अवजड उद्योग मंत्रालय
फेम इंडिया योजनेंतर्गत इलेक्ट्रिक वाहनांची खरेदी
2,96,885 इलेक्ट्रिक वाहनांच्या नोंदणीसह महाराष्ट्र देशात दुसऱ्या क्रमांकावर
01 AUG 2023 4:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2023
अवजड उद्योग मंत्रालयाने 1 एप्रिल 2019 पासून सुरू होणाऱ्या पाच वर्षांच्या कालावधीसाठी 10,000 कोटी रुपयांच्या आर्थिक तरतुदीचे पाठबळ असलेली भारतातील इलेक्ट्रिक वाहनांचा वेगवान अवलंब आणि उत्पादनाचा टप्पा II (फेम इंडिया टप्पा II) योजना तयार केली आहे. हा टप्पा प्रामुख्याने सार्वजनिक आणि सामायिक वाहतुकीच्या विद्युतीकरणावर लक्ष केंद्रित करतो आणि 7090 ई-बस, 5 लाख ई-3 चाकी, 55000 ई-4 चाकी प्रवासी गाड्या आणि 10 लाख ई-दुचाकी गाड्यांच्या मागणीला प्रोत्साहन देण्याचे मंत्रालयाचे उद्दिष्ट आहे. याशिवाय,या योजनेंतर्गत चार्जिंग पायाभूत सुविधा उभारणीलाही पाठबळ दिले जाते.
फेम इंडिया योजनेच्या टप्पा-II अंतर्गत, इलेक्ट्रिक वाहन उत्पादकांकडून ग्राहकांना 28.07.2023 पर्यंत (http://fame2.heavyindustries.gov.in/dashboard.aspx नुसार) 4157.00 कोटी रुपये (अंदाजे) किमतीची 8,47,578 वाहने विकली गेली आहेत.विक्री झालेल्या इलेक्ट्रिक वाहनांचा प्रकारानुसार तपशील खालीलप्रमाणे आहे:
Sl. No.
Wheeler Type
Total No. of Vehicle
1.
2 wheeler
7,53,140
2.
3 wheeler
85,168
3.
4 wheeler
9,270
Total
8,47,578
तसेच,अवजड उद्योग मंत्रालयाने 65 शहरे/एसटीयू/राज्य सरकारी आस्थापनांना शहरांतर्गत परिचालनासाठी 6315 इलेक्ट्रिक बसेस मंजूर केल्या आहेत.
ई-वाहन पोर्टल (रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय) नुसार, राज्य/केंद्रशासित प्रदेशनिहाय कार्यरत इलेक्ट्रिक वाहनांची तपशीलवार यादी परिशिष्टात दिली आहे.
फेम-इंडिया योजना टप्पा -II अंतर्गत, इलेक्ट्रिक वाहन उत्पादकांना कोणतेही प्रोत्साहन दिले जात नाही. ग्राहकांना (खरेदीदार/अंतिम वापरकर्ते) प्रोत्साहन/सवलत ही हायब्रीड आणि इलेक्ट्रिक वाहनांच्या खरेदी किमतीच्या रूपात प्रदान करण्यात आली आहे, ज्याचा व्यापक अंगिकार करण्यासाठी भारत सरकारकडून मूळ वाहन उत्पादकांना (इव्ही उत्पादकांना) प्रतिपूर्ती केली जाईल.
परिशिष्ट
वाहन4 नुसार 14.07.2023 पर्यंत कार्यरत इलेक्ट्रिक वाहनांचा तपशील खालीलप्रमाणे
Sl. No
State name
Till date State wise - total vehicle registered as Electric
1
Andaman & Nicobar Island
186
2
Andhra Pradesh
66,500
3
Arunachal Pradesh
25
4
Assam
1,16,605
5
Bihar
1,55,457
6
Chandigarh
7,628
7
Chhattisgarh
52,813
8
Delhi
2,29,305
9
Goa
12,139
10
Gujarat
1,34,273
11
Haryana
67,812
12
Himachal Pradesh
2,362
13
Jammu and Kashmir
10,225
14
Jharkhand
35,331
15
Karnataka
2,39,948
16
Kerala
94,346
17
Ladakh
65
18
Madhya Pradesh
92,388
19
Maharashtra
2,96,885
20
Manipur
1,198
21
Meghalaya
129
22
Mizoram
114
23
Nagaland
60
24
Odisha
60,097
25
Puducherry
4,421
26
Punjab
34,162
27
Rajasthan
1,75,595
28
Sikkim
20
29
Tamil Nadu
1,67,216
30
Tripura
14,379
31
UT of DNH and DD
345
32
Uttarakhand
48,250
33
Uttar Pradesh
5,56,629
34
West Bengal
67,111
Grand Total
27,44,019
यानुसार महाराष्ट्रातील 2,96,885 गाड्यांची नोंदणी इलेक्ट्रिक वाहन म्हणून झाली आहे.
1- दिलेला तपशील केंद्रीकृत वाहन 4 नुसार डिजिटलाइज्ड वाहन नोंदीसाठी आहे.
2 - तेलंगणा आणि लक्षद्वीपसाठी डेटा प्रदान केलेला नाही कारण ते केंद्रीकृत वाहन 4 मध्ये समाविष्ट नाहीत."
अवजड उद्योग राज्यमंत्री कृष्ण पाल गुर्जर यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Heavy Industries
EVs purchased under FAME INDIA scheme
01 AUG 2023 2:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries formulated Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles in India Phase II (FAME India Phase II) Scheme for a period of five years commencing from 1st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crore. This phase mainly focuses on supporting electrification of public & shared transportation, and aims to support through demand incentive 7090 eBuses, 5 lakh e-3 Wheelers, 55000 e-4 Wheeler Passenger Cars and 10 lakh e-2 Wheelers. In addition, creation of charging infrastructure is also supported under the Scheme.
Under phase-II of FAME India Scheme, 8,47,578 no. of electric vehicles amounting to Rs. 4157.00 Cr. (approx..) have been sold by the electric vehicle manufactures to consumers as on 28.07.2023 (as per http://fame2.heavyindustries.gov.in/dashboard.aspx ). The details of sold electric vehicles category wise are as under:
Sl. No.
Wheeler Type
Total No. of Vehicle
1.
2 wheeler
7,53,140
2.
3 wheeler
85,168
3.
4 wheeler
9,270
Total
8,47,578
Further, MHI sanctioned 6315 electric buses to 65 cities/STUs/State Govt. entities for intracity operations.
As per the e-vahan portal (Ministry of Road Transport and Highways), the detailed list of electric vehicles on roads, State/UT-wise is at ANNEXURE.
Under FAME-India Scheme phase-II, no incentive is given to EV manufacturers. The incentive/ concession is provided to consumers (buyers/end users) in the form of an upfront reduced purchase price of hybrid and electric vehicles to enable wider adoption, which will be reimbursed to the OEM (EV manufacturers) by Government of India.
ANNEXURE
The Details of on road electric vehicles as on 14.07.2023 per Vahan4
Sl. No
State name
Till date State wise - total vehicle registered as Electric
1
Andaman & Nicobar Island
186
2
Andhra Pradesh
66,500
3
Arunachal Pradesh
25
4
Assam
1,16,605
5
Bihar
1,55,457
6
Chandigarh
7,628
7
Chhattisgarh
52,813
8
Delhi
2,29,305
9
Goa
12,139
10
Gujarat
1,34,273
11
Haryana
67,812
12
Himachal Pradesh
2,362
13
Jammu and Kashmir
10,225
14
Jharkhand
35,331
15
Karnataka
2,39,948
16
Kerala
94,346
17
Ladakh
65
18
Madhya Pradesh
92,388
19
Maharashtra
2,96,885
20
Manipur
1,198
21
Meghalaya
129
22
Mizoram
114
23
Nagaland
60
24
Odisha
60,097
25
Puducherry
4,421
26
Punjab
34,162
27
Rajasthan
1,75,595
28
Sikkim
20
29
Tamil Nadu
1,67,216
30
Tripura
14,379
31
UT of DNH and DD
345
32
Uttarakhand
48,250
33
Uttar Pradesh
5,56,629
34
West Bengal
67,111
Grand Total
27,44,019
1. 1- The details given are for digitized vehicle records as per centralized Vahan 4.
2 - Data for Telangana and Lakshadweep has not been provided as they are not in centralized Vahan 4."
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries Shri Krishan Pal Gurjar, in a written reply in Lok Sabha today.