రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రోడ్డు రవాణా రంగం డీకార్బోనైజేషన్
02 AUG 2023 4:00PM by PIB Hyderabad
ఆర్ సీ (రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్) యొక్క వాహన్ -4 కేంద్రీకృత డేటాబేస్ లో అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం ప్రకారం, గత ఐదేళ్లుగా సంవత్సరాల వారీగా నమోదైన ద్విచక్ర వాహనాలు, మూడు చక్రాల వాహనాలు మరియు మొత్తం వాహనాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
సంవత్సరం
ద్విచక్ర వాహనం
త్రిచక్ర వాహనం
నమోదు చేయబడిన మొత్తం వాహనాల సంఖ్య
2022
1,55,92,110
6,77,034
2,15,56,062
2021
1,39,26,215
3,90,814
1,88,91,547
2020
1,43,05,130
4,00,892
1,86,13,071
2019
1,86,44,705
7,65,867
2,41,30,968
2018
1,95,76,237
7,64,807
2,54,09,071
గత ఐదేళ్లలో కాలుష్యాన్ని ఎదుర్కోవడానికి మరియు రవాణా రంగాన్ని డీకార్బోనైజ్ చేయడానికి, రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను గ్యాసోలిన్‌తో ఇథనాల్ మిశ్రమాలు, డీజిల్ వాహనాలకు ఇథనాల్ మిశ్రమం (ఈ డీ 95), బయో-సి ఎన్ జీ, లిక్విఫైడ్ నేచురల్ గ్యాస్ (ఎల్ ఎన్ జీ ), మిథనాల్ ఎం15 లేదా ఎం 100 మరియు మిథనాల్ ఎం డి 95, ఎం 85 మరియు డి-మిథైల్ ఈథర్ (డి ఎం ఈ లేదా డీ 100), హైడ్రోజన్ ఇంధనం బీ ఎస్ IV వాహనాలలో ఐ సి ఇంజిన్ ఇంధనంగా సెల్ వెహికల్, హైడ్రోజన్ సి ఎన్ జి మరియు హైడ్రోజన్ ప్రవేశపెట్టడానికి మాస్ ఎమిషన్ ప్రమాణాలను నోటిఫై చేసింది.
రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ వాహన స్క్రాపింగ్ విధానాన్ని రూపొందించింది, ఇందులో దేశవ్యాప్తంగా పాత, అనర్హమైన కాలుష్య వాహనాలను దశలవారీగా తొలగించడానికి పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ప్రోత్సాహకాలు/నిరాకరణల వ్యవస్థ ఉంటుంది.
దేశంలో ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీని అనుసరించడానికి రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న చర్యలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: -
(i) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ వాహనాలకు హైబ్రిడ్ ఎలక్ట్రిక్ సిస్టమ్ లేదా ఎలక్ట్రిక్ కిట్‌ను రెట్రో-ఫిట్‌మెంట్ చేయడానికి మార్చి 1, 2019 తేదీతో జీ ఎస్ ఆర్ 167(ఈ)ని నోటిఫై చేసింది మరియు వాటి సమ్మతి ప్రమాణాలు ఏ ఐ ఎస్ 123 ప్రకారం ఉండాలి.
(ii) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆగస్టు 7, 2018 తో జీ ఎస్ ఆర్ 749(ఈ) ప్రకారం బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాల రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తును రవాణా వాహనాలకు ఆకుపచ్చ నేపథ్యంలో పసుపు రంగులో మరియు అన్ని ఇతర సందర్భాల్లో, ఆకుపచ్చ నేపథ్యంలో తెలుపు రంగుఉండాలి
(iii) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ, S.O. 18 అక్టోబర్, 2018 నాటి 5333(ఈ) పర్మిట్ అవసరాల నుండి ఇథనాల్ మరియు మిథనాల్ ఇంధనాలతో నడిచే బ్యాటరీ ఆపరేటెడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ వెహికల్స్ మరియు ట్రాన్స్‌పోర్ట్ వెహికల్స్‌కు కూడా మినహాయింపు ఇచ్చింది.
(iv) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆగస్టు 2, 2021 నాటి జీ ఎస్ ఆర్ 525(ఈ) ప్రకారం, రిజిస్ట్రేషన్ సర్టిఫికేట్ జారీ లేదా పునరుద్ధరణ మరియు కొత్త రిజిస్ట్రేషన్ గుర్తును కేటాయించడం కోసం బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాలకు రుసుము చెల్లింపు నుండి మినహాయింపు ఇచ్చింది.
(v) ఎలాంటి పర్మిట్ రుసుము చెల్లించకుండా బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాలకు ఆల్ ఇండియా టూరిస్ట్ పర్మిట్ జారీ చేయడానికి రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ జీ ఎస్ ఆర్ 302(ఈ) ప్రకారం ఏప్రిల్ 18, 2023న నోటిఫికేషన్ జారీ చేసింది.
(v) ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను ప్రోత్సహించడం మరియు షేర్డ్ మొబిలిటీ మరియు పబ్లిక్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ ఆపరేషన్‌లలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను ప్రేరేపించడం గురించి రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు జూలై 17, 2019 తేదీన ఒక సలహాను జారీ చేసింది. (vi) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ బ్యాటరీలు లేని ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల విక్రయం మరియు రిజిస్ట్రేషన్‌కు సంబంధించి అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు 2020 ఆగస్టు 12న ఒక సలహాను జారీ చేసింది. (vii) రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాల ప్రమోషన్‌కు సంబంధించి అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు జూన్ 16, 2021 తేదీన ఒక సలహాను జారీ చేసింది. కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఈరోజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Road Transport & Highways
Decarbonisation of Road Transport Sector
02 AUG 2023 4:00PM by PIB Delhi
As per the information available in the VAHAN-4 centralised database of RC (registration Certificate), the details of the two‐wheelers, three‐wheelers and total number of vehicles registered, year-wise for the last five years are as under:-
Year
Two wheeler
Three wheeler
Total Number of Vehicles registered
2022
1,55,92,110
6,77,034
2,15,56,062
2021
1,39,26,215
3,90,814
1,88,91,547
2020
1,43,05,130
4,00,892
1,86,13,071
2019
1,86,44,705
7,65,867
2,41,30,968
2018
1,95,76,237
7,64,807
2,54,09,071
To combat the pollution and decarbonise the transport sector during last five years, Ministry of Road Transport & Highways has notified mass emission standards to introduce alternate fuels viz. blends of ethanol with gasoline, Ethanol blend for diesel vehicles (ED 95), Bio-CNG, Liquefied Natural Gas (LNG), Methanol M15 or M100 and Methanol MD 95, M85 and Di-Methyl Ether (DME or D100), Hydrogen Fuel Cell Vehicle, Hydrogen CNG and Hydrogen as an IC Engine Fuel in BS IV vehicles.
The Ministry of Road Transport and Highways has formulated the Vehicle Scrapping Policy that includes a system of incentives/disincentives for creation of an ecosystem to phase out older, unfit polluting vehicles across the country.
The steps taken by the Ministry of Road Transport & Highways to adopt electric mobility in the country are as under: -
(i) Ministry of Road Transport and Highways has notified GSR 167(E) dated 1st March 2019 for retro-fitment of hybrid electric system or electric kit to vehicles and their compliance standards shall be as per AIS 123.
(ii) Ministry of Road Transport and Highways vide G.S.R 749(E) dated 7th August, 2018, has notified the registration mark for Battery Operated Vehicles to be in Yellow colour on Green background for the transport vehicles and, for all other cases, in White colour on Green background.
(iii) Ministry of Road Transport and Highways, vide S.O. 5333(E) dated 18th October, 2018, has also granted exemption to the Battery Operated Transport Vehicles and Transport Vehicles running on Ethanol and Methanol fuels from the requirements of permit.
(iv) Ministry of Road Transport and Highways, vide GSR 525(E) dated 2nd August, 2021 has exempted Battery Operated Vehicles from the payment of fees for the purpose of issue or renewal of registration certificate and assignment of new registration mark.
(v) Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification vide GSR 302(E) dated 18th April, 2023 to issue All India Tourist Permit for battery operated vehicles without payment of any permit fee.
(v) Ministry of Road Transport and Highways has issued an advisory dated 17th July, 2019 to all States and Union Territories regarding incentivisation of electric vehicles and induction of electric vehicles in shared mobility and public transport operations.
(vi) Ministry of Road Transport and Highways has issued an advisory dated 12th August, 2020 to all States and UTs regarding sale and registration of Electric Vehicles without batteries.
(vii) Ministry of Road Transport and Highways has issued an advisory dated 16th June, 2021 to all States and UTs regarding promotion of battery operated vehicles.
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Rajya Sabha today.