హోం మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలోని మహిపాల్‌పూర్ క్యాంపస్‌లో సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ యొక్క ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ కంట్రోల్ సెంటర్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం మరియు సహకారశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మరియు కేంద్ర హోం మంత్రి మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ ముఖ్యంగా ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీలో మరియు సాధారణంగా అంతర్గత భద్రతా యంత్రాంగంలో నిరంతర క్రియాశీల కార్యాచరణ ధోరణి ద్వారా దృఢంగా స్థిరపడింది.
ప్రస్తుత సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ఏర్పాటు చేసిన ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ కంట్రోల్ సెంటర్ నాలుగు ప్రధాన భాగాలను కలిగి ఉంది- అవి కమ్యూనికేషన్ మరియు కంట్రోల్ సెంటర్, ఇన్సిడెంట్ మేనేజ్‌మెంట్ సెంటర్, ఏవియేషన్ రీసెర్చ్ సెంటర్ మరియు డేటా సెంటర్
22 JUL 2023 7:21PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని మహిపాల్‌పూర్ క్యాంపస్‌లో సెంట్రల్ ఇండస్ట్రియల్ సెక్యూరిటీ ఫోర్స్ (సిఐఎస్‌ఎఫ్‌) ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ కంట్రోల్ సెంటర్ (ఎఎస్‌సిసి)ని కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈరోజు ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో సీఐఎస్ఎఫ్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ షీల్ వర్ధన్ సింగ్ మరియు పలువురు సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఏవియేషన్ సెక్టార్ అత్యంత డైనమిక్, పబ్లిక్‌గా కనిపించే మరియు అంతర్జాతీయంగా సున్నితమైన రంగాలలో ఒకటి. విమానయాన రంగం బాధ్యతను స్వీకరించిన నాటినుంచే భద్రతా ఏర్పాట్లను సమర్థవంతంగా ఏర్పాటు చేయడంలో సిఐఎస్ఎఫ్ ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తోంది. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో మరియు కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా సిఐఎస్ఎఫ్ ముఖ్యంగా ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీలో మరియు సాధారణంగా అంతర్గత భద్రతా యంత్రాంగంలో నిరంతర క్రియాశీల కార్యాచరణ ధోరణి ద్వారా దృఢంగా స్థిరపడింది.
కార్యాచరణ ఆదేశంలో గుణాత్మక మెరుగుదలకు కార్యాచరణ పద్ధతులు, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు మరియు మానవ వనరుల అభివృద్ధి పరంగా పర్యావరణంతో నిరంతర డైనమిక్ అనుసరణ అవసరం. ప్రస్తుత సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ఎయిర్‌పోర్ట్ సెక్టార్ న్యూఢిల్లీలోని మహిపాల్‌పూర్ క్యాంపస్‌లో ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ కంట్రోల్ సెంటర్ మరియు ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ టెక్నాలజీ ల్యాబ్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ యొక్క ఎయిర్‌పోర్ట్ సెక్టార్ హెడ్‌క్వార్టర్స్ కంట్రోల్ రూమ్ పనితీరును సాంప్రదాయ ఈవెంట్ ఆధారిత సమాచార సేకరణ కేంద్రం నుండి నిజ సమయంలో విశ్లేషించబడిన సమాచారాన్ని రూపొందించడానికి మరియు విమానాశ్రయంలో భద్రతా కార్యకలాపాలలో సత్వర ప్రతిస్పందన మరియు మెరుగుదలని నిర్ధారించడానికి పని చేస్తోంది.
నేటి నుండి ప్రారంభమయ్యే ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ కంట్రోల్ సెంటర్ (ఎఎస్‌సిసి) ఈ కింది 04 విభాగాలను కలిగి ఉంటుంది:-
1. కమ్యూనికేషన్ మరియు మానిటరింగ్ సెంటర్:
• ఇది విమానాశ్రయాలలో బాంబుల బెదిరింపు కాల్‌లు,వివిఐపి కదలికలు మరియు ఇతర ప్రధాన సంఘటనలు, ప్రీ ఎంబార్కేషన్ సెక్యూరిటీ చెక్ (పిఈసీసీ) క్లియరింగ్ సమయం మొదలైనవాటిని 24x7x365 నిజ సమయ పర్యవేక్షణ చేస్తుంది.
• మెరుగైన సమన్వయం మరియు సహకారం కోసం అన్ని విమానాశ్రయ యూనిట్లు ఎఫ్‌హెచ్‌క్యుఆర్‌ఎస్‌/ఎపిఎస్ హెచ్‌క్యూఆర్‌ఎస్/సెక్టార్/జోనల్ హెచ్‌క్యుఆర్‌ఎస్‌Ø బాహ్య ఏజెన్సీలు మరియు వాటాదారులతో టూ వే కమ్యూనికేషన్ అందిస్తుంది
2. సంఘటన నిర్వహణ కేంద్రం: సాంకేతిక పరికరాలుØ మ్యాన్‌పవర్, ఆకస్మిక ప్రణాళిక, భౌగోళిక సమాచార వ్యవస్థ, ఫ్లోర్ ప్లాన్ మరియు విమానాశ్రయాల నమూనాలకు సంబంధించిన సమాచారం అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇది ఏదైనా ఆకస్మిక సందర్భంలో త్వరిత నిర్ణయం తీసుకోవడంలో సహాయపడుతుంది.
3. ఏవియేషన్ రీసెర్చ్ సెంటర్: ఇందులో ఇవి ఉన్నాయి:
• పరిశోధన & విశ్లేషణ:
• తాజా సాంకేతికతలను అధ్యయనం చేయడం మరియు విశ్లేషించడం
• గాడ్జెట్‌ల నిర్గమాంశ మరియు సామర్థ్యాన్ని అధ్యయనం చేయడం
• వివిధ విమానాశ్రయాల్లో ఏర్పాటు చేసిన ఉత్తమ పద్ధతులను అధ్యయనం చేయడం
• డేటా & ట్రెండ్ విశ్లేషణ:
• విమానాశ్రయాలలో జరుగుతున్న సంఘటనల విశ్లేషణ
• బయలుదేరే గేట్లు మరియు ఎస్‌హెచ్‌ఏ వద్ద గుంపు విశ్లేషణ
• సాఫ్ట్‌వేర్‌ అభివృద్ధి:
• డేటాబేస్‌ను నవీకరించడం మరియు భద్రపరచడం
• సాఫ్ట్‌వేర్ అభివృద్ధి మరియు పరీక్ష
• సిఐఎస్‌ఎఫ్‌ సిబ్బందికి శిక్షణ అందించడం
4. డేటా సెంటర్: ఇది సాంకేతిక మద్దతును అందిస్తుంది మరియు క్రింది లక్షణాలను కలిగి ఉంటుంది:
• 300 టిబి నిల్వ సామర్థ్యం
• అప్లికేషన్ హోస్టింగ్ & డేటాబేస్ కోసం సర్వర్లు
• ఎంటిఎన్‌ఎల్‌ నుండి 50 ఎంబిపిఎస్‌ లీజు లైన్
• విపిఎన్‌ (వర్చువల్ ప్రైవేట్ నెట్‌వర్క్) ద్వారా విమానాశ్రయాల డేటా భద్రత
• విమానాశ్రయాలు, జోన్‌లు, సెక్టార్‌లు మరియు హెచ్‌క్యూఆర్‌ల కోసం 110 ఇంటర్‌కామ్ టెలిఫోన్ కనెక్షన్‌ల సామర్థ్యంతో ఐపి-పిబిఎక్స్

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the Aviation Security Control Center of CISF at Mahipalpur campus in New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, in the last few years, CISF has firmly established itself in Aviation Security in particular and internal security apparatus in general by continued proactive operational orientation
Aviation Security Control Center set up to meet the current challenges has four major components - Communication and Control Centre, Incident Management Centre, Aviation Research Centre and Data Centre
22 JUL 2023 7:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the Aviation Security Control Center (ASCC) of Central Industrial Security Force (CISF) at Mahipalpur campus in New Delhi today. Director General CISF, Shri Sheel Vardhan Singh and several senior officers of the force were also present on the occasion.
Aviation Sector is one of the most dynamic, publicly visible and international environment sensitive sectors. CISF has done a commendable job in effectively establishing the security arrangements, right from the day of assuming the responsibility of the aviation sector. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, in the last few years, CISF has firmly established itself in Aviation Security in particular and internal security apparatus in general by continued proactive operational orientation.
Qualitative improvement in the operational mandate necessitates a continuous dynamic adaptation with the environment in terms of operational practices, technological innovations and development of human resources. To meet the current challenges, Airport Sector has set up an Aviation Security Control Centre and an Aviation Security Technology Lab at Mahipalpur Campus in New Delhi. The Airport Sector Headquarters of CISF is working to transform the functioning of the HQrs Control Room from the traditional event based information collection centre to generation of analyzed information in real time to ensure prompt response and improvement in security operations at airport.
The Aviation Security Control Centre (ASCC) starting from today, will have following 04 components:-
1. Communication and Monitoring Centre:
• It will do the 24x7x365 real time monitoring of threat calls of bombs , VVIP movement and other major incidents , Pre Embarkation Security Check (PESC) Clearing time etc. at the airports.
• Two way communication with all Airport Units FHQrs/APS HQrs/Sector/Zonal HQrsØ External agencies and stakeholders for better coordination and cooperation
1. Incident Management Centre: All the relevant information pertaining to Technical gadgetsØ Manpower, Contingency Plan, Geographical Information System, Floor Plan and Sand models of airports will be available which will help in quick decision making in case of any contingency.
1. Aviation Research Centre : It includes:
• Research & Analysis:
• Studying and analyzing the latest technologies
• Studying the throughput and efficiency of gadgets
• Studying the best practices established in different airports
• Data & Trend Analysis:
• Analysis of incidents occurring at the airports
• Analysis of the crowd at departure gates and SHA
• Software Development:
• Updating and securing the database
• Software development and testing
• Providing training to CISF personnel
1. Data Centre: It will provide the technical support and has the following features:
• Storage capacity of 300 TB
• Servers for application hosting & Database
• 50 mbps Lease Line from MTNL
• Airports Data Security through VPN (Virtual Private Network)
• IP-PBX with capacity of 110 Intercom Telephone connections for Airports, Zones, Sectors and HQrs