Ministry of Youth Affairs and Sports
Corporate organisations have come forward to join hands with NSDF, Ministry of Youth Affairs & Sports, by providing financial support for sports development in the country: Shri Anurag Singh Thakur
27 JUL 2023 5:29PM by PIB Delhi
A number of initiatives have been taken by the Government to incentivize the Corporate sector to adopt specific sports and training centres. Under the National Sports Development Fund (NSDF), the Government has been regularly interacting with the Corporate and Public Sector Undertakings requesting them to contribute to the NSDF and become active partners for promotion of sports in the country. As a result, many corporate organisations have come forward to join hands with NSDF, Ministry of Youth Affairs & Sports, by providing financial support for sports development in the country.
Some of such prominent organizations are: National Thermal Power Corporation Limited (NTPC); Rural Electrification Corporation Limited (REC); Coal India Ltd. (CIL); India Infrastructure Finance Company Ltd. (IIFCL); Indian Oil Corporation Limited (IOCL); General Insurance Corporation of India (GIC); Bharat Dynamic Limited (BDL), etc.
The PSUs or Private companies release CSR contribution / donation for the activities as per their own policies / priorities. Further, corporate entities like Coal India Ltd., India Infrastructure Finance Company Limited (IIFCL), Spice Jet, DCM Shriram, are represented on the Council of NSDF.
Detailed instructions have been issued by the Ministry of Corporate Affairs regarding CSR funding, and Sports is included in Schedule VII of the Companies Act, 2013. Item (vii) of the Schedule provides for "training to promote rural sports, nationally recognized sports, Paralympic sports and Olympic sports.”
The NSDF guidelines prescribe that the Fund shall accept contributions from statutory bodies created under the Acts of Parliament or of the State Legislatures, the United Nations and its associated bodies, other International Organizations, private and public corporate sectors, trusts, societies and individuals provided that the decision of the Council in case of acceptance or otherwise of money from an individual or an organization shall be final. All contributions to the NSDF have 100% tax exemption as per sub-section (2) (iii) of the Clause (a) of the Section 80G of the Income Tax Act.
Under the CSR initiative, the following organizations have entered into the agreement with the Sports Authority of India (SAI), an autonomous organisation under the Ministry of Youth Affairs & Sports for the purposes of providing training in specific sports: Glenmark Aquatic Foundation (GAF), Trivandrum for Swimming; Dr. SPMSPC, New Delhi; Olympic Gold Quest (OGQ), I G Stadium, New Delhi for Cycling; Inspire Institute of Sports (IIS), Hisar for Athletics, Boxing & Wrestling; Simply Sports Foundation (SSF), Bangalore for Sports Science Programme and support in design of athletes’ kitchen and fitness ecosystem.
To promote the Aatmanirbhar Bharat policy in the country's sports goods manufacturing, all the procurements undertaken by SAI, are in line with order issued for Public Procurement (Preference to Make in India) by Department of Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India.
Also, the Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) and the Start-Ups as recognized by DPIIT, who are manufacturer of Goods, are being given exemption from submission of the Earnest Money Deposit, Prior Work Experience and Annual Turnover Criteria.
This reply was given by the minister of Youth affairs and sports, Shri Anurag Singh Thakur in Rajya Sabha today.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಎಫ್, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
27 JUL 2023 5:29PM by PIB Bengaluru
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಎಫ್), ಸರ್ಕಾರವು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದು, ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಎಫ್ ಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರರಾಗುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅನೇಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಎನ್ಎಸ್ ಡಿಎಫ್, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಕೈಜೋಡಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬಂದಿವೆ.
ಅಂತಹ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೆಂದರೆ: ನ್ಯಾಷನಲ್ ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ಟಿಪಿಸಿ); ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ನಿಗಮ ನಿಯಮಿತ (ಆರ್ಇಸಿ); ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್); ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಐಎಫ್ಸಿಎಲ್); ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಒಸಿಎಲ್); ಜನರಲ್ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಜಿಐಸಿ); ಭಾರತ್ ಡೈನಾಮಿಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಡಿಎಲ್), ಇತ್ಯಾದಿ.
ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ನೀತಿಗಳು / ಆದ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಕೊಡುಗೆ / ದೇಣಿಗೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಎಎಫ್ ಸಿಎಲ್), ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್, ಡಿಸಿಎಂ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎನ್ಎಸ್ಡಿಎಫ್ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಧನಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವರವಾದ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಕಂಪನಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 2013 ರ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ 7 ರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನುಸೂಚಿಯ ಐಟಂ (vii) "ಗ್ರಾಮೀಣ ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತರಬೇತಿ" ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾಯ್ದೆಗಳು ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇತರ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯಗಳು, ಟ್ರಸ್ಟ್ ಗಳು, ಸೊಸೈಟಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಿಧಿಯು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಎಫ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಕಾಯ್ದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 80 ಜಿಯ ಷರತ್ತು (ಎ) ನ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (2) (iii) ಪ್ರಕಾರ ಎನ್ ಎಸ್ ಡಿಎಫ್ ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಕೊಡುಗೆಗಳು 100% ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಸಿಎಸ್ಆರ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಾಯ್) ದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ: ಗ್ಲೆನ್ಮಾರ್ಕ್ ಅಕ್ವಾಟಿಕ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಜಿಎಎಫ್), ಈಜುವಿಕೆಗಾಗಿ; ಎಸ್ ಪಿಎಂಎಸ್ ಪಿಸಿ, ನವದೆಹಲಿ; ಸೈಕ್ಲಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ನವದೆಹಲಿಯ ಐಜಿ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಗೋಲ್ಡ್ ಕ್ವೆಸ್ಟ್ (ಒಜಿಕ್ಯೂ); ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್, ಬಾಕ್ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕುಸ್ತಿಗಾಗಿ ಹಿಸಾರ್ನ ಇನ್ಸ್ಪೈರ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ (ಐಐಎಸ್); ಸಿಂಪ್ಲಿ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ (ಎಸ್ಎಸ್ಎಫ್), ಬೆಂಗಳೂರು ಫಾರ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಸೈನ್ಸ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಅಡುಗೆಮನೆ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ.
ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಸರಕುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ನೀತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಾಯ್ ಕೈಗೊಂಡ ಎಲ್ಲಾ ಖರೀದಿಗಳು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ (ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ) ಹೊರಡಿಸಿದ ಆದೇಶಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಕರಾದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐಐಟಿಯಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅರ್ನೆಸ್ಟ್ ಮನಿ ಡೆಪಾಸಿಟ್, ಪೂರ್ವ ಕೆಲಸದ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ವಹಿವಾಟು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದರಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಉತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದರು.