ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೆಮಿಕಾನ್ಇಂಡಿಯಾ 2023 ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಾನ್ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ಡಿಸೈನ್ ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು/ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MeitY) ಬೆಂಬಲ ಘೋಷಣೆ
29 JUL 2023 2:52PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸೆಮಿಕಾನ್ಇಂಡಿಯಾ 2023ರ 2ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಾನ್ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ಡಿಸೈನ್ ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಎರಡು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು/ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ.
DLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಮಾಡಲಾದ ಈ ಎರಡು ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ಗಳು/MSMEಗಳು:
ಅಹೀಸಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲಿಗೊ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್
ಅಹೀಸಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಅಹೀಸಾ) ಟೆಲಿಕಾಂ, ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಡೊಮೇನ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿರುವ ಚೆನ್ನೈ ಮೂಲದ ಫ್ಯಾಬ್ಲೆಸ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಆಗಿದೆ. ಅಹೀಸಾದ ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು ಸಿಲಿಕಾನ್ನಿಂದ ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳವರೆಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅಹೀಸಾ ವಿಹಾನ್ ಸರಣಿಯ ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ SoC ಗಳನ್ನು (ಸಿಸ್ಟಮ್-ಆನ್-ಚಿಪ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಗೆ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಹೀಸಾ ವಿಹಾನ್ನ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ RISC-V ಪ್ರೊಸೆಸರ್ (DIR-V) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ RISC-V ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ ಆಧಾರಿತ C-DAC ನ VEGA ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಕೋರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಉತ್ಪನ್ನ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಓಎಸ್, ಡ್ರೈವರ್ಗಳು, ಟೂಲ್ಚೇನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಹೀಸಾ ವಿಹಾನ್ ಆಧಾರಿತ GPON/EPON ONT ರೆಫರೆನ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ (Aheesa Seshnag) ಅನ್ನು Aheesa ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಕ್ಯಾಲಿಗೊ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಫ್ಯಾಬ್ಲೆಸ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಆಗಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ HPC, ಬಿಗ್ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು AI/ML ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ HPC/AI ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳಿಗೆ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್ವೇರ್ ವೇಗವರ್ಧಕ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. Calligo ಹೊಸ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವೇಗವರ್ಧಕ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ - POSIT ಗಳು, ಇದು HPC/AI ಕೆಲಸದ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಹೋಸ್ಟ್ ಸರ್ವರ್ಗೆ ಆಡ್-ಆನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. POSIT ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆವಿಷ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. CalligoTech ಬಹು-ಕೋರ್ RISC V ಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಅನ್ನು ಈ ಸಹ-ಪ್ರೊಸೆಸರ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿ-ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟೇಶನಲ್, ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾದ CPU - TUNGA (ಯುನಮ್-ಆಧಾರಿತ ಮುಂದಿನ ಜನರೇಷನ್ ಅಂಕಗಣಿತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಸಿಲಿಕಾನ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಿಲಿಕಾನ್ PCIe-ಆಧಾರಿತ ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ - UTTUNGA. HPC/AI ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಈ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಮೂಲ-ಮಟ್ಟದ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ಗಳು (IC ಗಳು), ಚಿಪ್ಸೆಟ್ಗಳು, ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆನ್ ಚಿಪ್ಗಳು (SoC ಗಳು), ಸಿಸ್ಟಮ್ಗಳು ಮತ್ತು IP ಕೋರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಲಿಂಕ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಅರೆವಾಹಕ ವಿನ್ಯಾಸ (ಗಳ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲು DLI ಯೋಜನೆಯು ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
DLI ಯೋಜನೆಯನ್ನು C-DAC ನಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. DLI ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಬೆಂಬಲಿತ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಚಿಪ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು C-DAC ನಲ್ಲಿ ಚಿಪ್ಐಎನ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಿಲುಗಡೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐದು (05) ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು/ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಅನುಮೋದಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರು (ಫೆಬ್ರವರಿ) ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ (ಮೇ) ನಡೆದ 2ನೇ ಮತ್ತು 3ನೇ ಡಿಎಲ್ಐ ರೋಡ್ಶೋಗಳಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಡಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಚಿಪ್ ಮತ್ತು ಐಪಿ ಕೋರ್ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
DLI ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, https://chips-dli.gov.in/ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದಾಗಿದೆ
ಅಹೀಸಾ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲಿಗೋ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯು https://www.aheesa.com ಮತ್ತು https://calligotech.com ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
MeitY announces support for two more semiconductor design startups/MSMEs under the SemiconIndia futureDESIGN DLI scheme at the SemiconIndia 2023 conference
29 JUL 2023 2:52PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and IT (MeitY) announced two more semiconductor design startups/MSMEs under the SemiconIndia futureDESIGN DLI scheme at the 2nd edition of the SemiconIndia 2023 conference in Gandhinagar today.
These two startups/MSMEs selected for support under the DLI scheme are:
1. Aheesa Digital Innovations and
1. Calligo Technologies
Aheesa Digital Innovations Private Limited (Aheesa) is fabless semiconductor start-up based in Chennai, India focusing on Telecom, Networking and Cyber Security domains. Aheesa’s founders have over four decades of experience in developing highly successful cutting edge technology solutions from Silicon to Systems. Aheesa proposes to develop Aheesa Vihaan series of Networking SoCs (System-on-Chip) which are fully designed and developed in India. The first version of Aheesa Vihaan is based on C-DAC’s VEGA Processor Core based on RISC-V architecture developed under Digital India RISC-V Processor (DIR-V). Aheesa would be releasing the GPON/ EPON ONT reference platform (Aheesa Seshnag) based on Aheesa Vihaan with OS, drivers, toolchains and applications for Indian Network and Telecom product manufacturers.
Calligo Technologies is fabless semiconductor start-up based in Bengaluru, India serving HPC, Big Data and AI/ML segments to global companies. It is primarily focussed on improving computing performance using Software and Hardware Acceleration techniques to HPC/AI applications. Calligo is developing an accelerator product capable of doing computations using a new number system – POSITs, that will be an add-on to the host server running HPC/AI workloads. POSIT is a game changing disruptive invention that has the potential to create new standards for computing. CalligoTech proposes to integrate a multi-core RISC V Processor with this co-processor, creating a highly power-efficient and computationally more accurate CPU – TUNGA (Technology for Unum – based Next Generation Arithmetic) Silicon. This Silicon will power a PCIe-based Accelerator Card – UTTUNGA. This solution does not require any source-level modifications to run the HPC/AI Application.
The DLI scheme aims to offer financial incentives as well as design infrastructure support across various stages of development and deployment of semiconductor design(s) for Integrated Circuits (ICs), Chipsets, System on Chips (SoCs), Systems & IP Cores and semiconductor linked design(s) over a period of five years. The DLI Scheme is implemented by C-DAC. Under the DLI Scheme, ChipIN centre has been setup at C-DAC as one stop centre to provide chip design & fabrication services to supported companies. Five (05) startups/ MSMEs were earlier approved by MeitY for support under the DLI scheme and announced during the 2nd and 3 rd DLI Roadshows held earlier this year in Bangalore (February) and Delhi (May). With this announcement, total 7 start-ups under the DLI Scheme will be working on making chip and IP cores for automotive, mobility and computing sectors.
For more information on DLI scheme, please visit https://chips-dli.gov.in/
More information on Aheesa and Calligo is available at https://www.aheesa.com and https://calligotech.com.