Vice President's Secretariat
Vice President expressed his pain over weaponization of disturbance in the temples of democracy
VP says disruption & disturbance are antithetical to democratic values
There can be no alibi for not making Parliament functional every second - Vice President
Not having question hour can never be rationalized - - Vice President
VP asks students and faculty members to not become part of anti-India narrative by some foreign universities
Street demonstrations to challenge rule of law is not hallmark of good governance and democracy -- Vice President
VP says that natural resources should be used as per one’s need not as per one’s financial capacity
Vice President addresses the Centenary Year Convocation of Jamia Millia Islamia
"Be like a river- meander, choose your own path, give your very best to the nation" - VP to students
23 JUL 2023 4:05PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar today emphasised that democracy is all about dialogue, discussion, deliberation and debate, and called disruption & disturbance antithetical to democratic values. He also expressed his pain and concern over the fact that “disturbance has been weaponized in the temples of democracy that should be functional 24*7 to ensure justice to the people at large.”
Calling upon everyone to act to preserve and sustain the essence of democratic values, Shri Dhankhar underlined that there can be no alibi for not making Parliament functional every second. Stating that the people of this country are paying a huge price for it, he highlighted, “When there is disruption in parliament on a particular day, there can’t be Question Hour. Question Hour is a mechanism to generate accountability and transparency in governance. The Government is obligated to respond to every question. This goes to enormous benefit of the government. Not having question hour can never be rationalized when you think in terms of democratic values and good governance.”
Addressing the Centenary Year Convocation of Jamia Millia Islamia at Vigyan Bhawan today, the Vice President underlined that disagreement and dissent are natural part of democratic process, but “turning disagreement into hostility is no less than a curse for democracy.” Cautioning that ‘opposition’ should not turn into ‘revenge’, Shri Dhankhar suggested dialogue and discussion as the only way forward.
Noting that the nation has transformed itself from being among the ‘Fragile Five’ economies to being among the ‘Top Five’ economies in the world today, the Vice President said that with India’s remarkable growth, there are bound to be challenges too. “Your progress can’t be to the liking of everyone. There are pernicious forces with sinister designs to taint, tarnish and demean your institutions and growth story,” he said while exhorting the young minds to take initiatives and neutralize such forces.
Referring to some foreign universities, VP said that they have become breeding grounds to set afloat anti India narrative on untenable grounds. Cautioning that such institutions also use our students and faculty members for their narrow agenda, he asked the students to be inquisitive and focus on objectivity when dealing with such situations. “It is surprising that those who had the occasion to serve this country in one position or other, the moment they lose their position, they turn Nelson’s eye to the great advancement that our country is making all around. I urge young bright students to neutralize and decimate such anti-India narrative. Such misinformation can’t be allowed to be traded freely,” he stressed.
Describing transparency and accountability as the main focus area of the present government, Shri Dhankhar said that corruption, middle men and power brokers find no place today. “That being so, stakeholders in corruption have converged into a group. They are marshaling all forces to find cover and escape,” he highlighted while adding that “street demonstrations to challenge rule of law is not a hallmark of good governance and democracy of our nature.”
VP further said that corruption as antithetical to equitable growth and equal opportunities, and found it soothing to note that “all escape routes of violators of law engaged in corruption have been largely plugged.”
Congratulating all passing out students for entering a new phase in their lives, the Vice President emphasised the need for students to become innovators and entrepreneurs so that our young students emerge as job creators rather than job seekers.
Stating that it is not in national interest to compromise economic nationalism for fiscal gain, Shri Dhankhar called upon the youth to “fully subscribe and immerse themselves in economic nationalism.”
While emphasising on academic achievements, the Vice President also called for linking education to larger societal growth for knowledge to serve its true purpose. “The empowerment of human resources is a vital ingredient in nation building. The youth today have to empower themselves not by political intoxication but through the mechanism of capacity building and personality development,” he added.
Praising the NEP-2020 for providing greater flexibility and bringing joy of learning, VP expressed confidence that this visionary policy will catalyze to the big change. Noting that in some parts of the country, there is a requirement of adopting this policy, he expressed hope that everyone will be able to reap the benefits of this policy.
Calling every citizen as the trustee of the country's natural resources, the Vice President called for equitable distribution of these resources. “Let’s have a culture that utilisation of natural resources would be optimum, as per your need, not as per your financial capacity,” he added.
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education; and Skill Development & Entrepreneurship, Prof. Najma Akhtar, Vice-Chancellor, Jamia Millia Islamia University, faculty, students and other eminent personalities were present on the occasion.
Pictures –

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಲಭೆಗಳು ಅಸ್ತ್ರವಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ತಮ್ಮ ವೇದನೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು
ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಂತೆ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಸಮರ್ಥಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಕೆಲವು ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಪ್ರಚಾರದ ಭಾಗವಾಗದಂತೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಸೂಚನೆ
ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿ ಬೀದಿಗಿಳಿದು ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸುವುದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಲಕ್ಷಣವಲ್ಲ – ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬಳಸದೆ ಅವರ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು
ಜಾಮಿಯಾ ಮಿಲಿಯಾ ಇಸ್ಲಾಮಿಯಾದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
"ನದಿಯಂತೆ ಇರಿ, ನಿಮ್ಮದೇ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ" - ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಿವಿಮಾತು
23 JUL 2023 4:05PM by PIB Bengaluru
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧಂಖರ್ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಎಂದರೆ ಸಂವಾದ, ಚರ್ಚೆ, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ಮತ್ತು ವಾಗ್ವಾದಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಶಾಂತಿಯನ್ನು ಅಸ್ತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ವಿಷಾದ ಮತ್ತು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಅದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಗಲಿರುಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಕರ್ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಸಂವಾದ, ಚರ್ಚೆ, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಲಭೆಗಳು ಅಸ್ತ್ರವಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ತಮ್ಮ ವೇದನೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು "ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೇವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಲಭೆಗಳು ಅಸ್ತ್ರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದು ಜನರಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 24*7 ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿರಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ನೋವು ಮತ್ತು ಕಳವಳವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಸಾರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, ಪ್ರತಿ ಸೆಕೆಂಡಿಗೆ ಸಂಸತ್ತನ್ನು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದಂತೆ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ದೇಶದ ಜನರು ದೊಡ್ಡ ಬೆಲೆಯನ್ನು ತೆರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಿನದಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡಿ ಉಂಟಾದಾಗ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅವಧಿ ಇರುವಂತಿಲ್ಲ. ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೂ ಉತ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಯೋಚಿಸಿದಾಗ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರದಿರುವುದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಸಮರ್ಥಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಇಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಜಾಮಿಯಾ ಮಿಲಿಯಾ ಇಸ್ಲಾಮಿಯಾ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷದ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಅಸಮ್ಮತಿ ಮತ್ತು ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸಹಜ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ "ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹಗೆತನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಶಾಪಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ‘ವಿರೋಧ’ವು ‘ಸೇಡು’ ಆಗಿ ಬದಲಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯೇ ಮುಂದಿನ ದಾರಿ ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವು 'ದುರ್ಬಲವಾದ ಐದು' ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಂದ ಇಂದು ವಿಶ್ವದ 'ಟಾಪ್ ಫೈವ್' ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಸಾಲಿಗೆ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಭಾರತದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ, ಸವಾಲುಗಳು ಸಹ ಎದುರಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇಷ್ಟವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅವಮಾನಗೊಳಿಸಲು, ಕಳಂಕಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೀಳಾಗಿಸಲು ಕೆಟ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಶಕ್ತಿಗಳಿವೆ, ”ಎಂದು ಅವರು ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಮುತುವರ್ಜಿವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನಗರ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಕೆಲವು ವಿದೇಶಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಇಂತಹ ಸಂಘಟನೆಗಳು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಂಕುಚಿತ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸಿದ ಅವರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹರಿಸುವಾಗ ಜಿಜ್ಞಾಸೆ ಮತ್ತು ವಸ್ತುನಿಷ್ಠತೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆದವರು ಆ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಮಹಾನ್ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಪೇಕ್ಷಿಸುವುದನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಕರ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಕಥೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮತ್ತು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲು ನಾನು ಯುವ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂತಹ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಹರಡಲು ಬಿಡುವಂತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಧನಕರ್, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರದ ದಲ್ಲಾಳಿಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಾನವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಹಾಗೆಯೇ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದ್ದವರೆಲ್ಲ ಒಂದೆಡೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಅಡಗಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಾನೂನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿ ಬೀದಿಗಿಳಿದು ಪ್ರತಿಭಟನೆ ನಡೆಸುವುದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಲಕ್ಷಣವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಸಮಾನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು "ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕಾನೂನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವವರ ಎಲ್ಲಾ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದು ಸಮಾಧಾನಕರವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಜ್ಞಾನವು ಅದರ ನಿಜವಾದ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಬಲೀಕರಣವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಯುವಕರು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಬಲಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದದ್ದು ರಾಜಕೀಯ ಅಮಲುಗಳಿಂದಲ್ಲ ಬದಲಾಗಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ವಿಕಸನದ ಮೂಲಕ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020 ಹೆಚ್ಚಿನ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಈ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿಯು ಮಹತ್ತರವಾದ ಬದಲಾವಣೆಯ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ನೀತಿಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಶಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನೂ ದೇಶದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಟ್ರಸ್ಟಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸಮಾನ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. “ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಬಳಕೆ ನಿಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ಅಲ್ಲ ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಎನ್ನುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ” ಎಂದರು.
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್, ಜಾಮಿಯಾ ಮಿಲಿಯಾ ಇಸ್ಲಾಮಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ನಜ್ಮಾ ಅಖ್ತರ್, ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.