ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಮಿತಿ (ಪಿಸಿಐ), ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಿವುಡರ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿ (ಎಐಎಸ್ಸಿಡಿ) ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಭಾರತ್ (ಎಸ್ಒಬಿ) ಗೆ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
01 AUG 2023 6:10PM by PIB Bengaluru
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಲಿಂಗ-ತಟಸ್ಥವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ: (i) ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ; (ii) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ (ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್) ನೆರವು; (iii) ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು; (iv) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪಿಂಚಣಿ; (v) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ; (vi) ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಾಯ್) ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲಾಗುವ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿವರಗಳು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಡೊಮೇನ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, "ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಕ್ರೀಡೆ" ಯ ಮೀಸಲಾದ ಉಪ ಘಟಕವಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಅಂತಹ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಹಿಳಾ ಲೀಗ್ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು 14 ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 23,963 ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿಕಲಚೇತನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ಗಾಗಿ ಗಾಂಧಿನಗರದ ಸಾಯ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ಸಿಒಇ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೀಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್, ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್, ಫೆನ್ಸಿಂಗ್, ಈಜು, ಪವರ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ (ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್) ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಾಯ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ವಿಕಲಚೇತನ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಸಮಿತಿ (ಪಿಸಿಐ), ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಿವುಡರ ಕ್ರೀಡಾ ಮಂಡಳಿ (ಎಐಎಸ್ಸಿಡಿ) ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಭಾರತ್ (ಎಸ್ಒಬಿ) ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಪೂರಕಗಳು, ಸಲಕರಣೆಗಳ ಬೆಂಬಲ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವಸತಿ, ಪ್ರಯಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಹೆಸರಾಂತ ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ತರಬೇತುದಾರರು / ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಕಿಟ್ ಇತ್ಯಾದಿ.
ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್ಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ (ಎಸಿಟಿಸಿ) ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಎನ್ಎಸ್ಎಫ್ಗೆ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 4 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (ಎಫ್ವೈ) ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎಸಿಟಿಸಿ ಮೂಲಕ ಪಿಸಿಐ, ಎಐಎಸ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ಒಬಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ನಿಧಿಗಳ ವಿವರಗಳು.
ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The Ministry of Youth Affairs and Sports provides financial assistance for training of athletes to Paralympic Committee of India (PCI), All India Sports Council for Deaf (AISCD) and Special Olympic Bharat (SOB)
01 AUG 2023 6:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs and Sports runs various schemes for the promotion of sports across the country which are gender-neutral and cater to all sections equally including that of women and marginalized sportspersons in the country. These schemes include: (i) Khelo India Scheme; (ii) Assistance to National Sports Federations (NSFs); (iii) Special Awards to winners in International sports events and their coaches; (iv) National Sports Awards, Pension to Meritorious Sportspersons; (v) National Sports Development Fund; (vi) Sports Training centres run through Sports Authority of India (SAI). Details of these schemes are available in the public domain on the website of the Ministry.
Under the Khelo India scheme, there is a dedicated sub-component of “Sports for women” wherein emphasis is laid on such sports disciplines where there is less participation of women. Under this component, Khelo India Women’s leagues are being organized, and exclusive for women sports persons competitions have been organized in 14 sports disciplines with a total participation of 23,963.
To promote sports among the differently-abled sportspersons, a dedicated centre has been established under the National Centre of Excellence (NCOE) Scheme at SAI Regional Centre, Gandhinagar for Para Sports. The centre is operational in the discipline of Athletics, Badminton, Fencing, Swimming, Power Lifting & Table Tennis (Para Sports). Further, all SAI Stadiums and training centres have been made differently-abled-friendly.
At present, the Paralympic Committee of India (PCI), All India Sports Council for Deaf (AISCD) and Special Olympic Bharat (SOB) are being provided with financial assistance towards training of athletes, including requisite facilities for their preparations which include food supplements, equipment support, state-of-the-art infrastructure, lodging, travelling facilities, services of reputed Indian and foreign coaches/supporting staff, sports kit etc.
For training abroad and participating in international competitions in India and abroad through the scheme of Assistance to NSFs, budget is approved for each NSF through an Annual Calendar for Training and Competition (ACTC). The details of funds provided to the PCI, AISCD and SOB through ACTC during last 4 Financial Years (FYs) and current year.
This reply was given by Minister of Sports & Youth Affairs Shri Anurag Singh Thakur in Lok Sabha today in a written reply.