Ministry of Jal Shakti
GOBARdhan Initiative Begins Reaping Good Results & Stimulating Investments In Biogas Sector in India
Unified Registration Portal for GOBARdhan Witnesses Avid Enthusiasm From States/UTs And CBG/Biogas Operators/Investors
In Just 60 Days, Over 100 Under Construction Compressed Biogas Plants Registered On The Portal
Over 1200 Biogas Plants Spread Across 450 Districts of the Country Registered on the Portal So Far
29 JUL 2023 1:51PM by PIB Delhi
The GOBARdhan initiative of the Union Government which aims to transform “Waste to Wealth” using a “Whole of Government” approach has started stimulating investments and reaping good results by creating a nurturing ecosystem for Compressed Biogas (CBG)/Biogas through a slew of policy enablers and attractive benefits. The Unified Registration Portal for GOBARdhan, developed by Department of Drinking Water and Sanitation, the nodal coordination department, and launched by the Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat on 1st June 2023, is witnessing laudable enthusiasm from States/UTs and CBG/Biogas operators/ investors. The portal was launched for streamlining the process of registration of functional/under construction /yet to start Biogas/Compressed Biogas (CBG) plants across the country.
GOBARdhan initiative has created an enabling environment for the biogas/CBG sector as evident from the registration of more than 100 under construction CBG plants on the portal soon after it has been launched. It can be inferred that CBG/Biogas industry has started flourishing and will play a tremendous role in the energy mix of India’s renewable energy portfolio. Government of India, through its policies is relentlessly working for the growth and success of the industry and to establish Biogas/CBG sector as a frontrunner of the renewable energy sector.
In a short span of just 60 days, over 1200 plants including 320 CBG plants and 892 Biogas plants, spread across the length and breadth of the country, covering as many as 450 districts have been registered on the portal. 52 Commissioned CBG plants registered on the portal have the capacity to process more than 6600 Tonne Per Day (TPD) of organic/agri residue to produce more than 300 TPD of CBG and more than 2000 TPD of Fermented Organic Manure (FOM).
The registration numbers are projected to rise further considering the renewed commitment and emphasis of the Government of India in creating a nurturing CBG/ Biogas ecosystem through a slew of enablers such as framing a scheme for Market Development Assistance (MDA) of Rs. 1500/Ton for promotion of organic fertilizers (co-product of GOBARdhan plants), amendment in Fertilizer Control Order to make marketing of FOM/Liquid FOM easier, exemption of central excise duty to CNG blended with CBG to prevent double taxation, inclusion of CBG in the list of activities for trading of carbon credit under bilateral/ cooperative approaches etc.
The CBG/Biogas operators/investors have welcomed the various initiatives under GOBARDhan. The upcoming policies such as fiscal support for biomass aggregation, pipeline connectivity from the CBG plants to the city gas distribution grid etc. are envisioned to create greater awareness and participation for the stakeholders across the value chain.
GOBARdhan initiative has been undertaken with the objective of scientific management of organic/biodegradable waste while also providing resource and monetary benefits to rural households. The initiative is a convergence of interest and efforts of Government of India, State Governments, private players and other stakeholders.
CBG Plant, Ms Goverdhannathji Energies LLP, Kheda, Gujarat
CBG Plant, Mahindra Waste to Energy Solutions Ltd, Tirupati, Andhra Pradesh

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
గోబర్ధన్ ఇనిషియేటివ్ భారతదేశంలో బయోగ్యాస్ రంగంలో మంచి ఫలితాలను పొందడం & పెట్టుబడులను ప్రేరేపించడం ప్రారంభించింది
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు మరియు కంప్రెస్డ్ బయో గ్యాస్/బయోగ్యాస్ ఆపరేటర్లు/పెట్టుబడిదారుల నుండి గోబర్ధన్ ధ్రువీకరణ పొందినవారికోసం కోసం ఏకీకృత నమోదు పోర్టల్
కేవలం 60 రోజుల్లో.. నిర్మాణంలో ఉన్న 100కు పైగా కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడ్డాయి
దేశంలోని 450 జిల్లాల్లో విస్తరించి ఉన్న 1200 బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు ఇప్పటివరకు పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడ్డాయి
29 JUL 2023 1:51PM by PIB Hyderabad
"హోల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్" విధానాన్ని ఉపయోగించి "వ్యర్థాన్ని సంపదగా మార్చడం" లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకున్న కేంద్రప్రభుత్వం యొక్క గోబర్ధన్ చొరవ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం మొదలైంది. అంతేకాకుండా అనేక విధానాల ద్వారా కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ (సీబీజీ)/బయోగ్యాస్ కోసం పెంపొందించే పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం ద్వారా మంచి ఫలితాలను పొందడం ప్రారంభించింది. అంతేకాకుండా ఆకర్షణీయమైన ప్రయోజనాలను కూడా కల్పిస్తోంది. అంతేకాకుండా 1 జూన్ 2023న జల్ శక్తి కోసం కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ గోబర్ధన్ కోసం యూనిఫైడ్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్ ను ప్రారంభించారు.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ డ్రింకింగ్ వాటర్ అండ్ శానిటేషన్, నోడల్ కోఆర్డినేషన్ డిపార్ట్‌మెంట్ ఈ పోర్టల్ను అభివృద్ధి చేసింది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్/బయోగ్యాస్ ఆపరేటర్లు/ పెట్టుబడిదారుల నుంచి ఈ పోర్టల్ కు విశేష స్పందన కనిపిస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా బయోగ్యాస్/కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ (సీబీజీ) ప్లాంట్‌లను ప్రారంభించాల్సిన/ఇంకా క్రియాత్మక/నిర్మాణంలో ఉన్న రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడం కోసం పోర్టల్ ప్రారంభించబడింది.
గోబర్ధన్ చొరవ బయోగ్యాస్/సీబీజీ రంగానికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించింది. ఇది ప్రారంభించిన వెంటనే పోర్టల్‌లో.. నిర్మాణంలో ఉన్న 100 కంటే ఎక్కువ కంప్రెసస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్ల నమోదు గురించి స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్/బయోగ్యాస్ పరిశ్రమ అభివృద్ధి చెందడం ప్రారంభించిందని మరియు భారతదేశ పునరుత్పాదక ఇంధన పోర్ట్‌ఫోలియో యొక్క శక్తి మిశ్రమంలో అద్భుతమైన పాత్ర పోషిస్తుందని అంచనా వేస్తున్నారు. భారత ప్రభుత్వం తన విధానాల ద్వారా పరిశ్రమ వృద్ధి మరియు విజయానికి మరియు బయోగ్యాస్/సీబీజీ రంగాన్ని పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో అగ్రగామిగా ఉంచడానికి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది.
కేవలం 60 రోజుల స్వల్ప వ్యవధిలో 320 కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు మరియు 892 బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు సహా 1200 ప్లాంట్లు.. దేశవ్యాప్తంగా 450 జిల్లాలను కవర్ చేస్తూ పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడ్డాయి. పోర్టల్‌లో నమోదు చేయబడిన 52 కమీషన్డ్ కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు రోజుకు 6600 టన్నుల కంటే ఎక్కువ సేంద్రీయ/వ్యవసాయ అవశేషాలను (టీపీడీ) ప్రాసెస్ చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. , ఇవి 300 టీపీడీ కంటే ఎక్కువ కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప మరియు 2000 టీపీడీ కంటే ఎక్కువ పులియబెట్టిన సేంద్రీయ ఎరువు (ఎఫ్ఓఎం) ను ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
టన్నుకు రూ. 1500 చొప్పున మార్కెట్ డెవలప్‌మెంట్ అసిస్టెన్స్ (ఎండీఏ) కోసం ఒక పథకాన్ని రూపొందించడం వంటి చర్యల ద్వారా కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్/బయోగ్యాస్ పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించడంలో భారత ప్రభుత్వం యొక్క పునరుద్ధరించబడిన నిబద్ధతను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే రిజిస్ట్రేషన్ సంఖ్యలు మరింత పెరుగుతాయని అంచనా వేయబడింది. అంతేకాకుండా సేంద్రీయ ఎరువులు (గోబర్ధన్ మొక్కల సహ-ఉత్పత్తి), పులియబెట్టిన సేంద్రీయ ఎరువు (ఎఫ్ఓఎం)/లిక్విడ్ పులియబెట్టిన సేంద్రీయ ఎరువు (ఎఫ్ఓఎం) యొక్క మార్కెటింగ్‌ను సులభతరం చేయడానికి ఎరువుల నియంత్రణ ఆర్డర్‌లో సవరణ, కంప్రెస్డ్ బయో గ్యాస్తో కలిపిన కంప్రెస్డ్ నేచురల్ గ్యాస్కి సెంట్రల్ ఎక్సైజ్ సుంకం మినహాయింపు, డబుల్ టాక్సేషన్, కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ చేర్చడం ద్వైపాక్షిక/సహకార విధానాలు మొదలైన వాటి కింద కార్బన్ క్రెడిట్ వ్యాపారం కోసం కార్యకలాపాల జాబితాలో చేర్చబడ్డాయి.
గోబర్ధన్ కింద కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్/బయోగ్యాస్ ఆపరేటర్లు/ పెట్టుబడిదారులను స్వాగతించారు. బయోమాస్ అగ్రిగేషన్‌కు ఆర్థిక మద్దతు, కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్‌ల నుండి సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ గ్రిడ్‌కు పైప్‌లైన్ కనెక్టివిటీ.. మొదలైన రాబోయే విధానాలు గొలుసులోని వాటాదారులకు మరింత అవగాహన మరియు భాగస్వామ్యాన్ని కల్పించడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి.
గ్రామీణ గృహాలకు వనరులు మరియు ఆర్థిక ప్రయోజనాలను అందించడంతోపాటు సేంద్రియ/బయోడిగ్రేడబుల్ వ్యర్థాల శాస్త్రీయ నిర్వహణ లక్ష్యంతో గోబర్ధన్ చొరవ చేపట్టబడింది. ఈ చొరవ భారత ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రైవేట్ సంస్థలు మరియు ఇతర వాటాదారుల ఆసక్తి మరియు ప్రయత్నాల కలయిక.
కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్, ఎంఎస్ గోవర్ధన్నాథ్ జీ ఎనర్జీస్ ఎల్ఎల్పీ, ఖేడా, గుజరాత్
వృత్తంలో పెద్ద గుండ్రని ఆకుపచ్చ ట్యాంక్ వివరణ స్వయంచాలకంగా రూపొందించబడింది
కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ ప్లాంట్, మహీంద్రా వేస్ట్ టు ఎనర్జీ సొల్యూషన్స్ లిమిటెడ్, తిరుపతి, ఆంధ్రప్రదేశ్