अर्थ मंत्रालय
2000 रुपये मूल्याच्या चलनी नोटा मागे घेण्याच्या भारतीय रिझर्व्ह बँकेच्या निर्णयानंतर या नोटांबाबतची सद्यस्थिती
25 JUL 2023 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जुलै 2023
भारतीय रिझर्व्ह बँकेने, आरबीआय कायदा, 1934 च्या कलम 24 (1) अन्वये, 10 नोव्हेंबर 2016 रोजी, 2000 रुपये मूल्याच्या चलनी नोटा व्यवहारात आणल्या होत्या. त्यावेळी, 1000 आणि 500 रुपये मूल्याच्या चलनी नोटा, व्यवहारातून बाद केल्यामुळे, चलनाची टंचाई निर्माण झाली होती, त्यामुळे त्या परिस्थितीवर त्वरित उपाययोजना म्हणून, 2000 रुपयांची नोट व्यवहारात आणली गेली. ही माहिती, केंद्रीय अर्थ राज्य मंत्री पंकज चौधरी यांनी आज राज्यसभेत एका लिखित प्रश्नाच्या उत्तरात दिली.
मंत्री म्हणाले की आरबीआयच्या 19.मे.2023 च्या प्रसिद्धी पत्रकाद्वारे, (https://www.rbi.org.in/Scripts/BS_PressReleaseDisplay.aspx?prid=55707), असे जाहीर केले आहे की, 2000 रुपये मूल्याच्या पैकी 89% मूल्याच्या नोटा मार्च 2017 पूर्वी व्यवहारात आणल्या आहेत आणि त्यांच्या 4 ते 5 वर्षे आयुर्मान संपेपर्यंत या नोटा उपयुक्त आहेत.
आरबीआयने केलेल्या देशव्यापी सर्वेक्षणानुसार, आता व्यवहारांसाठी 2000 रुपये मूल्याच्या नोटांना प्राधान्य दिले जात नाही, असेही चौधरी यांनी सांगितले. तसेच, इतर मूल्यांच्या नोटांचा साठा लोकांच्या चलनाची गरज भागवण्यासाठी पुरेसा आहे. वरील बाबी लक्षात घेऊन आणि आरबीआय च्या "क्लीन नोट पॉलिसी" च्या अनुषंगाने, आरबीआयने 2000 रुपये मूल्याच्या नोटा चलनातून काढून घेण्याचा निर्णय घेतला, अशी माहिती मंत्र्यांनी दिली.
आरबीआय ने दिलेल्या अधिक माहितीनुसार, 2016 ते 2023 या वर्षांसाठी चलनात असलेल्या 2000 रुपये मूल्याच्या बँक नोटांचा दरवर्षी मार्च अखेरीस डेटा (खंड आणि मूल्य) खालीलप्रमाणे आहे:
Banknotes of ₹2000 denomination in Circulation since 2016
Year
Volume (crore pieces)
Value (₹ crore)
2016
-
-
2017
329
6,57,063
2018
336
6,72,642
2019
329
6,58,199
2020
274
5,47,952
2021
245
4,90,195
2022
214
4,28,394
2023
181
3,62,220
तसेच, चलनात असलेल्या 2000 रुपये मूल्याच्या बॅंक नोटांचे प्रमाण आणि मूल्य आणि 2000 रुपयांच्या चलनातील नोटा काढल्यानंतर चलनातून परत आलेल्या नोटांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे (आरबीआयच्या माहितीनुसार) :
₹2000 Denomination
Volume (crore pieces)
Value (in lakh crore)
Circulation as on May 19, 2023
177.93
3.56
Circulation as on June 30, 2023
41.80
0.84
Banknotes returned from Circulation
since May 19, 2023 till June 30, 2023
136.13
2.72
आरबीआय ने दिलेल्या आकडेवारीनुसार, शेड्युल्ड व्यावसायिक बँकांनी नोंदवलेल्या ‘एकूण ठेवी थकबाकी’ आणि ‘एकूण कर्ज आणि थकबाकीदार कर्जे’ ची आकडेवारी खालीलप्रमाणे आहे:
As on
Total Deposits outstanding
Gross Loans and Advances
outstanding
(Values)
(in Rs crore)
(Growth_YoY)
(in %)
(Values)
(in Rs crore)
(Growth_YoY)
(in %)
31 March, 2022
1,71,72,755
10.17
1,27,50,006
11.85
30 June, 2022
1,71,77,836
10.05
1,30,94,857
15.53
30 September, 2022
1,77,42,610
10.84
1,36,92,970
18.63
31 December, 2022
1,81,43,432
11.27
1,41,30,450
16.77
31 March, 2023
1,90,56,113
10.97
1,47,57,129
15.74

Ministry of Finance
Withdrawal of ₹2000 denomination currency notes by RBI
25 JUL 2023 5:42PM by PIB Delhi
The 2000 denomination banknotes were introduced on November 10, 2016 under Section 24(1) of Reserve Bank of India (RBI) Act, 1934, to expeditiously meet the currency requirement of the economy post withdrawal of legal tender status of all ₹500 and ₹1000 banknotes in circulation at that time. This was stated by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chuadhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that vide RBI’s Press Release dated 19.05.2023 (https://www.rbi.org.in/Scripts/BS_PressReleaseDisplay.aspx?prid=55707), RBI has conveyed that 89% of ₹2000 denomination notes were issued prior to March 2017 and are close to the end of their useful life which spans from 4-5 years. According to Pan-India survey of public conducted by RBI, 2000 denomination banknotes are no longer preferred for transactions. Further, the Minister stated, the stock of banknotes in other denominations continues to be adequate to meet the currency requirement of the public. In view of above and in pursuance of RBI’s “Clean Note Policy”, it was decided by RBI to withdraw the ₹2000 denomination banknotes from circulation.
Giving more information, as per RBI, the data on ₹2000 denomination banknotes in circulation (volume and value) for the years 2016 to 2023 as on end March each year is as follows:
Banknotes of ₹2000 denomination in Circulation since 2016
Year
Volume (crore pieces)
Value (₹ crore)
2016
-
-
2017
329
6,57,063
2018
336
6,72,642
2019
329
6,58,199
2020
274
5,47,952
2021
245
4,90,195
2022
214
4,28,394
2023
181
3,62,220
As per RBI, the Minister stated, the details of the volume and value of ₹2000 denomination banknotes in circulation and banknotes returned from circulation post withdrawal of ₹2000 currency notes are as follows:
₹2000 Denomination
Volume (crore pieces)
Value (in lakh crore)
Circulation as on May 19, 2023
177.93
3.56
Circulation as on June 30, 2023
41.80
0.84
Banknotes returned from Circulation
since May 19, 2023 till June 30, 2023
136.13
2.72
Giving more information, the Minister stated that as per RBI, the data on ‘Total Deposits outstanding’ and ‘Gross Loans and advances outstanding’, as reported by the Scheduled Commercial Banks, is as follows:
As on
Total Deposits outstanding
Gross Loans and Advances
outstanding
(Values)
(in Rs crore)
(Growth_YoY)
(in %)
(Values)
(in Rs crore)
(Growth_YoY)
(in %)
31 March, 2022
1,71,72,755
10.17
1,27,50,006
11.85
30 June, 2022
1,71,77,836
10.05
1,30,94,857
15.53
30 September, 2022
1,77,42,610
10.84
1,36,92,970
18.63
31 December, 2022
1,81,43,432
11.27
1,41,30,450
16.77
31 March, 2023
1,90,56,113
10.97
1,47,57,129
15.74