మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నానాటికీ పెరుగుతున్న భారతదేశ అభివృద్ధి అవసరాలను పరిష్కరించడం ,
సంపూర్ణ అభ్యాస వాతావరణాన్ని సృష్టించడం ఎన్.ఇ.పి 2020 లక్ష్యం: ప్రొఫెసర్ బి.ఎస్. సహాయ్
ఎన్.ఇ.పి ఒక అద్భుత డాక్యుమెంట్, ఇది సమగ్ర విద్యను, అందుబాటులో ఉండేలా , సమానంగా , చవకగా అందేలా చూస్తుంది.: ప్రొఫెసర్ మనోజ్ సింగ్ గౌర్
26 JUL 2023 4:13PM by PIB Hyderabad
జమ్ము ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్మెంట్ (ఐఐఎం) డైరక్టర్ , ప్రొఫెసర్ బి.ఎస్. సహాయ్ మాట్లాడుతూ, జాతీయ విద్యా విధానం 2020 దేశంలో నానాటికీ పెరుగుతున్న ఎన్నో అభివృద్ధి అవసరాలకు పరిష్కారం చూపుతున్నదని,
అలాగే, ఇది సంపూర్ణ అభ్యసన వాతావరణాన్ని కల్పిస్తున్నదని అన్నారు. జమ్ము లోని ఐఐఎం పాత క్యాంపస్లో , జరిగిన సమావేశంలో ఎన్.ఇ.పి 2020 అమలులో వ్యూహాత్మక కార్యాచరణ గురించి మీడియా తో మాట్లాడుతూ ఆయన ఈ విషయం చెప్పారు.
ఈ సమావేశానికి జమ్ము ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఐఐటి) డైరక్టర్ ప్రొఫెసర్ మనోజ్ సింగ్ గౌర్ , కెవి జమ్ము అసిస్టెంట్ కమిషనర్ శ్రీ అనిల్ కుమార్, జమ్ము కాశ్మీర్ పిఐబి జాయింట్ డైరక్టర్, సిబిసి జమ్ముకాశ్మీర్, లద్దాక్
శ్రీ జిహెచ్. అబ్బాస్, దూరదర్శన్ అసిస్టెంట్ డైరక్టర్ శ్రీ వివేక్ పాఠక్, పిఐబి జమ్ము మీడియా , కమ్యూనికేషన్స్ ఆఫీసర్ షేక్ ముదాసిర్ అమిన్ లు హాజరయ్యారు.ఎన్.ఇ.పి 2020 కింద, విద్యార్దులు తమకు నచ్చిన సబ్జెక్టులు ఎంచుకునేందుకు వీలు ఉందని,దీని ద్వారా సంపూర్ణ, సమగ్ర వ్యక్తులుగా , 21 శతాబ్దపు అవసరాలకు అనుగుణమైన నైపుణ్యాలతో విద్యార్థులను తీర్చిదిద్దడానికి వీలు కలుగుతుందని ప్రొఫెసర్
సహాయ్ అన్నారు. ఎన్.ఇ.పి 2020 21 వ శతాబ్దపు ఆకాంక్షిత లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా కొత్త వ్యవస్థను ఏర్పరుస్తుందని, ఇది ప్రతి వ్యక్తి సృజనాత్మక వికాసానికి తోడ్పడుతుందని ఆయన తెలిపారు.
ప్రతిష్ఠాత్మక మూడు సంస్థలు ఒకే చోట కలిగిన ప్రాంతం జమ్ము అని అంటూ ప్రొఫెసర్ సహాయ్, దీని వల్ల ఆయా విద్యాసంస్థల మధ్య అనుసంధానతతో, ఎన్.ఇ.పి 2020 కి అనుగుణంగా ఐఐటి జమ్ములో డ్యూయల్ డిగ్రీ (బిటెక్, ఎంబిఎ),
ఐఐటి జమ్ము, ఎయిమ్స్ జమ్ము ఎం.బి.ఎ హెల్త్కేర్, హెల్త్ అడ్మినిస్ట్రేషన్, గుర్గాం లోని ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కార్పొరేట్ అఫైర్స్ సంస్థ ద్వారా కార్పొరేట్ అఫైర్స్, మేనేజ్మెంట్ లో ఎం.బి.ఎ ప్రారంభించడానికి వీలుకలిగిందన్నారు.
ఇండియన్ ఇన్స్టిట్టూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఐఐటి) జమ్ము డైరక్టర్ శ్రీ మనోజ్ సింగ్ గౌర్ మీడియా తో మాట్లాడుతూ, ఎన్.ఇ.పి 2020 ఒక అద్భుత, సమగ్ర డాక్యుమెంట్ అని అన్నారు. ఇది సమగ్ర విద్యకు దోహదపడుతుందని, చవకగా, అందరికీ సమానం గా విద్య అందుబాటులో ఉండేట్టు చూస్తుందని అన్నారు.
ఎన్.ఇ.పి 2020 రూపకల్పనతో విద్యార్థులకు అనువైన రీతిలో వారు కోరిన సబ్జెక్టులు ఎంపిక చేసే అవకాశం లభించినట్టు తెలిపారు. బిటెక్ ల 6 సెమిస్టర్లు పూర్తి చేసిన ఎవరైనా బిటెక్ విద్యార్థి తగిన విద్యార్హతతో
జమ్ము ఐఐటిలొ చేరి చివరి రెండు సెమిస్టర్లు పూర్తి చేయవచ్చని తెలిపారు. దీనిని ఎన్సిఆర్ఎఫ్ (నేషనల్ క్రెడిట్ ఫ్రేమ్ వర్క్) అకడమిక్ బ్యాంక్ క్రెడిట్ (ఎబిసి) విధానం ద్వారా చేపడుతున్నట్టు చెప్పారు.ఎబిసి అనేది డిజిటల్ లేదా వర్చువల్ లేదా ఆన్లైన్ ద్వారా అకడమిక్ క్రెడిట్లను భద్రపరిచే వ్యవస్థ. ఇది ఉన్నత విద్యా సంస్థలలో అభ్యసన కేంద్రిత విద్య, నిరంతరాయంగా అభ్యాసకులు
ఎక్కడి నుంచి అయినా విద్యను పొందేందుకు వీలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు. జమ్ము ఐఐటిలో గల అత్యావస్యక నైపుణ్యాల కేంద్రం, జమ్ము ఐఐటి కి వెలుపలి ప్రాంతాలనుంచి వచ్చే వారికి ఫైనాన్స్, టెక్నాలజీ,
సాఫ్ట్ స్కిల్స్, భాష, జీవన నైపుణ్యాలు లాంటివి నేర్పిస్తారఉ. ఈ అత్యావస్యక నైపుణ్యాల కేంద్రం ద్వారా ఇప్పటివరకు వెయ్యి మందికిపైగా వివిధ ప్రాంతాల విద్యార్థులు ప్రయోజనం పొందారు.ఎన్.ఇ.పి 2020 దార్శనికతకు అనుగుణంగా శరద్ సరాఫ్ సెంటర్ ఫర్ ఆయుర్వేద, ఇండిక్ స్టడీస్ను ఏర్పాటు చేసినట్టు ప్రొఫెసర్ గౌర్ తెలిపారు. బోధన, శిక్షణ,పరిశోధన, సమన్వయం, అవగాహన కార్యక్రమాల ద్వారా
భారతీయ విజ్ఞాన వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడం జరుగుతుందన్నారు. ఇది భారతీయ జ్ఞాన సంపదను కాపాడడానికి వీలుకల్పిస్తుందని కూడా ఆయన తెలిపారు.

Ministry of Education
NEP 2020 aims at addressing many growing developmental imperatives of India & emphasizes on creating a holistic learning environment: Prof. B.S. Sahay
NEP is a path breaking & a comprehensive document making education holistic, affordable, accessible and equitable: Prof. Manoj Singh Gaur
26 JUL 2023 4:13PM by PIB Delhi
Director Indian Institute of Management (IIM), Jammu, Professor B.S. Sahay today said, National Education Policy 2020 aims at addressing many growing developmental imperatives of India and is emphasising on creating a holistic learning environment. Professor Sahay said this while addressing media on ‘Strategic Action Plan for Implementing NEP 2020’ at IIM old campus, Jammu.
The event was also attended by Director Indian Institute of Technology (IIT), Jammu, Prof. Manoj Singh Gaur, Assistant Commissioner KV Jammu, Sh. Anil Kumar, Joint Director PIB & CBC J&K, Ladakh, Sh. Gh. Abbas, Assistant Director DD, Sh. Vivek Pathak and Media & Communications Officer, PIB Jammu, Sh. Sheikh Mudasir Amin.
Prof. Sahay said, under NEP 2020, students are given increased flexibility and choice of subjects to study, creating a holistic and well-rounded individuals equipped with the 21st century skills. NEP 2020 will create a new system aligned with the aspirational goals of 21st century education and is laying a particular emphasis on the development of the creative potential of each individual, Prof. Sahai added.
Prof. Sahay further said, Jammu is the only region in India having three prestigious institutions located here which have been able the start inter-institutional connect in different fields with the inception of NEP 2020 like the Dual Degree Program (B.Tech. and MBA) with IIT Jammu, MBA in Healthcare and Health Administration with AIIMS Jammu and IIT Jammu and Executive MBA in Corporate Affairs and Management with Indian Institute of Corporate Affairs, Gurugram.
Sh. Manoj Singh Gaur, Director Indian Institute of Technology (IIT) Jammu while interacting with media said, NEP 2020 is a path breaking & a comprehensive document making education holistic, affordable, accessible and equitable for all. With the inception of NEP 2020 and the flexibilities provided by it, any B.Tech student who has completed his 6 semesters, can join IIT Jammu for final two semesters after meeting the requisite qualification criteria. This will take place through NCrF’s [National Credit Framework] Academic Bank Criteria of Academic Bank of Credit (ABC) which is a digital or virtual or online store-house of academic credit data base of Higher Education Institution promoting Learner-Centric Education via Seamless Mobility of Learners., Prof. Gaur added.
Prof. Gaur further said, the Centre for Essential Skills (CES) at IIT Jammu keep on training people from outside IIT Jammu with essential skills like Finance, Technology, Soft-skills, and Language and Life skills and so far, CES has benefited 1000+ individuals from and across the region.
Prof. Gaur informed, the latest development is the establishment of Sharad Saraf Centre for Ayurved and Indic Studies that is in line with the NEP 2020’s vision for promoting Indian Knowledge System via Teaching, Training, Research, Collaboration, and Awareness Programs. This will also help in generation of a repository of the Indian Knowledge System as well, he added.