Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Government has taken several important measures to provide financial assistance to women entrepreneurs
02 AUG 2023 3:50PM by PIB Delhi
The Government has taken various measures, including ongoing schemes to ensure sufficient financial accessibility and seamless credit to Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs). Some of these include:
• Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) which is a major credit-linked subsidy programme aimed at generating self-employment;
• Credit Guarantee Scheme (CGS) to strengthen credit delivery system and to facilitate the flow of credit to the Micro and Small Enterprise (MSEs) sector without the hassles of collateral and third party guarantee up to a maximum of Rs. 5 crore;
• Rs. 50,000 crore equity infusion through Self Reliant India (SRI) Fund;
• Launch of Udyam Assist Platform on 11.01.2023 to bring Informal Micro Enterprises (IMEs) under the formal ambit of MSME for availing the benefits under Priority Sector Lending; inclusion of Retail and Wholesale traders as MSMEs for the purpose of availing Priority Sector Lending benefits, w.e.f. 02.07.2021;
• and Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
A number of women entrepreneurs owned MSMEs have been registered on Udyam Portal of the Ministry. Out of the total Udyam registration, 19% MSMEs are owned by women. Further, the details of women entrepreneurs under Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) and SRI funds are given below:
1. Credit Guarantee Scheme: The Ministry of MSME, Government of India is implementing Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises through CGTMSE, for providing collateral free loan up to a limit of Rs. 500 lakh (w.e.f. 01.04.2023) to MSEs with a guarantee coverage up to 85% for loans to women, as against the normal rate of 75%. Since inception, as on 30.06.2023, total 72.59 lakh guarantees involving an amount Rs. 4.50 lakh crore have been approved. Out of this, 15.10 lakh guarantees of Rs.65,209 crore have been extended to women owned MSEs.
1. Self Reliant India (SRI) Fund: The Government of India has announced Fund also known as Self Reliant India (SRI) Fund to infuse Rs. 50,000 crore as equity funding in Micro, Small and Medium Enterprise. Under this scheme total size of fund of Rs. 50,000 Crore has a provision of Rs.10,000 Crore from Government of India and Rs.40,000 Crore through Private Equity / Venture Capital Funds. This initiative is aimed at providing growth capital to the eligible units of MSME sector. As on 30.06.2023, and since inception, a total of 45 Daughter Funds have been empanelled with NVCFL (Mother Fund) and by way of investing more than Rs. 4,885 Crore, 342 MSMEs have been assisted, out of which 60 are owned by women.
The details of some other Schemes/programmes being implemented by the Government are as under:
1. Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) of Department of Financial Services, Ministry of Finance, was launched on 08.04.2015 to extend collateral free loans up to Rs.10 lakh to individuals to enable them to set up or expand their business activities. The Scheme facilitates loans in three categories namely Shishu (up to Rs. 50,000/-), Kishore (above Rs. 50,000/- and up to Rs. 5 lakh) and Tarun (above Rs. 5 lakh and up to Rs. 10 lakh) for income generating activities in manufacturing, trading, service sectors and also for the activities allied to agriculture. The loans under PMMY are provided by Member Lending Institutions (MLIs), i.e. Banks, Non-Banking Financial Companies (NBFCs), Micro Finance Institutions (MFIs) and other financial intermediaries. To extend collateral free coverage, a Credit Guarantee Fund for Micro Units (CGFMU) from National Credit Guarantee Trustee Company Ltd. (NCGTC), a wholly owned company of Govt. of India, has been set up.
As on 30.06.2023 and since inception, over 42.20 crore loans amounting to Rs. 24.34 lakh crore have been disbursed. Out of this, more than 29.00 crore loans amounting to Rs.10.96 lakh crore have been disbursed to Women Entrepreneurs.
1. Stand-Up India Scheme (SUPI) of Department of Financial Services, Ministry of Finance, was launched on 05.04.2016 and has been extended up to the year 2025. The objective of the Scheme is to facilitate loans from Scheduled Commercial Banks (SCBs) of value between Rs.10 lakh and Rs.1 crore to at least one Scheduled Caste (SC) or Scheduled Tribe (ST) borrower and one-women borrower per bank branch for setting up green field enterprise in manufacturing, services or trading sector, and also for the activities allied to agriculture. Stand-Up India Scheme also provides financial assistance in absence of any collateral security by way of Credit Guarantee Fund Scheme for Stand-Up India (CGFSI) from National Credit Guarantee Trustee Company Ltd (NCGTC), a wholly owned company of Govt. of India. SUPI has facilitated credit of over Rs. 43,000 Crore in setting up over 1.90 lakh Greenfield micro and small enterprises to SC/ST and women entrepreneurs across the country. Out of this more than 1.60 lakh loans amounting to Rs. 36,000 crores have been sanctioned to women entrepreneurs as on 30.06.2023 since inception.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in the Rajya Sabha today.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు ఆర్థిక సహాయం అందించేందుకు ప్రభుత్వం అనేక ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకుంది
02 AUG 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు (ఎంఎస్ఎంఈ) తగినంత ఆర్థిక సౌలభ్యం మరియు ఇబ్బందులు లేని రుణాన్ని అందించడానికి కొనసాగుతున్న పథకాలతో సహా ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. వీటిలో కొన్ని:
ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ). ఇది స్వయం ఉపాధిని సృష్టించేందుకు ఉద్దేశించిన ప్రధాన రుణ సంబంధిత రాయితీ(క్రెడిట్ లింక్డ్ సబ్సిడీ) కార్యక్రమం;
క్రెడిట్ డెలివరీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మరియు మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (ఎంఎస్ఈలు) రంగానికి రుణ ప్రవాహాన్ని సులభతరం చేయడానికి పూచీకత్తులేని మరియు థర్డ్ పార్టీ గ్యారెంటీ యొక్క అవాంతరాలు లేకుండా గరిష్టంగా రూ. 5 కోట్లను క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ కింద అందజేస్తారు.
సెల్ఫ్ రిలయన్ట్ ఇండియా (ఎస్ఆర్ఐ) ఫండ్ ద్వారారూ. 50,000 కోట్ల ఈక్విటీ ఇన్ఫ్యూషన్;
ప్రాధాన్యతా రంగ రుణాల కింద ప్రయోజనాలను పొందడం కోసం సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు యొక్క అధికారిక పరిధిలోకి అనధికారిక మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (ఐఎంఈ)లను తీసుకురావడానికి 11.01.2023న ఉద్యమ్ అసిస్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ప్రారంభించడం; రిటైల్ మరియు హోల్‌సేల్ వ్యాపారులను సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమ(ఎంఎస్ఎంఈ)లో చేర్చడం, ప్రాధాన్యత రంగ రుణ ప్రయోజనాలను పొందడం కోసం, మరియు సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకుల హోదాలో పైకి మారిన పక్షంలో పన్నుయేతర ప్రయోజనాలు 3 సంవత్సరాల పాటు పొడిగించబడతాయి.
మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఉద్యమ్ పోర్టల్‌లో అనేకమంది మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకులను కలిగి ఉన్నారు. మొత్తం సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు రిజిస్ట్రేషన్‌లో, 19% సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకులు మహిళల యాజమాన్యంలో ఉన్నాయి. ఇంకా, క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్ ట్రస్ట్ ఫర్ మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (సీజీటీఎంఎస్ఈ) మరియు సెల్ఫ్ రిలయన్ట్ ఇండియా (ఎస్ఆర్ఐ) ఫండ్స్ కింద మహిళా పారిశ్రామికవేత్తల వివరాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి:
క్రెడిట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్: భారత ప్రభుత్వంలోని సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు మంత్రిత్వ శాఖ క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్ ట్రస్ట్ ఫర్ మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (సీజీటీఎంఎస్ఈ) ద్వారా సూక్ష్మ మరియు చిన్న పరిశ్రమల కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. దీని కోసం పరిమితి మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ రూ. 500 లక్షలు ( 01.04.2023) మహిళలకు రుణాల కోసం 85% వరకు గ్యారెంటీ కవరేజీతో, సాధారణ రేటు 75%కి వ్యతిరేకంగా. ప్రారంభించినప్పటి నుండి, 30.06.2023 నాటికి, మొత్తం 72.59 లక్షల హామీలు రూ. 4.50 లక్షల కోట్లు ఆమోదించారు. ఇందులో రూ.65,209 కోట్ల 15.10 లక్షల గ్యారెంటీలను మహిళా యాజమాన్యంలోని ఎంఎస్‌ఈలకు వర్తింపజేయబడ్డాయి.
సెల్ఫ్ రిలయన్ట్ ఇండియా (ఎస్ఆర్ఐ) ఫండ్: భారత ప్రభుత్వం రూ. 50,000 కోట్లు సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల(ఎంఎస్ఎంఈ)లో ఈక్విటీ ఫండింగ్‌గా ప్రకటించింది. ఈ పథకం కింద మొత్తం ఫండ్ పరిమాణం రూ. 50,000 కోట్లకు భారత ప్రభుత్వం నుండి రూ.10,000 కోట్లు మరియు ప్రైవేట్ ఈక్విటీ/వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్స్ ద్వారా రూ.40,000 కోట్లు ఉన్నాయి. ఈ చొరవ సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల రంగంలోని అర్హత కలిగిన యూనిట్లకు వృద్ధి మూలధనాన్ని అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 30.06.2023 నాటికి, మరియు ప్రారంభం నుండి, మొత్తం 45 డాటర్ ఫండ్‌లు ఎన్వీసీఎఫ్ఎల్ (మదర్ ఫండ్)తో ఎంప్యానెల్ చేయబడ్డాయి. అంతేకాకుండా రూ. 4,885 కోట్లు కంటే ఎక్కువ పెట్టుబడి పెట్టడం ద్వారా 342 సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు అర్థిక సాయం అందించబడింది. వీటిలో 60 మహిళల యాజమాన్యంలో ఉన్నాయి.
ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న కొన్ని ఇతర పథకాలు/కార్యక్రమాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, ఆర్థిక సేవల విభాగం యొక్క ప్రధాన్ మంత్రి ముద్రా యోజన (పీఎంఎంవై) 08.04.2015న ప్రారంభించబడింది. వ్యక్తులకు వారి వ్యాపార కార్యకలాపాలను ఏర్పాటు చేసుకోవడానికి లేదా విస్తరించేందుకు వీలుగా వారికి రూ.10 లక్షల వరకు పూచీకత్తు లేని రుణాలను అందించడానికి 08.04.2015న ప్రధాన్ మంత్రి ముద్రా యోజన ప్రారంభించబడింది. ఈ పథకం శిశు (రూ. 50,000/- వరకు), కిషోర్ (రూ. 50,000/- పైన మరియు రూ. 5 లక్షల వరకు) మరియు తరుణ్ (రూ. 5 లక్షలకు పైగా మరియు రూ. 10 లక్షల వరకు) అనే మూడు విభాగాలలో రుణాలను అందిస్తుంది. తయారీ, వర్తకం, సేవా రంగాలలో ఆదాయాన్ని పెంచే కార్యకలాపాలకు మరియు వ్యవసాయ అనుబంధిత కార్యకలాపాలకు కూడా ప్రధాన్ మంత్రి ముద్రా యోజన కింద రుణాలు అందజేస్తారు. మెంబర్ లెండింగ్ సంస్థలు (ఎంఎల్ఐలు), అంటే బ్యాంకులు, నాన్-బ్యాంకింగ్ ఫైనాన్షియల్ కంపెనీలు (ఎన్బీసీఎఫ్లు), మైక్రో ఫైనాన్స్ సంస్థలు (ఎంఎఫ్ఐలు) మరియు ఇతర ఆర్థిక మధ్యవర్తుల ద్వారా ప్రధాన్ మంత్రి ముద్రా యోజన రుణాలు అందించబడతాయి. పూచీకత్తు లేని ఉచిత కవరేజీని విస్తరించడానికి, నేషనల్ క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ట్రస్టీ కంపెనీ లిమిటెడ్ (ఎన్సీజీటీసీ) నుండి మైక్రో యూనిట్ల కోసం పూర్తిగా భారత ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలో క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్ (సీజీఎఫ్ఎంయూ) ఏర్పాటు చేయబడింది.
30.06.2023 నాటికి మరియు ప్రారంభం నుండి 42.20 కోట్లకు పైగా రూ. 24.34 లక్షల కోట్ల రుణాలు పంపిణీ చేశారు. ఇందులో మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు రూ.10.96 లక్షల కోట్ల రుణాలు 29.00 కోట్లకు పైగా పంపిణీ చేయబడ్డాయి.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క స్టాండ్-అప్ ఇండియా స్కీమ్ (ఎస్యూపీఐ) 05.04.2016న ప్రారంభించబడింది. కనీసం ఒక షెడ్యూల్డ్ కులం (ఎస్సీ) లేదా షెడ్యూల్డ్ తెగ (ఎస్సీ) మరియు ఒక మహిళా రుణగ్రహీతకు రూ.10 లక్షల నుండి రూ. 1 కోట్ల మధ్య విలువైన రుణాలను షెడ్యూల్డ్ కమర్షియల్ బ్యాంకుల (ఎస్సీబీ) నుండి సులభతరం చేయడం ఈ పథకం యొక్క లక్ష్యం. తయారీ, సేవలు లేదా వ్యాపార రంగంలో గ్రీన్ ఫీల్డ్ ఎంటర్‌ప్రైజ్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి మరియు వ్యవసాయానికి అనుబంధంగా ఉన్న కార్యకలాపాల కోసం బ్యాంక్ శాఖ ఈ రుణాలను అందజేస్తుంది.
స్టాండ్-అప్ ఇండియా స్కీమ్, నేషనల్ క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ట్రస్టీ కంపెనీ లిమిటెడ్ (ఎన్సీజీటీసీ) నుండి స్టాండ్-అప్ ఇండియా కోసం క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్ స్కీమ్ (సీజీఎఫ్ఎస్ఐ) ద్వారా ఎటువంటి పూచీకత్తు భద్రత లేనప్పుడు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. ఇది పూర్తిగా భారత ప్రభుత్వ కంపెనీ. అంతేకాకుండా రూ43,000 కోట్లతో 1.90 లక్షల గ్రీన్‌ఫీల్డ్ సూక్ష్మ మరియు చిన్న పరిశ్రమలు ఎస్యూపీఐ రుణంతో ఏర్పాటయయ్యాయి. 30.06.2023 నాటికి 1.60 లక్షలకు పైగామహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు రూ. 36,000 కోట్లకుపైగా రుణాలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
ఈ సమాచారాన్ని స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ మరియు ఎంటర్ ప్రెన్యూర్షిప్ శాఖల సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.