ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రూ.3,242 కోట్ల టర్నోవర్ కలిగిన 246 నకిలీ సంస్థల రాకెట్‌ను ఛేదించిన డీజీజీఐ మీరట్ అధికారులు
27 JUL 2023 6:13PM by PIB Hyderabad
మీరట్ జోనల్ యూనిట్ ఆఫ్ డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ జీఎస్టీ ఇంటెలిజెన్స్ (డీజీజీఐ) 246 షెల్/నకిలీ సంస్థలతో కూడిన రెండు ప్రధాన నకిలీ బిల్లింగ్ రాకెట్లను వెలికితీసింది. ఇవి మోసపూరిత ఐటీసీ రూ. 557 కోట్ల వ్యవహారంతో కూడినవి. ఈ కేసులో ఇప్పటి వరకు ముగ్గురు కీలక నేతలను అరెస్టు చేశారు. ఈ రాకెట్లో ఒకటి జూన్, 2023లో నోయిడా పోలీసులు వెలికితీసిన నకిలీ సంస్థలతో సన్నిహిత సంబంధం కలిగి ఉంది. నోయిడా పోలీస్ కేసు నుండి
తీసుకొని, మానవ మేధస్సుతో కూడిన విస్తృతమైన డేటా మైనింగ్ ఆధారంగా, నకిలీ షెల్ ఎంటిటీలను సృష్టించి, నిర్వహించడంలో ప్రమేయం ఉన్న సూత్రధారులైన శ్రీ ఆనంద్ కుమార్ & మిస్టర్ అజయ్ కుమార్లచే నిర్వహించబడుతున్న 2 ప్రధాన సిండికేట్లు ఛేదించబడ్డాయి. నకిలీ స్టాంపులు, డెబిట్/క్రెడిట్ కార్డులు, చెక్ బుక్లు, ఆధార్ కార్డ్, పాన్ కార్డ్ మొదలైన నకిలీ సంస్థలకు సంబంధించిన అనేక పత్రాలు వరుసగా అధ్యపాక్ నగర్ మరియు పశ్చిమ్పురి, ఢిల్లీలోని శ్రీ ఆనంద్ కుమార్ & మిస్టర్ అజయ్ కుమార్ల ద్వారా రహస్య కార్యాలయాల నుండి ఇవి తిరిగి ప్రారంభించబడ్డాయి. ఇది చిన్న ద్రవ్య ప్రయోజనాలకు బదులుగా పేదలు, పేదలు మరియు అనుమానాస్పద వ్యక్తుల ఐడీలను సేకరించడంలో నైపుణ్యం కలిగిన బ్రోకర్లు/ ఏజెంట్లతో ఈ సూత్రధారుల సన్నిహిత సంబంధాలు ఉన్నట్టుగా తెలుస్తోంది.ఈ కేసులో సూత్రధారులిద్దరినీ అరెస్టు చేశారు. స్వాధీనం చేసుకున్న ల్యాప్టాప్లు & మొబైల్ ఫోన్ల ఫోరెన్సిక్ పరీక్ష, టాలీ/ బిజి సిస్టమ్స్ సాఫ్ట్వేర్లో నిర్వహించబడుతున్న లెడ్జర్లు, ఇన్వాయిస్లు, ఇ-వే బిల్లులు, బిల్టీలు మొదలైనవాటిని తిరిగి పొందేందుకు దారితీసింది. ఇది కాకుండా, నకిలీ జీఎస్టీ బిల్లులు & అక్రమ నగదు ప్రవాహం యొక్క లావాదేవీలను రుజువు చేసే వాట్సాప్ చాట్/ వాయిస్ మసాజ్ల బండిల్స్ కూడా లభించాయి. నకిలీ సంస్థల పేరుతో బ్యాంకు ఖాతాలు తెరవడంలో బ్యాంకు అధికారుల ప్రమేయం కూడా ప్రాథమిక విచారణలో తేలింది. ఈ 2 సిండికేట్లు రూ. 3,142 కోట్ల పన్ను విధించదగిన టర్నోవర్ కలిగిన ఇన్వాయిస్లను జారీ చేశాయి. ఇవి ఐటీసీతో రూ.557 కోట్ల మేర 246 నకిలీ సంస్థల ద్వారా 1,500 మందికి పైగా లబ్ధిదారులకు మేలు చేకూర్చింది. ప్రధాన లబ్ధిదారుల సంస్థలు ఢిల్లీలో ఉన్నాయి. మరికొన్ని ఇతర 26 రాష్ట్రాల్లో విస్తరించి ఉన్నాయి. అటువంటి లబ్ధిదారుల సంస్థ యజమాని విక్రమ్ జైన్ కూడా విచారణలో అరెస్టు చేశారు. ముగ్గురు నిందితులను 26.07.2023న మీరట్లోని ఆర్థిక నేరం కోర్టు ముందు హాజరుపరిచారు. 08.08.2023 వరకు జ్యుడీషియల్ కస్టడీకి రిమాండ్ విధించారు.

Ministry of Finance
DGGI Meerut officials bust racket involving 246 fake entities with turnover of Rs. 3,242 crore involving ITC of Rs. 557 crore, three held
27 JUL 2023 6:13PM by PIB Delhi
The Meerut Zonal Unit of Directorate General of GST Intelligence (DGGI) unearthed two major fake billing rackets involving 246 shell/fake entities, which have passed on fraudulent ITC of Rs. 557 crore. In this matter till date, three key operatives have been arrested. One of this racket had close nexus with fake firms unearthed by Noida Police in June, 2023.
Taking clue from the Noida Police case and based on extensive data mining coupled with human intelligence, 2 major syndicates, being operated by masterminds Mr. Anand Kumar & Mr. Ajay Kumar, involved in creating and operating fake shell entities have been busted. Several documents related to fake firms like forged stamps, debit/credit cards, cheque books, Aadhaar card, PAN card, etc. were resumed from the secret offices of Mr. Anand Kumar & Mr. Ajay Kumar at Adhyapak Nagar and Paschimpuri, Delhi respectively. This indicates close nexus of these masterminds with brokers/agents which specialise in procuring IDs of poor, needy and susceptible people in lieu of petty monetary benefits. Both the masterminds have been arrested.
Forensic examination of seized laptops & mobile phones led to retrieval of ledgers, invoices, e-way bills, bilties etc. being maintained in Tally/BG systems software. Apart from this, bundles of WhatsApp chat/ voice massages evidencing the transactions of fake GST bills & illegal cash flow has also been retrieved. Initial probe has also indicated the involvement of bank officials in opening of the bank accounts in the name of fake firms.
These 2 syndicates have issued invoices having taxable turnover of Rs. 3,142 crore involving ITC of Rs. 557 crore through 246 fake firms to more than 1,500 beneficiary firms. Major beneficiary firms are located in Delhi and others are spread across 26 other states. Mr. Vikram Jain, Proprietor of one such beneficiary firm, has also been arrested during the investigation.
All the three accused were produced before Economic Offence Court, Meerut on 26.07.2023 and have been remanded for judicial custody till 08.08.2023.