ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਗਭਗ 2.46 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ
01 AUG 2023 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਏਵਮ ਉਥਾਨ ਮਹਾਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਗੈਰ-ਡੀਜ਼ਲੀਕਰਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਟੀਚੇ ਹਨ:
(i) ਭਾਗ 'ਏ': ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬੰਜਰ/ਪਾਣੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ 2 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ;
(ii) ਭਾਗ 'ਬੀ': 20 ਲੱਖ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਆਫ-ਗਰਿੱਡ ਸੋਲਰ ਵਾਟਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ; ਅਤੇ
(iii) ਭਾਗ 'ਸੀ': 15 ਲੱਖ ਮੌਜੂਦਾ ਗਰਿੱਡ-ਕਨੈਕਟਡ ਖੇਤੀ ਪੰਪਾਂ ਦਾ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੀਡਰ ਲੈਵਲ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ।
ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਦੇ ਭਾਗ 'ਬੀ' ਅਤੇ ਭਾਗ 'ਸੀ' ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਸਥਾਨਕ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਇੱਕ ਮੰਗ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਤਰਾਵਾਂ/ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਸਿਸਟਮਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮ/ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫੰਡ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
30.06.2023 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ (ਗਿਣਤੀ)
ਫੰਡ ਜਾਰੀ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
179
0.82
2
ਗੁਜਰਾਤ
2459
11.78
3
ਹਰਿਆਣਾ
55751
375.55
4
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
546
8.65
5
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
632
15.69
6
ਝਾਰਖੰਡ
12844
36.08
7
ਕਰਨਾਟਕ
314
3.64
8
ਕੇਰਲ
74
0
9
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7332
71.07
10
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
61514
350.67
11
ਮਣੀਪੁਰ
78
0.89
12
ਮੇਘਾਲਿਆ
35
0.28
13
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0
0.20
14
ਉੜੀਸਾ
1393
0.77
15
ਪੰਜਾਬ
12864
63.09
16
ਰਾਜਸਥਾਨ
60670
522.16
17
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
3187
31.51
18
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1946
11.43
19
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
23843
111.37
20
ਉਤਰਾਖੰਡ
318
4.00
21
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
4
0
22
ਹੋਰ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫੰਡ)
-
16.75
ਕੁੱਲ
245983
1636.40
ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ (30.06.2023 ਤੱਕ)
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਭਾਗ -ਏ (ਐੱਮਡਬਲਿਊ)
ਭਾਗ -ਬੀ (ਗਿਣਤੀ)
ਭਾਗ -ਈ (ਗਿਣਤੀ)
ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ
ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ
ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਮਨਜ਼ੂਰ (ਆਈਪੀਐੱਸ)
ਮਨਜ਼ੂਰ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਸ)
ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
1
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
0
400
179
0
0
0
2
ਅਸਾਮ
10
0
4000
0
1000
0
0
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
30
0
0
0
0
330500
0
4
ਬਿਹਾਰ
0
0
0
0
0
0
0
5
ਗੁਜਰਾਤ
500
0
8082
2459
2000
300500
0
6
ਗੋਆ
150
0
200
0
0
11000
0
7
ਹਰਿਆਣਾ
85
2.25
252655
55749
0
65079
0
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
50
20.2
1580
501
0
0
0
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
20
0
5000
632
4000
0
0
10
ਝਾਰਖੰਡ
20
0
36717
12844
1000
0
0
11
ਕਰਨਾਟਕ
0
0
10314
314
0
337000
0
12
ਕੇਰਲ
40
0
100
8
45100
3200
74
13
ਲੱਦਾਖ
0
0
2000
0
0
0
0
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
600
10.13
17000
7325
0
295000
0
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
700
0
225000
61514
0
275000
0
16
ਮਣੀਪੁਰ
0
0
150
78
0
0
0
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
0
0
1035
35
0
0
0
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0
0
4700
0
0
0
0
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
5
0
265
0
0
0
0
20
ਉੜੀਸਾ
500
0
5741
1393
40000
10000
0
21
ਪਾਂਡੀਚਰੀ
0
0
0
0
0
0
0
22
ਪੰਜਾਬ
220
0
78000
12864
186
100000
0
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
1200
80.5
198884
59234
1144
100000
1375
24
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
424
0
7200
3187
0
0
0
25
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
0
0
400
0
0
8000
0
26
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
5
0
8021
1896
2600
0
50
27
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
155
0
66842
23843
1000
370000
0
28
ਉਤਰਾਖੰਡ
0
0
3705
318
200
0
0
29
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
0
0
10000
0
23700
0
20
ਕੁੱਲ
4716
113.08
947991
244373
121930
2205279
1519
ਪੀਐੱਮ ਕੁਸਮ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 31.03.2026 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੀਐੱਫਏ) ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਟਾਪੂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 15 ਐੱਚਪੀ (7.5 ਐੱਚਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ) ਤੱਕ ਪੰਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰ/ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਲਈ।
• ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ।
• ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਟੈਂਡਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
• ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਭਾਗ -ਏ ਅਤੇ ਭਾਗ -ਸੀ (ਫੀਡਰ ਲੈਵਲ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਧੇ ਹੋਏ ਲਾਭ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਸਟਾਲਰ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏਆਈਐਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਪਾਂ ਦਾ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ।
• ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਸੌਖਿਆਂ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਉਧਾਰ (ਪੀਐੱਸਐੱਲ) ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸਕੀਮ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਸਕੀਮ ਲਈ ਉਧਾਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਸਥਾਪਤੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੌਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੈੱਬ-ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ।
• ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ (1800-180-3333) ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖੇ ਸਬਕ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੋਧਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ।
• ਭਾਗ ਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਵਰੀ, ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਦੌਰਾਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 31.12.2023 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ, ਭਾਗ -ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ 31.01.2024 ਤੱਕ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 30.09.2024 ਤੱਕ ਭਾਗ ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 12.07.2023 ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਗ 'ਸੀ' ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਇਕੱਤਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੀਐੱਮ ਕੁਸਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੌਰ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਸੋਲਰ ਮੋਡੀਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੋਟਰ-ਪੰਪ-ਸੈੱਟ, ਕੰਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਬੈਲੇਂਸ ਆਫ਼ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ, 1 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Nearly 2.46 lakh farmers have benefitted from PM-KUSUM Scheme: Union Minister for Power and New & Renewable Energy
01 AUG 2023 5:54PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that the main objectives of the Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM) include de-dieselisation of the farm sector, providing water and energy security to farmers, increasing the income of farmers and curbing environmental pollution. The scheme has the following targets:
(i) Component ‘A’: 10 GW capacity through installation of small solar power plants each of capacity up to 2 MW on the barren/fallow land of farmers;
(ii) Component ‘B’: Installation of 20 lakh standalone off-grid solar water pumps; and
(iii) Component ‘C’: Solarization of 15 lakh existing grid-connected agriculture pumps and through feeder level solarization (FLS).
The scheme guidelines allow inter-se transfer of quantities under Component ‘B’ and Component ‘C’ of PM-KUSUM.
PM-KUSUM is a demand driven scheme and therefore quantities/ capacities are allocated under the three components of the scheme based on demand received from the States/ UTs. However, funds are allocated based on type / capacity of systems and progress of installation reported by the State Implementing Agencies.
State/UT-wise details of the beneficiaries and funds released under the Scheme are as given below.
State/UT-wise details of farmers benefitted and funds released under PM-KUSUM Scheme up to 30.06.2023
S.no.
State/UT
Farmers benefitted (Nos.)
Funds released
(Rs in Crore)
1
Arunachal Pradesh
179
0.82
2
Gujarat
2459
11.78
3
Haryana
55751
375.55
4
Himachal Pradesh
546
8.65
5
Jammu & Kashmir
632
15.69
6
Jharkhand
12844
36.08
7
Karnataka
314
3.64
8
Kerala
74
0
9
Madhya Pradesh
7332
71.07
10
Maharashtra
61514
350.67
11
Manipur
78
0.89
12
Meghalaya
35
0.28
13
Nagaland
0
0.20
14
Odisha
1393
0.77
15
Punjab
12864
63.09
16
Rajasthan
60670
522.16
17
Tamil Nadu
3187
31.51
18
Tripura
1946
11.43
19
Uttar Pradesh
23843
111.37
20
Uttarakhand
318
4.00
21
West Bengal
4
0
22
Others (Funds released to CPSUs)
-
16.75
Total
245983
1636.40
The achievements under various components of the scheme are shown below.
The achievements under various components of the scheme (as on 30.06.2023)
S. No.
State
Component-A (MW)
Component-B (Nos)
Component-C (Nos)
Sanctioned
Installed
Sanctioned
Installed
Sanctioned (IPS)
Sanctioned (FLS)
Installed
1
Arunachal Pradesh
2
0
400
179
0
0
0
2
Assam
10
0
4000
0
1000
0
0
3
Chhattisgarh
30
0
0
0
0
330500
0
4
Bihar
0
0
0
0
0
0
0
5
Gujarat
500
0
8082
2459
2000
300500
0
6
Goa
150
0
200
0
0
11000
0
7
Haryana
85
2.25
252655
55749
0
65079
0
8
Himachal Pradesh
50
20.2
1580
501
0
0
0
9
Jammu & Kashmir
20
0
5000
632
4000
0
0
10
Jharkhand
20
0
36717
12844
1000
0
0
11
Karnataka
0
0
10314
314
0
337000
0
12
Kerala
40
0
100
8
45100
3200
74
13
Ladakh
0
0
2000
0
0
0
0
14
Madhya Pradesh
600
10.13
17000
7325
0
295000
0
15
Maharashtra
700
0
225000
61514
0
275000
0
16
Manipur
0
0
150
78
0
0
0
17
Meghalaya
0
0
1035
35
0
0
0
18
Mizoram
0
0
4700
0
0
0
0
19
Nagaland
5
0
265
0
0
0
0
20
Odisha
500
0
5741
1393
40000
10000
0
21
Puducherry
0
0
0
0
0
0
0
22
Punjab
220
0
78000
12864
186
100000
0
23
Rajasthan
1200
80.5
198884
59234
1144
100000
1375
24
Tamil Nadu
424
0
7200
3187
0
0
0
25
Telangana
0
0
400
0
0
8000
0
26
Tripura
5
0
8021
1896
2600
0
50
27
Uttar Pradesh
155
0
66842
23843
1000
370000
0
28
Uttarakhand
0
0
3705
318
200
0
0
29
West Bengal
0
0
10000
0
23700
0
20
Total
4716
113.08
947991
244373
121930
2205279
1519
Major steps, including new initiatives, taken by the Government to achieve PM KUSUM targets in timely manner include:
• PM-KUSUM Scheme has been extended till 31.03.2026.
• Central Financial Assistance (CFA) is available for pump capacity up to 15 HP (increased from 7.5 HP) to the individual farmers in the North-eastern States, UTs of Jammu & Kashmir and Ladakh, States of Uttarakhand and Himachal Pradesh and Island UTs of Andaman & Nicobar and Lakshadweep, and for each farmer in the cluster/ community irrigation projects in high water table areas in all the States/ UTs.
• Meetings with Banks / financial institutions for availability of low-cost financing to farmers.
• State level tender allowed for procurement of standalone solar pumps
• Time period for implementation extended to 24 months from the date of initial sanction.
• Requirement of performance bank guarantees under Component-A and Component-C (Feeder Level Solarization) relaxed.
• Tender conditions have been revised to increase the installer base in order to expedite extending benefit under the Scheme.
• Solarization of pumps under the Scheme included under Agriculture Infrastructure Fund (AIF) to provide subsidized loans to farmers.
• Scheme included under Priority Sector Lending (PSL) Guidelines of the Reserve Bank of India (RBI) to enable ease of accessing finance. Further, a number of banks have issued lending guidelines for the Scheme.
• Specifications & testing procedure of the solar pumps have been revised time to time to promote quality of installations.
• Web-Portals at Central and at State levels have been developed for monitoring of Scheme.
• Creating publicity and awareness including through CPSUs.
• Toll free number (1800-180-3333) provided for ease of getting information on the Scheme.
• Regular monitoring of the progress and issuance of clarifications and amendments to the scheme guidelines based on lessons learnt during implementation and feedback from stakeholders
• Extension granted for projects sanctioned during January, March and June 2021 under Component B till 31.12.2023
• For sanction issued during FY 2019-20, an extension is granted till 31.01.2024 under Component-A. Similar extension is issued for sanction granted under Component A during FY 2020-21 till 30.09.2024.
• The Guidelines of the scheme have been revised on 12.07.2023 to simplify the land aggregation process in Component ‘C’.
The PM KUSUM scheme guidelines clearly state that it will be mandatory to use indigenously manufactured solar module with indigenous solar cells. Further, the balance of system is to be manufactured indigenously. In addition, the motor-pump-set, controller and balance of system is also to be manufactured indigenously.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Rajya Sabha today, August 1, 2023.