మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
మైనారిటీలుగా ప్రకటించిన సామాజిక వర్గాలలో అణగారిన ప్రజల విద్యా మరియు ఆర్థిక సాధికారత కోసం వివిధ పథకాల అమలు ద్వారా బహుముఖ వ్యూహం
26 JUL 2023 4:06PM by PIB Hyderabad
ముస్లింలతో పాటు మైనారిటీలతో సహా సమాజంలోని అన్ని వర్గాల సంక్షేమం, అభ్యున్నతి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తోంది. నైపుణ్య వృద్ధి&వ్యవస్థాపకత మంత్రిత్వ శాఖ, సామాజిక న్యాయం&సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ, మహిళా & శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖలు వివిధ పథకాల ద్వారా సంక్షేమ కార్యక్రమాలు అమలవుతున్నాయి.
దానికి తోడుగా మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (MoMA) నోటిఫైడ్ మైనారిటీ సామాజికవర్గం లో అణగారిన వర్గాలకు విద్య, ఆర్థిక సాధికారత కోసం వివిధ పథకాల అమలు ద్వారా బహుముఖ వ్యూహాన్ని ఆమోదించింది. దుర్బర దారిద్య్రంలో ఉన్న పేదలను లక్ష్యంగా చేసుకుని MoMA ఈ సంక్షేమ పథకాలు అమలు చేస్తున్నది.
మైనారిటీ సామాజిక వర్గాల తో సహా ఆర్ధికంగా బలహీన వర్గాలకు (EWS) చెందిన వారందరూ ఉద్యోగాలలో, విద్యాసంస్థల ప్రవేశాలలో 10% రిజర్వేషన్లను పొందవచ్చు. కేంద్ర ప్రభుత్వ మైనారిటీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ రాజ్యసభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలియజేశారు.

Ministry of Minority Affairs
Multi-pronged strategy by way of implementation of various schemes for educational and economic empowerment of the under privileged sections of the notified minority communities
26 JUL 2023 4:06PM by PIB Delhi
The Government implements various schemes for the welfare and upliftment of every section of the society, including minorities, which also includes Muslims, through various schemes of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, Ministry of Social Justice and Empowerment, Ministry of Textiles, Ministry of Culture, Ministry of Women and Child Development, Ministry of Education and Ministry of Rural Development etc.
In addition, Ministry of Minority Affairs (MoMA) has adopted a multi-pronged strategy by way of implementation of various schemes for educational and economic empowerment of the under privileged sections of the notified minority communities. The welfare schemes implemented by MoMA are targeted towards the poorest of the poor.
All persons belonging to Economically Weaker Sections (EWS) category, including from minority communities, can avail the benefit of 10% reservation in employment and admission in educational institutions. This information was given by the Minister of Minority Affairs Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.