दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने हितधारकांकडून सूचना मागवण्यासाठी दूरसंचार ग्राहक शिक्षण आणि संरक्षण निधी (सहावी दुरुस्ती) अधिनियम, 2023 मसुदा जारी केला
24 JUL 2023 7:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जुलै 2023
भारतीय दूरसंचार नियामक प्राधिकरणाने (ट्राय) हितधारकांकडून सूचना मागवण्यासाठी दूरसंचार ग्राहक शिक्षण आणि संरक्षण निधी (सहावी दुरुस्ती) अधिनियम, 2023 मसुदा जारी केला.
ट्राय ने 15 जून 2007 रोजी दूरसंचार ग्राहक शिक्षण आणि संरक्षण निधी अधिनियम, 2007 [(2007 चा 6) [यानंतर मुख्य नियम म्हणून ओळखला जाईल] अधिसूचित केले होते. या नियमांच्या संदर्भात, "दूरसंचार ग्राहक शिक्षण आणि संरक्षण निधी" (TCF) नावाचा निधी तयार करण्यात आला. या निधीतून मिळालेल्या उत्पन्नाचा वापर ग्राहकांपर्यंत माहितीचा प्रसार करण्यासाठी ग्राहकांपर्यंत पोहोचण्यासाठीचा कार्यक्रम, परिसंवाद, कार्यशाळा, शैक्षणिक आणि जागरूकता विषयक आशय सामग्री विकसित करणे आदी उपक्रम हाती घेण्यासाठी केला जातो. नियमांनुसार स्थापित दूरसंचार ग्राहक शिक्षण आणि संरक्षण निधी वापर समिती (यापुढे "CUTCEF" म्हणून संदर्भित) व्यवस्थेद्वारे उपक्रम आखले जातात.
प्राधिकरणाला असे आढळून आले आहे की हिशेबाचे काम आणि लेखापरीक्षण तसेच CUTCEF च्या बैठकांना उपस्थित राहण्यासाठी ग्राहक समूहांच्या प्रतिनिधींच्या सहभागासाठी TCEPF मधून खर्च करावा लागतो आणि नियमांमध्ये तशा तरतुदी आवश्यक आहेत. त्यानुसार, मुख्य नियमाच्या 6 आणि 13 नियमनात सुधारणा प्रस्तावित करण्यात आल्या आहेत.
2020 मध्ये, कॉर्पोरेशन बँक, ज्यामध्ये TCEPF निधी जमा आहे, तिचे युनियन बँक ऑफ इंडियामध्ये विलीनीकरण करण्यात आले आहे. आणि ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 (2019 चा 35) द्वारे ग्राहक संरक्षण कायदा, 1986 (1986 चा 68) रद्द करण्यात आला आहे. त्यामुळे मुख्य नियमांमध्ये संबंधित तरतुदी बदलण्यासाठी दुरुस्ती करण्यात आली आहे.
मसुदा नियम TRAI संकेतस्थळ www.trai.gov.in वर उपलब्ध आहे आणि 14 ऑगस्ट 2023 पर्यंत हितधारकांच्या सूचनांसाठी खुला असेल.

Ministry of Communications
TRAI releases draft Telecommunication Consumers Education and Protection Fund (Sixth Amendment) Regulation, 2023 for comments
24 JUL 2023 5:05PM by PIB Delhi
Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) today released draft Telecommunication Consumers Education and Protection Fund (Sixth Amendment) Regulation, 2023 for stakeholders’ comments.
The TRAI had notified the Telecommunication Consumers Education and Protection Fund Regulations, 2007 [(6 of 2007) [hereinafter referred to as the principal regulations] on June 15, 2007. In terms of these regulations, a fund called “Telecommunication Consumers Education and Protection Fund” (TCEPF) was created. The income generated by the TCEPF is utilised to undertake activities such as conduct Consumer Outreach Programmes, seminars, workshops, developing educational and awareness material, etc. for dissemination of information to the consumers. The activities are planned by the Committee for Utilisation of Telecommunication Consumers Education and Protection Fund (hereinafter referred to as “CUTCEF”) setup under the regulations.
The Authority has observed that for preparation, maintenance & audit of accounts and for the participation of representatives of consumer groups for attending the meetings of CUTCEF, expenditure are to be incurred from TCEPF and provisions are required in the regulations. Accordingly, amendments have been proposed in the regulation 06 and 13 of the principal regulations.
During the year 2020, Corporation Bank, in which the TCEPF is maintained, has been merged with the Union Bank of India. Further, the Consumer Protection Act, 1986 (68 of 1986) has been repealed by the Consumer Protection Act, 2019 (35 of 2019). Therefore, amendments have been made to change the relevant provisions in the principal regulations.
The draft regulation is accessible on TRAI website www.trai.gov.in and shall be open for comments of the stakeholders up to August 14, 2023.