Ministry of Railways
850 ‘One Station One Product’ (OSOP) outlets are operational at 782 stations
26 JUL 2023 3:36PM by PIB Delhi
• OSOP scheme has been launched with objectives to promote ‘Vocal for Local’ vision of Govt. of India
At present, 850 ‘One Station One Product’ (OSOP) outlets are operational at 782 stations over Indian Railways including 5 outlets over Ranchi Division. Parliamentary constituency-wise data of OSOP outlets is not maintained by Indian Railways.
‘One Station One Product’ (OSOP) scheme has been launched by Indian Railways with objectives to promote ‘Vocal for Local’ vision of the Government of India, provide a market for local /indigenous products and create additional income opportunities for the marginalised sections of society. Features of the OSOP scheme are as under:
• Railways to provide standard design outlets-fixed stalls /kiosks, portable stalls/trolleys at railway stations for showcasing, selling and giving high visibility to indigenous/local products.
• The products category is indigenous/Geographical Indications (GI) tagged/local to that place and could include artefacts, handicrafts, textiles and handlooms, toys, leather products, traditional appliances/ instruments, garments, gems and jewellery, etc made by local artisans, weavers, craftsmen, tribes, etc and processed, semi processed and other food products indigenously made/grown in the area.
• Individuals at the bottom of the pyramid/marginalised and weaker sections and self help groups to be encouraged.
• Allotment for a period from 15 days up to 3 months with a nominal registration fee for participation in the Scheme.
• Allotment is to be done to all applicants who meet objectives of the scheme on rotation basis.
The beneficiary category under this scheme includes the following:
• Individual Artisans
• Individual Craftsman
• Individual Weavers
• Tribals
• Farmers
• Members of Self Help Group
• Members of Women Self Help Groups
• Members associated with registered Micro Enterprises
• Members associated with Social Organisations, State Govt Bodies, etc
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
850 ‘ఒక స్టేషన్ ఒక ప్రొడక్ట్’ (OSOP) అవుట్‌లెట్‌లు 782 స్టేషన్లలో పనిచేస్తున్నాయి.
26 JUL 2023 3:36PM by PIB Hyderabad
ఓ ఎస్ ఓ పీ స్కీమ్‌ను భారత ప్రభుత్వ ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్’ దార్శనికతని ప్రోత్సహించే లక్ష్యాలతో ప్రారంభించింది.
ప్రస్తుతం, రాంచీ డివిజన్‌లోని 5 అవుట్‌లెట్‌లతో సహా భారతీయ రైల్వేలోని 782 స్టేషన్లలో 850 ‘వన్ స్టేషన్ వన్ ప్రొడక్ట్’ (ఓ ఎస్ ఓ పీ) అవుట్‌లెట్‌లు పనిచేస్తున్నాయి. ఓ ఎస్ ఓ పీ అవుట్‌లెట్‌ల పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాల వారీ డేటాను భారతీయ రైల్వే నిర్వహించదు.
భారత ప్రభుత్వం యొక్క 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' దృష్టిని ప్రోత్సహించడం, స్థానిక / స్వదేశీ ఉత్పత్తులకు మార్కెట్‌ను అందించడం మరియు సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాలకు అదనపు ఆదాయ అవకాశాలను కల్పించడం వంటి లక్ష్యాలతో భారతీయ రైల్వేలు 'వన్ స్టేషన్ వన్ ప్రొడక్ట్' (ఓ ఎస్ ఓ పీ) పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఓ ఎస్ ఓ పీ పథకం యొక్క విశిష్టతలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
రైల్వే స్టేషన్‌లలో దేశీయ/స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడం, విక్రయించడం మరియు అధిక దృశ్యమానతను అందించడం కోసం ప్రామాణిక డిజైన్ అవుట్‌లెట్‌లు-ఫిక్స్‌డ్ స్టాల్స్/కియోస్క్‌లు, పోర్టబుల్ స్టాల్స్/ట్రాలీలను అందించడం.
స్వదేశీ/భౌగోళిక సూచికలు (GI) ట్యాగ్ చేయబడినవి/ఆ ప్రదేశానికి స్థానికంగా ఉంటాయి మరియు స్థానిక కళాకారులచే తయారు చేయబడిన కళాఖండాలు, హస్తకళలు, వస్త్రాలు మరియు చేనేతలు, బొమ్మలు, తోలు ఉత్పత్తులు, సాంప్రదాయ ఉపకరణాలు/వాయిద్యాలు, వస్త్రాలు, రత్నాలు మరియు ఆభరణాలు చేనేత కార్మికులు, హస్తకళాకారులు, తెగలు మొదలైనవి మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన, సెమీ ప్రాసెస్డ్ మరియు ఇతర ఆహార ఉత్పత్తులు స్థానికంగా తయారు చేయబడిన/ పండిన ప్రాంతం ఉత్పత్తులు మొదలైనవి ఉంటాయి.
సమాజంలో దిగువన ఉన్న/అట్టడుగున ఉన్న మరియు బలహీన వర్గాలు మరియు స్వయం సహాయక బృందాలను ప్రోత్సహించాలి.
పథకంలో భాగస్వామ్యానికి నామమాత్ర రిజిస్ట్రేషన్ రుసుముతో 15 రోజుల నుండి 3 నెలల వరకు కేటాయింపు.
రొటేషన్ ప్రాతిపదికన పథకం యొక్క లక్ష్యాలకు అనుగుణమైన దరఖాస్తుదారులందరికీ కేటాయింపు జరుగుతుంది.
ఈ పథకం వల్ల కింద లబ్ధిదారులందరూ ప్రయోజనం పొందుతారు.
వ్యక్తిగత కళాకారులు
వ్యక్తిగత హస్తకళాకారుడు
వ్యక్తిగత నేత కార్మికులు
గిరిజనులు
రైతులు
స్వయం సహాయక బృందం సభ్యులు
మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల సభ్యులు
నమోదిత మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌తో అనుబంధించబడిన సభ్యులు
సామాజిక సంస్థలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు మొదలైన వాటితో అనుబంధించబడిన సభ్యులు
రైల్వే, కమ్యూనికేషన్స్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.