వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వినియోగదారులకు ఉపశమనం కలిగించేందుకు ధరల స్థిరీకరణ నిధి కింద కేంద్రం టమోటాను కొనుగోలు చేసింది
జాతీయ వినియోగదారుల సహకార సమాఖ్య మరియు జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్సమాఖ్య టమోటా కిలో రూ.70 చొప్పున విక్రయిస్తున్నాయి.
టమోటాతో సహా వ్యవసాయ- ఉద్యానవన వస్తువుల పంటకోత అనంతర నష్టాలను తగ్గించడం మరియు విలువ జోడింపును పెంచడం కోసం ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ అమలు చేయబడింది
21 JUL 2023 3:35PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్రలోని నాసిక్‌, నార్యంగోన్‌, ఔరంగాబాద్‌ బెల్ట్‌ నుంచి మధ్యప్రదేశ్‌ నుంచి కూడా కొత్త పంట రావడంతో రాబోయే రోజుల్లో టమాటా ధర తగ్గే అవకాశం ఉంది.
వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం టమోటాతో సహా 22 నిత్యావసర ఆహార వస్తువుల రోజువారీ ధరలను పర్యవేక్షిస్తుంది. ప్రస్తుతం పెరిగిన టమోటా ధరలను అరికట్టడంతోపాటు వినియోగదారులకు అందుబాటు ధరల్లో అందుబాటులో ఉంచేందుకు ప్రభుత్వం ధరల స్థిరీకరణ నిధి కింద టమోటా కొనుగోళ్లను ప్రారంభించి వినియోగదారులకు అధిక రాయితీపై అందుబాటులో ఉంచుతోంది. జాతీయ వినియోగదారుల సహకార సమాఖ్య (ఎన్సీసీఎఫ్) మరియు జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్సమాఖ్య (నాఫెడ్) ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్నాటక మరియు మహారాష్ట్రలోని మండీల నుండి నిరంతరం టమోటాను సేకరిస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా వినియోగదారులకు ధరను సబ్సిడీ చేసిన తర్వాత ఢిల్లీ- జాతీయ ప్రాదేశిక ప్రాంతం, బీహార్, రాజస్థాన్ మొదలైన ప్రధాన వినియోగ కేంద్రాలలో సరసమైన ధరలకు అందుబాటులో ఉంచుతున్నాయి. టమోటా మొదట రూ.90/కిలో రిటైల్ ధర వద్ద ఆయా మార్కెట్లకు పంపగా.. ఇది 16.07.2023 నుండి రూ.80/కేజీకి తగ్గించబడింది. ప్రస్తుతం.. అంటే..20.07.2023 నుండి రూ.70/కేజీకి తగ్గించబడింది.
ప్రస్తుతం టమోటా ధరల పెరుగుదల రైతులను మరింత టమోటా పంటను పండించేలా ప్రోత్సహించవచ్చు. ఇది రాబోయే నెలల్లో ధరలను స్థిరీకరిస్తుంది.నాసిరకం వ్యవసాయ -ఉద్యానవన వస్తువుల పెంపకందారులను నష్టపరిహారం అమ్మకం నుండి రక్షించడానికి, గరిష్ట రాక కాలంలో ధరలు ఆర్థిక స్థాయిలు మరియు ఉత్పాదక వ్యయం కంటే తక్కువకు పడిపోయేటప్పుడు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చర్ & ఫార్మర్స్ వెల్ఫేర్ (డీఏఎఫ్డబ్ల్యూ) మార్కెట్ ఇంటర్‌వెన్షన్ స్కీమ్ (ఎంఐఎస్)ని అమలుచేస్తుంది. ఈ పథకం కింద, ధర పతనం కారణంగా వచ్చే నష్టాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం 50:50 ప్రాతిపదికన భరిస్తాయి. ఎంఐఎస్ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి ఇప్పటి వరకు, వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుండి టొమాటో విక్రయాల కష్టాలను పరిష్కరించడానికి మార్కెట్ జోక్యం కోసం ఎటువంటి ప్రతిపాదన రాలేదు.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ టమాటాతో సహా వ్యవసాయ-ఉద్యానవన వస్తువుల యొక్క విలువ జోడింపు మరియు పంట అనంతర నష్టాలను తగ్గించడం కోసం ఆపరేషన్ గ్రీన్స్‌ను అమలు చేస్తుంది.
పథకం యొక్క లక్ష్యాలు
(i) రైతులకు ఉత్పత్తుల విలువను పెంచడం.
(ii) కష్టాల విక్రయం నుండి సాగుదారులను రక్షించడం.
(iii) ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్/సంరక్షణ సామర్థ్యాలలో పెరుగుదల మరియు విలువ జోడింపు.
(iv) కోత అనంతర నష్టాలను తగ్గించడం.
ఈ పథకంలో స్వల్పకాలిక జోక్యాల భాగం మరియు దీర్ఘకాలిక జోక్యాల భాగం రెండూ ఉన్నాయి. స్వల్పకాలిక జోక్యాలలో వ్యక్తిగత రైతులు, రైతుల సమూహం, రైతు ఉత్పాదక సంస్థలు, రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు, సహకార సంఘాలు, రాష్ట్ర మార్కెటింగ్ మరియు సహకార సమాఖ్య, ఫుడ్ ప్రాసెసర్లు, లైసెన్స్ పొందిన కమీషన్ ఏజెంట్లు, ఎగుమతిదారులు మరియు రిటైలర్లు మొదలైన వారికి రవాణా మరియు నిల్వ రాయితీలు ఉన్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆహారం & ప్రజాపంపిణీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే శుక్రవారం రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre procures Tomato under Price Stabilisation Fund to bring relief to consumers
National Cooperative Consumers Federation and National Agricultural Cooperative Marketing Federation selling Tomato at Rs 70 per kg
Operation Greens implemented for enhancing value addition and reduction in post-harvest losses of agri-horticultural commodities, including tomato
21 JUL 2023 3:35PM by PIB Delhi
The price of tomato is expected to come down with the increase in arrival of new crop from Nasik, Naryangoan and Aurangabad belt in Maharashtra and also from Madhya Pradesh.
The Department of Consumer Affairs monitors the daily prices of 22 essential food commodities including tomato. In order to check the current increase in prices of tomato and make it available to the consumers at affordable prices, the Government has started the procurement of tomatoes under Price Stabilisation Fund and is making it available at a highly subsidised rate to consumers. The National Cooperative Consumers Federation (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) are continuously procuring tomato from mandis in Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra and making it available at affordable prices in major consuming centres in Delhi-NCR, Bihar, Rajasthan, etc. after subsidizing the price to the consumers. The tomatoes have been disposed initially at retail price of Rs.90/kg which has been reduced to Rs.80/kg from 16.07.2023 and further reduced to Rs.70/kg from 20.07.2023.
Current increase in tomato prices may incentivize farmers to grow more tomato crop which is expected to stabilize the prices in coming months. The Department of Agriculture & Farmers Welfare (DAFW) implements Market Intervention Scheme (MIS) to protect the growers of perishable agri-horticultural commodities from making distress sale in the event of a bumper crop during the peak arrival period when the prices tend to fall below economic levels and cost of production. Under the scheme, the loss on account of the fall in price is borne between the Central Government and State Government on 50:50 basis. Since the inception of MIS till date, the Department of Agriculture and Farmers Welfare has not received any proposal from State Governments for market intervention to address distress sale of tomato.
Ministry of Food Processing Industries implements Operation Greens for enhancing value addition and reduction in post-harvest losses of agri-horticultural commodities, including tomato. The objectives of the scheme are (i) enhancing value realization of produce for farmers; (ii) protect the growers from making distress sale; (iii) increase in food processing/preservation capacities and value addition; and (iv) reduction in post-harvest losses. The scheme has both short-term interventions component and long-term interventions component. The short-term interventions include transportation and storage subsidy to individual farmers, group of farmers, farmer producer organisations, farmer producer companies, cooperative societies, State Marketing and Co-operative Federation, food processors, licensed commission agents, exporters and retailers etc. Under the long-term interventions, grants-in-aid are being provided for Integrated Value Chain Development Projects and Stand-alone Post-Harvest Infrastructure Projects.
This information was given by the Minister of State for Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply today in the Rajya Sabha.