సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
'సహారా-సెబి నిధి' నుంచి పెట్టుబడిదార్లకు చెల్లింపులు
02 AUG 2023 4:30PM by PIB Hyderabad
'సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీస్' ఎదుట 2019 నవంబర్ నుంచి 2020 డిసెంబర్ వరకు జరిగిన విచారణల సందర్భంగా, సహారా గ్రూపునకు చెందిన 4 సంస్థలు సహారా క్రెడిట్ కోపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, లక్నో; సహారాయన్ యూనివర్సల్ మల్టీపర్పస్ సొసైటీ లిమిటెడ్, భోపాల్; హమారా ఇండియా క్రెడిట్ కోపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, కోల్‌కతా; స్టార్స్ మల్టీపర్పస్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, హైదరాబాద్‌ సమర్పించిన నివేదికల ప్రకారం, ఆంబీ వ్యాలీ లిమిటెడ్‌లో రూ.62,643 కోట్ల పెట్టుబడి పెట్టారు. మరో రూ.2,253 కోట్లు సహారా క్రెడిట్ కోపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ నుంచి తీసుకుని సెబీ వద్ద జమ చేశారు.
గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టు 29.03.2023 నాడు జారీ చేసిన ఉత్తర్వు ప్రకారం:
i. మొత్తం రూ.24,979.67 కోట్లు "సహారా-సెబి రిఫండ్ ఖాతా"లో ఉన్నాయి, రూ.5000 కోట్లు 'సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీస్'కు బదిలీ చేయడం జరిగింది. సహారా గ్రూపు కోపరేటివ్ సొసైటీల పెట్టుబడిదార్ల చట్టబద్ధమైన బకాయిల చెల్లింపు కోసం ఆ డబ్బును ఉపయోగిస్తారు. అసలైన డిపాజిట్‌దార్లకు అత్యంత పారదర్శక పద్ధతిలో & సరైన గుర్తింపును చూసి చెల్లించడం జరుగుతుంది. ఆ డబ్బును నేరుగా వారి సంబంధిత బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ చేస్తారు.
1. ఈ చెల్లింపును విశ్రాంత న్యాయమూర్తి జస్టిస్ ఆర్.సుభాష్ రెడ్డి పర్యవేక్షిస్తారు. అమికస్ క్యూరీగా నియమితులైన న్యాయవాది శ్రీ గౌరవ్ అగర్వాల్, సహారా గ్రూపు సహకార సంఘాల నిజమైన పెట్టుబడిదార్లకు బకాయిల మొత్తాన్ని పంపిణీ చేయడంలో జస్టిస్ ఆర్.సుభాష్ రెడ్డికి, 'సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీస్'కు సాయం చేస్తారు. చెల్లింపుల విధివిధానాలను ఖరారు చేయడానికి 'సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీస్', జస్టిస్ ఆర్. సుభాష్ రెడ్డితో పాటు న్యాయవాది శ్రీ గౌరవ్ అగర్వాల్‌ను సంప్రదిస్తుంది.
1. సహారా గ్రూపు సహకార సంఘాల నిజమైన పెట్టుబడిదార్లకు పైన పేర్కొన్న మొత్తం రూ.5,000 కోట్ల నుంచి వీలైనంత త్వరగా చెల్లింపులు చేయలని మేం నిర్దేశించాం, నేటి నుంచి తొమ్మిది నెలల తర్వాత చెల్లింపులు చేయమనలేదు. చెల్లింపుల తర్వాత మిగిలిన మొత్తం తిరిగి "సహారా-సెబి రిఫండ్ ఖాతా"కు బదిలీ అవుతుంది.
పై ఆదేశానికి అనుగుణంగా, సహారా-సెబి రిఫండ్ ఖాతా నుంచి 'సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీస్'కు రూ.5000 కోట్లు బదిలీ అయ్యాయి. సహారా గ్రూపునకు చెందిన నాలుగు సహకార సంఘాల నిజమైన పెట్టుబడిదార్లు తమ దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి “సహారా-CRCS రిఫండ్ పోర్టల్”ను రూపొందించారు. ఈ పోర్టల్ 18.07.2023న ప్రారంభమైంది. కేంద్ర సహకార మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ https://cooperation.gov.inhttps://mocrefund.crcs.gov.in ద్వారా ఆ పోర్టల్‌ను వినియోగించుకోవచ్చు.
సహకార సంఘాల నిజమైన పెట్టుబడిదార్లు పోర్టల్‌లోకి లాగిన్ అయి, ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తును & అవసరమైన రుజువు పత్రాలను అప్‌లోడ్ చేయాలి. ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ ద్వారా చేసిన దరఖాస్తులను మాత్రమే పరిశీలనకు తీసుకుంటారు. నిధుల లభ్యతకు లోబడి, ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తు చేసిన 45 రోజుల లోపు, నిజమైన పెట్టుబడిదార్లకు వారి ఆధార్-అనుసంధానిత బ్యాంక్ ఖాతాకు జమ చేయడం జరుగుతుంది. ఈ విషయాన్ని వారికి ఎస్‌ఎంఎస్‌/పోర్టల్ ద్వారా తెలియజేయడం జరుగుతుంది.
కేంద్ర సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Cooperation
Withdrawal from Sahara-SEBI fund to repay the investors
02 AUG 2023 4:30PM by PIB Delhi
As per the submissions made by the four Sahara group of cooperative societies namely Sahara Credit Cooperative Society Ltd., Lucknow, Saharayan Universal Multipurpose Society Ltd., Bhopal, Humara India Credit Cooperative Society Ltd., Kolkata and Stars Multipurpose Cooperative Society Ltd., Hyderabad during the hearings held in November, 2019 to December, 2020 before the Central Registrar of Cooperative Societies, an amount of Rs. 62,643 Crore has been invested in Aamby Valley Ltd. and Rs. 2,253 Crore has been taken out from Sahara Credit Cooperative Society Ltd and deposited with SEBI.
On an IA No. 56308/2023 filed by the Ministry of Cooperation in the matter of WP (C) No. 191/2022 –PinakPani Mohanty vs UoI & ors., the Hon’ble Supreme Court vide order dated 29.03.2023, inter alia, directed that:
“(i) Out of the total amount of Rs. 24,979.67 Crores lying in the “Sahara-SEBI Refund Account”, Rs. 5000 Crores be transferred to the Central Registrar of Cooperative Societies, who, in turn, shall disburse the same against the legitimate dues of the depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies, which shall be paid to the genuine depositors in the most transparent manner and on proper identification and on submitting proof of their deposits and proof of their claims and to be deposited in their respective bank accounts directly.
1. The disbursement shall be supervised and monitored by Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of this Court with the able assistance of Shri Gaurav Agarwal, learned Advocate, who is appointed as Amicus Curiae to assist Justice R. Subhash Reddy as well as the Central Registrar of Cooperative Societies in disbursing the amount to the genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies. The manner and modalities for making the payment is to be worked out by the Central Registrar of Cooperative Societies in consultation with Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of this Court and Shri Gaurav Agarwal, learned Advocate
1. We direct that the amount be paid to the respective genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies out of the aforesaid amount of Rs. 5,000 Crores at the earliest, but not later than nine months from today. The balance amount thereafter be again transferred to the “Sahara-SEBI Refund Account.”
In compliance of above order, Rs. 5000 Crore has been transferred from Sahara-SEBI Refund Account to Central Registrar of Cooperative Societies. An Online Portal “Sahara-CRCS Refund portal” has been developed for submission of claims by the genuine depositors of four Multi-State Cooperative Societies of Sahara Group. The Portal has been launched on 18.07.2023 and can be accessed through Ministry of Cooperation website https://cooperation.gov.in and
https://mocrefund.crcs.gov.in.
The genuine depositors of these Societies may login the portal and submit their refund claims by filing online application and upload requisite documents i.e. proof of their deposits and claims. Only claims filed through online portal will be entertained. Subject to fund availability, the payment to the genuine depositors will be credited in their Aadhar seeded Bank account within 45 days after filing their online claims and they will be intimated the status through SMS/Portal.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.