ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ
31 JUL 2023 5:58PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਟੀਲ ਨੀਤੀ, 2017 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਪਤ ਨੂੰ 160 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ 2030 ਤੱਕ 300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੀ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 2022-23 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 161.30 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚਾਲੂ ਵਰ੍ਹੇ ਯਾਨੀ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ 2023-24 ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਕੱਚੇ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:-
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲ਼ਈ ਵਿਭਿੰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:-
1. ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਸਟੀਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦ (ਡੀਐੱਮਆਈ ਐਂਡ ਐੱਸਪੀ) ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ।
2. ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ (ਪੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਜੋ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ।
3. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 6,322 ਕਰੋੜ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੀਲ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ-ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਸਕੀਮ ਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ।
4. ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਐਕਸਪੋ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਾਹਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਪਾਨ, ਕੋਰੀਆ, ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਸਟੀਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ।
5. ਸਟੀਲ ਦੇ ਉਪਯੋਗ, ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ, ਰੱਖਿਆ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਆਵਾਸ, ਸਿਵਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ-ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
6. ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ 'ਤੇ ਮੂਲ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦਾ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਝ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ।
7. ਸਟੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Government of India taking steps to facilitate increase in steel production and consumption
31 JUL 2023 5:58PM by PIB Delhi
National Steel Policy, 2017 envisages a steel production capacity of 300 MT (Million Tonnes) by 2030 by enhancing domestic per capita consumption to 160 kg by 2030. Currently the crude steel capacity of the country is 161.30 MT in 2022-23 and the data on production of crude steel during the current year i.e., April-June 2023-24 and same period of last year is given below :-
The Government of India has taken various steps for facilitating increase in steel production and consumption in this regard: -
1. Implementation of Domestically Manufactured Iron & Steel Products (DMI&SP) policy for promoting Made in India steel for Government procurement.
2. Establishment of a Project Development Cell (PDC) which identifies projects to facilitate new investments, evaluating the pipeline of projects and taking necessary steps to fast-track their implementation.
3. Notification of Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Specialty Steel with an outlay of ₹6,322 Crore to promote the manufacturing of specialty steel within the country.
4. Participation in events like World Expo held recently in Dubai, interaction of Ministerial delegation with domestic steel users in Japan, Korea, Russia to highlight the expertise of the steel sector in India and showcase an array of investment opportunities as well as business potential in India’s Steel sector.
5. Make in India initiative and the PM Gati-shakti National Master Plan with further engagement with potential users, including from Railways, Defence, Petroleum and Natural Gas, Housing, Civil Aviation, Road Transport and Highways, Agriculture and Rural Development sectors to enhance the steel usage, overall demand for steel and investment in steel sector in the country.
6. Adjustments in Basic Custom Duty on steel products and raw materials along with calibration of trade remedial measures on certain steel products to enhance competitiveness of India’s steel sector.
7. Coordination with Ministries and States, besides other countries for facilitating availability of raw material for steel making on more favourable terms.
This information was given by the Union Minister of State for Steel Sh. Faggan Singh Kulaste in a written reply to a question in Rajya Sabha today.