Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Consultative Committee Meeting of Ministry of Environment, Forest and Climate Change held on ‘75@75 Ramsar Sites’
02 AUG 2023 5:30PM by PIB Delhi
A meeting of the Consultative Committee of Members of Parliament attached to Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) was held in New Delhi today . The meeting was chaired by Union Minister of Environment Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav.
Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Kumari Agatha Sangma, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Ganesh Singh, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Sunil Kumar Soni, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Ayodhya Rami Reddy, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Ramulu Pothuganti, Member of Parliament (Lok Sabha), Dr. Kirodi Lal, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Janardan Mishra, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Kotagiri Sridhar, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Mahesh Sahoo, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri Amar Patnaik, Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Binoy Viswam, Member of Parliament (Rajya Sabha), and officials of Ministry of Environment, Forest and Climate Change, participated in the meeting.
During the meeting, India’s significant milestone on the 75th year of independence by declaring 75 wetlands to the list of Wetlands of International Importance of the Ramsar Convention was highlighted. The network of Indian Ramsar Sites covering approx. 1.33 million ha, over 8% of the known wetland extent of the country is the second largest in Asia and fifth in the world in terms of total number of designated Ramsar Sites. The committee members appreciated the efforts of MoEF&CC for designating 75 wetlands as Ramsar Sites.
Committee members were also appraised about the recently announced Amrit Dharohar Initiative launched on 5th June 2023 by MoEF&CC during the World Environment Day. Amrit Dharohar is an initiative that aims to promote conservation values of Ramsar Sites to create demonstration, replication, and upscaling effect on other wetlands of national and international importance. The scheme is to be implemented over the next three years with a goal of conservation and wise use of Ramsar Sites for safeguarding and enhancing biological diversity, cultural heritage, food, water and climate security, sustainable livelihood opportunities and societal well-being. Guided by the Mission LiFE and Sahbhagita approach, the implementation strategy of Amrit Dharohar consists of four key components such as Species and Habitat Conservation, Nature Tourism, Wetlands Livelihoods, Wetlands Carbon. The Committee appreciated the holistic approach of the Amrit Dharohar implementation strategy.
It was agreed to take up the conservation issues of wetlands in a holistic manner and in coordination with state and UT governments involving NGOs, Panchayats and local communities.
Shri Bhupender Yadav while highlighting the importance of wetlands, shared the steps taken by the centre under PM Shri Narendra Modi for wetland protection and conservation. He also discussed India’s feat of getting 75 sites designated as Ramsar sites during 75th years of independence and emphasised on the importance of wise use of wetlands.
Shri Ashwini Kumar Choubey highlighted on the importance of involving panchayats and youth in wetland conservation and management.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
‘75@75 రామ్‌సర్ సైట్‌లు’పై పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ సంప్రదింపుల కమిటీ సమావేశం
02 AUG 2023 5:30PM by PIB Hyderabad
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒఈఎఫ్&సిసి)కి అనుబంధంగా ఉన్న పార్లమెంటు సభ్యుల సంప్రదింపుల కమిటీ సమావేశం ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో జరిగింది. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర పర్యావరణ అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అధ్యక్షత వహించారు.
శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే, పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి, కుమారి అగాథ సంగ్మా, పార్లమెంటు సభ్యురాలు (లోక్ సభ), శ్రీ గణేష్ సింగ్, పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్ సభ), శ్రీ సునీల్ కుమార్ సోనీ, పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్ సభ), శ్రీ అయోధ్యరామి రెడ్డి, పార్లమెంటు సభ్యుడు (రాజ్యసభ), శ్రీరాములు పోతుగంటి, పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్ సభ), డాక్టర్ కిరోడి లాల్, పార్లమెంటు సభ్యుడు (రాజ్యసభ), శ్రీ జనార్దన్ మిశ్రా, పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్ సభ), శ్రీ కోటగిరి శ్రీధర్, పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్ సభ), శ్రీ మహేష్ సాహూ, పార్లమెంటు సభ్యుడు (లోక్ సభ), శ్రీ అమర్ పట్నాయక్, పార్లమెంటు సభ్యుడు (రాజ్యసభ), శ్రీ బినోయ్ విశ్వం, పార్లమెంటు సభ్యుడు (రాజ్యసభ) మరియు పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశంలో రామ్‌సర్ కన్వెన్షన్ యొక్క అంతర్జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన చిత్తడి నేలల జాబితాకు 75 చిత్తడి నేలలను ప్రకటించడం ద్వారా 75వ స్వాతంత్ర్య సంవత్సరంలో భారతదేశం యొక్క ముఖ్యమైన మైలురాయిని హైలైట్ చేశారు. భారతీయ రామ్‌సర్ సైట్‌ల నెట్‌వర్క్ సుమారుగా 1.33 మిలియన్ హెక్టార్లను కవర్ చేస్తుంది. దేశంలోని తెలిసిన చిత్తడి నేల విస్తీర్ణంలో 8% పైగా ఆసియాలో రెండవ అతిపెద్దది మరియు మొత్తం నియమించబడిన రామ్‌సర్ సైట్‌ల సంఖ్య ప్రకారం ప్రపంచంలో ఐదవది. 75 చిత్తడి నేలలను రామ్‌సర్ సైట్‌లుగా గుర్తించేందుకు ఎంఒఈఎఫ్&సిసి చేస్తున్న కృషిని కమిటీ సభ్యులు అభినందించారు.
ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం సందర్భంగా ఎంఒఈఎఫ్&సిసి ద్వారా 2023 జూన్ 5న ఇటీవల ప్రకటించిన అమృత్ ధరోహర్ కార్యక్రమం గురించి కూడా కమిటీ సభ్యులు అంచనా వేశారు. అమృత్ ధరోహర్ అనేది జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన ఇతర చిత్తడి నేలలపై ప్రదర్శన, ప్రతిరూపం మరియు ఉన్నత స్థాయి ప్రభావాన్ని సృష్టించేందుకు రామ్‌సార్ సైట్‌ల పరిరక్షణ విలువలను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న ఒక కార్యక్రమం. జీవ వైవిధ్యం, సాంస్కృతిక వారసత్వం, ఆహారం, నీరు మరియు వాతావరణ భద్రత, స్థిరమైన జీవనోపాధి అవకాశాలు మరియు సామాజిక శ్రేయస్సును పరిరక్షించడం మరియు పెంపొందించడం కోసం రామ్‌సర్ సైట్‌లను పరిరక్షించడం మరియు తెలివిగా ఉపయోగించడం అనే లక్ష్యంతో ఈ పథకాన్ని రాబోయే మూడేళ్లలో అమలు చేయనున్నారు. మిషన్ లైఫ్ మరియు సహభగీత విధానం ద్వారా మార్గనిర్దేశం చేయబడిన, అమృత్ ధరోహర్ యొక్క అమలు వ్యూహంలో జాతులు మరియు నివాస సంరక్షణ, ప్రకృతి పర్యాటకం, చిత్తడి నేలలు జీవనోపాధి, చిత్తడి నేలలు కార్బన్ వంటి నాలుగు కీలక భాగాలు ఉన్నాయి. అమృత్ ధరోహర్ అమలు వ్యూహం యొక్క సమగ్ర విధానాన్ని కమిటీ ప్రశంసించింది.
చిత్తడి నేలల పరిరక్షణ సమస్యలను సమగ్ర పద్ధతిలో మరియు ఎన్‌జీఓలు, పంచాయతీలు మరియు స్థానిక సంఘాలతో కూడిన రాష్ట్ర మరియు కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాల సమన్వయంతో చేపట్టాలని అంగీకరించారు.
శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ చిత్తడి నేలల ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ చిత్తడి నేలల రక్షణ మరియు పరిరక్షణ కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆధ్వర్యంలో కేంద్రం తీసుకున్న చర్యలను వివరించారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాలలో 75 ప్రదేశాలను రామ్‌సర్ సైట్‌లుగా గుర్తించడం ద్వారా భారతదేశం సాధించిన ఘనత గురించి కూడా ఆయన చర్చించారు మరియు చిత్తడి నేలలను తెలివిగా ఉపయోగించడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు.
శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే చిత్తడి నేలల సంరక్షణ మరియు నిర్వహణలో పంచాయితీలు మరియు యువతను భాగస్వామ్యం చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతపై హైలైట్ చేశారు.