நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
2022-23 ஆம் ஆண்டு கரீப் சந்தைப் பருவத்தில் நெல் கொள்முதல் மூலம் 1,24,92,430 விவசாயிகள் பயனடைந்தனர்
2022-23 கரீப் சந்தைப் பருவத்தில் 846.38 லட்சம் மெட்ரிக் டன் நெல் கொள்முதல்
26 JUL 2023 3:04PM by PIB Chennai
2022-23 ஆம் ஆண்டு கரீப் சந்தைப் பருவத்தில் மத்திய தொகுப்பிற்கான குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலையில் நெல் கொள்முதல் செய்வதன் மூலம் மாநில வாரியாக பயனடைந்த விவசாயிகளின் எண்ணிக்கைஇணைப்பு-1 இல் உள்ளது.
கொள்முதல் என்பது உற்பத்தியைப் பொறுத்தது மட்டுமின்றி, சந்தைப்படுத்துவதற்கான உபரி, குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலை, நிலவும் சந்தை விகிதம், தேவை, விநியோக நிலைமை மற்றும் தனியார் வர்த்தகர்களின் பங்கேற்பு போன்ற பல காரணிகளையும் சார்ந்துள்ளது.
கடந்த 5 ஆண்டுகளுக்கான நெல் கொள்முதல் விவரங்கள் இணைப்பு-2ல் உள்ளன.
நாட்டில் நெல் கொள்முதலை மேம்படுத்த பின்வரும் நடவடிக்கைகள் எடுக்கப்படுகின்றன:
(i) மதிப்பிடப்பட்ட உற்பத்தி, சந்தைப்படுத்துவதற்கான உபரி, வேளாண் பயிர் முறை ஆகியவற்றின் அடிப்படையில் ஒவ்வொரு சந்தைப்படுத்தல் பருவமும் தொடங்குவதற்கு முன்பு, மாநில அரசுகள் மற்றும் இந்திய உணவுக் கழகத்துடன் கலந்தாலோசித்து நெல் கொள்முதலுக்கான மதிப்பீடுகள் மத்திய அரசால் இறுதி செய்யப்படுகின்றன.
(ii) உற்பத்தி, சந்தைப்படுத்துவதற்கான உபரி, விவசாயிகளின் வசதி, சேமிப்பு, போக்குவரத்து போன்ற பிற வசதிகள் / உள்கட்டமைப்புகளின் இருப்பு ஆகியவற்றைக் கருத்தில் கொண்டு கொள்முதல் நிலையங்கள் அந்தந்த மாநில அரசு முகமைகள் / இந்திய உணவுக் கழகத்தால் திறக்கப்படுகின்றன. விவசாயிகளின் வசதிக்காக முக்கிய இடங்களில் தற்போதுள்ள மண்டிகள் மற்றும் கிடங்குகள் / அதிக எண்ணிக்கையிலான தற்காலிக கொள்முதல் மையங்கள் நிறுவப்பட்டுள்ளன.
(iii) விவரக்குறிப்புகளுக்கு இணங்க தங்கள் விளைபொருட்களைக் கொண்டுவர வசதியாக, தர விவரக்குறிப்புகள், கொள்முதல் முறை போன்றவை குறித்து விவசாயிகளுக்கு விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்தப்படுகிறது.
(iv) உண்மையான கொள்முதலை முறையாகப் பதிவு செய்தல் மற்றும் கண்காணித்தல் மூலம் விவசாயிகளுக்கு வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் வசதியை உறுதி செய்வதற்காக இந்திய உணவுக் கழகம் மற்றும் கொள்முதல் செய்யும் அனைத்து மாநிலங்களும் தங்களுக்கென இணையவழி கொள்முதல் முறையை உருவாக்கியுள்ளன.
(v) கொள்முதல் முகவர்களால் பயன்படுத்தப்படும் மின் கொள்முதல் தொகுதி மூலம், குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலை, அருகிலுள்ள கொள்முதல் மையம், விவசாயி தனது விளைபொருட்களை கொள்முதல் மையத்திற்கு கொண்டு வர வேண்டிய தேதி போன்ற சமீபத்திய / புதுப்பிக்கப்பட்ட தகவல்களை விவசாயிகள் பெறுகிறார்கள். இது விவசாயிகளுக்கு இருப்புகளை வழங்க உதவுகிறது மற்றும் மண்டியில் வசதியாக இருப்புகளை வழங்க உதவுகிறது.
(vi) 2021-22 முதல் ரபி சந்தைப் பருவத்தில் நாடு முழுவதும் செயல்படுத்தப்படும் "ஒரே நாடு, ஒரே குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலை” விவசாயிகளின் கணக்கில் நேரடியாக செலுத்தப்படுவது உறுதி செய்யப்பட்டுள்ளது. விவசாயிகளின் வங்கிக் கணக்கில் நேரடியாகப் பணம் செலுத்தப்படுவதால், போலி விவசாயிகளை அகற்றி, திருப்பிச் செலுத்துவதைக் குறைத்தது. குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலையின் டிபிடிபொறுப்பு, வெளிப்படைத்தன்மை, நிகழ்நேர கண்காணிப்பு மற்றும் அமைப்பில் திருட்டைக் குறைத்தல் ஆகியவற்றைக் கொண்டுவந்துள்ளது.
இணைப்பு-1
மாநில வாரியாக நெல் கொள்முதலில் பயனடைந்த விவசாயிகளின் எண்ணிக்கை
வ.எண்
மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள்
கரீப் சந்தைப் பருவம் 2022-23*
1
ஆந்திரப் பிரதேசம்
691763
2
தெலங்கானா
2015744
3
அசாம்
61152
4
பீகார்
577064
5
சண்டிகர்
1404
6
சத்தீஸ்கர்
2047842
7
குஜராத்
28357
8
ஹரியானா
282725
9
இமாச்சலப் பிரதேசம்
3407
10
ஜார்க்கண்ட்
31855
11
ஜம்மு & காஷ்மீர்
6549
12
கர்நாடகா
7646
13
கேரளா
249598
14
மத்தியப் பிரதேசம்
645384
15
மகாராஷ்டிரா
516838
16
ஒடிசா
1710773
17
புதுச்சேரி
28
18
பஞ்சாப்
903942
19
திரிபுரா
20176
20
தமிழ்நாடு
535008
21
உத்தரப் பிரதேசம்
940231
22
உத்தரகண்ட்
58038
23
மேற்கு வங்கம்
1156906
மொத்தம்
12492430
* 18.07.2023 வரையிலான நிலவரம்
இணைப்பு-2
கடந்த 5 ஆண்டுகளில் மாநில வாரியாக நெல் கொள்முதல் விவரங்கள்
அளவு லட்சம் டன்னில்
மாநிலங்கள்
கே.எம்.எஸ்
2018-19
கே.எம்.எஸ்
2019-20
கே.எம்.எஸ்
2020-21
கே.எம்.எஸ்
2021-22
கே.எம்.எஸ்
2022-23*
ஆந்திரப் பிரதேசம்
71.73
82.58
84.57
66.58
42.30
தெலங்கானா
77.46
111.26
141.09
110.35
131.78
அசாம்
1.53
3.15
2.12
5.66
5.93
பீகார்
14.16
20.02
35.59
44.90
42.05
சண்டிகர்
0.19
0.22
0.28
0.27
0.19
சத்தீஸ்கர்
58.40
74.86
71.07
92.01
87.53
குஜராத்
0.14
0.21
1.10
1.22
1.77
ஹரியானா
58.83
64.28
56.55
55.32
59.36
இமாச்சலப் பிரதேசம்
0.00
0.00
0.00
0.28
0.14
ஜார்க்கண்ட்
2.28
3.80
6.29
7.53
1.73
ஜம்மு & காஷ்மீர்
0.14
0.15
0.38
0.41
0.33
கர்நாடகா
0.88
0.61
2.06
2.19
0.21
கேரளா
6.94
7.10
7.65
7.48
7.31
மத்தியப் பிரதேசம்
20.82
25.97
37.27
45.83
46.16
மகாராஷ்டிரா
8.66
17.42
18.99
18.32
18.47
ஒடிசா
65.41
70.57
77.33
71.04
79.16
பஞ்சாப்
169.16
162.33
202.82
187.28
182.11
ராஜஸ்தான்
0.00
0.00
0.00
0.07
0.00
திரிபுரா
0.10
0.21
0.24
0.58
0.42
தமிழ் நாடு
19.03
32.41
44.90
27.58
30.61
உத்தரப் பிரதேசம்
48.25
56.57
66.84
65.53
65.50
உத்தராகண்ட்
6.89
10.18
10.72
11.56
8.96
மேற்கு வங்காளம்
29.11
27.03
27.79
35.31
34.36
மொத்தம்
660.11
770.93
895.65
857.30
846.38
* 18.07.2023 வரையிலான நிலவரம்
புதுச்சேரி அளவு தமிழ்நாட்டில் சேர்க்கப்பட்டுள்ளது
இத்தகவலை நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை இணையமைச்சர் சாத்வி நிரஞ்சன் ஜோதி மக்களவையில் இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்தார்.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
12492430 farmers benefitted from paddy procurement during KMS 2022-23
846.38 LMT paddy procured in KMS 2022-23
26 JUL 2023 3:04PM by PIB Delhi
The number of farmers, State-wise, who have been benefitted from the paddy procurement at MSP for Central Pool during KMS 2022-23 is at Annexure-I.
Procurement depends not only upon production but also upon other multiple factors like marketable surplus, MSP, prevailing market rate, demand & supply situation and participation of private traders etc.
Details of paddy procurement for last 5 years is at Annexure-II.
The following steps are taken to improve paddy procurement in the country:
(i) The estimates for procurement of paddy are finalized by Government of India in consultation with State Governments and FCI, before the commencement of each marketing season based upon estimated production, marketable surplus and agricultural crop pattern.
(ii) Procurement centres are opened by respective State Government Agencies/ FCI taking into account the production, marketable surplus, convenience of farmers and availability of other logistics / infrastructure such as storage and transportation etc. Large number of temporary purchase centres in addition to the existing Mandis and depots/godowns have also been established at key points for the convenience of the farmers.
(iii) Farmers are made aware of the quality specifications and purchase system etc. to facilitate them to bring their produce conforming to the specifications.
(iv) FCI and all the procuring States have developed their own Online Procurement System to ensure transparency and convenience to the farmers through proper registration and monitoring of actual procurement.
(v) Through e-procurement module deployed by procuring agencies, farmers get latest/updated information regarding MSP declared, nearest purchase centre, date on which the farmer has to bring his produce to the purchase centre etc. This facilitates delivery of stock by the farmers and enables them to deliver stock conveniently in the mandi.
(vi) “One Nation, One MSP through DBT” implemented across the country from RMS 2021-22 onwards. Payment of MSP has been ensured directly into farmers' account. DBT eliminated fictitious farmers and reduced the diversion and duplication of payment as payment is being made directly to farmer's bank account. DBT of MSP has brought in responsibility, transparency, real time monitoring and reduction in pilferage in the system.
Annexure-I
Statewise Number of Farmers Benefited from Paddy Procurement
S. No.
STATES/ UTs
KMS 2022-23*
1
Andhra Pradesh
691763
2
Telangana
2015744
3
Assam
61152
4
Bihar
577064
5
Chandigarh
1404
6
Chhattisgarh
2047842
7
Gujarat
28357
8
Haryana
282725
9
Himachal Pradesh
3407
10
Jharkhand
31855
11
Jammu & Kashmir
6549
12
Karnataka
7646
13
Kerala
249598
14
Madhya Pradesh
645384
15
Maharashtra
516838
16
Odisha
1710773
17
Puducherry
28
18
Punjab
903942
19
Tripura
20176
20
Tamilnadu
535008
21
Uttar Pradesh
940231
22
Uttrakhand
58038
23
West bengal
1156906
Total
12492430
* Position upto 18.07.2023
Annexure-II
STATE-WISE DETAILS OF PROCUREMENT OF PADDY DURING LAST 5 YEARS
Fig. in LMT
STATES
KMS
2018-19
KMS 2019-20
KMS 2020-21
KMS 2021-22
KMS
2022-23*
ANDHRA PRADESH
71.73
82.58
84.57
66.58
42.30
TELANGANA
77.46
111.26
141.09
110.35
131.78
ASSAM
1.53
3.15
2.12
5.66
5.93
BIHAR
14.16
20.02
35.59
44.90
42.05
CHANDIGARH
0.19
0.22
0.28
0.27
0.19
CHHATISGARH
58.40
74.86
71.07
92.01
87.53
GUJARAT
0.14
0.21
1.10
1.22
1.77
HARYANA
58.83
64.28
56.55
55.32
59.36
HIMACHAL PRADESH
0.00
0.00
0.00
0.28
0.14
JHARKHAND
2.28
3.80
6.29
7.53
1.73
JAMMU & KASHMIR
0.14
0.15
0.38
0.41
0.33
KARNATAKA
0.88
0.61
2.06
2.19
0.21
KERALA
6.94
7.10
7.65
7.48
7.31
MADHYA PRADESH
20.82
25.97
37.27
45.83
46.16
MAHARASHTRA
8.66
17.42
18.99
18.32
18.47
ODISHA
65.41
70.57
77.33
71.04
79.16
PUNJAB
169.16
162.33
202.82
187.28
182.11
RAJASTHAN
0.00
0.00
0.00
0.07
0.00
TRIPURA
0.10
0.21
0.24
0.58
0.42
TAMIL NADU
19.03
32.41
44.90
27.58
30.61
UTTAR PRADESH
48.25
56.57
66.84
65.53
65.50
UTTRAKHAND
6.89
10.18
10.72
11.56
8.96
WEST BENGAL
29.11
27.03
27.79
35.31
34.36
TOTAL
660.11
770.93
895.65
857.30
846.38
* Position upto 18.07.2023
Fig of Puducherry are included in Tamil Nadu
This information was given by the Minister of State for Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply today in the Lok Sabha.