મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા સશક્તિકરણ પર ડબલ્યુસીડી મંત્રાલયની જી-20 મંત્રીસ્તરીય પરિષદનું આજે ગાંધીનગરમાં ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું
પ્રધાનમંત્રીએ સંમેલનના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કર્યું
WCD મંત્રીએ સહભાગીઓને ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીના મુખ્ય કેન્દ્રીય ક્ષેત્રોની યાદ અપાવી અને કહ્યું કે ભારતે ઘણી મૂર્ત ઉપલબ્ધિઓ હાંસલ કરી છે
કોન્ફરન્સ મહિલા આગેવાની વિકાસને વેગ આપવા માટેની ક્રિયાઓની ઉજવણી કરે છે
02 AUG 2023 8:51PM by PIB Ahmedabad
આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં મહિલા સશક્તિકરણ પર જી20 મંત્રીસ્તરીય સંમેલનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કોન્ફરન્સ, 2 થી ૪ ઓગસ્ટ ૨૦૨3માં આયોજિત કરાઈ છે. જી ૨૦ અને અતિથિ દેશોની મહિલા અને લૈંગિક સમાનતા પ્રધાનોની ભાગીદારી સામેલ છે.
આ પરિષદમાં આર્જેન્ટિના, ઓસ્ટ્રેલિયા, બ્રાઝિલ, કેનેડા, યુરોપિયન યુનિયન, જર્મની, ઇન્ડોનેશિયા, ઇટાલી, જાપાન, મેક્સિકો, રિપબ્લિક ઓફ કોરિયા, સાઉદી અરેબિયા, તુર્કી, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને યુએસએ જેવા 15 જી-20 દેશોના 138થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ તથા બાંગ્લાદેશ, મોરેશિયસ, નેધરલેન્ડ્સ, સિંગાપોર અને યુએઇ જેવા 5 અતિથિ દેશો સામેલ થયા હતા. સંમેલનમાં ૬૦ થી વધુ વક્તાઓ હશે.
સંમેલનનાં ઉદ્ઘાટન સત્રને ભારતનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ચ્યુઅલ સંબોધન કર્યું હતું. મુખ્ય સંયોજક, ભારતની જી20 પ્રેસિડેન્સી, શ્રી હર્ષ વર્ધન શ્રૃંગલા; ભારતનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ તથા લઘુમતી બાબતોનાં આદરણીય મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાની; ઇન્ડોનેશિયાનાં મહિલા સશક્તિકરણ અને બાળ સુરક્ષાનાં આદરણીય મંત્રી શ્રીમતી આઇ ગુસ્તી આયુ બિન્તાંગ દરમાવતી; બ્રાઝિલના સંઘીય ગણરાજ્યની મહિલા સરકારનાં આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી મારિયા હેલેના ગુઆરેઝી; અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય, ભારતનાં સચિવ શ્રી ઇન્દર પાંડેનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય જી20 એમ્પાવર (સશક્તિકરણ અને પ્રગતિ ઓફ વિમેન્સ ઇકોનોમિક રિપ્રેઝન્ટેશન) બંને માટે નોડલ મંત્રાલય રહ્યું છે, જે શેરપા ટ્રેક હેઠળ સરકાર તેમજ ખાનગી ક્ષેત્ર અને ડબલ્યુ20, એક એન્ગેજમેન્ટ ગ્રૂપનો સમાવેશ કરતી પહેલ છે.
મહિલા સશક્તિકરણ પર આયોજિત મંત્રીસ્તરીય સંમેલનમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતનાં મહિલા-સંચાલિત વિકાસનાં વિઝનનો સારાંશ આપતાં કહ્યું હતું કે, "જ્યારે મહિલાઓ સમૃદ્ધ થાય છે, ત્યારે દુનિયા સમૃદ્ધ થાય છે. તેમનું આર્થિક સશક્તિકરણ વૃદ્ધિને બળતણ પૂરું પાડે છે, શિક્ષણની તેમની સુલભતા વૈશ્વિક પ્રગતિને વેગ આપે છે, તેમનું નેતૃત્વ સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને તેમનો અવાજ હકારાત્મક પરિવર્તનને પ્રેરિત કરે છે."
ભારતના જી-20ના પ્રમુખપદ દરમિયાન, મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ જીવન-અભ્યાસક્રમના અભિગમના આધારે નિર્ણાયક કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે માત્ર મહિલા સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે. વૈશ્વિક મંચ પર સર્વસંમતિ સધાઈને ભારતે છ વ્યક્તિગત પરિષદો અને 86 વર્ચ્યુઅલ આંતરરાષ્ટ્રીય બેઠકો સાથે વિશ્વભરમાં મહિલાઓના ઉત્થાન માટે પ્રગતિનું વિઝન તૈયાર કર્યું હતું, જેમાં 18 જી-20 દેશો અને 7 અતિથિ દેશોના 300થી વધારે પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો. ભારતે સ્થાનિક અથવા સમુદાય સ્તરે મહિલાઓના સશક્તિકરણ અને માન્યતા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. હકીકતમાં, ભારતના માનનીય વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આને માન્યતા આપી હતી, જેમણે જણાવ્યું હતું કે મહિલા સશક્તિકરણ એ આપણા સમાજના વિકાસનો પાયો છે અને તેમનું નેતૃત્વ, ખાસ કરીને તળિયાના સ્તરે, આપણી સમાવેશી અને ટકાઉ પ્રગતિ માટે નિર્ણાયક છે.
મંત્રીસ્તરીય સંમેલનની શરૂઆતમાં ભારતનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ તથા લઘુમતી બાબતોનાં આદરણીય મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાનીએ સહભાગીઓને ભારતનાં જી20 રાષ્ટ્રપતિ પદનાં મુખ્ય કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોની યાદ અપાવી હતી. તેમાં એજ્યુકેશનઃ અ ગેમ-ચેન્જિંગ પાથવે ટુ વિમેન્સ એમ્પાવરમેન્ટ, વિમેન્સ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપઃ અ વિન-વિન ફોર ઇક્વિટી એન્ડ ઇકોનોમી અને ગ્રાસરૂટ સહિત તમામ સ્તરે વિમેન્સ લીડરશીપને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભાગીદારીનું સર્જન સામેલ છે. ત્રણેય માટે એક આવશ્યક સક્ષમ એ ડિજિટલ સમાવેશ છે. માનનીય મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે કેટલીક નક્કર બાબતો હાંસલ કરી છે અને તેમાં કેટલાંક તફાવતો છે – સ્થાનિક કે તળિયાના સ્તરે મહિલાઓનું નેતૃત્વ, જન ભાગીદારી અથવા નાગરિકોની સગાઈ, અને મહિલાઓ અને આબોહવા પરિવર્તનની સ્થિતિસ્થાપકતા પર ભાર મૂકવો.
ભારતે સ્ટેમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને શિક્ષણ તરફના પ્રયત્નોને કેલિબ્રેટ કર્યા અને તેના રાષ્ટ્રપતિ પદના એક મહત્વપૂર્ણ યોગદાનનો સમાવેશ થાય છે 'ટેકઇક્વિટી', ડિજિટલ ઇન્ક્લુઝન પ્લેટફોર્મ જેના દ્વારા છોકરીઓ અને મહિલાઓ ડિજિટલ સાક્ષરતા, નાણાકીય સાક્ષરતા અને અન્ય તકનીકી વિષયોમાં પોતાને કૌશલ્ય, કૌશલ્ય અને ફરીથી કૌશલ્ય આપી શકે છે. જી20ના સભ્ય રાષ્ટ્રોના યોગદાન સાથે, 120થી વધુ ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષાઓમાં અભ્યાસક્રમો આ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ થશે. આ પ્લેટફોર્મ ૧૦ લાખ છોકરીઓ અને મહિલાઓની અપેક્ષિત પહોંચ સાથે લિંગ ડિજિટલ વિભાજનને સંબોધિત કરશે. હકીકતમાં મંત્રીસ્તરીય પરિષદ દરમિયાન ઇન્ડોનેશિયાનાં મહિલા સશક્તિકરણ અને બાળ સુરક્ષાનાં આદરણીય મંત્રી સુશ્રી આઇ ગુસ્ટી આયુ બિન્તાંગ દરમાવતીએ શિક્ષણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત શિક્ષણમાં કન્યાઓ અને મહિલાઓનું સમાન પ્રતિનિધિત્વ થાય તે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શિક્ષણ એ ભવિષ્યની ચાવી છે જ્યાં મહિલા નેતાઓ આદર્શ છે, અપવાદ નહીં. બ્રાઝિલ સરકારના માનનીય મહિલા ઉપરાષ્ટ્રપતિ સુશ્રી મારિયા હેલેના ગુઆરેઝીએ લિંગ વેતનના તફાવતમાં ઘટાડો સુનિશ્ચિત કરવા પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ભારતની અધ્યક્ષતામાં 19 જી20 દેશોની 149 મોડલ પહેલનો બેસ્ટ પ્રેક્ટિસિસ પ્લેબુક માટે ઉમેરો કરવામાં આવ્યો છે. જી20 એમ્પાવર માટે, જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો માટે ઉપલબ્ધ તમામ ઉદ્યોગો અને વ્યવસાયોમાંથી આંતરદૃષ્ટિ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. પ્લેબુકને સરળતાથી સુલભ બનાવવા માટે તેને ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવી છે. અગાઉ, બેસ્ટ પ્રેક્ટિસ પ્લેબુકમાં 3 ફોકસ એરિયા હતા. ભારતે તળિયાના સ્તરે મહિલાઓને ટેકો આપવા માટે સશક્તિકરણ પ્લેબુકમાં એક નવું પ્રકરણ ઉમેર્યું.
ભારતનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી ઇન્દર પાંડેએ તમામ સ્તરે મહિલાઓનાં નેતૃત્વનાં આ પ્રકારનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં આ પ્રકારનું નેતૃત્વ હંમેશાપ્રચલિત છે, જેમાં ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ એક મહિલા છે તથા મોટા ભાગની અગ્રણી સ્વાસ્થ્ય કર્મચારીઓ અને સ્વસહાય જૂથોનાં સભ્યો સામેલ છે.
પ્રથમ વખત, KPI ડેશબોર્ડ જી20 એમ્પાવર માટે નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોમાં મહિલાઓની ભૂમિકા પર ધ્યાન આપશે.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ જી20 એમ્પાવરમાં તરફેણકર્તાઓનો નોંધપાત્ર ઉમેરો કર્યો છે (જેમાં સીઈઓ, એસોસિએશનના વડાઓ અને અન્ય નેતાઓનો સમાવેશ થાય છે) મહિલાઓની પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે 380થી વધીને 544 થઈ ગઈ છે, જેમાં 100 નવા ઉમેરાઓ ભારતમાંથી આવ્યા છે. જી20 એમ્પાવર હિમાયતી પ્રતિજ્ઞા લિંગ સમાનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાઓને મજબૂત કરવા માટે પણ અપડેટ કરવામાં આવી છે.
73 પ્રેરણાદાયી કહાનીઓ જી -૨૦ એમ્પાવર વેબસાઇટ પર ૯ જી -૨૦ દેશોમાંથી મહિલાઓને અવરોધોને પાર કરવા માટે પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે.
દ્વારા 300,000 થી વધુ નાગરિકોને જોડવામાં આવ્યા હતા જનભાગીદારી ઘટનાઓ અથવા નાગરિક જોડાણ મહિલા સમુદાયના નેતાઓ, કારીગરો, સ્વસહાય જૂથો, એસએમઇ, કોર્પોરેટ્સ અને વિવિધ રાજ્યોની વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓ મારફતે મહિલા-સંચાલિત વિકાસને પ્રદર્શિત કરવા માટે આ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો હતો, જેથી આ ખરા અર્થમાં લોકોની જી-20 બની શકે. ભારતના જી20 પ્રેસિડેન્સીના મુખ્ય સંયોજક શ્રી હર્ષ વર્ધન શ્રૃંગલાએ વોકેથોનથી લઈને ફ્લેશમોબ્સ સુધીના નાગરિકોના જોડાણમાં વ્યાપક નવીનતાઓ તેમજ સહભાગીપણાની વિસ્તૃત શ્રેણી અને શેર કરેલી વાર્તાઓ પર પ્રતિબિંબિત કર્યા હતા.
ડબ્લ્યુ ૨૦ સગાઈ જૂથે આબોહવા પરિવર્તનની સ્થિતિસ્થાપકતામાં મહિલાઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં આ તરફ પ્રથમ પ્રતિસાદ આપનારાઓનું માળખું વિકસિત કરવામાં આવ્યું છે. આ બાબત ભારતના મિશન લિફ અથવા પર્યાવરણ માટેની જીવનશૈલી સાથે સુસંગત છે. ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓ મિશન લાઇએફઇની બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે, કારણ કે તેઓ ઉદાહરણ તરીકે, પરંપરાગત ડહાપણના આધારે કચરાને ઘટાડે છે, પુનઃઉપયોગ કરે છે, રિસાયકલ કરે છે અને પુનઃઉપયોગ કરે છે.
મંત્રીસ્તરીય સંમેલનના ભાગરૂપે યોજાયેલી દ્વિપક્ષીય બેઠકોમાં જી20 દેશોએ પોષણ ટ્રેકરની પ્રશંસા કરી હતી, જે કુપોષણ સેવાઓ પર નજર રાખવા અને ગર્ભવતી મહિલાઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ, 6 વર્ષથી ઓછી વયના બાળકો અને 14 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં કિશોરીઓ સહિત આશરે 100 મિલિયન નોંધાયેલા લાભાર્થીઓ માટે પ્રારંભિક બાળપણની સંભાળ સેવા પ્રદાન કરવા માટે વહીવટી સાધન તરીકે વિકસાવવામાં આવેલા અનોખા આઇસીટી પ્લેટફોર્મ પોષણ ટ્રેકરની પ્રશંસા કરે છે. ભારતના 'વન અર્થ વન ફેમિલી વન ફ્યુચર'ના જી-20 સૂત્રને અનુરૂપ ભારતે આવતી કાલને સ્વસ્થ બનાવવા માટે પોષણ ટ્રેકર અને બાળપણની પ્રારંભિક સારસંભાળના ક્ષેત્રમાં પોષણ ટ્રેકરની સ્થાનિક ઉપયોગિતા વિકસાવવા જી-20 દેશોને મદદ કરવાની તૈયારી દર્શાવી હતી.
મંત્રીસ્તરીય પરિષદમાં, ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ યોજાયેલી અગાઉની જી20 એમ્પાવર અને ડબલ્યુ20 બેઠકોની સાથે સાથે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો, પર્યટનો અને ખાણીપીણીને કાળજીપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવી હતી, જેથી ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, પરંપરાઓ અને ઇતિહાસને પ્રદર્શિત કરી શકાય. મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રદર્શિત કરવા માટે પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વિવિધ રાજ્યોમાંથી મહિલા સમુદાયના નેતાઓ, કારીગરો, સ્વસહાય જૂથો અને ઉદ્યોગસાહસિકોએ તેમના ઉત્પાદનોને ખૂબ જ ઉત્સાહથી પ્રદર્શિત કર્યા હતા.
મંત્રી પરિષદના ભાગરૂપે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (સીઆઇઆઇ)ની ભાગીદારીમાં આયોજિત એક પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન ભારતનાં મહિલા અને બાળ વિકાસ અને લઘુમતી બાબતોનાં માનનીય મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબીન ઇરાનીનાં હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ગુજરાતનાં માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઇ પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. 'India@75: મહિલાઓનું યોગદાન' શીર્ષક ધરાવતું આ પ્રદર્શન હસ્તકલામાં મહિલાઓ પર કેન્દ્રિત હતું. આરોગ્યમાં મહિલાઓ; વેપાર અને અર્થવ્યવસ્થામાં મહિલાઓ; STEM, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં મહિલાઓ; પોષણ અને ખોરાકમાં મહિલાઓ; શિક્ષણ અને કૌશલ્ય ધરાવતી મહિલાઓ; રમતગમતમાં મહિલાઓ; સંરક્ષણ સેવાઓમાં મહિલાઓ; અને પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓનું પ્રદર્શન કરશે. આ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરવા માટે નવીન એનામોર્ફિક સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને માર્ગદર્શક પ્રકાશ તરીકે રજૂ કરતા, ભારતના જી-૨૦ના પ્રમુખે શિક્ષણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા, ટેક્નોલૉજી, નાણાં અને તે પછીની તમામ મહિલાઓ માટે તૈયાર કરવામાં આવેલા ઉકેલોની રૂપરેખા આપી હતી. ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવામાં આવી, માનસિકતાઓ બદલાઈ અને ભાઈચારા, સર્વસંમતિ અને ટીમવર્ક દ્વારા નીતિઓમાં પરિવર્તન આવ્યું.
લિંગ સમાનતાને "આપણા સમયનો સૌથી મોટો માનવાધિકાર પડકાર" કહેવામાં આવે છે, અને તેના રાષ્ટ્રપતિ પદ દ્વારા, ભારતે આ પડકારને પહોંચી વળવા માટે જી 20ની ભૂમિકાને આગળ ધપાવી છે. તેનો વારસો અર્થતંત્ર અને સમાજના તમામ સ્તરોમાં મહિલાઓના યોગદાનને સક્ષમ બનાવવામાં રહેલો છે, જે રાષ્ટ્રપતિ પદ દ્વારા માત્ર મહિલાઓ જ નહીં પરંતુ માનવતાના ઉત્થાન માટે 'વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર' માટે વેધક, નિર્ણાયક અને ક્રિયાલક્ષી છે.
મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને ચેમ્પિયન બનાવવાનું ચાલુ રાખવા માટે હવે બેટન બ્રાઝિલ તરફ જાય છે. તેના મૂળમાં સર્વસંમતિ અને સહયોગ સાથે ભારતનો લિંગ-સમાન નીતિઓનો વારસો અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપો કે જેણે મહિલાઓને વિકાસના ફળના નિષ્ક્રિય પ્રાપ્તિકર્તા બનવાને બદલે પ્રગતિ અને વિકાસના આર્કિટેક્ટ તરીકે ફરીથી કલ્પના કરી છે, તે હકારાત્મક પરિવર્તનને પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખશે.
ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી સંપૂર્ણ સંબોધન માટે અહીં ક્લિક કરો
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1944919
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1944922

Ministry of Women and Child Development
G20 Ministerial Conference of WCD Ministry on Women’s Empowerment inaugurated in Gandhinagar today
Inaugural session of Conference addressed by Prime Minister
WCD Minister reminds participants of core focus areas of India’s G20 Presidency,says India had achieved several tangible takeaways
Conference Celebrates Actions to Accelerate Women-Led Development
02 AUG 2023 8:51PM by PIB Delhi
The G20 Ministerial Conference on Women’s Empowerment was inaugurated in Gandhinagar, Gujarat today . This conference, taking place from 2nd to 4th August 2023 includes participation by Women and Gender Equality Ministers from across the G20 and Guest countries.
The Conference had a total participation of over 138 International delegates from 15 G20 Countries namely Argentina, Australia, Brazil, Canada, European Union, Germany, Indonesia, Italy, Japan, Mexico, Republic of Korea, Saudi Arabia, Turkiye, United Kingdom, and USA and 5 Guest Countries namely Bangladesh, Mauritius, Netherlands, Singapore and UAE. There will be over 60 speakers at the Conference.
The Inaugural session of Conference was virtually addressed by Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi; Chief Coordinator, India’s G20 Presidency, Shri Harsh Vardhan Shringla; Hon'ble Minister for Women & Child Development and Minority Affairs, India, Smt Smriti Zubin Irani; Hon’ble Minister of Women's Empowerment and Child Protection, Indonesia, Ms. I Gusti Ayu Bintang Darmawati; Hon’ble Vice Minister of Women, Government of the Federative Republic of Brazil, Ms. Maria Helena Guarezi; and Secretary, Ministry of Women & Child Development, India, Sh. Indevar Pandey.
Through the course of India’s G20 Presidency, the Ministry of Women and Child Development has been the nodal Ministry for both G20 EMPOWER (Empowerment and Progression of Women’s Economic Representation), an initiative under the Sherpa track comprising the government as well as the private sector, and W20, an Engagement Group.
At the Ministerial Conference on Women’s Empowerment, Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi summarized India’s vision of women-led development with his words: “When women prosper, the world prospers. Their economic empowerment fuels growth, their access to education drives global progress, their leadership fosters inclusivity, and their voices inspire positive change.”
During India's G20 Presidency, women-led development has emerged as a crucial focus area on a life-course approach basis, marking a shift from focus on women’s empowerment alone. Through consensus-building on the global stage, India modelled a vision for progress in uplifting women worldwide with six in-person conferences and 86 virtual international meetings that witnessed the participation of over 300 delegates from 18 G20 countries and 7 Guest countries. India has also added focus on the empowerment and recognition of women at the local or community level. Indeed, this was recognized by the Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi, who stated that empowerment of women is the bedrock of our society’s development and their leadership, especially at the grassroots, is crucial for our inclusive and sustainable progress.
At the outset of the Ministerial Conference, Hon’ble Minister for Women & Child Development and Minority Affairs, India, Smt Smriti Zubin Irani, reminded the participants of the core focus areas of India’s G20 Presidency. These include Education: A Game-changing Pathway to Women’s Empowerment, Women’s Entrepreneurship: A Win-Win for Equity and Economy, and Creating a Partnership for Promoting Women’s Leadership at all Levels including Grassroots. An essential enabler for all three has been Digital Inclusion. The Hon’ble Minister stated that India had achieved several tangible takeaways and had several differentiators – leadership of women at local or grassroots levels, a Jan Bhagidari or Citizen’s engagement, and emphasis on women and climate change resilience.
India calibrated efforts toward education with a focus on STEM and one of the critical contributions of its presidency included ‘TechEquity’, a Digital Inclusion Platform through which girls and women can skill, upskill and reskill themselves in digital literacy, financial literacy and other technical subjects. With contributions from across G20 Member States, courses in over 120 Indian and international languages will be available on the platform. This platform will address the gender digital divide with an expected outreach of 1 million girls and women. Indeed, during the Ministerial Conference, the Hon’ble Minister of Women's Empowerment and Child Protection, Indonesia, Ms. I Gusti Ayu Bintang Darmawati highlighted the importance of the education and ensuring girls and women are equitably represented in technology-related education. She stated that education is the key for a future where women leaders are the norm and not the exception. The Hon’ble Vice Minister of Women, Government of the Federative Republic of Brazil, Ms. Maria Helena Guarezi emphasized the need to take action to ensure reduction in the gender pay gap.
Under India’s Presidency, 149 model initiatives from 19 G20 countries have been added to the Best Practices Playbook for G20 EMPOWER, substantially scaling up the insights and best practices from across industries and businesses available to the public and private sectors. The Playbook has been digitised to make it easily accessible. Previously, the Best Practices Playbook had 3 focus areas; India added a new chapter in the EMPOWER playbook to support women at the grassroots.
Such importance of leadership of women at all levels was highlighted by Secretary, Ministry of Women & Child Development, India, Shri Indevar Pandey who stated that such leadership is ever prevalent in India with the President of India being a woman, along with the vast majority of frontline health workers and members of Self Help Groups.
For the first time, the KPI Dashboard for G20 EMPOWER would look at the role of women in Small and Medium Enterprises.
India’s Presidency has added substantially to G20 EMPOWER advocates (comprising CEOs, association heads and other leaders) promoting women’s advancement. These have increased from 380 to 544, with 100 of the new additions coming from India. The G20 EMPOWER advocacy pledge has also be updated to strengthen commitments to gender equality.
73 inspirational stories from 9 G20 countries highlighted women surmounting barriers have been placed on the G20 EMPOWER website.
Over 300,000 citizens were engaged through Janbhagidari events or Citizen Engagement to showcase Women–Led Development through Women community leaders, artisans, Self Help Groups, SMEs, corporates, and business entities from various states participated in these events to make this is a truly people’s G20. The Chief Coordinator, India’s G20 Presidency, Shri Harsh Vardhan Shringla reflected on the wide-ranging innovations towards citizen’s engagement ranging from walkathons to flashmobs, as well as the broad range of participations and stories shared.
The W20 engagement group added emphasis on the role of women in climate change resilience with a first responders’ framework having been developed towards this. This aligns with India’s Mission LiFE or Lifestyle for Environment. As Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi highlighted, women are brand ambassadors for Mission LiFE as they, for example, reduce, reuse, recycle and repurpose waste based on traditional wisdom.
In bilateral meetings held as part of the Ministerial Conference, G20 countries expressed appreciation for the Poshan Tracker, a unique ICT platform developed as a governance tool for monitoring nutrition services and early childhood care service delivery for close to 100 million registered beneficiaries including pregnant women, lactating mothers, children under 6 years of age and adolescent girls across 1.4 million Anganwadi Centres. In line with India’s G20 motto of One Earth One Family One Future, India expressed readiness to assist G20 countries to develop localised applications of the Poshan Tracker in the area of nutrition and early childhood care to develop a healthy tomorrow.
At the Ministerial Conference, along with the previous G20 EMPOWER and W20 meetings held under India’s Presidency, cultural performances, excursions and cuisine were carefully curated to showcase the rich cultural heritage, traditions & history of India. Exhibitions were organised to showcase women-led development. Women community leaders, artisans, Self Help Groups and entrepreneurs from various states exhibited their products with great enthusiasm.
As part of the Ministerial Conference, an exhibition organized by Ministry of Women and Child Development in partnership with the Confederation of Indian Industry (CII), was inaugurated by Hon’ble Minister for Women & Child Development and Minority Affairs, India, Smt Smriti Zubin Irani with Hon’ble Chief Minister of Gujarat as the Chief Guest, Shri Bhupendrabhai Patel. The exhibition titled ‘India@75: Contribution of Women’ focused on women in craft; women in health; women in trade and economy; women in STEM, science and technology; women in nutrition and food; women in education and skill; women in sports; women in defence services; and a showcase of Padma awardees. Innovative anamorphic content was used to highlight women’s achievements in these areas.
With women-led development as the guiding light, India’s G20 presidency outlined solutions tailored for women across education, entrepreneurship, technology, finance and beyond. Partnerships were strengthened, mindsets shifted, and policies transformed through camaraderie, consensus and teamwork.
Gender equality has been called “the greatest human rights challenge of our time”, and through its presidency, India advanced the G20’s role in meeting this challenge. Its legacy lies in enabling women’s contributions across all levels of the economy and society through a presidency which incisive, decisive and action- oriented for ‘One Earth, One Family, One Future’ for the upliftment of not just women but humanity.
The baton now passes to Brazil to continue championing women-led development. With consensus and collaboration at its core, India’s legacy of gender-equitable policies and targeted interventions that have reimagined women as architects of progress and development rather than being passive recipients of the fruits of development shall continue to inspire positive change.
Click here for the complete address of Hon'ble Prime Minister of India
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1944919
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1944922