గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎంఎవై -(యు) కింద పేద కుటుంబాల‌కు ప‌క్కా గృహాలు
24 JUL 2023 5:49PM by PIB Hyderabad
గృహ నిర్మాణ‌, ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒహెచ్‌యుఎ) దేశ‌వ్యాప్తంగా అర్హులైన ప‌ట్ట‌ణ ల‌బ్ధిదారులంద‌రికీ ప్రాథ‌మిక సౌక‌ర్యాల‌తో కూడిన ప‌క్కా గృహాన్ని అందించ‌డానికి 25.06.2015 నుంచి ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజ‌న -అర్బ‌న్ (పిఎంఎవై- యు)ని అమ‌లు చేస్తోంది. ప‌థ‌కం మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం అర్హ‌త ప్ర‌మాణాల ఆధారంగా ల‌బ్ధిదారుల నేతృత్వంలో నిర్మాణం (బిఎల్‌సి), స‌ర‌స‌మైన ధ‌ర‌ల్లో భాగ‌స్వామ్య గృహాలు (ఎహెచ్‌పి), య‌ధాస్థానంలో మురికివాడ‌ల పునఃఅభివృద్ధి (ఐఎస్ఎస్ఆర్‌), ప‌ర‌ప‌తి అనుసంధానిత రాయితీ ప‌థ‌కం (సిఎల్ఎస్ఎస్‌) అనే నాలుగు అనుసంధానాల ద్వారా ఈ ప‌థ‌కం అమ‌లు చేస్తారు. పిఎంఎవై-యు కింద నేటి వ‌ర‌కూ 118.90 ల‌క్ష‌ల ఇళ్ళ‌ను మంజూరు చేశారు. మంజూరు చేసిన గృహాల‌లో, 112.22 ల‌క్ష‌ల గృహాల నిర్మాణం ప్రారంభం కాగా అందులో 75.31 ల‌క్ష‌ల ఇళ్ళ‌ను పూర్తి చేసి, ల‌బ్ధిదారుల‌కు అప్ప‌గించ‌డం జ‌రిగింది. గ‌త మూడేళ్ళ‌లో 45.43 ల‌క్ష‌ల గృహాల‌ను మంజూరు చేయ‌గా, 46.04 ల‌క్ష‌ల ఇళ్ళ‌ను నిర్మాణాన్ని ప్రారంభించారు. ఇందులో 5.92 ల‌క్ష‌ల ఇళ్ళ‌ను ముందు సంవ‌త్స‌రాల‌లో మంజూరు చేశారు. గ‌త మూడేళ్ళ‌లో 39.63 ల‌క్ష‌ల ఇళ్ళ‌ను పూర్తి చేసి, ల‌బ్ధిదారుల‌కు అందించారు.
రాష్ట్ర‌/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంత స్థాయిలో నియ‌మిత నోడ‌ల్ ఏజెన్సీల ద్వారా పిఎంఎవై-యు ప‌థ‌కం అమ‌లు చేస్తున్నారు. ప‌థ‌క మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం వివిధ వాటాదారుల నుంచి ప‌ధ‌కం అమ‌లు చేయ‌డంలో ఫిర్యాదులు/ వ్య‌త్యాసాల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డానికి రాష్ట్ర‌, న‌గ‌ర స్థాయిలో త‌గిన ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కార వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఏర్పాటు చేశారు. ఇందుకు అద‌నంగా, త‌గిన ల‌బ్ధిదారుల ఎంపిక కోసం, రాష్ట్ర‌/ యుటిల స్థాయిలో ఆమోదం కోసం బ‌హుళ స్థాయిల్లో ల‌బ్ధిదారుల జాబితా ప‌రిశీల‌న జ‌రుగుతుంది.
పిఎంఎవై ప‌థ‌కం అమ‌లులో అవ‌క‌త‌వ‌క‌లు/ వ్య‌త్యాసాల‌పై ఫిర్యాదులు వ‌చ్చిన‌ప్పుడు, సంబంధిత వ్య‌క్తుల‌పై క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణా చ‌ర్య‌తో స‌హా త‌గిన చ‌ర్య‌ల కోసం సంబంధిత రాష్ట్ర‌/ యుటికి ఆ ఫిర్యాదుల‌ను పంపుతారు. అద‌నంగా, పిఎంఎవై-యుతో స‌హా సేవల బ‌ట్వాడాకు సంబంధించిన ఏదైనా విష‌యంపై ప్ర‌భుత్వ అధికారుల‌కు త‌మ ఫిర్యాదుల‌ను చేయ‌డానికి కేంద్రీకృత ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు & ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ (సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్‌) పౌరుల‌కు అందుబాటులో ఉంది.
ఈ స‌మాచారాన్ని సోమ‌వారం రాజ్య‌స‌భ‌లో లిఖిత‌పూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధానంలో గృహ‌నిర్మాణ & ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ కౌశ‌ల్ కిషోర్ తెలియ‌చేశారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
PUCCA HOUSES TO POOR FAMILIES UNDER PMAY-(U)
24 JUL 2023 5:49PM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is implementing Pradhan Mantri Awas Yojana - Urban (PMAY-U) since 25.06.2015 to provide pucca house with basic amenities to all eligible urban beneficiaries across the country. The scheme is implemented through four verticals i.e., Beneficiary Led Construction (BLC), Affordable Housing in Partnership (AHP), In-Situ Slum Redevelopment (ISSR) and Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS) based on eligibility criteria as per scheme guidelines. As on date, 118.90 lakh houses have been sanctioned under PMAY-U. Of the sanctioned houses, 112.22 lakh have been grounded for construction; of which 75.31 lakh are completed/delivered to the beneficiaries. During the last three years, 45.43 lakh houses have been sanctioned and 46.04 lakh houses are grounded for construction which includes grounding of 5.92 lakh houses sanctioned in preceding years. During the last three years, 39.63 lakh houses are completed/delivered to the beneficiaries.
PMAY-U scheme is being implemented through designated nodal agencies at State/UT level. As per the scheme guidelines, suitable grievance redressal system has been set up at both State and City level to address the grievances/discrepancies in implementing the scheme from various stakeholders. In addition, for proper selection of beneficiaries, scrutiny of beneficiary list is done at multiple levels in the States/UTs for approval. Complaints of irregularities/discrepancies during the implementation of PMAY scheme is forwarded to the concerned State/UT for appropriate action including disciplinary action against the concerned persons. Additionally, Centralised Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) is available to the citizens to lodge their grievances to the public authorities on any subject related to service delivery including PMAY-U.
This information was given by the Minister of State for Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Rajya Sabha today.