వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుత సీజన్‌లో ఒక్క పంట వ్యర్థం కూడా దహనం చేయకుండా కృషి చేయడమే కేంద్ర ప్రభుత్వం లక్ష్యం: శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
వాయు కాలుష్యమే కాదు, నేర సారాన్ని, దిగుబడిని కూడా ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తూ వ్యవసాయ భూములపైనా దుష్ప్రభావం చూపుతుంది: శ్రీ తోమర్
'పంట వ్యర్థాల దహనం నిర్వహణ' అంశాలపై మంత్రిత్వ శాఖల సమావేశం
04 AUG 2023 11:38AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్యవసాయం & రైతు సంక్షేమ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్, కేంద్ర పర్యావరణం, అటవీ & వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్‌ అధ్యక్షతన నిన్న ఒక ఉన్నత స్థాయి సమావేశం జరిగింది. ప్రస్తుత సీజన్‌లో పంట వ్యర్థాలు దహనం చేయకుండా చేసే విషయంలో పంజాబ్, హరియాణా, ఉత్తరప్రదేశ్‌, దిల్లీ ఎన్‌సీటీ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఆ సమావేశంలో సమీక్షించారు.
యూపీ వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ సూర్య ప్రతాప్ షాహి, పంజాబ్ వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ గుర్మీత్ సింగ్ ఖుడియాన్, హరియాణా వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ జై ప్రకాష్ దలాల్, దిల్లీ ఎన్‌సీటీ పర్యావరణ శాఖ మంత్రి శ్రీ గోపాల్ రాయ్‌తో పాటు, కేంద్ర, రాష్ట్ర మంత్రిత్వ శాఖల ఉన్నతాధికారులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు.
ప్రస్తుత సీజన్‌లో పంట వ్యర్థాలను కాల్చకుండా నిరోధించేందుకు తమ కార్యాచరణ ప్రణాళిక, వ్యూహాలను రాష్ట్రాలు సమర్పించాయి. పంట వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం అందించిన నిధులను సమర్థంగా వినియోగించుకోవాలని, పంటలు పూర్తి కాకముందే ముందే పంట వ్యర్థాల నిర్వహణ (సీఎంఆర్‌) యంత్రాలను అందుబాటులో ఉంచుకోవాలని కేంద్ర మంత్రులు రాష్ట్రాలకు సూచించారు. పంట వ్యర్థాలను తగులబెట్టకుండా రైతుల్లో అవగాహన పెంచడానికి ఇక్రా సహా సంబంధింత వర్గాల వాటాదారుల సహకారంతో సమాచారం, విద్య, ప్రసారాల (IEC) కార్యకలాపాలు చేపట్టాలని చెప్పారు.
వరి పంట వ్యర్థాలను దహనం చేయకుండా గత ఐదేళ్లుగా చేస్తున్న కృషి సత్ఫలితాలు ఇస్తోందని కేంద్ర పర్యావరణ శాఖ మంత్రి చెప్పారు. 'కమీషన్ ఫర్ ఎయిర్ క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్' వంటి సంస్థల సమష్టి ప్రయత్నాల వల్ల పంజాబ్, హరియాణా, ఉత్తరప్రదేశ్, దిల్లీ ఎన్‌సీటీ రాష్ట్రాల్లో మంటలు తగ్గాయన్నారు. విద్యుత్‌, బయోమాస్ వంటి పరిశ్రమలకు ముడి పదార్థాలుగా వరి గడ్డి వ్యర్థాలను అందించేలా ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని చెప్పారు.
వరి వ్యర్థాల దహనం సమస్యను పరిష్కరించడంలో కృషి చేసిన అందరికీ కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ అభినందనలు తెలిపారు. అందరి కృషి వల్ల, వరి కంకులను తగులబెట్టే సంఘటనలు కాలక్రమేణా తగ్గుముఖం పట్టాయని చెప్పారు. వరి పంట వ్యర్థాలను కాల్చడం కేవలం దిల్లీ, పరిసర ప్రాంతాల్లో వాయు కాలుష్యానికి సంబంధించినది అంశం మాత్రమే కాదన్నారు. అది నేల సారాన్ని, దిగుబడిని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తూ, వ్యవసాయ భూమిపై హానికర ప్రభావాన్ని చూపుతుందని మంత్రి వివరించారు. అందువల్ల, తమ ప్రయత్నాలు దిల్లీలో వాయు కాలుష్యంపై పోరాటంతో పాటు నేల సారాన్ని రక్షించడం ద్వారా రైతుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించేలా కూడా ఉండాలని మంత్రి సూచించారు.
ప్రస్తుత సీజన్‌లో ఒక్క పంట వ్యర్థం కూడా దహనం చేయకుండా కృషి చేయడమే కేంద్ర ప్రభుత్వం లక్ష్యం. భారత ప్రభుత్వం నాలుగు రాష్ట్రాలకు సీఆర్‌ఎం పథకం కింద తగినన్ని నిధులు అందిస్తోంది. ఆయా రాష్ట్రాలు సకాలంలో రైతులకు యంత్రాలను అందించడం ద్వారా వాటి వినియోగం సరైన సమయంలో జరిగేలా చూసుకోవాలి. యంత్రాల సక్రమ వినియోగం, వ్యర్థాలు నేలలోనే కుళ్లిపోయేలా చూసేందుకు రాష్ట్ర స్థాయిలో సరైన పర్యవేక్షణ అవసరం. ఎక్స్-సిటు నిర్వహణ ద్వారా వరి గడ్డి వ్యర్థాలను వాణిజ్య ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించేలా చూడాలి. పంట వ్యర్థాలను తగులబెట్టకుండా వివిధ స్థాయుల్లో అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఉంది. 'అగ్రికల్చర్ టెక్నాలజీ మేనేజ్‌మెంట్ ఏజెన్సీ' (ఆత్మ) వంటి సంస్థలు తమ పూర్తి సామర్థ్యంతో పని చేయాలి.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre aims to work towards achieving zero stubble burning in current season: Shri Narendra Singh Tomar
Apart from air pollution, stubble burning also creates a detrimental effect on farm land by adversely affecting soil health and its fertility: Shri Tomar
Inter-Ministerial Meeting on issues of Management of Crop Residue Burning held
04 AUG 2023 11:38AM by PIB Delhi
A high level inter-Ministerial meeting was held yesterday under the co-chairmanship of Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar and Minister of Environment, Forest & Climate Change Shri Bhupender Yadav to review the preparedness of the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and NCT of Delhi in preventing paddy stubble burning in the current season.
The high-level meeting was attended by Shri Surya Pratap Shahi Agriculture Minister, Govt. of UP, Shri Gurmeet Singh Khudian, Agriculture Minister of Punjab, Shri Jai Prakash Dalal, Agriculture Minister of Haryana and Shri Gopal Rai, Environment Minister of NCT of Delhi. Senior officers of Ministry of Agriculture, Ministry of Environment, Govt. of India and from the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, NCT of Delhi and ICAR were also present.
During the meeting, the States presented their action plan and strategies for preventing stubble burning in the current season. The States were advised to utilize the funds provided for crop residue management, make Crop Residue Management (CRM) machinery available well before harvesting season and carry out Information, Education and Communication (IEC) activities in collaboration with ICAR and other stakeholders to bring awareness amongst farmers against paddy stubble burning.
Speaking on the occasion, the Union Minister for Environment stated that efforts to prevent paddy stubble burning for the last five years is bearing good results. Due to the concerted efforts of agencies like Commission for Air Quality Management, burning instances in the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, NCT of Delhi has come down. There is a need to encourage ex situ management of paddy straw which will provide raw materials to the user industries like Power, bio mass etc.
The Minister for Agriculture Shri Narendra Singh Tomar congratulated all the stakeholders for the seriousness that they have shown in addressing the issue of paddy stubble burning. He observed that due to the efforts of all the stakeholders, the events of paddy stubble burning are continuously coming down. However, paddy stubble burning is not just related to pollution of Delhi and its adjoining areas. It is also creating a detrimental effect on the farm land by adversely affecting the soil health and its fertility. Hence, our efforts have to be both for fighting air pollution in Delhi and for protecting the soil health, thereby protecting the ultimate interests of our farmers.
The aim in the current season is to work towards achieving zero stubble burning. The Government of India is providing sufficient funds under CRM scheme to the four States and they must ensure proper utilization by providing machine to the farmers in a timely manner. There is a need for proper monitoring at the State level to ensure proper utilization of the machines and the use of bio-decomposer. The focus should also shift on using paddy straw for commercial purpose by way of ex situ management. Awareness creation to prevent stubble burning through various mechanisms needs to be stepped up. Agencies like Agriculture Technology Management Agencies (ATMA) needs to be used to their fullest potential.