ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అవయవ దానంపై అవగాహనపై అప్‌డేట్
అవయవ దానం కోసం సమన్వయాన్ని సులభతరం చేయడంలో
నోట్టో 24 x7 టెలి-కౌన్సెలింగ్‌ని అందిస్తుంది
04 AUG 2023 3:12PM by PIB Hyderabad
మరణించిన వారి అవయవ దానం, అవయవ మార్పిడి విషయంలో ప్రజలను చైతన్యం చేసేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. నేషనల్ ఆర్గాన్, టిష్యూ ట్రాన్స్‌ప్లాంటేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (నోట్టో), ప్రాంతీయ అవయవ మరియు కణజాల మార్పిడి సంస్థలు (రొట్టోస్), స్టేట్ ఆర్గాన్, టిష్యూ ట్రాన్స్‌ప్లాంట్ ఆర్గనైజేషన్స్ (సోట్టోస్) ద్వారా సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం, జాతీయ అవయవ మార్పిడి కార్యక్రమం కింద ఏర్పాటు చేయబడిన మూడు-అంచెల నిర్మాణం వీటిలో ఉన్నాయి.
‘www.notto.mohfw.gov.in’ వెబ్‌సైట్, 24x7 కాల్ సెంటర్‌తో టోల్-ఫ్రీ హెల్ప్‌లైన్ నంబర్ (1800114770)తో సమాచారం అందించడానికి, టెలి-కౌన్సెలింగ్, అవయవ దానం కోసం సమన్వయంతో సహాయం చేస్తుంది. ప్రతి సంవత్సరం భారతీయ అవయవ దాన దినోత్సవం వేడుకలు, సెమినార్లు, వర్క్‌షాప్‌లు, డిబేట్‌లు, స్పోర్ట్స్ ఈవెంట్‌లు, వాకథాన్‌లు, మారథాన్‌లలో పాల్గొనడం, నుక్కడ్ నాటక్, ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్‌లో అవగాహన స్టాల్ వంటి అనేక కార్యకలాపాలు దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఫెయిర్ 2022, నోట్టో సైంటిఫిక్ డైలాగ్ 2023. ఇతర మాధ్యమాలలో అవయవ దానంపై డిస్‌ప్లే బోర్డ్‌లు ఐసీయూల వెలుపల ఉంచుతారు. మార్పిడి/పునరుద్ధరణ ఆసుపత్రులలోని ఇతర వ్యూహాత్మక స్థానాలు ఉన్నాయి; ప్రింట్ మీడియాలో ప్రకటనలు, సోషల్ మీడియా (ఫేస్‌బుక్, ట్విట్టర్, యూట్యూబ్ ఛానెల్), ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా ద్వారా ఆడియో, ఆడియో-విజువల్ సందేశాల వ్యాప్తి. పాఠశాల పిల్లలకు అవయవ దానం గురించి అవగాహన కల్పించడం కోసం విజిట్ టు నోట్టో క్యాంపెయిన్ వంటి కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు. పోస్టర్ తయారీ, ప్రత్యేక ప్రతిజ్ఞ ప్రచారాలు, మై గొవ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో స్లోగన్ పోటీలు నిర్వహించడం, అలాగే అవయవ వ్యాధి (కిడ్నీ) నివారణ, దశలపై జాతీయ వెబ్‌నార్లు నిర్వహించడం వంటి కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా అవయవ దానం "జన్ ఆందోళన్"గా ప్రచారం చేయబడుతోంది. దీనికి సంబంధించి మైగొవ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిజ్ఞ ప్రచారం, నినాదాల పోటీని నిర్వహిస్తోంది. జూలై 2023 నెలలో ప్రారంభించిన “అంగదాన్ మహోత్సవ్”లో భాగంగా, దేశవ్యాప్తంగా మరణించిన దాత అవయవ దానంపై వివిధ అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నారు. అవయవ, కణజాల దానంపై 1వ జాతీయ వెబ్‌నార్‌ను కిడ్నీ, కాలేయ వైఫల్యం నివారణపై దృష్టి సారించి జూలై 2023 నెలలో నిర్వహించారు. దీనికి వేలాది మంది వైద్య నిపుణులు హాజరయ్యారు. చనిపోయిన వ్యక్తి గుండె వంటి ముఖ్యమైన అవయవాలను దానం చేయవచ్చు. 2 ఊపిరితిత్తులు, కాలేయం, 2 మూత్రపిండాలు, ప్యాంక్రియాస్, ప్రేగులు, కార్నియాస్, చర్మం, ఎముక, గుండె కవాటాలు, `మృదులాస్థి, చేయి మొదలైన అనేక కణజాలాలు. ఇలా చేయడం ద్వారా, మరణించిన దాత గరిష్టంగా 8 మంది ప్రాణాలను కాపాడగలరు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Awareness on Organ Donation
NOTTO provides 24 x7 tele-counselling in facilitating coordination for organ donation
04 AUG 2023 3:12PM by PIB Delhi
The Government is taking several steps to sensitize people on the issue of deceased organ donation and transplantation. These include dissemination of information by National Organ & Tissue Transplantation Organisation (NOTTO), Regional Organ and Tissue Transplant Organizations (ROTTOs) and State Organ and Tissue Transplant Organizations (SOTTOs), the three-tiered structure set up under the National Organ Transplant Program (NOTP). A website ‘www.notto.mohfw.gov.in’ with a 24x7 call centre having a toll-free helpline number (1800114770) to provide information, tele-counselling and to help in coordination for organ donation. A number of activities are organized across the country for generating awareness, such as celebration of Indian Organ Donation Day (IODD) annually, seminars, workshops, debates, sports events, walkathons, participation in marathons, nukkad natak, awareness stall in India International Trade Fair 2022, NOTTO Scientific Dialogue 2023. Other mediums include display boards on organ donation are put up outside ICUs and other strategic locations in the transplant/retrieval hospitals; advertisement in print media, dissemination of audio and audio-visual messages through social media (Facebook, Twitter, YouTube Channel) and electronic media. Regular programs are conducted with school children like visit to NOTTO campaign for giving them knowledge about organ donation and conducting competitions like poster making, running special pledge campaigns and slogan competitions on MyGov platform as well as national webinars on prevention of and stage organ disease (Kidney & Liver) and organ & tissue donation.
As a part of Azadi ka Amrit Mahotsav, organ donation is being promoted as a “Jan Andolan” through social media. In this regard a pledge campaign and slogan competition is being run by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) on MyGov platform. As a part of “Angdaan Mahotsav” initiated in the month of July 2023, various awareness programmes on deceased donor organ donation are being organized across the country. 1st National Webinar on organ and tissue donation was organized in month of July 2023 with a focus on Prevention of Kidney and Liver failure, which was attended by thousands of Medical Professionals.
A brain stem dead person can donate vital life-saving organs like heart, 2 lungs, liver, 2 kidneys, pancreas, intestine, and many tissues like corneas, skin, bone & heart valves, `cartilage, hand etc. By doing so, a deceased donor can save up to 8 lives and can improve the quality of life of many others.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.