Ministry of Labour & Employment
Eligibility conditions for availing benefits under the Building and Other Construction Workers scheme
27 JUL 2023 3:40PM by PIB Delhi
As per the extant provisions of Section 12 of Building and Other Construction Workers (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996 [BOCW (RE&CS) Act, 1996], which is in force, it is inter-alia, mentioned that every building worker who has completed eighteen years of age, but has not completed sixty years of age, and who has been engaged in any building or other construction for not less that ninety days during the preceding twelve months shall be eligible for registration as a beneficiary in the State Welfare Boards under this Act and the same provisions for the Act continue.
Further, it is imperative for every building and other construction worker to fulfil the extant conditions to register as BOC Workers as well as renewal of registration to continue as a beneficiary without any differentiation.
Central Government had sent a Model Welfare Scheme for Building and Other Construction Workers and Action Plan for strengthening Implementation Machinery to all States/UTs, wherein, inter-alia, the State / UT Governments through their State/UT BOCW Welfare Boards were advised to ensure that the domicile status of a worker should not prevent the worker from getting registered outside his/her state of origin.
It was further advised that in order to facilitate registration of BOC migrant workers under the BOCW (RE&CS) Act, 1996, creation of facilitation centres/help desks should be there to help BOC workers, conducting of special drive with focus on migrant BOC workers and to ensure no discrimination be faced by them in terms of registration and delivery of benefits.
In order to simplify the registration/enrolment process, detailed provisions were given as Machinery for Registration of workers in the aforesaid Model Welfare Scheme, by way of allotting Unique Identification Number to the registered BOC workers, delegation/appointment of competent officers at local/municipal/panchayat level, allowing self-certification, holding regular camps / creation of facilitation centers at prominent labour chowks/addas, issuance of ID cards to BOC workers etc.
Moreover, Central Government, by way of invoking Section 60 of BOCW (RE&CS) Act, 1996 had advised all the States/UT Governments to ensure that all the left-out BOC workers are registered with the State Welfare Boards and their records updated in a time bound manner which relies on easing out the process of registration, doing away with the physical presence of workers for registration and renewals, reposing trust on workers by self-certification and giving due benefits to all eligible construction workers in terms of universal social security and welfare schemes of the Central/State Governments like Health Insurance Scheme through PM-JAY (Ayushman Bharat), Life and Disability Cover through PM-Jivan Jyoti Beema Yojana, PM-Suraksha Beema Yojana and Life-long Pension after 60 years through PM-Shram Yogi Mandhan Yojana and subsistence allowance during unemployment, illness, epidemics, natural calamities by optimally utilizing cess fund for the welfare of BOC workers.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameswar Teli in a written reply in the Rajya Sabha.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਸਾਰੀ ਵਰਕਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ
27 JUL 2023 3:40PM by PIB Chandigarh
ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਸਾਰੀ ਵਰਕਰਜ਼ (ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮ) ਐਕਟ, 1996 [ਬੀਓਸੀਡਬਲਯੂ (ਆਰਈ ਐਂਡ ਸੀਐੱਸ) ਐਕਟ, 1996] ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 12 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਉਸਾਰੀ ਕਾਮੇ ਜਿਸ ਨੇ ਅਠਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ, ਪਰ ਸੱਠ ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਬਾਰਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨੱਬੇ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਇਮਾਰਤ ਜਾਂ ਹੋਰ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਐਕਟ ਲਈ ਉਹੀ ਉਪਬੰਧ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰੇਕ ਇਮਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਸਾਰੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬੀਓਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਅ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵਜੋਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਵਾਉਣ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਸਾਰੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਭੇਜੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਬੀਓਸੀਡਬਲਯੂ ਵੈਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਵਰਕਰ ਦੀ ਨਿਵਾਸ ਸਥਿਤੀ ਕਾਮੇ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਰੋਕਦੀ।
ਇਹ ਅੱਗੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਬੀਓਸੀਡਬਲਯੂ (ਆਰਈ ਐਂਡ ਸੀਐੱਸ) ਐਕਟ, 1996 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਓਸੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਬੀਓਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ/ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਬੀਓਸੀ ਵਰਕਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵਿਤਕਰਾ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ/ਨਾਮਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਉਪਰੋਕਤ ਮਾਡਲ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਜਿਸਟਰਡ ਬੀਓਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਨੰਬਰ ਅਲਾਟ ਕਰਕੇ, ਸਥਾਨਕ/ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਵਿਖੇ ਸਮਰੱਥ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ/ਵਫ਼ਦ/ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ, ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੇਬਰ ਚੌਕਾਂ/ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣਾ / ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ, ਬੀਓਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਆਦਿ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਓਸੀਡਬਲਯੂ (ਆਰਈ ਐਂਡ ਸੀਐੱਸ) ਐਕਟ, 1996 ਦੀ ਧਾਰਾ 60 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਛੱਡੇ ਗਏ BOC ਵਰਕਰ ਰਾਜ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਸਵੈ-ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਉਣ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮ -ਜੇਏਵਾਈ (ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ) ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਵਨ ਜੋਤੀ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਅਪੰਗਤਾ ਕਵਰ, ਪੀਐੱਮ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਸ਼੍ਰਮ ਯੋਗੀ ਮਾਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ 60 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਭੱਤਾ, ਬੀਮਾਰੀ, ਮਹਾਮਾਰੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਓਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸੈੱਸ ਫੰਡ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਉਸਾਰੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਲਾਭ ਦੇਣ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।