పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
బ్యాట‌రీ వ్య‌ర్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిహార నిధులు
27 JUL 2023 3:40PM by PIB Hyderabad
బ్యాట‌రీల వ్య‌ర్ధాల‌ను ప‌ర్యావ‌ర‌ణ అనుకూలంగా నిర్వ‌హించ‌డం కోసం 22.08.2022న మంత్రిత్వ శాఖ బ్యాట‌రీల వ్య‌ర్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ నిబంధ‌న‌లు,2022న జారీ చేసింది. ఈ నియ‌మాల ప్ర‌కారం రీసైక‌ల‌ర్లు (పున‌రుప‌యోగంలోకి తెచ్చేవారు), రిఫ‌ర్బిష‌ర్లు (పున‌రుద్ధ‌రించేవారు) సంబంధిత రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్ర‌ణ బోర్డులు/ కాలుష్య నియంత్ర‌ణ క‌మిటీల‌లో త‌ప్ప‌నిస‌రిగా న‌మోదు చేసుకోవాల‌ని నిర్దేశించారు. కేంద్ర కాలుష్య నియంత్ర‌ణ బోర్డు నిర్దేశించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు అనుగుణంగా రీసైక్లింగ్‌/ రిఫ‌ర్బ‌ర్బిష్‌మెంట్ ప్ర‌క్రియ‌ను త‌ప్ప‌నిస‌రిగా పాటిస్తూ చేప‌ట్టాల‌ని రీసైక్ల‌ర్లు & రిఫ‌ర్బ‌రిషర్లను నిర్దేశించింది. త‌మ కార్య‌క‌లాపాల నుంచి వెలువ‌డే వ్య‌ర్ధాల‌ను హ‌జార్డ‌స్ & అద‌ర్ వేస్ట్స్ (మేనేజ్‌మెంట్ అండ్ ట్రాన్స్‌బౌండ‌రీ మూవ్‌మెంట్ - ప్ర‌మాద‌క‌ర‌మైన & ఇత‌ర వ్య‌ర్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, స‌రిహ‌ద్దుల త‌ర‌లింపు) నిబంధ‌న‌లు 2016కు అనుగుణంగా రీసైక్ల‌ర్లు, రిఫ‌ర్బిష‌ర్లు చేప‌ట్ట‌డాన్ని త‌ప్ప‌నిస‌రి చేసింది.
వివిధ ఉత్ప‌త్తిదారులు లేక సంస్థ‌ల నుంచి తాము సేక‌రించిన లేక అందుకున్న బ్యాట‌రీల వ్య‌ర్ధాల ప‌రిమాణాన్ని, రీసైక్లింగ్ / రిఫ‌ర్బ‌రిష్‌మెంట్ త‌ర్వాత ఉత్ప‌త్తి అయ్యే ప్ర‌మాద‌క‌ర & ఘ‌న వ్య‌ర్ధాలు లేక ప్లాస్టిక్ వ్య‌ర్ధాల ప‌రిమాణాన్ని, దాని విస‌ర్జ‌న ప‌రిమాణానికి సంబంధించిన స‌మాచారం గురించి ప్ర‌తి త్రైమాసికంలో, ఆ త్రైమాసిక ముగింపు త‌ర్వాత నెలాఖ‌రులో దాఖ‌లు చేయాలి.
బ్యాట‌రీ వ్య‌ర్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ నిబంధ‌న‌లు, 2022 కింద సేక‌రించిన ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ప‌రిహారాన్ని సేక‌రించ‌ని, రీసైకిల్ చేయ‌ని లేదా రిఫ‌ఱ్బ‌రిష్ చేయ‌ని బ్యాట‌రీ వ్య‌ర్ధాల సేక‌ర‌ణ, పున‌రుప‌యోగం లేదా పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ కోసం ఉప‌యోగించాలి. బ్యాట‌రీ వ్య‌ర్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ కోసం నిధుల వినియోగానికి సంబంధించిన ప‌ద్ధ‌తిని నిబంధ‌న‌ల కింద ఏర్పాటు చేసిన అమ‌లు క‌మిటీ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఆమోదం కోసం పంపుతుంది.
బ్యాట‌రీ వ్య‌ర్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ నిబంధ‌న‌లు, 2022ను 22 ఆగ‌స్టు 2022న నోటిఫై చేశారు.
ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రం 2022-23కు సంబంధించి పొడిగించిన ఉత్ప‌త్తిదారుల బాధ్య‌త కింద బాధ్య‌త‌ల‌ను నిర్వ‌ర్తించ‌డానికి వార్షిక రిట‌ర్నుల‌ను దాఖ‌లు చేయ‌డానికి ఆఖ‌రు తేదీ 30 జూన్ 2023.
ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణం, అడ‌వులు, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే రాజ్య‌స‌భ‌లో అడిగిన ప్ర‌శ్న‌కు జ‌వాబిస్తూ వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Environmental Compensation Funds for Battery Waste Management
27 JUL 2023 3:40PM by PIB Delhi
Ministry has notified Battery Waste Management Rules, 2022 on 22.08.2022 to ensure environmentally sound management of waste batteries. These rules mandate recyclers and refurbishers to register with concerned State Pollution Control Boards/Pollution Control Committees. Recyclers and refurbishers have been mandated to ensure that the recycling/refurbishment process is carried out in accordance with the guidelines prescribed by Central Pollution Control Board. Recyclers and refurbishers have also been mandated to ensure that hazardous waste generated from their activities is managed as per the provisions under Hazardous and Other Wastes (Management and Transboundary Movement) Rules, 2016.
Recyclers and refurbishers shall file quarterly returns regarding the information on quantity of waste batteries collected or received from various producers or entities, recycled/refurbished quantities, quantity of hazardous and/or other waste including solid waste or plastic waste generated after recycling/refurbishment and disposal of such quantity, and the quarterly return shall be filed by the end of the month succeeding the end of the quarter.
The environmental compensation collected under Battery Waste Management Rules, 2022 shall be utilised in collection and refurbishing or recycling of uncollected and non-recycled or non-refurbished waste batteries. The modalities for utilisation of the funds for waste batteries management would be recommended by the Committee for Implementation, constituted under the rules, for the approval of Central Government. Battery Waste Management Rules, 2022 were notified on 22nd August, 2022. The last date for filing of annual returns towards fulfilling obligations under Extended Producer Responsibility is 30th June, 2023 in respect of FY 2022-23.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Rajya Sabha.