పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పెట్రోలియంపై సబ్సిడీ
24 JUL 2023 6:08PM by PIB Hyderabad
అందరికీ సరసమైన మరియు స్వచ్ఛమైన ఇంధనం అందుబాటులో ఉంచేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. దేశంలో కంప్రెస్డ్ నేచురల్ గ్యాస్ (సీఎన్జీ)/పైప్డ్ నేచురల్ గ్యాస్ (పీఎన్జీ), లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ), కంప్రెస్డ్ బయో గ్యాస్ (సీబీజీ), బీఎస్ IV గ్రేడ్ పెట్రోల్ మరియు డీజిల్, ఇథనాల్ బ్లెండెడ్ పెట్రోల్, సస్టెయినబుల్ ఏవియేషన్ మొదలైన క్లీనర్ ఇంధనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. దేశవ్యాప్తంగా ఇంధనంగా సహజ వాయువు వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించాలని మరియు 2030 నాటికి ప్రైమరీ ఎనర్జీ మిక్స్లో దాని వాటాను 6.7% నుండి 15%కి పెంచాలని భారత ప్రభుత్వం నిశ్చయించుకుంది.
గృహాలకు పరిశుభ్రమైన ఇంధనాలను అందించే లక్ష్యం వైపు ఒక ప్రధాన అడుగుగా, ప్రభుత్వం మే 2016లో ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజనను ప్రారంభించింది. దీని కింద పేద కుటుంబాలకు చెందిన వయోజన మహిళలకు ఎటువంటి డిపాజిట్ లేకుండా ఉచితంగానే లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) కనెక్షన్ అందజేస్తున్నారు. డిసెంబర్ 2022 వరకు, దేశంలోని పేద కుటుంబాలకు 9.6 కోట్ల ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన కనెక్షన్‌లు అందజేశారు. దేశంలో లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) కవరేజీ 2016లో 62% కాగా.. ప్రస్తుతం దాదాపు 100%కి పెరిగింది. క్రియాశీల దేశీయ లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) వినియోగదారుల సంఖ్య 01.04.2014న 14.52 కోట్లు కాగా.. 01.07.2023 నాటికి 31.5 కోట్లకు పెరిగింది.
సాంప్రదాయికంగా, భారతదేశంలోని గ్రామీణ జనాభా ప్రధానంగా ఇంట్లో వంట చేయడానికి కట్టెలు, బొగ్గు, పిడకలు, కిరోసిన్ మొదలైన ఇంధనాలను ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇది ప్రధానంగా స్థోమత, ప్రాప్యత మరియు అవగాహనకు సంబంధించిన సమస్యల కారణంగా జరిగింది. అయితే ఈ సంప్రదాయ వంట ఇంధనాలు ఆరోగ్యానికి మరియు పర్యావరణానికి గణనీయమైన హాని కలిగిస్తాయి.
ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన గృహాల మధ్య లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) వినియోగాన్ని పెంచడానికి, ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన లబ్ధిదారులకు 2022-–23 మరియు 2023-–24 కోసం సంవత్సరానికి 14.2 కిలోల గృహవినియోగ లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) రీఫిల్‌కు రూ. 200 చొప్పున ప్రభుత్వం12 రీఫిల్స్‌ను రాయితీ ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. వినియోగదారుల మధ్య లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం మరియు చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల చర్యల ఫలితంగా, ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజనకు కుటుంబాల తలసరి లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) వినియోగం 2019–-20లో 3.01 రీఫిల్స్ నుండి 2022-–23లో 3.71 రీఫిల్‌లకు పెరిగింది.
2023–-24 కోసం లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ), డిబిటిఎల్ పథకం (బడ్జెట్ అంచనాలు) కోసం డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ కోసం కేటాయించిన నిధులు 2022–-23 (సవరించిన అంచనాలు) రూ. 180 కోట్లు. అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిస్థితులు మరియు వ్యయ స్థితి ఆధారంగా ప్రభుత్వం సంవత్సర కాలంలో దాని బడ్జెట్ అవసరాలను సమీక్షిస్తుంది. ఉదాహరణకు.. బడ్జెట్ అంచనాల దశలో 2022–-23 సంవత్సరానికి ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన కోసం కేటాయించిన నిధులు రూ. 800 కోట్లకు సవరించబడిన సవరించిన అంచనాల దశలో రూ. 8010 కోట్లు. ఇంకా, దేశీయ లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) వినియోగదారులను అంతర్జాతీయ ధరలలో హెచ్చుతగ్గుల నుండి నిరోధించడానికి, ప్రభుత్వం దేశీయ లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) కోసం వినియోగదారునికి సమర్థవంతమైన ధరను మాడ్యులేట్ చేయడం కొనసాగించింది. కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో, 2020లో ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ కింద ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన గృహాలకు ప్రభుత్వం దాదాపు 14.17 కోట్ల ఉచిత లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) రీఫిల్‌లను అందించింది.
లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) వినియోగం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలపై అవగాహన పెంచేందుకు, ప్రభుత్వం మరియు ఓఎంసీలు ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్ మరియు సోషల్ మీడియా ద్వారా భారీ అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన లబ్ధిదారులతో సహా లిక్విఫైడ్ పెట్రోలియం గ్యాస్ (ఎల్పీజీ) వినియోగదారులు ఇంటరాక్టివ్ వాయిస్ రెస్పాన్స్ సిస్టమ్ (ఐవీఆర్ఎస్), సంక్షిప్త సందేశ సేవ (ఎస్ఎంఎస్), వాట్సాప్, పంపిణీదారుల ఫోన్‌లో నేరుగా కాల్ చేయడం, ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, ఓఎంసీ మొబైల్ అప్లికేషన్‌లు, ఓఎంసీల వెబ్-పోర్టల్‌లు మొదలైన వివిధ పద్ధతుల ద్వారా రీఫిల్‌ను బుక్ చేసుకోవచ్చు.
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి సోమవారం రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
SUBSIDY ON PETROLEUM
24 JUL 2023 6:08PM by PIB Delhi
Government is committed to ensure access to affordable and clean energy to all. It has been endeavour of the Government to encourage usage of cleaner fuels like Compressed Natural Gas (CNG)/Piped Natural Gas (PNG), Liquefied Petroleum Gas (LPG), Compressed Bio Gas (CBG), BS IV Grade Petrol and Diesel, Ethanol Blended Petrol, Sustainable Aviation Fuel etc. in the country. Government of India is determined to promote usage of natural gas, as a fuel across the country, and to increase its share in primary energy mix from around 6.7 % to 15 % by 2030.
As a major step towards its objective to provide cleaner fuels to households, Government launched Pradhan Mantri Ujjwala Yojana in May 2016, under which adult women from poor households are provided a deposit free LPG connection. Till December 2022, 9.6 Crore PMUY connections have been provided to poor households in the country. The coverage of LPG in country has gone up from 62 % in 2016 to almost 100% as on today. Number of active domestic LPG consumers have increased from 14.52 crore on 01.04.2014 to 31.5 crore as on 01.07.2023.
Traditionally, rural population in India had been mainly using fuels such as firewood, coal, cow-dung, kerosene etc. for domestic cooking. It was primarily, due to issues relating to affordability, accessibility, and awareness. These traditional cooking fuels however cause significant harm to health and environment.
To increase LPG usage amongst PMUY households, Government has started a targeted subsidy of Rs 200 per 14.2 Kg domestic LPG refill for upto 12 refills per year for 2022-23 and 2023-24 for PMUY beneficiaries. As a result of steps of the Government and Oil Marketing Companies to encourage LPG usage amongst consumers, per capita consumption of LPG by PMUY households has gone up from 3.01 refills in 2019-20 to 3.71 refills in 2022-23.
The funds allocated for Direct Benefit Transfer for LPG (DBTL) Scheme (Budget Estimates) for 2023-24 are same as funds for 2022-23 (Revised Estimates) at Rs. 180 crore. Government reviews its budgetary requirements during the course of year based on emerging situations and expenditure position. For instance, the funds allocated for PMUY for the year 2022-23 at Budget Estimates stage were Rs. 800 crore which were revised to Rs. 8010 crore at Revised Estimates stage. Further, to insulate domestic LPG consumers from fluctuations in international prices, Government continues to modulate the effective price to consumer for domestic LPG. During Covid Pandemic, Government had also provided about 14.17 Crore free LPG refills to PMUY households under Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Package during 2020.
To increase awareness of benefits of the usage of LPG, Government and OMCs have been organising massive awareness programmes through print, electronic and social media. LPG consumers including PMUY beneficiaries can book a refill by various methods including Interactive Voice Response System(IVRS), Short Message Service(SMS), Whatsapp, calling directly on the phone of distributor, e-commerce platforms, OMC mobile applications, OMCs web-portals etc. Further, OMCs continuously expand the distribution network by commissioning new LPG distributorships.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Petroleum & Natural Gas, Shri Rameswar Teli, in a written reply in the Rajya Sabha today.