पोलाद मंत्रालय
पोलाद मंत्रालयाने राष्ट्रीय धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार-2023 साठी उद्योग आणि संशोधन तसेच शैक्षणिक क्षेत्रातील व्यक्तींकडून मागवले अर्ज
02 AUG 2023 2:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑगस्ट 2023
केंद्र सरकारच्या पोलाद मंत्रालयाच्या वतीने परिचालन, संशोधन आणि विकास, कचरा व्यवस्थापन आणि ऊर्जा संवर्धन आदींचा समावेश असलेल्या धातुकर्म क्षेत्रातील उल्लेखनीय योगदानासाठी राष्ट्रीय धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार प्रदान केले जातात. धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार-2023 साठी उद्योग आणि संशोधन तसेच शैक्षणिक क्षेत्रातील व्यक्तींकडून अर्ज मागवण्यात आले आहेत.
राष्ट्रीय धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार योजनेचे उद्दिष्ट
उत्पादन, संशोधन, रचना, शिक्षण, कचरा व्यवस्थापन, ऊर्जा संवर्धन यामध्ये लोह आणि पोलाद क्षेत्रांमधील धातूशास्त्रज्ञांनी दिलेले उल्लेखनीय योगदान आणि आत्मनिर्भर भारताची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी त्यांनी केलेल्या विशेष प्रयत्नांचा गौरव करणे हा राष्ट्रीय धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार योजनेचा उद्देश आहे.
खालील चार श्रेणींमध्ये पुरस्कार दिले जातील:-
1. जीवनगौरव पुरस्कार
2. राष्ट्रीय धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार
3. युवा धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार
1. पर्यावरण
2. धातू विज्ञान
1. लोह आणि पोलाद क्षेत्रातील संशोधन आणि विकासासाठी पुरस्कार
नामांकन पद्धती
https://awards.steel.gov.in या वेब पोर्टलद्वारे 07/08/2023 पासून केवळ ऑनलाइन माध्यमातून अर्ज स्वीकारले जातील. अर्ज स्वीकरण्याची शेवटची तारीख 06/09/2023 असून संध्याकाळी 5 वाजेपर्यंत अर्ज स्वीकारले जातील.
राष्ट्रीय धातूशास्त्रज्ञ पुरस्कार संबंधी पात्रता निकष आणि इतर अटी व शर्तींसंबंधी मार्गदर्शक तत्त्वे देखील वर नमूद केलेल्या वेबसाइट लिंकवर उपलब्ध आहेत.
ही योजना केवळ भारतीय नागरिकांसाठी आहे ज्यांनी उद्योग, संशोधन आणि विकास किंवा शैक्षणिक क्षेत्रातील त्यांच्या कार्याद्वारे भारतात धातू शास्त्र क्षेत्रात योगदान दिले आहे. उमेदवाराची पात्रता 01/01/2023 पासून विचारात घेतली जाईल.

Ministry of Steel
Ministry of Steel invites applications from Individuals from Industry and Research & Academia for National Metallurgist Awards-2023
02 AUG 2023 12:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Steel, Government of India confers National Metallurgist Awards to recognize outstanding contributions in the metallurgical field, covering Operations, Research & Development, Waste Management and Energy Conservation. Applications for Metallurgist Awards (NMA) - 2023 are invited from Individuals from Industry and Research & Academia.
Objective of National Metallurgist Awards Scheme
NMA scheme recognises outstanding contribution of metallurgists working in Iron & Steel sector covering the fields of manufacturing, research, design, education, waste-management, energy conservation and their specific contribution to achieve objectives of Aatmanirbhar Bharat.
The Awards will be given in the following Four categories:-
1. Lifetime Achievement Award
2. National Metallurgist Award
3. Young Metallurgist Award
1. Environment
2. Metal Science
4. Award for R&D in Iron & Steel Sector
Modes of Nominations
Application will only be received online through the web portal https://awards.steel.gov.in from 07/08/2023 onwards. The deadline for receiving the applications is 05:00 PM of 06/09/2023.
Guidelines regarding eligibility criteria and other terms and conditions related to National Metallurgist Awards are also available in the website link mentioned above.
This scheme is only for Indian nationals who have made contribution in the field of metallurgy in India through their work in industry, R&D or academia. Eligibility of candidate will be considered from 01/01/2023.