ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਆਂਇਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
21 JUL 2023 6:28PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, "ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ" ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਆਈਸੀਟੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ 2011-2015 ਦਰਮਿਆਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ 2015-23 ਤੋਂ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਈ-ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ: -
1. ਵਾਈਡ ਏਰੀਆ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡਬਲਿਊਏਐੱਨ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, 10 ਐੱਮਬੀਪੀਐੱਸ ਤੋਂ 100 ਐੱਮਬੀਪੀਐੱਸ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਅਦਾਲਤੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ 99.4% (ਨਿਯਮਿਤ 2994 ਵਿੱਚੋਂ 2976) ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਡੇਟਾ ਗਰਿੱਡ (ਐੱਨਜੇਡੀਜੀ) ਆਦੇਸ਼ਾਂ, ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਹੈ, ਜੋ ਈਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਆਂਇਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ/ਫੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ 23.34 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ 22.21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦੇਸ਼ਾਂ/ਫੈਸਲਿਆਂ (03.07.2023 ਤੱਕ) ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
3. ਕਸਟਮਾਈਜ਼ਡ ਫ੍ਰੀ ਅਤੇ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ (ਐੱਫਓਐੱਸਐੱਸ) 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਕੇਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਾਫਟਵੇਅਰ (ਸੀਆਈਐੱਸ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰ ਵਰਜ਼ਨ 3.2 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰ ਵਰਜ਼ਨ 1.0 ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
4. ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪੈਚ ਅਤੇ ਕੋਰਟ ਯੂਜ਼ਰ ਮੈਨੂਅਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੂਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਮਾਰਟ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਾਰਨ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇਸ ਪੈਚ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੈਨੂਅਲ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਈਕੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵਕੀਲਾਂ/ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਪੁਸ਼ ਐਂਡ ਪੁੱਲ (ਰੋਜ਼ਾਨਾ 2,00,000 ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ), ਈਮੇਲ (2,50,000 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ), ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸਪਰਸ਼ ਈ-ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੋਰਟਲ (35 ਲੱਖ ਹਿੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ) ਜੇਐੱਸਸੀ (ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ (30 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1.88 ਕਰੋੜ ਡਾਊਨਲੋਡ) ਅਤੇ ਜੱਜਾਂ ਲਈ ਜਸਟ ਆਈਐੱਸ (JustIS) ਐਪ (30 ਜੂਨ 2023 ਤੱਕ 19,164 ਡਾਊਨਲੋਡ) ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਕੇਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਟੂਲਜ਼ (ਈਸੀਐੱਮਟੀ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
6. ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਦਾਲਤੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੇ 1,98,67,081 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 30.06.2023 ਤੱਕ 78,69,708 ਕੇਸਾਂ (ਕੁੱਲ 2.77 ਕਰੋੜ) ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਨਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ 15.05.2023 ਤੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ 4,82,941 ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। 3240 ਅਦਾਲਤੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਅਤੇ 1272 ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵੀਸੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 2506 ਵੀਸੀ ਕੈਬਿਨਾਂ ਅਤੇ 14,443 ਕੋਰਟ ਰੂਮਾਂ ਲਈ ਵੀਸੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 1500 ਵੀਸੀ ਲਾਇਸੰਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
7. ਅਦਾਲਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਗੁਜਰਾਤ, ਗੁਹਾਟੀ, ਉੜੀਸਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਝਾਰਖੰਡ, ਪਟਨਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਨਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀਆਂ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
8. 18 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 22 ਵਰਚੁਅਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਚਲਾਨ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 22 ਵਰਚੁਅਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ 3.26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 39 ਲੱਖ (39,16,405) ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਆਨਲਾਈਨ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 30.06.2023 ਤੱਕ 419.89 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
9. ਨਵੀਂ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਵਰਜਨ 3.0) ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਰਾਫਟ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 19 ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਨੇ 30.06.2023 ਤੱਕ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
10. ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਫੀਸਾਂ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤੀ ਫੀਸਾਂ, ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਫੰਡ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ 20 ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਭੁਗਤਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਰਟ ਫੀਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ 30.06.2022 ਤੱਕ 22 ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
11. ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, 819 ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਵਕੀਲ ਜਾਂ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਈ-ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਜਾਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀਦਾਤਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਇਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨਪੜ੍ਹਤਾ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ, ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਾਗਤ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਸੁਣਵਾਈ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਨ, ਸਕੈਨਿੰਗ, ਈ-ਕੋਰਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਆਦਿ।
12. ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਿਸ਼ਾ-DISHA (ਨਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2017 ਤੋਂ ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲੋੜਵੰਦ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਈ-ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ, ਟੈਲੀਫੋਨ ਅਤੇ ਚੈਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਲੀ-ਲਾਅ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਲੋੜਵੰਦ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਈ-ਇੰਟਰਫੇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
13. ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ ਐਂਡ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਆਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਪੀ) ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸੰਮਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 28 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
14. ਬੈਂਚ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ, ਕੇਸ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਕੇਸ ਨੰਬਰ, ਸਾਲ, ਪਟੀਸ਼ਨਕਰਤਾ/ਜਵਾਬਦਾਤਾ ਦਾ ਨਾਮ, ਜੱਜ ਦਾ ਨਾਮ, ਐਕਟ, ਸੈਕਸ਼ਨ, ਫੈਸਲਾ: ਮਿਤੀ ਤੋਂ, ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਟੈਕਸਟ ਖੋਜ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ "ਜੱਜਮੈਂਟ ਸਰਚ" ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਈ-ਕੋਰਟ ਫੇਜ਼ II ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਰਾਹੀਂ ਨਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-2024 ਵਿੱਚ, ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੜਾਅ-III ਲਈ 7000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ| ਈ-ਕਮੇਟੀ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, 23.02.2023 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖਰਚਾ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੁੱਲ 7210 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਈ-ਕੋਰਟ ਫੇਜ਼ III ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 21.06.2023 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਈ-ਕੋਰਟ ਫੇਜ਼ III ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Use of Technology in Judicial Institutions
21 JUL 2023 6:28PM by PIB Delhi
As part of the National eGovernance Plan, the eCourts Mission Mode Project is under implementation for ICT development of the Indian Judiciary based on the “National Policy and Action Plan for Implementation of Information and Communication Technology in the Indian Judiciary”. eCourts project is being implemented in association with e-Committee Supreme Court of India and Department of Justice. Phase I of the project was implemented between 2011-2015. Phase II of the project extended from 2015-23.The Government has taken the following e-initiatives to make justice accessible and available for all: -
1. Under the Wide Area Network (WAN) Project, connectivity has been provided to 99.4% (2976 out of earmarked 2994) of total Court Complexes across India with 10 Mbps to 100 Mbps bandwidth speed.
2. National Judicial Data Grid (NJDG) is a database of orders, judgments, and cases, created as an online platform under the eCourts Project. It provides information relating to judicial proceedings/decisions of all computerized district and subordinate courts of the country. Litigants can access case status information in respect of over 23.34 crore cases and more than 22.21 crore orders / judgments (as on 03.07.2023).
3. Case Information Software (CIS) based on customized Free and Open-Source Software (FOSS) has been developed. Currently CIS National Core Version 3.2 is being implemented in District Courts and the CIS National Core Version 1.0 is being implemented for the High Courts.
4. A new software patch and court user manual for COVID-19 management has also been developed. This tool will help in smart scheduling of cases thereby enabling judicial officers to retain urgent cases and adjourn cases not urgent on cause list. A user manual for this patch has also been issued for the ease of the stakeholders.
5. As part of eCourts project, 7 platforms have been created to provide real time information on case status, cause lists, judgements etc. to lawyers/Litigants through SMS Push and Pull (2,00,000 SMS sent daily), Email (2,50,000 sent daily), multilingual and tactile eCourts services Portal (35 lakh hits daily), JSC (Judicial Service centres) and Info Kiosks. In addition, Electronic Case Management Tools (ECMT) have been created with Mobile App for lawyers (total 1.88 cr. downloads till 30thJune 2023) and JustIS app for judges (19,164 downloads till 30th June 2023).
6. India has emerged as a global leader in conducting court hearing through Video Conferencing. The District & Subordinate courts heard 1,98,67,081 cases while the High Courts heard 78,69,708cases (totalling 2.77 cr) till 30.06.2023 using video conferencing system. The Hon’ble Supreme Court of India held 4,82,941 hearings through video conferencing till 15.05.2023. VC facilities have also been enabled between 3240 court complexes and corresponding 1272 jails. Funds for 2506 VC cabins and VC equipment for 14,443 courtrooms have also been released. 1500 VC licenses have been procured to promote virtual hearings.
7. Live Streaming of court proceedings has been started in High Courts of Gujarat, Gauhati, Orissa, Karnataka, Jharkhand, Patna, Madhya Pradesh & Hon’ble Supreme Court of India thus allowing media and other interested persons to join the proceedings.
8. 22 Virtual Courts in 18 States/UTs have been operationalized to handle traffic challan cases. More than 3.26 crore cases have been handled by 22 virtual courts and in more than 39 lakhs (39,16,405) cases online fine of more than Rs. 419.89 crores has been realized till 30.06.2023.
9. New e-filing system (version 3.0) has been rolled out for the electronic filing of legal papers with upgraded features. Draft eFiling rules have been formulated and circulated to the High Courts for adoption. A total of 19 High Courts have adopted the model rules of e-Filing as on 30.06.2023.
10. e-Filing of cases requires the option for electronic payment of fees which includes court fees, fines and penalties which are directly payable to the Consolidated Fund. A total of 20 High Courts have implemented e-payments in their respective jurisdictions. The Court Fees Act has been amended in 22 High Courts till 30.06.2022.
11. To bridge the digital divide, 819 eSewa Kendras have been rolled out with the intention of facilitating the lawyer or litigant who needs any kind of assistance ranging from information to facilitation and eFiling.It also assists the litigants in accessing online e-Courts services and acts as a saviour for those who cannot afford the technology or are located in far-flung areas. It also aids to addresses the challenges caused by illiteracy among citizens at large. It will provide benefits in saving time, avoidance of exertion, travelling long distances, and saving cost by offering facilities of e-filing of cases across the country, to conduct the hearing virtually, scanning, accessing e-Courts services etc.
12. In addition to eSewaKendras, as part of the DISHA (Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice) scheme the Government of India has launched Tele Law program since 2017, which provides an effective and reliable e-interface platform connecting the needy and disadvantaged sections seeking legal advice and consultation with panel lawyers via video conferencing, telephone and chat facilities available at the Common Service Centres (CSCs) situated in Gram Panchayat and through Tele-Law mobile App.
13. National Service and Tracking of Electronic Processes (NSTEP) has been launched for technology enabled process serving and issuing of summons. It has currently been implemented in 28 States/ UTs.
14. A new “Judgment Search” portal has been started with features such as search by Bench, Case Type, Case Number, Year, Petitioner/ Respondent Name, Judge Name, Act, Section, Decision: From Date, To Date and Full Text Search. This facility is being provided free of cost to all.
The eCourts Phase II formally came to an end on 31st March 2023.For further expanding the reach of justice through digital revolution, the Government of India, in the Union Budget 2023-2024, announced Rs. 7000 crores for Phase-III of e-Courts project. Based on Detailed Project Report approved by eCommittee, Supreme Court of India, the Expenditure Finance Committee in its meeting held on 23.02.2023 has recommended eCourts Phase III with a total outlay of Rs.7210 Crore. Further, the Empowered Technology Group chaired by the Principal Scientific Advisor to the Prime Minister in its meeting held on 21.06.2023 has also recommended the eCourts Phase III for approval.
This information was given by the Union Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, in a written reply in Lok Sabha today.