ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આવતીકાલે ગાંધીનગરમાં સેમીકોન ઇન્ડિયા 2023 પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન કરવામાં આવશે
24 JUL 2023 8:31PM by PIB Ahmedabad
રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરની ઉપસ્થિતિમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ દ્વારા પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન કરવામાં આવશે
અગ્રણી 80 સેમીકન્ડક્ટર કંપનીઓ દ્વારા તેમની નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરવા માટે 150 સ્ટોલ
આવતીકાલે ગાંધીનગર ખાતે કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા તથા ઈલેકટ્રોનિકસ અને આઈટી રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરની ઉપસ્થિતિમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલના હસ્તે 'સેમીકનઈન્ડિયા 2023' પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન થવા જઈ રહ્યું છે.
આ પ્રદર્શન સેમીકોન ઇન્ડિયા 2023ની બીજી આવૃત્તિની શરૂઆતનું પ્રતીક છે, જેનું આયોજન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ઉદ્યોગ અને ઔદ્યોગિક સંગઠનો સાથે ગાઢ જોડાણમાં ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. 25 થી 30 જુલાઈ દરમિયાન યોજાનારી આ ઈવેન્ટ ઈન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશનના વિઝન સાથે જોડાયેલ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઈન, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટમાં વૈશ્વિક પાવરહાઉસ બનવા તરફની ભારતની સફરને દર્શાવશે.
સેમીકોનઇન્ડિયા 2023માં માઇક્રોન ટેકનોલોજી અને એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ જેવી મુખ્ય સેમિકન્ડક્ટર જાયન્ટ્સની અગ્રણી ભાગીદારી જોવા મળશે, જેમણે તાજેતરમાં જ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર રોકાણનું વચન આપ્યું છે. ગુજરાત સ્થિત સેમીકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ પ્લાન્ટ એન્ડ એપ્લાઇડ મટિરીયલ્સમાં માત્ર માઇક્રોન ટેકનોલોજીનું રોકાણ જ 82.5 કરોડ ડોલરનું છે, જેણે તેમના એન્જિનિયરિંગ કોલાબોરેટિવ સેન્ટર માટે 400 મિલિયન ડોલરની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે.
આ પ્રદર્શનમાં 150 સ્ટોલ્સની લાઇનઅપ છે જે 80 અગ્રણી કંપનીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને તેમની નવીનતાઓ અને ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરે છે. આ વૈવિધ્યસભર કંપનીઓ સેમીકન્ડક્ટર્સના સમગ્ર સ્પેક્ટ્રમને આવરી લે છે, જેમાં સપ્લાય ચેઇન, ગ્લોબલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિવાઇસ મેન્યુફેક્ચરર્સ અને સ્થાનિક મેજર્સનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઇવેન્ટમાં નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરવા ઉપરાંત 25 સ્ટાર્ટઅપ્સ સામેલ હશે, જેઓ તેમની નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરશે અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે જોડાશે.
સેમીકોનઇન્ડિયા 2023માં 23 દેશો અને અનેક રાજ્યોમાંથી પણ ભાગ લેવામાં આવશે, જેમાં ઉત્તરપ્રદેશ અને ગુજરાતના સ્ટોલ છે, જે સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગના વિકાસને ટેકો આપવા માટે રાજ્ય સરકારોના સામૂહિક પ્રયત્નોને પ્રદર્શિત કરશે.
એસસીએલ, ઈસરો અને સ્પેસ એપ્લિકેશન સેન્ટર જેવી સંસ્થાઓનું પ્રદર્શન પણ થશે અને આઈઆઈટી બોમ્બે, આઈઆઈટી મદ્રાસ, બિટ્સ પિલાની, ગણપત યુનિવર્સિટી અને નિરમા યુનિવર્સિટી જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સક્રિયપણે ભાગ લેશે અને ભારતની સેમીકન્ડક્ટરની પ્રગતિને આગળ વધારવામાં શિક્ષણવિદોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડશે.
સેમીકોનઇન્ડિયા 2023 એ એક મજબૂત સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની ભારતની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. તેના ભવ્ય પાયે અને નવીન પ્રદર્શન સાથે, આ પ્રદર્શન સેમીકન્ડક્ટર ઉત્કૃષ્ટતા માટે એક ઉભરતા વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સંભવિતતાને ગર્વથી પ્રદર્શિત કરે છે.

Ministry of Electronics & IT
SemiconIndia 2023 exhibition to be inaugurated tomorrow in Gandhinagar
Exhibition to be inaugurated by Gujarat Chief Minister Bhupendrabhai Patel in presence of MoS Rajeev Chandrasekhar
150 stalls by leading 80 semiconductor companies to showcase their innovations
24 JUL 2023 8:31PM by PIB Delhi
The ‘SemiconIndia 2023’ exhibition is all set to to be inaugurated tomorrow at Gandhinagar by Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, in the presence of Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar.
This exhibition marks the start of Semicon India 2023’s second edition, organised by India Semiconductor Mission in close collaboration with industry and industry associations, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Taking place from 25th to 30th July, the event will showcase India’s journey towards becoming a global powerhouse in Semiconductor Design, Manufacturing, and Technology Development, aligned with India Semiconductor Mission’s vision.
SemiconIndia 2023 will see prominent participation from major semiconductor giants like Micron Technology and Applied Materials, who have recently pledged substantial investments in India’s semiconductor ecosystem. Micron Technology’s investment alone amounts to $825 million in a Gujarat-based semiconductor assembly and test plant and Applied Materials has committed $400 million for their Engineering Collaborative Centre.
The exhibition has a lineup of 150 stalls representing 80 leading companies to showcase their innovations and products. These diverse companies cover the entire spectrum of semiconductors, including supply chain, global Integrated Device Manufacturers, and domestic majors.
In addition to showcasing innovations, the event will comprise of 25 startups who will showcase their innovations and connect with industry leaders.
SemiconIndia 2023 will also witness participation from 23 countries and multiple states, with stalls from Uttar Pradesh and Gujarat, displaying the collective effort of state governments in supporting the semiconductor industry’s growth.
Institutions like SCL, ISRO and the Space Application Centre will have their showcases as well, and educational institutes like IIT Bombay, IIT Madras, BITS Pilani, Ganpat University, and Nirma University will actively participate, highlighting academia’s vital role in driving India’s semiconductor advancements.
SemiconIndia 2023 is a testament to India’s strong commitment to building a robust semiconductor ecosystem. With its grand scale and innovative showcases, the exhibition proudly displays India’s potential as an emerging global hub for semiconductor excellence.