భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫేమ్ ఇండియా పథకం కింద ఈవీ ల కొనుగోలు
01 AUG 2023 2:18PM by PIB Hyderabad
భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఫేజ్ II (ఫేమ్ ఇండియా ఫేజ్ II) స్కీమ్‌లో 2019 ఏప్రిల్ ఒకటి నుండి ప్రారంభమయ్యే ఐదేళ్ల కాలానికి ఫాస్టర్ అడాప్షన్ మరియు ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్స్ తయారీకి రూ. 10,000 కోట్లతో ప్రణాళిక సిద్ధం చేసింది. ఈ దశ ప్రధానంగా ప్రజా, భాగస్వామ్య రవాణా విద్యుదీకరణకు మద్దతు ఇవ్వడంపై దృష్టి పెడుతుంది. డిమాండ్ ప్రోత్సాహక 7090 ఈ -బస్సులు, 5 లక్షల ఈ-త్రీ వీలర్లు, 55000 ఈ- ఫోర్ వీలర్ ప్యాసింజర్ కార్లు, 10 లక్షల ఈ-2 వీలర్ల ద్వారా మద్దతునివ్వడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అదనంగా, ఛార్జింగ్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను సృష్టించడం కూడా పథకంలో భాగం.
ఫేమ్ ఇండియా పథకం రెండో దశ కింద, 8,47,578 ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల మొత్తం రూ. 4157.00 కోట్లు (సుమారుగా) 28.07.2023 నాటికి వినియోగదారులకు ఎలక్ట్రిక్ వాహన తయారీ సంస్థలు విక్రయించాయి. (http://fame2.heavyindustries.gov.in/dashboard.aspx ప్రకారం). కేటగిరీల వారీగా విక్రయించబడిన ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
వీలర్ రకం
మొత్తం వాహనాలు
1.
2 చక్రాలు
7,53,140
2.
3 చక్రాలు
85,168
3.
4 చక్రాలు
9,270
మొత్తం
8,47,578
ఇంకా, ఇంట్రాసిటీ లో కార్యకలాపాల కోసం ఎంహెచ్ఐ 65 నగరాలు/ఎస్టియులు/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు 6315 ఎలక్ట్రిక్ బస్సులను మంజూరు చేసింది.
ఫేమ్-ఇండియా స్కీమ్ ఫేజ్-II కింద, ఈవీ తయారీదారులకు ఎలాంటి ప్రోత్సాహకం ఇవ్వరు. విస్తృత స్వీకరణను ప్రారంభించడానికి హైబ్రిడ్, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలను ముందస్తుగా తగ్గించిన కొనుగోలు ధర రూపంలో వినియోగదారులకు (కొనుగోలుదారులు/ముగింపు వినియోగదారులు) ప్రోత్సాహకం/రాయితీ అందిస్తారు. ఇది కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా ఓఈఎం (ఈవీ తయారీదారులు)కి తిరిగి చెల్లిస్తారు. .భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Heavy Industries
EVs purchased under FAME INDIA scheme
01 AUG 2023 2:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries formulated Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase II (FAME India Phase II) Scheme for a period of five years commencing from 1st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crore. This phase mainly focuses on supporting electrification of public & shared transportation, and aims to support through demand incentive 7090 eBuses, 5 lakh e-3 Wheelers, 55000 e-4 Wheeler Passenger Cars and 10 lakh e-2 Wheelers. In addition, creation of charging infrastructure is also supported under the Scheme.
Under phase-II of FAME India Scheme, 8,47,578 no. of electric vehicles amounting to Rs. 4157.00 Cr. (approx..) have been sold by the electric vehicle manufactures to consumers as on 28.07.2023 (as per http://fame2.heavyindustries.gov.in/dashboard.aspx ). The details of sold electric vehicles category wise are as under:
Sl. No.
Wheeler Type
Total No. of Vehicle
1.
2 wheeler
7,53,140
2.
3 wheeler
85,168
3.
4 wheeler
9,270
Total
8,47,578
Further, MHI sanctioned 6315 electric buses to 65 cities/STUs/State Govt. entities for intracity operations.
As per the e-vahan portal (Ministry of Road Transport and Highways), the detailed list of electric vehicles on roads, State/UT-wise is at ANNEXURE.
Under FAME-India Scheme phase-II, no incentive is given to EV manufacturers. The incentive/ concession is provided to consumers (buyers/end users) in the form of an upfront reduced purchase price of hybrid and electric vehicles to enable wider adoption, which will be reimbursed to the OEM (EV manufacturers) by Government of India.
ANNEXURE
The Details of on road electric vehicles as on 14.07.2023 per Vahan4
Sl. No
State name
Till date State wise - total vehicle registered as Electric
1
Andaman & Nicobar Island
186
2
Andhra Pradesh
66,500
3
Arunachal Pradesh
25
4
Assam
1,16,605
5
Bihar
1,55,457
6
Chandigarh
7,628
7
Chhattisgarh
52,813
8
Delhi
2,29,305
9
Goa
12,139
10
Gujarat
1,34,273
11
Haryana
67,812
12
Himachal Pradesh
2,362
13
Jammu and Kashmir
10,225
14
Jharkhand
35,331
15
Karnataka
2,39,948
16
Kerala
94,346
17
Ladakh
65
18
Madhya Pradesh
92,388
19
Maharashtra
2,96,885
20
Manipur
1,198
21
Meghalaya
129
22
Mizoram
114
23
Nagaland
60
24
Odisha
60,097
25
Puducherry
4,421
26
Punjab
34,162
27
Rajasthan
1,75,595
28
Sikkim
20
29
Tamil Nadu
1,67,216
30
Tripura
14,379
31
UT of DNH and DD
345
32
Uttarakhand
48,250
33
Uttar Pradesh
5,56,629
34
West Bengal
67,111
Grand Total
27,44,019
1. 1- The details given are for digitized vehicle records as per centralized Vahan 4.
2 - Data for Telangana and Lakshadweep has not been provided as they are not in centralized Vahan 4."
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries Shri Krishan Pal Gurjar, in a written reply in Lok Sabha today.