పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమ కనుమల రక్షణకు పథకాలు
31 JUL 2023 5:38PM by PIB Hyderabad
శ్చిమ కనుమల పరిధిలోనివి సహా దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అటవీ, వన్యప్రాణి, పర్యావరణ పరిరక్షణ దిశగా పర్యావరణ-అటవీ-వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ అనేక పథకాలను అమలు చేస్తోంది. వీటిలో జాతీయ అటవీకరణ కార్యక్రమం, వన్యప్రాణి ఆవాసాల సమగ్రాభివృద్ధి, కార్చిచ్చు నివారణ-నిర్వహణ, పులుల పథకం, హరిత భారతం కోసం జాతీయ కార్యక్రమం కూడా అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా పశ్చిమ కనుమలలో అటవీ-వన్యప్రాణి సంరక్షణ నిమిత్తం నష్టపూరక అటవీకరణ నిర్వహణ-ప్రణాళిక (కంపా) ప్రాధికార సంస్థ పరిధిలోగల నిధులు కూడా వినియోగించబడతాయి.
పశ్చిమ కనుమల రక్షణ-సంరక్షణ లక్ష్యంగా మంత్రిత్వశాఖ ప్రొఫెసర్‌ మాధవ్ గాడ్గిల్ నేతృత్వాన పశ్చిమ కనుమల పర్యావరణ నిపుణుల బృందం (డబ్ల్యూజిఇఇపి), దం, డాక్టర్ కె.కస్తూరిరంగన్ నాయకత్వంలో ఉన్నత స్థాయి కార్యాచరణ బృందం (హెచ్‌ఎల్‌డబ్ల్యూజి) పేరిట రెండు కమిటీలను ఏర్పాటు చేసింది. అనంతరం ‘డబ్ల్యూజిఇఇపి’ సిఫారసులను ‘హెచ్‌ఎల్‌డబ్ల్యూజి’ సమీక్షించి, ఒక నివేదిక ఇచ్చింది. దీని ఆధారంగా జీవశాస్త్రపరంగా/ సాంస్కృతికంగా విభిన్న ప్రాంతాలను పర్యావరణ-సున్నిత ప్రదేశంగా ప్రకటిస్తూ, వాటి రక్షణ-సంరక్షణ లక్ష్యంగా 2014 మార్చి 10న మంత్రిత్వశాఖ ఒక ముసాయిదా ప్రకటన జారీచేసింది. దీనిపై సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అభిప్రాయాలు/సమస్యలను పరిగణనలోకి తీసుకోవడంతోపాటు ప్రజల/ఇతర భాగస్వాముల ఆందోళనలు/సందేహాలను పరిష్కరిస్తూ పశ్చిమ కనుమల పర్యావరణ-సున్నిత ప్రదేశం ముసాయిదాను ఐదోసారిగా 2022 జూలై 6న తిరిగి ప్రకటించింది. ఈ ముసాయిదా ప్రకటన 2024 జూన్ 30దాకా అమలులో ఉంటుంది. ఈ గడువులోగా సదరు ప్రకటన ఖరారు దిశగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సంప్రదింపుల కోసం ఒక ప్రత్యేక కమిటీని మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ మేరకు కేంద్ర పర్యావరణ-అటవీ-వాతావరణ మార్పు శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అశ్వనీ కుమార్‌ చౌబే ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Schemes to protect Western Ghats
31 JUL 2023 5:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC) is implementing a number of schemes for conservation of forest, wildlife and environment in different states and Union Territories, including Western Ghats States. These include the National Afforestation Programme, Integrated Development of Wildlife Habitat, Forest Fire Prevention and Management, Project Tiger and National Mission for a Green India. Funds under Compensatory Afforestation Management & Planning Authority are also utilized for conservation of forest and wildlife in the Western Ghats.
In order to protect and conserve Western Ghats, MoEFCC had constituted two Committees viz., the Western Ghats Ecology Expert Panel (WGEEP) headed by Prof. Madhav Gadgil and the High Level Working Group (HLWG) headed by Dr. K. Kasturirangan, to review the recommendations of the WGEEP. On the basis of the report of the HLWG, MoEFCC has brought out a draft notification on 10th March, 2014, declaring biologically and culturally diverse areas as Eco-sensitive Area, requiring protection and conservation. Considering the views and concerns of the respective State Governments and addressing the concerns and apprehensions of public/stakeholders, the draft of Western Ghats Eco-sensitive Area was re-notified for the fifth time on 6th July, 2022 and a Committee has also been specifically constituted to assist in consultation with the State Governments for finalizing the notification. The validity of the draft notification is till 30th June 2024.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Lok Sabha today.