युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम योजना आणि खेलो इंडिया योजनेतील लाभार्थ्यांची 31व्या जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेत चमकदार कामगिरी
04 AUG 2023 9:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑगस्ट 2023
सध्या चालू असलेल्या जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेत (3 ऑगस्ट) भारताने 4 क्रीडा प्रकारात एकूण 23 पदके जिंकली आहेत. भारतीय खेळाडूंनी नेमबाजीत सर्वाधिक 14 पदके जिंकली आहेत ज्यात 8 सुवर्ण पदकांचा समावेश आहे. भारताने नेमबाजी खालोखाल तिरंदाजीमध्ये 7 पदके तर ज्युडो आणि ॲथलेटिक्समध्ये प्रत्येकी 1 पदक पटकावले आहे. भारताने या स्पर्धेसाठी एकूण 256 खेळाडू पाठवले होते.
या 23 पदकांपैकी 14 पदके खेलो इंडिया क्रीडापटूंनी मिळवली आहेत, तर नेमबाजीतील सर्व पदके (14) टार्गेट ऑलिम्पिक पोडियम योजनेतील (TOPS) क्रीडापटूंनी पटकावली आहेत. भारताची सर्वाधिक व्यक्तिगत पदक संख्या (3 सुवर्ण पदकांसह 4 पदके) टॉप्स नेमबाज ऐश्वर्य प्रताप सिंह तोमर या क्रीडापटूची आहे.
खेलो इंडिया क्रीडापटू आणि तिरंदाज अमन सैनी याने 3 पदके जिंकून भारतीय चमूच्या यशात मोठे योगदान दिले आहे. टीम इंडियाच्या एकत्रित कामगिरीमुळे स्पर्धेचे पहिले 5 दिवस भारत पदकतालिकेत अव्वल 5 स्थानांमध्ये होता.
यापूर्वी 2015 च्या विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेमध्ये क्रीडापटूंच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे 5 पदकांसह भारताने सर्वोत्तम कामगिरी सुनिश्चित केली होती.
1959 मध्ये जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा सुरू झाल्यापासून, 2019 च्या क्रीडा स्पर्धापर्यंत (30 वी जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा) भारताने एकूण 18 पदके जिंकली. मात्र , सध्या सुरू असलेल्या जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेच्या 31व्या आवृत्तीत, भारताने आतापर्यंत (3 ऑगस्ट) एकूण 23 पदकांची ऐतिहासिक कमाई केली आहे.
सध्याचे खेलो इंडियामधील एकूण 71 क्रीडापटू या क्रीडा स्पर्धेत सहभागी होत आहेत आणि तिरंदाजी, ॲथलेटिक्स, बॅडमिंटन, तलवारबाजी, ज्युडो, नेमबाजी, जलतरण, टेबल टेनिस आणि व्हॉलीबॉल यासह विविध क्रीडा प्रकारात भारताचे प्रतिनिधित्व करत आहेत. राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2022 मधील ज्युडोमधील रौप्यपदक विजेती तुलिका मान, टोकियो ऑलिम्पिक जलतरणपटू श्रीहरी नटराज तसेच भारतीय नेमबाज बंधुद्वय उदयवीर आणि विजयवीर सिद्धू ही काही प्रमुख नावे आहेत, जी या क्रीडा स्पर्धेत सहभागी झाली आहेत.
खेलो इंडिया योजना हा एक प्रमुख सरकार अनुदानित कार्यक्रम आहे. भारतातील क्रीडा प्रतिभा ओळखणे आणि त्यांचे संवर्धन करणे हा या कार्यक्रमाचा मुख्य उद्देश आहे. अलिकडच्या काळात ही योजना खूप यशस्वी झाली आहे. जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेसाठी निवडले गेलेले खेळाडू हे देशातील काही सर्वोत्तम तरुण प्रतिभावंत आहेत.
श्रीहरी गेल्या अनेक वर्षांपासून खेलो इंडिया युवा क्रीडा स्पर्धा आणि खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेत सहभागी झाला आहे. मनू भाकरनेही खेलो इंडियाच्या दोन्ही वयोगटातील स्पर्धांमध्ये भाग घेतला आहे.
जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा हा खेलो इंडिया क्रीडापटूंना आपले कौशल्य दाखवण्यासाठी एक प्रमुख आंतरराष्ट्रीय क्रीडा मंच आहे. या वर्षाच्या सुरुवातीला उत्तर प्रदेशात झालेल्या खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेत सहभागी होणारे काही खेळाडू देखील जागतिक विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेत स्पर्धक होते.
भारतीय युवा खेळाडू जगभरातील काही सर्वोत्तम युवा खेळाडूंशी स्पर्धा करत आहेत आणि या स्पर्धेत आपली छाप उमटवू पाहत आहेत.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Beneficiaries of Target Olympic Podium Scheme & Khelo India Scheme shine at 31st World University Games
04 AUG 2023 5:58PM by PIB Delhi
India has won a total of 23 medals across 4 disciplines with highest medal count coming from shooting which has won India 14 medals including 8 Gold medals at the halfway mark of the ongoing World University Games(3rd August). Shooting is closely followed by 7 medals in Archery, and 1 medal each in Judo and Athletics. India had sent a total of 256 athletes to compete.
Out of these 23 medals, 14 medals have come from Khelo India Athletes, while all medals in Shooting (14) have been won by Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Athletes and India's highest medal count by an individual (4, including 3 Gold) coming from TOPS Shooter Aishwary Pratap Singh Tomar.
Further, it must also be noted that Khelo India Athlete Archer Aman Saini, has contributed to India winning 3 medals and team India's combined performance has resulted in India being in the Top 5 position in the medals tally for the first 5 days of the event.
Their combined effort had already ensured India's best ever performance at the event with the previous best being 5 medals in 2015 University Games.
Since the inception of the World University Games in 1959, India had won a total of 18 medals till 2019 University Games (30th edition of World University Games). However, in the presently underway 31st Edition of World University Games , India has already achieved a historic total of 23 medals to date (3rd August).
A total of 71 present Khelo India Athletes are participating in the games and represent a wide range of sports, including Archery, Athletics, Badminton, Fencing, Judo, Shooting, Swimming, Table tennis, and Volleyball. Some of the major names are Tulika Maan, Commonwealth Games 2022 silver medalist in Judo, Srihari Nataraj, Tokyo Olympian swimmer as well as Indian shooting twins Udhayveer and Vijayveer Sidhu.
The Khelo India scheme is a flagship government-funded program that aims to identify and nurture sporting talent in India. The scheme has been very successful in recent years, and the athletes who have been selected for the World University Games are some of the best young talents in the country.
Srihari has been a participant in both the Khelo India Youth Games and the Khelo India University Games over the years. Manu Bhaker, too, has participated in both the Khelo India age group tournaments.
The World University Games is a major international sporting platform for the Khelo India athletes to showcase their skills and quite a few athletes participating have also been competitors at the Khelo India University Games held earlier this year in Uttar Pradesh.
The young athletes are competing against some of the best young athletes from around the world, and are looking to make their mark in the competition.