జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
సరస్వతి నది పునరుద్ధరణ
24 JUL 2023 6:05PM by PIB Hyderabad
2017 సంవత్సరంలో హర్యానా ప్రభుత్వం కురుక్షేత్రలోని కురుక్షేత్ర విశ్వవిద్యాలయంలో సరస్వతి నదిపై పరిశోధన కోసం ఒక సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (CEERSR)ని ఏర్పాటు చేసింది.హర్యానా ప్రభుత్వం నివేదించిన ప్రకారం సరస్వతి నది పాలియోచానెల్‌లను భౌగోళికంగా వర్ణించడం మరియు భారత ఉపఖండంలోని పవిత్ర సరస్వతి నదీ వ్యవస్థ ద్వారా పెంపొందించబడిన సంస్కృతి మరియు నాగరికత యొక్క ప్రాచీనతను ధృవీకరించడం సీ ఈ ఆర్ ఎస్ ఆర్ యొక్క లక్ష్యం. తొలుత రూ. 20 లక్షలు సీ ఈ ఆర్ ఎస్ ఆర్కి మంజూరయ్యాయి. ప్రస్తుతం, వార్షిక గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ రూ. 50 లక్షలు సీ ఈ ఆర్ ఎస్ ఆర్కి అందజేస్తున్నారు.
2015 సంవత్సరంలో హర్యానా ప్రభుత్వం సరస్వతి హెరిటేజ్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డును ఏర్పాటు చేసింది. ‘సరస్వతి ప్రవహిస్తుంది’ అనే మిషన్‌తో సరస్వతి నదిని పునరుజ్జీవింపజేయడం, సరస్వతీ నది వారసత్వాన్ని పునరుద్ధరించడం, సరస్వతి వారసత్వ సంపద మరియు ప్రాముఖ్యత గురించి అవగాహన పెంచడం, పర్యాటకం, సాంస్కృతిక కారిడార్ అభివృద్ధి, నీటి వనరుల నిర్మాణం/అభివృద్ధి మరియు పరిశోధనా పత్రాలను సమీకరించడం వంటి పరిశోధనా పత్రాలు, నివేదికలు, ప్రజాప్రతినిధుల నివేదికలు. పాలియోఛానల్‌లో దాని వారసత్వాలు సరస్వతి హెరిటేజ్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డు లక్ష్యాలు.
సరస్వతి హెరిటేజ్ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి క్రింది నిర్దిష్ట కార్యకలాపాలను చేపడుతుంది:
బోర్డు ప్రతి సంవత్సరం బసంత్ పంచమి సందర్భంగా సరస్వతి మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది.
బోర్డ్ ప్రతి సంవత్సరం ప్రఖ్యాత విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు కళాశాలల సహకారంతో అంతర్జాతీయ సమావేశాలు మరియు సెమినార్‌లను నిర్వహిస్తుంది.
పదో తరగతి పాఠ్యాంశాల్లో సరస్వతి సింధు నాగరికతపై ఒక అధ్యాయం చేర్చబడింది.
ఈ సమాచారాన్ని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు

Ministry of Jal Shakti
REVIVAL OF SARASVATI RIVER
24 JUL 2023 6:05PM by PIB Delhi
As reported by the Government of Haryana, in the year 2017, Government of Haryana has established a Centre of Excellence for Research on the Sarasvati River (CERSR) in Kurukshetra University, Kurukshetra. The mission of CERSR is to geo-scientifically characterize the paleochannels and validate the antiquity of culture and civilization nurtured by the sacred Saraswati River system of the Indian subcontinent. Initially an amount of Rs. 20 lakh was sanctioned to CERSR. At present, an annual Grant-in-Aid of Rs. 50 lakh is being provided to CERSR.
In addition, in the year 2015, Government of Haryana constituted Sarasvati Heritage Development Board. The Board has the mission to revive Sarasvati river with the mission ‘Sarasvati flows on’ and to revive its heritages on the course of Sarasvati river, raise awareness about richness and importance of Sarasvati heritage, develop tourism, cultural corridor, construct/development of water bodies and support the research documents, compile research papers, publications of journals, monographs and reports etc. pertaining to Sarasvati river and its heritages on the Palaeochannel.
The Sarasvati Heritage Development Board undertakes following specific activities to raise awareness among public:
• The Board celebrates Sarasvati Mahotsav every year on the eve of Basant Panchami;
• The Board organize international conferences and seminars every year in collaboration with reputed universities and colleges; and
• A chapter on Sarasvati Indus civilization has been incorporated in the curriculum of class X.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu in a written reply in Rajya Sabha today.