सहकार मंत्रालय
गुंतवणूकदारांचे पैसे परत करण्यासाठी सहारा-सेबी फंडातून पैसे काढण्यात आले
02 AUG 2023 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑगस्ट 2023
सहारा क्रेडिट कोऑपरेटिव्ह सोसायटी लि., लखनौ, सहारायन युनिव्हर्सल मल्टीपर्पज सोसायटी लि., भोपाळ, हमरा इंडिया क्रेडिट को-ऑपरेटिव्ह सोसायटी लि., कोलकाता आणि स्टार्स मल्टीपर्पज को-ऑपरेटिव्ह सोसायटी लि., हैदराबाद या सहारा समूहाच्या चार सहकारी संस्थांनी नोव्हेंबर, 2019 ते डिसेंबर, 2020 दरम्यान सहकारी संस्थांच्या केंद्रीय निबंधकासमोर झालेल्या सुनावणीदरम्यान दिलेल्या निवेदनानुसार अँबी व्हॅली लि.मध्ये 62,643 कोटी रुपयांची गुंतवणूक करण्यात आली आणि सहारा क्रेडिट को ऑपरेटिव्ह सोसायटी लिमिटेड मधून 2,253 कोटी रुपये काढण्यात आले आणि सेबीकडे जमा केले आहेत.
सहकार मंत्रालयाने WP (C) क्रमांक 191/2022 - पिनाकपानी मोहंती वि. युनिअन ऑफ इंडिया प्रकरणामध्ये दाखल केलेल्या IA क्रमांक 56308/2023 वर, सर्वोच्च न्यायालयाने दिनांक 29.03.2023 च्या आदेशाद्वारे निर्देश दिले की -
“(i) “सहारा-सेबी रिफंड अकाउंट” मध्ये पडून असलेल्या 24,979.67 कोटी रुपये या एकूण रकमेपैकी 5000 कोटी रुपये सहकारी संस्थांच्या केंद्रीय निबंधकांकडे हस्तांतरित केले जातील, जे सहारा समूहाच्या सहकारी संस्थांच्या ठेवीदारांची कायदेशीर देय रक्कम म्हणून वितरित करतील, आणि ते खऱ्या ठेवीदारांना सर्वात पारदर्शक पद्धतीने आणि योग्य ओळख पटवून आणि त्यांच्या ठेवींचा पुरावा आणि त्यांच्या दाव्यांचा पुरावा सादर केल्यावर थेट त्यांच्या संबंधित बँक खात्यात जमा केले जातील.
ii. या वितरणावर या न्यायालयाचे माजी न्यायाधीश न्यायमूर्ति आर. सुभाष रेड्डी हे देखरेख ठेवतील आणि यात अधिवक्ता गौरव अग्रवाल त्यांना योग्य सहाय्य करतील. सहारा समूहाच्या सहकारी संस्थांच्या खऱ्या ठेवीदारांना रक्कम वितरित करण्यासाठी न्यायमूर्ति आर. सुभाष रेड्डी तसेच केंद्रीय निबंधक यांच्या मदतीसाठी अग्रवाल यांना एमिकस क्यूरी म्हणून नियुक्त करण्यात आले आहे. केंद्रीय सहकारी संस्थांचे निबंधक न्यायालयाचे माजी न्यायाधीश न्यायमूर्ती आर. सुभाष रेड्डी आणि अधिवक्ता गौरव अग्रवाल यांच्याशी सल्लामसलत करून पैसे परत करण्याची पद्धत आणि मार्ग ठरवतील.
iii. सहारा समुहाच्या सहकारी संस्थांच्या खर्‍या ठेवीदारांना उपरोक्त 5,000 कोटी रुपयांमधून लवकरात लवकर मात्र आजपासून नऊ महिन्यांच्या आत रक्कम अदा करावी असे आम्ही निर्देश देतो. त्यानंतर उर्वरित रक्कम पुन्हा “सहारा-सेबी रिफंड खात्यात” हस्तांतरित केली जाईल.
वरील आदेशाचे पालन करून सहारा-सेबी रिफंड खात्यातून सहकारी संस्थांच्या केंद्रीय निबंधकांकडे 5000 कोटी रुपये हस्तांतरित करण्यात आले आहेत. सहारा समूहाच्या चार बहु-राज्य सहकारी संस्थांच्या खऱ्या ठेवीदारांकडून दावे सादर करण्यासाठी "सहारा-CRCS रिफंड पोर्टल" हे ऑनलाइन पोर्टल विकसित केले आहे. 18.07.2023 रोजी पोर्टल सुरू करण्यात आले आहे आणि सहकार मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर https://cooperation.gov.in आणि https://mocrefund.crcs.gov.in. च्या माध्यमातून ते पाहता येईल.
या संस्थांचे खरे ठेवीदार पोर्टलवर लॉग इन करू शकतात आणि ऑनलाइन अर्ज भरून त्यांचे परतावा संबंधी दावे सादर करू शकतात तसेच त्यांच्या ठेवी आणि दाव्यांचे पुरावे यांसारखी आवश्यक कागदपत्रे अपलोड करू शकतात. केवळ ऑनलाइन पोर्टलद्वारे दाखल केलेल्या दाव्यांचीच दखल घेतली जाईल. निधी उपलब्धतेनुसार खऱ्या ठेवीदारांचे पैसे त्यांनी ऑनलाइन दावे दाखल केल्यानंतर 45 दिवसांच्या आत त्यांच्या आधार संलग्न बँक खात्यात जमा केले जातील आणि त्यांना एसएमएस/पोर्टलद्वारे सूचित केले जाईल.
सहकार मंत्री अमित शहा यांनी राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Cooperation
Withdrawal from Sahara-SEBI fund to repay the investors
02 AUG 2023 4:30PM by PIB Delhi
As per the submissions made by the four Sahara group of cooperative societies namely Sahara Credit Cooperative Society Ltd., Lucknow, Saharayan Universal Multipurpose Society Ltd., Bhopal, Humara India Credit Cooperative Society Ltd., Kolkata and Stars Multipurpose Cooperative Society Ltd., Hyderabad during the hearings held in November, 2019 to December, 2020 before the Central Registrar of Cooperative Societies, an amount of Rs. 62,643 Crore has been invested in Aamby Valley Ltd. and Rs. 2,253 Crore has been taken out from Sahara Credit Cooperative Society Ltd and deposited with SEBI.
On an IA No. 56308/2023 filed by the Ministry of Cooperation in the matter of WP (C) No. 191/2022 –PinakPani Mohanty vs UoI & ors., the Hon’ble Supreme Court vide order dated 29.03.2023, inter alia, directed that:
“(i) Out of the total amount of Rs. 24,979.67 Crores lying in the “Sahara-SEBI Refund Account”, Rs. 5000 Crores be transferred to the Central Registrar of Cooperative Societies, who, in turn, shall disburse the same against the legitimate dues of the depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies, which shall be paid to the genuine depositors in the most transparent manner and on proper identification and on submitting proof of their deposits and proof of their claims and to be deposited in their respective bank accounts directly.
1. The disbursement shall be supervised and monitored by Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of this Court with the able assistance of Shri Gaurav Agarwal, learned Advocate, who is appointed as Amicus Curiae to assist Justice R. Subhash Reddy as well as the Central Registrar of Cooperative Societies in disbursing the amount to the genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies. The manner and modalities for making the payment is to be worked out by the Central Registrar of Cooperative Societies in consultation with Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of this Court and Shri Gaurav Agarwal, learned Advocate
1. We direct that the amount be paid to the respective genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies out of the aforesaid amount of Rs. 5,000 Crores at the earliest, but not later than nine months from today. The balance amount thereafter be again transferred to the “Sahara-SEBI Refund Account.”
In compliance of above order, Rs. 5000 Crore has been transferred from Sahara-SEBI Refund Account to Central Registrar of Cooperative Societies. An Online Portal “Sahara-CRCS Refund portal” has been developed for submission of claims by the genuine depositors of four Multi-State Cooperative Societies of Sahara Group. The Portal has been launched on 18.07.2023 and can be accessed through Ministry of Cooperation website https://cooperation.gov.in and
https://mocrefund.crcs.gov.in.
The genuine depositors of these Societies may login the portal and submit their refund claims by filing online application and upload requisite documents i.e. proof of their deposits and claims. Only claims filed through online portal will be entertained. Subject to fund availability, the payment to the genuine depositors will be credited in their Aadhar seeded Bank account within 45 days after filing their online claims and they will be intimated the status through SMS/Portal.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.