నీతి ఆయోగ్
2047 నాటికి విక్షిత్ భారత్‌గా మారాలనే పెద్ద లక్ష్యం సాధించేందుకు హరిత పరివర్తన దిశగా చేతులు కలుపుతున్నాం: సుమన్ బెరీ, వీ.సి. నీతి ఆయోగ్
సుమారు 5 నుండి 6 ట్రిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడి 90 ట్రిలియన్ డాలర్ల వ్యాపార అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది: అమితాబ్ కాంత్, జీ 20 షెర్పా
అధునాతన సాంకేతికతలను సులభతరం చేసే పర్యావరణ వ్యవస్థలను రూపొందించడంలో నీతి ఆయోగ్‌కు ప్రాథమిక పాత్ర ఉంది:బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం, నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ
'గ్లోబల్ ఎకానమీకి గ్రీన్ అండ్ సస్టైనబుల్ గ్రోత్ ఎజెండా'పై న్యూ ఢిల్లీలో నీతి ఆయోగ్ నిర్వహించిన 2 రోజుల జీ20 పాలసీ వర్క్‌షాప్‌కు ముగింపు
29 JUL 2023 9:05PM by PIB Hyderabad
“హరిత పరివర్తనను సాధించే లక్ష్యం 2047 నాటికి విక్షిత్ భారత్‌గా మారాలనే పెద్ద లక్ష్యం మరియు గౌరవ ప్రధాన మంత్రి సబ్‌కా సాత్, సబ్‌కా వికాస్‌తో చేతులు కలిపింది. ఈ పాలసీ వర్క్‌షాప్ సందర్భంగా జరిగిన చర్చలు హరిత మరియు స్థిరమైన వృద్ధి కోసం అనేక ముఖ్యమైన సూచనలను రూపొందించాయి, వీటిని నీతి ఆయోగ్ వివిధ వేదికల ద్వారా కొనసాగిస్తుంది" అని నీతి ఆయోగ్ వైస్ ఛైర్మన్ శ్రీ సుమన్ బెరీ అన్నారు.
'గ్లోబల్ ఎకానమీ కోసం గ్రీన్ అండ్ సస్టైనబుల్ గ్రోత్ ఎజెండా'పై నీతి ఆయోగ్ న్యూ ఢిల్లీలో 2 రోజుల జీ20 పాలసీ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. ఈ 2 రోజుల వర్క్‌షాప్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా హరతి మరియు స్థిరమైన వృద్ధికి సంబంధించిన అవకాశాలు మరియు సవాళ్లను చర్చించింది. ఇది గ్రీన్ గ్రోత్, ఎనర్జీ, క్లైమేట్ మొదలైన వాటికి సంబంధించిన వివిధ థీమ్‌లను కవర్ చేసే జీ20 యొక్క సైడ్ ఈవెంట్‌గా నియమించబడింది.
జీ20 వర్క్‌షాప్‌లో భాగంగా జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ ఎస్‌డిజీలు మరియు వాతావరణ చర్యలను సాధించడానికి దాదాపు 5 నుండి 6 ట్రిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడి అవసరమని, దీని వలన దాదాపు 90 ట్రిలియన్ డాలర్ల వ్యాపార అవకాశాలు ఏర్పడతాయని తెలిపారు. పెట్టుబడి కోసం ప్రపంచవ్యాప్తంగా దాదాపు 350 ట్రిలియన్ డాలర్ల నిధులతో వనరుల కొరత లేదని, అందులో 150 ట్రిలియన్ డాలర్లు సంస్థాగత నిధులతో సమలేఖనమవుతాయని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ప్రాజెక్ట్‌లను రిస్క్ చేయాలంటే మనకు గ్లోబల్ ప్రాజెక్ట్ యాక్సిలరేటర్ ఫండ్ అవసరమని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
2070 నాటికి నెట్‌ జీరో లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలనే ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత గురించి మాట్లాడుతూ హరిత వృద్ధి మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధిలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని షెర్పా తెలిపారు. భారతదేశ జీ20 అధ్యక్ష పదవి ప్రతిష్టాత్మకమైనదని..మంత్రివర్గ సమావేశాలలో చాలావరకు ఫలిత పత్రాలను ఖరారు చేసినందున చర్య ఆధారితమైనది అని కూడా ఆయన అన్నారు.
నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ బి.వి.ఆర్. సుబ్రహ్మణ్యం హరిత పరివర్తనను ప్రారంభించడంలో నీతి ఆయోగ్ పాత్రను నొక్కి చెబుతూ..అధునాతన సాంకేతికతలను స్వీకరించడానికి వీలు కల్పించే పర్యావరణ వ్యవస్థలను రూపొందించడంలో నీతి ఆయోగ్‌కి ప్రాథమిక పాత్ర ఉందని పేర్కొన్నారు. నీతి ఆయోగ్ మార్గదర్శక పాత్ర పోషించిన ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల రంగంలో పరివర్తనకు విజయవంతమైన ఉదాహరణను ఆయన ఉదహరించారు. గ్రీన్ ఎనర్జీ ప్రాజెక్టుల అమలులో రాష్ట్రాల పాత్ర కీలకమని, ఈ ప్రయత్నంలో రాష్ట్రాలకు అవసరమైన సహకారాన్ని నీతి ఆయోగ్ అందిస్తుందని ఆయన హైలైట్ చేశారు.
ఇంటర్నేషనల్ డెవలప్‌మెంట్ రీసెర్చ్ సెంటర్ (ఐడిఆర్‌సి) మరియు గ్లోబల్ డెవలప్‌మెంట్ నెట్‌వర్క్ (జిడిఎన్‌) సహకారంతో నీతి ఆయోగ్ ఈ 2 రోజుల జీ20 పాలసీ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. వర్క్‌షాప్ మొదటి రోజు ఎనర్జీ, వాతావరణం మరియు వృద్ధికి: సాంకేతికత, విధానం మరియు ఉద్యోగాలు; ఫ్రాక్చర్డ్ ట్రేడింగ్ సిస్టమ్‌కు సంబంధించి వృద్ధి అవాంతరాలు మరియు స్థిరమైన వృద్ధి కోసం ప్రపంచ ఫైనాన్స్‌ను పునర్నిర్మించడానికి సంబంధించిన థీమ్‌లపై దృష్టి సారించింది. రెండవ రోజు బహుళపక్షవాదంతో పాటు అనిశ్చిత ప్రపంచంలో సర్దుబాటు, స్థితిస్థాపకత మరియు చేరికకు సంబంధించిన థీమ్‌లను ప్రస్తావించారు. విభిన్న రంగాలకు చెందిన 40 మందికి పైగా ప్రపంచ నిపుణులు ఈ చర్చల్లో పాల్గొన్నారు.
ప్రారంభ సెషన్‌లో జీ20 షెర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ సమకాలీన క్లిష్టమైన అవసరాల దృష్ట్యా బహుపాక్షిక సంస్థలను సంస్కరించడం, పునర్నిర్మించడం మరియు పునర్నిర్మించాల్సిన అవసరం ఉందని ఉద్ఘాటించారు.
ఈ అభిప్రాయాన్ని ఫైనాన్స్ కమిషన్ చైర్మన్ మరియు ప్రెసిడెంట్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఎకనామిక్ గ్రోత్ శ్రీ ఎన్.కె. సింగ్ 'సస్టైనబుల్ గ్రోత్ కోసం గ్లోబల్ ఫైనాన్స్ రీషేపింగ్'పై తదుపరి చర్చలో. శ్రీ ఎన్.కె. గ్లోబల్ ఫైనాన్షియల్ ఆర్కిటెక్చర్ గ్రీన్ ఎకానమీకి తగిన పరివర్తన కోసం ప్రాథమిక పునర్నిర్మాణం అవసరమని సింగ్ అన్నారు.
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ముఖ్య ఆర్థిక సలహాదారు వి. అనంత నాగేశ్వరన్ భౌగోళిక రాజకీయాల్లో బహుపాక్షికత పాత్రను హైలైట్ చేసే 'స్థిరమైన బహుళ-ధ్రువ ప్రపంచానికి బహుపాక్షికత అవసరం" దృక్పథాన్ని ప్రతిధ్వనించారు.
కాప్‌26 గ్లాస్గో సమ్మిట్‌లో 2070 నాటికి నెట్‌ జీరో సాధించాలనే ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంకల్పానికి అనుగుణంగా పాలసీ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్నవారు ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించే ప్రక్రియ మరియు అవకాశాల గురించి చర్చించారు. పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ జయంత్ సిన్హా 'ఎనర్జీ, వాతావరణం మరియు వృద్ధి' అనే అంశంపై చర్చిస్తూ ప్రతి కోణంలో 'నెట్ జీరో ఖచ్చితంగా నెట్ పాజిటివ్' అని నొక్కి చెప్పడం ద్వారా టోన్ సెట్ చేసారు. నికర జీరోకు పరివర్తన సాధించడానికి ప్రపంచ ఆర్థిక నిర్మాణాన్ని పునరుద్ధరించడం తప్పనిసరి అని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
ఇన్ఫోసిస్ ఛైర్మన్ మరియు సహ వ్యవస్థాపకుడు మరియు యూఐడిఏఐ(ఆధార్‌) వ్యవస్థాపక ఛైర్మన్ శ్రీ నందన్ నీలేకని తన ప్రధాన ప్రసంగంలో భారతదేశంలో డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అమలు ద్వారా వచ్చిన సానుకూల ప్రభావాన్ని హైలైట్ చేశారు. వాస్తవాలు మరియు గణాంకాలతో శ్రీ నీలేకని గత 9 సంవత్సరాలుగా డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కారణంగా ఆర్థిక చేరిక వేగవంతమైందని ప్రశంసించారు. భారతదేశం "ఒకే, ఆన్‌లైన్, అధికారిక, అధిక ఉత్పాదకత కలిగిన మెగా ఎకానమీ"గా మారుతుందని శ్రీ నీలేకని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ బివిఆర్ సుబ్రహ్మణ్యం ప్రాంతీయ వాణిజ్య ఒప్పందాలతో భారతదేశం ఏకీకృతం కావాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ ‘విచ్ఛిన్నమైన వాణిజ్య వ్యవస్థ యొక్క వృద్ధి చిక్కులు’ అనే సెషన్‌లో తన అభిప్రాయాలను తెలియజేశారు.
రెండు రోజుల పాలసీ వర్క్‌షాప్‌కు పెద్ద సంఖ్యలో ప్రపంచ నిపుణులు హాజరయ్యారు. చర్చా నాయకులు శ్రీ జయంత్ సిన్హా, ఎంపీ మరియు పార్లమెంటరీ ఫైనాన్స్ కమిటీ ఛైర్మన్, సచిన్ చతుర్వేది, డెవలపింగ్ కంట్రీస్ (ఆర్‌ఐఎస్), న్యూఢిల్లీ డైరెక్టర్ జనరల్, రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఆర్‌ఐఎస్) పీటర్ డ్రైస్‌డేల్, ఎమెరిటస్ ఎకనామిక్స్ ప్రొఫెసర్ మరియు ఈస్ట్ ఏషియన్ బ్యూరో హెడ్ ఎకనామిక్ రీసెర్చ్, ఆస్ట్రేలియన్ నేషనల్ యూనివర్శిటీ, కాన్బెర్రా, ఫైనాన్స్ కమిషన్ ఛైర్మన్, శ్రీ ఎన్‌.కె.సింగ్, అషిమా గోయల్, ఇందిరా గాంధీ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ డెవలప్‌మెంట్ రీసెర్చ్ ప్రొఫెసర్, శ్రీ వి. అనంత నాగేశ్వరన్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం మరియు ఫ్రాంకోయిస్ ప్రధాన ఆర్థిక సలహాదారు బౌర్గుగ్నాన్, మాజీ చీఫ్ ఎకనామిస్ట్, వరల్డ్ బ్యాంక్ (ఫ్రాన్స్) వంటి ప్రముఖులు ఇందులో ఉన్నారు.
రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్ వ్యవధిలో జీ20 కోసం అనేక ముఖ్యమైన సూచనలు అందించబడ్డాయి. స్థిరమైన మరియు పారదర్శకమైన రుణ నిర్వహణకు భరోసా, ఆర్థిక భద్రతా మార్గాలను బలోపేతం చేయడం, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల సరసమైన అంచనాల కోసం క్రెడిట్ రేటింగ్ ఏజెన్సీలను నియంత్రించడం, గ్రీన్ ఫైనాన్సింగ్ ప్రయత్నాలను విస్తరించడం, గ్రీన్ ఎకానమీని పెంపొందించడానికి డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వినియోగాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేయడం, పరివర్తనాత్మక సంస్కరణల్లో నిమగ్నమవ్వడం వంటి చర్యలు ఉంటాయి. బహుపాక్షిక అభివృద్ధి బ్యాంకులు, డబ్ల్యూటిఓను సరిదిద్దడం, జీ20ని గ్లోబల్ సౌత్‌కు ప్రాతినిధ్యం వహించేలా చూడ్డాం, మినీ పార్శ్వాల వృద్ధిని ప్రోత్సహించడం వంటి అనేక ఇతర ముఖ్యమైన ప్రతిపాదనలు ఉన్నాయి.

NITI Aayog
The goal of achieving green transition goes hand-in-hand with the larger goal of becoming Viksit Bharat by 2047: Suman Bery, VC NITI Aayog
An investment of about 5 to 6 trillion dollars will create business opportunities of about 90 trillion dollars: Amitabh Kant, Sherpa G20
NITI Aayog has a fundamental role in creating ecosystems that may facilitate adoption of frontier technologies: B.V.R. Subrahmanyam, CEO NITI Aayog
NITI Aayog concludes a 2-day G20 policy workshop on ‘A Green and Sustainable Growth Agenda for the Global Economy’ at New Delhi
29 JUL 2023 9:05PM by PIB Delhi
“The goal of achieving green transition goes hand-in-hand with the larger goal of becoming Viksit Bharat by 2047 and the Hon’ble Prime Minister’s mantra of Sabka Sath, Sabka Vikas. The discussions during this policy workshop have generated several important suggestions for green and sustainable growth which NITI will pursue through various fora", said Vice-Chairman, NITI Aayog, Shri Suman Bery.
NITI Aayog held a 2-day G20 policy workshop on ‘A Green and Sustainable Growth Agenda for the Global Economy’ at New Delhi. The 2-day workshop discussed prospects and challenges of green and sustainable growth globally. It was designated as a side event of G20 that covered various themes related to green growth, energy, climate etc.
On the sidelines of the G20 workshop, the G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant observed that achieving the SDGs and climate action needs an investment of about 5 to 6 trillion dollars which in turn will create business opportunities of about 90 trillion dollars. He also reiterated that there is no shortage of resources with around 350 trillion-dollar funds available globally for investment, of which 150 trillion dollars are aligned with Institutional Funds. He emphasised that we need a Global Project Accelerator Fund in order to de-risk projects.
Talking about the Prime Minister’s vision of achieving the Net Zero target by 2070, the Sherpa observed that India will play a key role in green growth and sustainable development. He also said that India’s presidency of G20 is ambitious and action oriented with most of our Ministerial meetings having finalised outcome documents.
Emphasizing the role of NITI Aayog in enabling the green transition, CEO, NITI Aayog, Shri B.V.R. Subrahmanyam, stated that NITI has a fundamental role in creating ecosystems that facilitate the adoption of frontier technologies. He cited the successful example of transformation in the electric vehicle space where NITI Aayog played a pioneering role. Further he highlighted that the role of States in the implementation of green energy projects will be pivotal and NITI Aayog will provide the required support to States in this endeavour.
The 2-day G20 policy workshop was organised by NITI Aayog in collaboration with International Development Research Centre (IDRC) and Global Development Network (GDN). The first day of the workshop focused on themes related to energy, climate, and growth; technology, policy, and jobs; the growth implications of a fractured trading system and reshaping global finance for sustainable growth. The second day addressed themes related to multilateralism as well as adjustment, resilience, and inclusion in an uncertain world. More than 40 global experts from diverse fields participated in these deliberations.
In the opening session, G20 Sherpa, Shri Amitabh Kant emphasised that there is a need to reform, restructure and re-design multilateral institutions in the light of contemporary critical needs.
This view was supported by the Chairman, Finance Commission and President Institute of Economic Growth, Shri N.K. Singh, in the subsequent discussion on ‘Reshaping Global Finance for Sustainable Growth’. Shri N.K. Singh said that the global financial architecture requires fundamental restructuring for adequate transition to a green economy.
Chief Economic Advisor, Ministry of Finance, V. Anantha Nageswaran, echoed the perspective of highlighting the role of multilateralism in geopolitics, citing ‘multilateralism as a requisite for a stable multi-polar world.’
In line with Prime Minister, Shri Narendra Modi’s resolve to achieve Net Zero by 2070 articulated at the COP26 Glasgow Summit, participants in the policy workshop discussed the process and prospects of achieving this goal. Member of Parliament, Shri Jayant Sinha, while discussing the subject of ‘Energy, Climate and Growth’ set the tone by emphasizing that ‘Net Zero is absolutely Net Positive’ in every dimension. He further reiterated that revamping of global financial architecture is imperative to achieve the transition to Net Zero.
Chairman and Co-founder, Infosys, and Founding Chairman UIDAI (Aadhaar), Shri Nandan Nilekani, in his keynote address highlighted the positive impact brought about by the implementation of digital public infrastructure in India. Backed by facts and figures, Shri Nilekani appreciated that financial inclusion has accelerated due to digital public infrastructure over the last 9 years. Shri Nilekani expressed confidence that India is moving towards becoming a “single, online, formal, high-productivity mega economy.”
CEO, NITI Aayog, Shri BVR Subrahmanyam, conveyed his expert insights in the session on ‘Growth implications of a fractured trading system’, accentuating the need for India to integrate with regional trading agreements.
A multitude of global experts attended the two-day policy workshop. The discussion leaders included Shri Jayant Sinha, MP and Chairman of Parliamentary Finance Committee, Sachin Chaturvedi, Director General, Research and Information System for Developing Countries (RIS), New Delhi, Peter Drysdale, Emeritus Professor of Economics and Head of the East Asian Bureau of Economic Research, Australian National University, Canberra, Chairman, Finance Commission, Shri N.K.Singh, Ashima Goyal, Professor, Indira Gandhi Institute of Development Research,Shri V. Anantha Nageswaran, Chief Economic Adviser, Ministry of Finance, Government of India and François Bourguignon, former Chief Economist, World Bank (France) among others.
Many significant suggestions were put forth for the G20 during the duration of the two-day workshop. These encompassed measures such as ensuring sustainable and transparent debt management, bolstering financial safety lines, regulating credit rating agencies for fairer assessments of emerging nations, amplifying green financing efforts, optimizing the utilization of digital public infrastructure to foster a green economy, engaging in transformative reforms of multilateral development banks, overhauling the WTO, leveraging G20 to represent the Global South, encouraging the growth of mini laterals, among several other noteworthy proposals.