ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಮಹಿಪಾಲ್ಪುರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ CISF ನ ವಾಯುಯಾನ ಭದ್ರತಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಾಯುಯಾನ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ದೃಢವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಾಯುಯಾನ ಭದ್ರತಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರವು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೇಂದ್ರ, ವಾಯುಯಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ಕೇಂದ್ರ
22 JUL 2023 7:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಮಹಿಪಾಲ್ಪುರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್) ಯ ವಾಯುಯಾನ ಭದ್ರತಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಎಎಸ್ಸಿಸಿ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಶೀಲ್ ವರ್ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ, ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ದಿನದಿಂದಲೇ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ CISF ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಾಯುಯಾನ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ದೃಢವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಗುಣಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯು ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಏರ್ಪೋರ್ಟ್ ಸೆಕ್ಟರ್ ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಮಹಿಪಾಲ್ಪುರ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ನಲ್ಲಿ ಏವಿಯೇಷನ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಮತ್ತು ಏವಿಯೇಷನ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. CISF ನ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ವಲಯದ ಪ್ರಧಾನ ಮುಖ್ಯ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಮಾಹಿತಿ ಸಂಗ್ರಹ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿನ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಏವಿಯೇಷನ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ (ASCC) ಕೆಳಗಿನ ಈ 4 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ನಿಗಾ ಕೇಂದ್ರ:
* ಇದು ಬಾಂಬ್ಗಳ ಬೆದರಿಕೆ ಕರೆಗಳು, ವಿವಿಐಪಿ ಚಲನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳ ಮೇಲೆ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ, 365 ದಿನವೂ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಎಂಬಾರ್ಕೇಶನ್ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿ ಚೆಕ್ (PESC) ಕ್ಲಿಯರಿಂಗ್ ಸಮಯ ಸೇರಿರುತ್ತದೆ.
* ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಏರ್ಪೋರ್ಟ್ ಘಟಕಗಳು FHQrs/APS HQrs/ಸೆಕ್ಟರ್/ಝೋನಲ್ HQrs, ಬಾಹ್ಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿಮುಖ ಸಂವಹನ.
ಘಟನೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೇಂದ್ರ: ತಾಂತ್ರಿಕ ಗ್ಯಾಜೆಟ್ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಗಳು, ಮಾನವಶಕ್ತಿ, ತ್ವರಿತ ಯೋಜನೆ, ಭೌಗೋಳಿಕ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮಾದರಿಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ. ಇದು ಯಾವುದೇ ಆಕಸ್ಮಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಾಯುಯಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ: (ಇವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ)
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ:
ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ
ಗ್ಯಾಜೆಟ್ಗಳ ಥ್ರೋಪುಟ್ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು
ವಿವಿಧ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯೋಗಳ ಮೇಲೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು
ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಟ್ರೆಂಡ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ:
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವ ಘಟನೆಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ
ನಿರ್ಗಮನ ಗೇಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂದಣಿಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು SHA
ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ:
ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುವುದು
ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆ
CISF ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು
ಡೇಟಾ ಸೆಂಟರ್: ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
300 TB ಸಂಗ್ರಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಹೋಸ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡೇಟಾಬೇಸ್ಗಾಗಿ ಸರ್ವರ್ಗಳು
MTNL ನಿಂದ 50 mbps ಲೀಸ್ ಲೈನ್
ವಿಪಿಎನ್ (ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್) ಮೂಲಕ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಡೇಟಾ ಸುರಕ್ಷತೆ
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ವಲಯಗಳು, ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು HQrs ಗಾಗಿ 110 ಇಂಟರ್ಕಾಮ್ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ IP-PBX

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the Aviation Security Control Center of CISF at Mahipalpur campus in New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, in the last few years, CISF has firmly established itself in Aviation Security in particular and internal security apparatus in general by continued proactive operational orientation
Aviation Security Control Center set up to meet the current challenges has four major components - Communication and Control Centre, Incident Management Centre, Aviation Research Centre and Data Centre
22 JUL 2023 7:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the Aviation Security Control Center (ASCC) of Central Industrial Security Force (CISF) at Mahipalpur campus in New Delhi today. Director General CISF, Shri Sheel Vardhan Singh and several senior officers of the force were also present on the occasion.
Aviation Sector is one of the most dynamic, publicly visible and international environment sensitive sectors. CISF has done a commendable job in effectively establishing the security arrangements, right from the day of assuming the responsibility of the aviation sector. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, in the last few years, CISF has firmly established itself in Aviation Security in particular and internal security apparatus in general by continued proactive operational orientation.
Qualitative improvement in the operational mandate necessitates a continuous dynamic adaptation with the environment in terms of operational practices, technological innovations and development of human resources. To meet the current challenges, Airport Sector has set up an Aviation Security Control Centre and an Aviation Security Technology Lab at Mahipalpur Campus in New Delhi. The Airport Sector Headquarters of CISF is working to transform the functioning of the HQrs Control Room from the traditional event based information collection centre to generation of analyzed information in real time to ensure prompt response and improvement in security operations at airport.
The Aviation Security Control Centre (ASCC) starting from today, will have following 04 components:-
1. Communication and Monitoring Centre:
• It will do the 24x7x365 real time monitoring of threat calls of bombs , VVIP movement and other major incidents , Pre Embarkation Security Check (PESC) Clearing time etc. at the airports.
• Two way communication with all Airport Units FHQrs/APS HQrs/Sector/Zonal HQrsØ External agencies and stakeholders for better coordination and cooperation
1. Incident Management Centre: All the relevant information pertaining to Technical gadgetsØ Manpower, Contingency Plan, Geographical Information System, Floor Plan and Sand models of airports will be available which will help in quick decision making in case of any contingency.
1. Aviation Research Centre : It includes:
• Research & Analysis:
• Studying and analyzing the latest technologies
• Studying the throughput and efficiency of gadgets
• Studying the best practices established in different airports
• Data & Trend Analysis:
• Analysis of incidents occurring at the airports
• Analysis of the crowd at departure gates and SHA
• Software Development:
• Updating and securing the database
• Software development and testing
• Providing training to CISF personnel
1. Data Centre: It will provide the technical support and has the following features:
• Storage capacity of 300 TB
• Servers for application hosting & Database
• 50 mbps Lease Line from MTNL
• Airports Data Security through VPN (Virtual Private Network)
• IP-PBX with capacity of 110 Intercom Telephone connections for Airports, Zones, Sectors and HQrs