హోం మంత్రిత్వ శాఖ
పౌర కేంద్రిత పోలీసు సేవలకు వెబ్‌ పోర్టల్‌
02 AUG 2023 4:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం మంత్రిత్వశాఖ పరిపాలనా పరిధిలోని నేషనల్‌ క్రైమ్‌ రికార్డ్స్‌ బ్యూరో (ఎన్‌.సి.ఆర్‌.బి), 2017 ఆగస్టు 21న డిజిటల్‌ పోలీసు పోర్టల్‌........ను పఆరంభించింది. ఇందులో కేంద్ర స్థాయిలో కింది పౌర సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయి.
అవి
1. కనిపించకుండా పోయిన వ్యక్తుల కోసం గాలింపు
2. వాహనాలకు ఎన్‌.ఒ.సి
3 నేరస్థులుగా ప్రకటించబడిన వారి సమాచారం.
4. సమీప పోలీసుస్టేషన్‌ సమాచారం
దీనికి తోడు, రాష్ట్రాల పోలీసు సిటిజన్‌ పోర్టళ్లు, 9 తప్పనిసరి పౌర సేవలను డిజిటల్‌ పోలీస్‌ పోర్టల్‌ ద్వారా అందిస్తాయి.
అవి,
1. సంబంధిత పోలీస్‌ స్టేషన్‌లో ఫిర్యాదుల దాఖలు
2. ఫిర్యాదుల స్థాయిని తెలుసుకోవడం
3. ఎఫ్‌.ఐ.ఆర్‌ కాపీ పొందడం
4. అరెస్టయిన వ్యక్తులు, వివిధ కేసులలో పోలీసులు వెతుకుతున్న నేరస్థులు
5.కనిపించకుండా పోయిన, కిడ్నాప్‌ అయిన వారి వివరాలు
6. దొంగతనానికి గురైన, స్వాధీనం చేసుకున్న వాహనాలు, ఆయుధాలు, ఇతర ఆస్తులు
7. వివిధ ఎన్‌.ఒ.సిలకు దరఖాస్తులు, అనుమతులు( ప్రదర్శనలు. ఈవెంట్‌లు, నిరసనలు, సమ్మెలు,)
8.పనివారు, ఉద్యోగులు, పాస్‌పోర్టు, సీనియర్‌ సిటిజన్‌ రిజిస్ట్రేషన్లకు సంబంధించి వెరిఫికేషన్‌ అభ్యర్థనలు
9. వివిధ నమూనాలా ఫారాలను డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకునే ఏర్పాటు
కంద్ర హోంమంత్రిత్వశాఖ నేషనల్‌ సైబర్‌ క్రైమ్‌ రిపోర్టింగ్‌ పోర్టల్‌ (ఎన్‌.సి.ఆర్‌.పి)....ని 2019 ఆగస్టు 30న తీసుకువచ్చింది. ఇందులో పౌరులు అన్ని రకాల సైబర్‌ నేరాలను ఫిర్యాదు చేయవచ్చు. మహిళలు, పిల్లలపై జరిగే సైబర్‌ నేరాలను కూడా ఇందులో నమోదు చేయవచ్చు. ఈ పౌర ఆధారిత సేవలను దేశవ్యాప్తంగా పైన పేర్కొన్న పోర్టళ్ల ద్వారా అందుకోవచ్చు. అధీకృత చట్ట అమలు సంస్థలు, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నేరాలు, నేర గణాంకాలను , సమాచారాన్ని భద్రమైన నెట్‌వర్క్‌ద్వారా తెలుసుకోవడానికి దీనివల్ల వీలుకలుగుతుంది.
ఈవిషయాన్ని కేంద్ర హోంశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అజయ్‌ కుమార్‌ మిశ్రా, రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
WEB PORTAL FOR PROVIDING CITIZEN-CENTRIC POLICE SERVICES
02 AUG 2023 4:28PM by PIB Delhi
National Crime Records Bureau(NCRB) under the administrative purview of the Ministry of Home Affairs launched Digital Police Portal (https://digitalpolice.gov.in) on 21st August 2017 which provides the following citizen services at the Central level:-
1. Missing Persons search
2. Generate Vehicle NOC
3. Proclaimed Offenders information
4. Locate Nearest PS
In addition, the following 9 mandated citizen services being provided by State Police Citizen Portals can also be accessed through Digital Police Portal:-
1. Filing of complaints to the concerned Police Station
2. Obtaining the status of complaints
3. Obtaining the copies of FIRs
4. Details of arrested persons/ wanted criminals
5. Details of missing/ kidnapped persons
6. Details of stolen/ recovered vehicles, arms and other properties
7. Submission of requests for issue/ renewal of various NOCs (Procession, Event / Performance, Protest/ Strike etc.)
8. Verification requests for servants, employment, passport, senior citizen registrations etc.
9. Portal for sharing information and enabling citizens to download required Forms
MHA has also launched the National Cybercrime Reporting Portal (NCRP) (https://cybercrime.gov.in) on 30th August 2019 where citizens can report incidences of all types of cyber crimes including cyber crimes against women and children. Citizens across the Country can access these citizen centric services through the above mentioned portals. Authorized users of Law Enforcement Agencies and State/UT Police can access Crime and Criminal database using a secure network.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra in a written reply to a question in the Rajya Sabha.