Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Availability of Millets in Tribal Villages
01 AUG 2023 5:33PM by PIB Delhi
In order to increase production and productivity of Shree Anna (millets), the Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW) is implementing a Sub-Mission on Nutri-Cereals under National Food Security Mission (NFSM) in all districts of 28 States & 2 Union Territories viz. Jammu & Kashmir and Ladakh. Under NFSM–Nutri Cereals, the incentives are provided to the farmers, through the States/UTs, on crop production and protection technologies, cropping system based demonstrations, production & distribution of certified seeds of newly released varieties/hybrids, Integrated Nutrient and Pest Management techniques, improved farm implements/tools/resource conservation machineries, water saving devices, capacity building of farmers through trainings during cropping season, organizing events/workshops, distribution of seed minikits, publicity through print and electronic media etc. The interventions such as formation of Farmer Producer Organizations (FPOs) for Shree Anna, setting up Centers of Excellence (CoE) and seed hubs for Shree Anna have also been supported under NFSM. In addition, states such as Assam, Bihar, Chhattisgarh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Uttarakhand and Uttar Pradesh have initiated Millet Missions in the States to promote Shree Anna. To make India a global hub for 'Shree Anna', the Indian Institute of Millets Research (IIMR), Hyderabad has been declared as the Centre of Excellence for sharing best practices, research and technologies at the national and international level. The allocation and release (Central Share) of fund under NFSM-Nutri Cereals to the States/UTs during 2021-22 to 2023-24 is Annexed.
Shree Anna are also included under the Poshan Abhiyan of the Ministry of Women and Child Development. Further, the Ministry of Food and Public Distribution has revised its guidelines to increase the procurement of Shree Anna under the Targeted Public Distribution System (TPDS), Integrated Child Development Services (ICDS) and Mid-Day Meal. The Ministry has also advised the State Governments and Union Territories to increase the procurement of Shree Anna. An Export Promotion Forum dedicated to promotion of Shree Anna in the international market has been set up to facilitate promotion, marketing and development of Shree Anna exports from India. Under the Eat Right campaign, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) is creating awareness to promote the use of Shree Anna as part of a healthy and varied diet.
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) has implemented the Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry for Millet-based products (PLISMBP) during 2022-23 to 2026-27 with an outlay of Rs. 800 crores. The Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme, launched under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan is currently being implemented in 35 States and Union Territories (UTs). The Government is also popularizing Agri-Infrastructure Fund Scheme to invite farmers/FPOs/Entrepreneurs to avail the benefit of interest subvention on loans up to 2 crores for setting up primary processing units in Shree Anna. Government is also promoting Shree Anna based startups to increase the demand of Shree Anna. Shree Anna and its products have been identified as One District One Product (ODOP) in 19 districts of 10 States.
Annexure
The allocation and release (Central Share) of fund under NFSM-Nutri Cereals to the States/UTs during 2021-22 to 2023-24 is as under;
(Rs. in crore)
S.N
State/UT
2021-22
2022-23
2023-24*
Allocation
Release
Allocation
Release
Allocation
Release
1
Andhra Pradesh
5.800
1.450
8.700
-
9.063
-
2
Arunachal Pradesh
0.999
0.250
1.500
0.380
1.642
0.410
3
Assam
0.998
-
1.500
1.130
2.040
0.510
4
Bihar
-
-
-
-
1.730
0.430
5
Chhattisgarh
2.300
-
3.310
2.100
2.538
-
6
Goa
-
-
-
-
0.073
-
7
Gujarat
3.040
0.760
7.470
5.600
12.688
-
8
Haryana
10.760
2.690
16.140
4.035
14.500
-
9
Himachal Pradesh
0.840
0.410
0.965
0.370
1.450
-
10
Jammu & Kashmir
0.410
0.100
0.615
0.154
0.725
-
11
Jharkahnd
-
-
0.725
-
12
Karnataka
43.030
29.320
60.430
45.326
73.225
18.310
13
Kerala
-
-
0.181
-
14
Ladakh
-
0.360
-
0.363
-
15
Madhya Pradesh
11.190
2.800
17.385
4.350
19.970
4.990
16
Maharashtra
41.290
13.360
61.935
30.967
88.080
22.010
17
Manipur
0.999
0.250
1.500
-
1.631
-
18
Meghalaya
0.999
0.034
1.500
0.370
1.631
-
19
Mizoram
0.999
0.250
1.500
-
1.631
-
20
Nagaland
0.999
0.250
1.500
0.750
1.631
-
21
Odisha
3.440
2.247
5.160
1.290
5.438
-
22
Punjab
-
-
-
-
0.181
-
23
Rajasthan
32.420
8.104
49.040
24.420
72.500
-
24
Sikkim
0.998
0.250
1.500
0.750
1.631
-
25
Tamil Nadu
8.120
5.876
25.920
19.440
18.125
4.530
26
Telangana
1.998
-
3.000
-
3.625
-
27
Tripura
1.000
0.629
1.480
0.370
1.631
0.410
28
Uttar Pradesh
20.630
5.160
30.960
15.48
34.438
-
29
Uttarakhand
3.340
0.835
4.990
3.746
5.438
-
30
West Bengal
0.190
0.050
0.310
0.220
0.330
0.080
Total
196.789
75.075
308.670
161.248
378.852
51.680
(as on 27.07.2023)
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన గ్రామాల్లో చిరుధాన్యాల లభ్యత
01 AUG 2023 5:33PM by PIB Hyderabad
శ్రీ అన్న (చిరుధాన్యాలు) ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకత పెంపునకు వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ ఆహార భద్రతా పథకం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎం) కింద పోషక విలువలు గల చిరుధాన్యాల పెంపకం కోసం ప్రత్యేక కార్యక్రమం ప్రారంభించింది. 28 రాష్ర్టాలు, జమ్ము & కశ్మీర్, లదాఖ్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోను ఈ కార్యక్రమం అమలుపరుస్తోంది. దీని కింద రైతులకు రాష్ర్టప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాల ద్వారా పంటల ఉత్పత్తి, సంరక్షణ టెక్నాలజీలు; ప్రదర్శనల ఆధారిత పంట విధానాలపై ప్రోత్సాహకాలు అందించడంతో పాటు కొత్తగా విడుదలైన వంగడాలు/హైబ్రిడ్ రకాలకు చెందిన సర్టిఫైడ్ విత్తనాలు, సమీకృత పోషకాలు, కీటకనాశని నిర్వహణ టెక్నిక్ లు; మెరుగైన వ్యవసాయ ఉపకరణాలు/పనిముట్లు/వనరుల పరిరక్షణ యంత్రాలు; నీటి పొదుపు డివైస్ లు అందిస్తారు. పంటల సీజన్ లో రైతుల సామర్థ్యాల నిర్మాణంతో పాటు కార్యక్రమాలు/వర్క్ షాప్ లు నిర్వహిస్తూ విత్తనాల మినీకిట్లు పంపిణీ చేస్తున్నారు. ప్రింట్, ఎలక్ర్టానిక్ మీడియా ద్వారా ప్రచారం సైతం చేస్తున్నారు. శ్రీ అన్న కోసం రైతు ఉత్పత్తి సంఘాలు (ఎఫ్ పిఓ), సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సిఓఇ), శ్రీ అన్న సీడ్ హబ్ లు కూడా ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎం కింద ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. దీనికి తోడు అస్సాం, బిహార్, చత్తీస్ గఢ్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ర్ట, ఒడిశా, రాజస్తాన్, తమిళనాడు, ఉత్తరాఖండ్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ర్టాలు శ్రీ అన్న ప్రోత్సాహానికి రాష్ర్టాల స్థాయిలో మిలెట్ మిషన్లు నిర్వహిస్తున్నాయి. దేశాన్ని ‘‘శ్రీ అన్న’’ ప్రపంచ హబ్ గా తీర్చి దిద్దేందుకు హైదరాబాద్ కు చెందిన ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిలెట్ రీసెర్చ్ (ఐఐఎంఆర్) కేంద్రాన్ని జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిల్లో అత్యుత్తమ విధానాలు, పరిశోధన ఫలితాలు, టెక్నాలజీలను అందరికీ అందించడం కోసం సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ గా ప్రకటించారు. ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎం-న్యూట్రి సిరీల్స్ కార్యక్రమం కింద రాష్ర్టప్రభుత్వాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 2021-22 నుంచి 2023-24 సంవత్సరాల మధ్య కాలంలో కేంద్ర వాటాగా చేసిన నిధుల కేటాయింపు, విడుదల వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
మహిళా, శిశుసంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహణలోని పోషణ్ అభియాన్ లో శ్రీ అన్నను చేర్చారు. లక్షిత ప్రభుత్వ పంపిణీ వ్యవస్థ (టిపిడిఎస్), సమీకృత శిశు అభివృద్ధి పథకం (ఐసిడిఎస్), మధ్యాహ్న భోజన పథకాల కింద శ్రీ అన్న సేకరణకు సవరించిన మార్గదర్శకాలను ఆహారం, ప్రభుత్వ పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసింది. శ్రీ అన్న సేకరణ పెంచాలని మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ర్టప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఆదేశించింది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో శ్రీ అన్న ప్రోత్సాహం, మార్కెటింగ్, అభివృద్ధికి, దేశం నుంచి శ్రీ అన్న ఎగుమతుల వృద్ధి చర్యలను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రత్యేకంగా ఎగుమతి ప్రోత్సహక ఫోరమ్ ను ఏర్పాటు చేసింది. సరైనది తినండి అనే ప్రచారం కింద ఆరోగ్యవంతమైన, భిన్నమైన ఆహారం కోసం ప్రత్యేకంగా భారత ఆహార భద్రత, ప్రమాణాల సంస్థను (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) ఏర్పాటు చేశారు.
2022-23 నుంచి 2026-27 సంవత్సరాల మధ్య కాలంలో రూ.800 కోట్ల పెట్టుబడితో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఎఫ్ పిఐ) చిరుధాన్యాల ఆధారిత ఉత్పత్తుల ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ కోసం (పిఎల్ఐఎస్ఎంబిపి) ఉత్పత్తి అనుసంధానిత ప్రోత్సాహకాల పథకం అమలుపరుస్తోంది. అలాగు 35 రాష్ర్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో (యుటి) ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద ప్రధానమంత్రి ఫార్మలైజేషన్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్ ప్రైజెస్ (పిఎంఎఫ్ఎంఇ) పథకం అమలుపరుస్తోంది. శ్రీ అన్న కింద ప్రాథమిక ప్రాసెసింగ్ యూనిట్లు ఏర్పాటు చేయడానికి తీసుకునే రూ.2 కోట్ల వరకు రుణాలపై రైతులు/ఎఫ్ పిఓలు/ఎంటర్ ప్రెన్యూర్లకు వడ్డీ రాయితీ ప్రయోజనం అందించేందుకు ప్రవేశపెట్టిన అగ్రి ఇన్ ఫ్రాస్ర్టక్చర్ ఫండ్ పథకాన్ని ప్రభుత్వం ప్రాచుర్యంలోకి తెస్తోంది. శ్రీ అన్నకు డిమాండును పెంచడానికి ప్రభుత్వం శ్రీ అన్న ఆధారిత స్టార్టప్ లను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి (ఒడిఒపి) పథకం కింద శ్రీ అన్న, అనుబంధ ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం కోసం 10 రాష్ర్టాలకు చెందిన 19 జిల్లాలను గుర్తించారు.
అనుబంధం
ఎన్ఎఫ్ఎస్ఎం-న్యూట్రి సిరీల్స్ పథకం కోసం 2021-22 నుంచి 2023-24 సంవత్సరాల కింద నిధుల కేటాయింపు, విడుదల (కేంద్ర వాటా) వివరాలు ఈ దిగువ పట్టికలో చూడవచ్చు.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ర్టం / యుటి
2021-22
2022-23
2023-24*
కేటాయింపు
విడుదల
కేటాయింపు
విడుదల
కేటాయింపు
విడుదల
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
5.800
1.450
8.700
-
9.063
-
2.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
0.999
0.250
1.500
0.380
1.642
0.410
3
అస్సాం
0.998
-
1.500
1.130
2.040
0.510
4
బిహార్
-
-
-
-
1.730
0.430
5
చత్తీస్ గఢ్
2.300
-
3.310
2.100
2.538
-
6
గోవా
-
-
-
-
0.073
-
7
గుజరాత్
3.040
0.760
7.470
5.600
12.688
-
8
హర్యానా
10.760
2.690
16.140
4.035
14.500
-
9
హిమాచలప్రదేశ్
0.840
0.410
0.965
0.370
1.450
-
10
జమ్ము, కశ్మీర్
0.410
0.100
0.615
0.154
0.725
-
11
జార్ఖండ్
-
-
-
-
0.725
-
12
కర్ణాటక
43.030
29.320
60.430
45.326
73.225
18.310
13
కేరళ
-
-
-
-
0.181
-
14
లదాఖ్
-
-
0.360
-
0.363
-
15
మధ్యప్రదేశ్
11.190
2.800
17.385
4.350
19.970
4.990
16
మహారాష్ర్ట
41.290
13.360
61.935
30.967
88.080
22.010
17
మణిపూర్
0.999
0.250
1.500
-
1.631
-
18
మేఘాలయ
0.999
0.034
1.500
0.370
1.631
-
19
మిజోరం
0.999
0.250
1.500
-
1.631
-
20
నాగాలాండ్
0.999
0.250
1.500
0.750
1.631
-
21
ఒడిశా
3.440
2.247
5.160
1.290
5.438
-
22
పంజాబ్
-
-
-
-
0.181
-
23
రాజస్తాన్
32.420
8.104
49.040
24.420
72.500
-
24
సిక్కిం
0.998
0.250
1.500
0.750
1.631
25
తమిళనాడు
8.120
5.876
25.920
19.440
18.125
4.530
26
తెలంగాణ
1.998
-
3.000
-
3.625
-
27
త్రిపుర
1.000
0.629
1.480
0.370
1.631
0.410
28
ఉత్తరప్రదేశ్
20.630
5.160
30.960
15.48
34.438
-
29
ఉత్తరాఖండ్
3.340
0.835
4.990
3.746
5.438
-
30
పశ్చిమబెంగాల్
0.190
0.050
0.310
0.220
0.330
0.080
మొత్తం
196.789
75.075
308.670
161.248
378.852
51.680
(27.07.2023 నాటికి)
కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి లోక్ సభకు సమర్పించిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందచేశారు.