యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో క్రీడల అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహకారం అందించడం ద్వారా ఎన్ ఎస్ డీ ఎఫ్, యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖతో చేతులు కలపడానికి కార్పొరేట్ సంస్థలు ముందుకు వచ్చాయి: శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్
27 JUL 2023 5:29PM by PIB Hyderabad
నిర్దిష్ట క్రీడలు మరియు శిక్షణా కేంద్రాలను స్వీకరించడానికి కార్పొరేట్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. నేషనల్ స్పోర్ట్స్ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ (ఎన్ ఎస్ డీ ఎఫ్) కింద, ప్రభుత్వం కార్పొరేట్ మరియు పబ్లిక్ సెక్టార్ సంస్థలతో క్రమం తప్పకుండా పరస్పర చర్య జరుపుతూ, ఎన్ ఎస్ డీ ఎఫ్కి సహకరించాలని మరియు దేశంలో క్రీడలను ప్రోత్సహించడానికి క్రియాశీల భాగస్వాములు కావాలని అభ్యర్థిస్తోంది. ఫలితంగా, అనేక కార్పొరేట్ సంస్థలు దేశంలో క్రీడల అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడం ద్వారా ఎన్ ఎస్ డీ ఎఫ్, యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖతో చేతులు కలపడానికి ముందుకు వచ్చాయి.
అటువంటి ప్రముఖ సంస్థలలో కొన్ని: నేషనల్ థర్మల్ పవర్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, రూరల్ ఎలక్ట్రిఫికేషన్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్, ఇండియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్; ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్; జనరల్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియ; భారత్ డైనమిక్ లిమిటెడ్ మొదలైనవి.
పీ ఎస్ యూ లు లేదా ప్రైవేట్ కంపెనీలు వారి స్వంత విధానాలు / ప్రాధాన్యతల ప్రకారం కార్యకలాపాల కోసం సీ ఎస్ ఆర్ సహకారం / విరాళాన్ని విడుదల చేస్తాయి. ఇంకా, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్, ఇండియా ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫైనాన్స్ కంపెనీ లిమిటెడ్, స్పైస్ జెట్, డీ సీ ఎం శ్రీరామ్ వంటి కార్పొరేట్ సంస్థలు కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఎన్ ఎస్ డీ ఎఫ్ లో ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి.
సీ ఎస్ ఆర్ నిధులకు సంబంధించి కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా వివరణాత్మక సూచనలు జారీ చేయబడ్డాయి మరియు కంపెనీల చట్టం, 2013 యొక్క షెడ్యూల్ VIIలో క్రీడలు చేర్చబడ్డాయి. షెడ్యూల్‌లోని అంశం (vii) "గ్రామీణ క్రీడలు, జాతీయంగా గుర్తింపు పొందిన క్రీడలు,క్రీడలు మరియు ఒలింపిక్ క్రీడలు, పారాలింపిక్‌లను ప్రోత్సహించడానికి శిక్షణ అందిస్తుంది."
పార్లమెంట్ లేదా రాష్ట్ర శాసనసభలు, ఐక్యరాజ్యసమితి మరియు దాని అనుబంధ సంస్థలు, ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థలు, ప్రైవేట్ మరియు ప్రభుత్వ కార్పొరేట్ రంగాలు, ట్రస్టులు, సంఘాలు మరియు వ్యక్తుల చట్టాల ప్రకారం రూపొందించబడిన చట్టబద్ధమైన సంస్థల నుండి నిధులను ఫండ్ అంగీకరించాలని ఎన్ ఎస్ డీ ఎఫ్ మార్గదర్శకాలు సూచిస్తున్నాయి. ఒక వ్యక్తి లేదా సంస్థ నుండి డబ్బు అంగీకారం లేదా ఇతరత్రా విషయంలో కౌన్సిల్ యొక్క నిర్ణయం అంతిమంగా ఉంటుంది. ఆదాయపు పన్ను చట్టంలోని సెక్షన్ 80Gలోని క్లాజ్ (a)లోని సబ్-సెక్షన్ (2) (iii) ప్రకారం ఎన్ ఎస్ డీ ఎఫ్కి చేసే అన్ని విరాళాలకు 100% పన్ను మినహాయింపు ఉంటుంది.
సీ ఎస్ ఆర్ కింద నిర్దిష్ట క్రీడలలో శిక్షణను అందించడం కోసం యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా తో కింది సంస్థలు ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి: గ్లెన్‌మార్క్ ఆక్వాటిక్ ఫౌండేషన్ , స్విమ్మింగ్ కోసం త్రివేండ్రం; డా.ఎస్ పీ ఎం ఎస్ పీ సి, న్యూఢిల్లీ; సైక్లింగ్ కోసం ఒలింపిక్ గోల్డ్ క్వెస్ట్, ఐ జీ స్టేడియం, న్యూఢిల్లీ; ఇన్‌స్పైర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పోర్ట్స్, హిసార్ అథ్లెటిక్స్, బాక్సింగ్ & రెజ్లింగ్; సింప్లీ స్పోర్ట్స్ ఫౌండేషన్, స్పోర్ట్స్ సైన్స్ ప్రోగ్రామ్ కోసం బెంగళూరు మరియు అథ్లెట్ల వంటగది మరియు ఫిట్‌నెస్ పర్యావరణ వ్యవస్థ రూపకల్పనలో మద్దతు కు ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి.
దేశంలోని క్రీడా వస్తువుల తయారీలో ఆత్మనిర్భర్ భారత్ విధానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ఎస్. ఏ ఐ చేపట్టిన అన్ని కొనుగోళ్లు, వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ భారత ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ మరియు అంతర్గత వాణిజ్య ప్రమోషన్ శాఖ ద్వారా పబ్లిక్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ (మేక్ ఇన్ ఇండియాకు ప్రాధాన్యత) కోసం జారీ చేసిన ఆర్డర్‌కు అనుగుణంగా ఉంటాయి.
అలాగే, మైక్రో, స్మాల్ మరియు మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు డీ పీ ఐ ఐ టీచే గుర్తింపు పొందిన వస్తువుల తయారీదారులకు స్టార్టప్‌లకు, ఎర్నెస్ట్ మనీ డిపాజిట్, ముందు పని అనుభవం మరియు వార్షిక టర్నోవర్ ప్రమాణాల సమర్పణ నుండి మినహాయింపు ఇవ్వబడుతుంది.
ఈ రోజు రాజ్యసభలో యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడల మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ ఈ సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Corporate organisations have come forward to join hands with NSDF, Ministry of Youth Affairs & Sports, by providing financial support for sports development in the country: Shri Anurag Singh Thakur
27 JUL 2023 5:29PM by PIB Delhi
A number of initiatives have been taken by the Government to incentivize the Corporate sector to adopt specific sports and training centres. Under the National Sports Development Fund (NSDF), the Government has been regularly interacting with the Corporate and Public Sector Undertakings requesting them to contribute to the NSDF and become active partners for promotion of sports in the country. As a result, many corporate organisations have come forward to join hands with NSDF, Ministry of Youth Affairs & Sports, by providing financial support for sports development in the country.
Some of such prominent organizations are: National Thermal Power Corporation Limited (NTPC); Rural Electrification Corporation Limited (REC); Coal India Ltd. (CIL); India Infrastructure Finance Company Ltd. (IIFCL); Indian Oil Corporation Limited (IOCL); General Insurance Corporation of India (GIC); Bharat Dynamic Limited (BDL), etc.
The PSUs or Private companies release CSR contribution / donation for the activities as per their own policies / priorities. Further, corporate entities like Coal India Ltd., India Infrastructure Finance Company Limited (IIFCL), Spice Jet, DCM Shriram, are represented on the Council of NSDF.
Detailed instructions have been issued by the Ministry of Corporate Affairs regarding CSR funding, and Sports is included in Schedule VII of the Companies Act, 2013. Item (vii) of the Schedule provides for "training to promote rural sports, nationally recognized sports, Paralympic sports and Olympic sports.”
The NSDF guidelines prescribe that the Fund shall accept contributions from statutory bodies created under the Acts of Parliament or of the State Legislatures, the United Nations and its associated bodies, other International Organizations, private and public corporate sectors, trusts, societies and individuals provided that the decision of the Council in case of acceptance or otherwise of money from an individual or an organization shall be final. All contributions to the NSDF have 100% tax exemption as per sub-section (2) (iii) of the Clause (a) of the Section 80G of the Income Tax Act.
Under the CSR initiative, the following organizations have entered into the agreement with the Sports Authority of India (SAI), an autonomous organisation under the Ministry of Youth Affairs & Sports for the purposes of providing training in specific sports: Glenmark Aquatic Foundation (GAF), Trivandrum for Swimming; Dr. SPMSPC, New Delhi; Olympic Gold Quest (OGQ), I G Stadium, New Delhi for Cycling; Inspire Institute of Sports (IIS), Hisar for Athletics, Boxing & Wrestling; Simply Sports Foundation (SSF), Bangalore for Sports Science Programme and support in design of athletes’ kitchen and fitness ecosystem.
To promote the Aatmanirbhar Bharat policy in the country's sports goods manufacturing, all the procurements undertaken by SAI, are in line with order issued for Public Procurement (Preference to Make in India) by Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India.
Also, the Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) and the Start-Ups as recognized by DPIIT, who are manufacturer of Goods, are being given exemption from submission of the Earnest Money Deposit, Prior Work Experience and Annual Turnover Criteria.
This reply was given by the minister of Youth affairs and sports, Shri Anurag Singh Thakur in Rajya Sabha today.