పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎఫ్‌ఏ విధానం 2008 ప్రకారం ఈశాన్య ప్రాంతంలో రెండు గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల నిర్మాణం
24 JUL 2023 2:46PM by PIB Hyderabad
• ఉడాన్‌ పథకం కింద, ఈశాన్య ప్రాంతంలో 10 విమానాశ్రయాల ప్రారంభం/పునరుద్ధరణ జరిగింది.
దేశంలో కొత్త గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల అభివృద్ధి విధానాలు, నిబంధనలను నిర్దేశించే గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల విధానం (జీఎఫ్‌ఏ) 2008ను భారత ప్రభుత్వం రూపొందించింది. ఇది రెండు దశల ప్రక్రియ. మొదట 'భూ అనుమతులు', ఆ తర్వాత 'సూత్రప్రాయ ఆమోదం' ఉంటాయి.
జీఎఫ్‌ఏ విధానం 2008 కింద, అసోంలోని డోలులో గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయం అభివృద్ధికి 'భూ అనుమతులు' మంజూరు కోసం భారత విమానాశ్రయాల ప్రాధికార సంస్థ (ఏఏఐ) పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖకు ఒక దరఖాస్తు సమర్పించింది. జీఎఫ్‌ఏ పాలసీ ప్రకారం, డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ), రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ సహా సంబంధిత వాటాదార్లకు ఈ ప్రతిపాదన పంపడం జరిగింది. వాటాదార్లతో సంప్రదింపులు పూర్తయిన తర్వాత, భూ అనుమతుల మంజూరుకు సంబంధించిన సిఫార్సు కోసం గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల స్టీరింగ్ కమిటీ ముందు ఈ ప్రతిపాదనను ఉంచాలి.
జీఎఫ్‌ఏ పాలసీ 2008 ప్రకారం, ప్రాజెక్ట్ నిధులు, భూ సేకరణ, ఆర్‌&ఆర్‌ సహా విమానాశ్రయ ప్రాజెక్టుల అమలు బాధ్యత సంబంధిత విమానాశ్రయ అభివృద్ధి సంస్థతో పాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వంపై (ప్రాజెక్టు కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రతిపాదిస్తే) ఉంటుంది. భూ సేకరణ, తప్పనిసరి అనుమతులు పొందడం, అడ్డంకులు అధిగమించడం, ఆర్థికాంశాలు వంటి వివిధ అంశాలపై విమానాశ్రయాల నిర్మాణం ఆధారపడి ఉంటుంది.
ఈశాన్య ప్రాంతంలోని పాక్యాంగ్‌, ఇటానగర్‌లో (హొల్లోంగి) గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలను జీఎఫ్‌ఏ విధానం 2008 కింద నిర్మించడం జరిగింది.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం (ఆర్‌సీఎస్‌) ఉడాన్‌ను (ఉడే దేశ్ కా ఆమ్ నాగ్రిక్) 21-10-2016న ప్రారంభించింది. ఈశాన్య ప్రాంతం సహా దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు విమాన రాకపోకలు కల్పించేందుకు, ప్రజలకు విమాన ప్రయాణాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి ఈ పథకాన్ని తీసుకురావడం జరిగింది.
ఉడాన్ పథకం కింద, ఈశాన్య ప్రాంతంలోని పస్సిఘాట్, తేజు, ఇటానగర్ (హోలోంగి), జోర్హాట్, లీలాబరి, రూప్సీ, తేజ్‌పూర్, షిల్లాంగ్ (బారాపాని), దిమాపూర్, పాక్యాంగ్‌లో 10 విమానాశ్రయాలు ప్రారంభమయ్యాయి/పునరుద్ధరించడం జరిగింది.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె.సింగ్ (విశ్రాంత) ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
Two greenfield airports in North Eastern Region have been constructed under GFA Policy, 2008
24 JUL 2023 2:46PM by PIB Delhi
• Under the UDAN Scheme, 10 airports in the NER have been operationalised/revived
Government of India (GoI) has formulated a Greenfield Airports (GFA) Policy, 2008 which prescribes the procedure and conditions for development of new Greenfield airports in the country. There is a two stage process of approval, i.e. 'Site-Clearance' followed by 'In-Principle' approval.
Airports Authority of India (AAI) has submitted an application under GFA Policy, 2008 to Ministry of Civil Aviation (MoCA) for grant of 'Site-Clearance' for development of a Greenfield airport at Doloo T.E., Cachar, Assam. As per GFA Policy, the proposal has been sent to the concerned stakeholders including Directorate General of Civil Aviation (DGCA) and Ministry of Defence (MoD) for their comments. After completion of this consultation with stakeholders, the proposal is required to be placed before the Steering Committee on Greenfield Airports for their recommendation, with respect to award of Site Clearance.
As per the GFA Policy, 2008, the responsibility of implementation of airport projects including funding of the project, land acquisition, R&R etc rests with the concerned airport developer including the respective State Government (in case the State Government is the project proponent). The timeline for construction of airports depends upon various factors such as land acquisition, mandatory clearances, removal of obstacles, financial closure etc. by the respective airport developers.
Two greenfield airports in North Eastern Region namely, Pakyong and Itanagar (Hollongi) have been constructed under GFA Policy, 2008.
Ministry of Civil Aviation has launched Regional Connectivity Scheme (RCS) - UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) on 21-10-2016 to stimulate regional air connectivity including in the North Eastern Region, and making air travel affordable to the masses. The Scheme is demand driven.
Under the UDAN Scheme, 10 airports in the North Eastern Region namely Passighat, Tezu, Itanagar (Hollongi), Jorhat, Lilabari, Rupsi, Tezpur, Shillong (Barapani), Dimapur and Pakyong have been operationalised/revived.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.