ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
देशात साखरेची पुरेशी उपलब्धता : केंद्र सरकार
साखरेच्या आंतरराष्ट्रीय किमतीत विक्रमी वाढ होऊनही देशातील साखरेचे किरकोळ दर स्थिर
केंद्र सरकारच्या गेल्या 5 वर्षातल्या हस्तक्षेपामुळे साखर क्षेत्र बनले स्वावलंबी
04 AUG 2023 8:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 ऑगस्ट 2023
केंद्र सरकार देशातील साखरेच्या किरकोळ किमती स्थिर ठेवण्यात यशस्वी ठरले आहे. एप्रिल-मे 2023 मध्ये आंतरराष्ट्रीय साखरेच्या किमतींनी दशकातील सर्वोच्च पातळी गाठली असली तरीही, साखरेच्या देशांतर्गत किमतींमध्ये सुमारे 3% इतकी नाममात्र दरवाढ झाली आहे. ही दरवाढ उसाच्या रास्त आणि लाभदायक किंमत (FRP) वाढीशी सुसंगत आहे.
आंतरराष्ट्रीय साखरेच्या किमती भारतातील साखरेच्या किंमतीपेक्षा जवळपास 50 % जास्त आहेत. देशातील साखरेची सरासरी किरकोळ किंमत सुमारे ₹ 43 प्रति किलो आहे आणि ती केवळ याच मर्यादेतच राहण्याची शक्यता आहे. किंबहुना, खालील तक्त्यावरून असे दिसून येते की, गेल्या 10 वर्षांत देशात साखरेच्या किमतीत 2% हून देखील कमी वार्षिक दरवाढ झाली आहे. सरकारच्या व्यावहारिक धोरणात्मक हस्तक्षेपामुळे देशांतर्गत किमती थोडी दरवाढ नोंदवत स्थिर राहिल्या आहेत.
सरकारने वेळीच हस्तक्षेप केल्याने साखर क्षेत्र संकटातून बाहेर आले आहे. साखर क्षेत्राची भक्कम मूलभूत तत्त्वे आणि देशात ऊस तसेच साखरेचे पुरेसे उत्पादन यामुळे प्रत्येक भारतीय ग्राहकाला साखर सहज उपलब्ध होईल हे सुनिश्चित झाले आहे.
चालू साखर हंगामात (ऑक्टो-सप्टेंबर) 2022-23, इथेनॉल उत्पादनासाठी सुमारे 43 लाख मेट्रिक टन ऊस वापरल्यानंतरही भारतात सुमारे 330 लाख मेट्रिक टन साखरेचे उत्पादन होण्याचा अंदाज आहे. अशा प्रकारे, देशातील एकूण साखर उत्पादन सुमारे 373 लाख मेट्रिक टन असेल जे गेल्या 5 वर्षातील दुसऱ्या क्रमांकाचे उच्चांकी उत्पादन आहे. शिवाय, गेल्या 10 वर्षांत साखरेच्या उत्पादनात लक्षणीय वाढ झाली आहे; मात्र, त्याच प्रमाणात साखरेचा खप वाढलेला नाही; त्यामुळे, कोणत्याही अनपेक्षित परिस्थितीत देशात पुरेसा साखर साठा उपलब्ध असल्याची खात्री आहे.
जुलै 2023 च्या अखेरीस, भारतात सुमारे 108 लाख मेट्रिक टन साखरेचा साठा आहे, जो चालू ऊस हंगाम 2022-23 च्या उर्वरित महिन्यांसाठी तसेच हंगामाच्या शेवटी सुमारे 62 लाख मेट्रिक टन च्या उद्दिष्टित साठ्यासह देशांतर्गत मागणी पूर्ण करण्यासाठी पुरेसा आहे. त्यामुळे देशांतर्गत ग्राहकांना वर्षभर पुरेशी साखर रास्त दरात उपलब्ध असेल.
याशिवाय, रास्त व किफायतशीर भाव तसेच साखर कारखानदारांकडून वेळेवर परतावा करून ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांचे हित लक्षात घेतले जात आहे. साखर कारखान्यांनी 2021-22 पर्यंतच्या साखर हंगामासाठी ऊसउत्पादक शेतकऱ्यांची 99.9% थकबाकी आधीच मंजूर केली आहे. चालू साखर हंगाम 2022-23 मध्ये देखील 1.05 लाख कोटी रुपयांहून अधिक परतावा देऊन सुमारे 93% उसाच्या थकबाकीचे परतावे तारखेनुसार आधीच मंजूर झाले आहे.
अशा प्रकारे, भारत सरकारने साखर क्षेत्राची योग्य धोरणे, स्थिर दर आणि शेतकऱ्यांची उसाची देणी वेळेवर मंजूर करून तिन्ही प्रमुख भागधारक, ग्राहक, शेतकरी आणि साखर कारखानदारांचे हित संरक्षित केले आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient availability of sugar in the country: Centre
Retail price of sugar in the country stable despite record increase in international prices of sugar
Due to Centre’s intervention in last 5 years, Sugar Sector has become self-sustainable
04 AUG 2023 6:32PM by PIB Delhi
Government of India has been successfully maintaining stable retail prices of sugar in the country. Though international sugar prices have touched the highest level in a decade in April-May 2023, domestic prices of sugar has a nominal inflation of about 3%, which is commensurating with the hike in Fair & Remunerative Price (FRP) of sugarcane.
In fact, international sugar prices are almost 50% higher than those in India. The average retail price of sugar in the country is about ₹ 43 per kg and is likely to remain in range bound only. In fact, it can be seen from the chart below that there has been less than 2% annual inflation in the country in sugar prices in last 10 years. Domestic prices have been kept stable with little increase as a result of pragmatic government policy interventions.
Timely government interventions have brought sugar sector out of crisis. Strong fundamentals of sugar sector and more than sufficient production of sugarcane and sugar in the country has ensured that sugar remain within easy access to each & every Indian consumer.
During the current Sugar Season (Oct-Sep) 2022-23, India is estimated to have production of 330 LMT sugar after diversion of about 43 LMT for ethanol production. Thus, total sucrose production in the country would be about 373 LMT which is the second highest in last 5 years. Further, there has been considerable increase in production of sugar during the last 10 years; however, the consumption has not increased in the same proportion; thereby, ensuring availability of sufficient stock for any unforeseen event.
At the end of July 2023, India has sugar stock of about 108 LMT, which is sufficient to meet domestic demand for remaining months of current SS 2022-23 and also for optimum stock of about 62 LMT at the end of season. Thus, enough sugar is available for domestic consumers at reasonable prices throughout the year.
In addition, interest of sugarcane farmers are being addressed by ensuring Fair & Remunerative prices as well as their timely payments by sugar mills. 99.9% of cane dues of sugarcane farmers for the sugar seasons upto 2021-22 have already been cleared by sugar mills. Even for the current sugar season 2022-23, with payment of more than ₹ 1.05 lakh crores, about 93% cane dues payment have already been cleared as on date.
Thus, interests of all the three major stakeholders, consumers, farmers and sugar mills have been protected by the Government of India by revamping the sugar sector with its appropriate policies, stable prices and timely clearance of cane dues of farmers.