భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో మొత్తం 8,738 పబ్లిక్ ఛార్జింగ్ స్టేషన్లు పనిచేస్తున్నాయి
21 JUL 2023 5:25PM by PIB Hyderabad
ఫేజ్-2 ఫేమ్-ఇండియా పథకం కింద, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోలుదారులకు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోలు ధరలో ముందస్తు తగ్గింపు రూపంలో ప్రోత్సాహకాలు అందించాలని జూన్ 01, 2023 న నిర్ణయించారు. ప్రోత్సాహకం బ్యాటరీ సామర్థ్యంతో ముడిపడి ఉంది అంటే ఈ - 3 డబ్ల్యు మరియు ఈ - 4 డబ్ల్యు కోసం రూ. 10,000/కే డబ్ల్యు హెచ్ వాహనం ధరలో 20% పరిమితితో ఇంకా, ఈ - 2 డబ్ల్యు కోసం ప్రోత్సాహకం/సబ్సిడీలు వాహన ధరలో 15% క్యాప్‌తో కే డబ్ల్యు హెచ్ కి @10,000/-
ఇంకా, దేశంలో అడ్వాన్స్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ACC) తయారీకి సంబంధించి ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (PLI) పథకాన్ని 12 మే, 2021న ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. పథకం మొత్తం ఖర్చు 5 సంవత్సరాల కాలానికి రూ.18,100 కోట్లు. దేశంలో పోటీతత్వ ఏ సీ సీ బ్యాటరీ తయారీని (50 GWh) నెలకొల్పేందుకు ఈ పథకం ఉద్దేశించబడింది. అదనంగా, 5 జీ డబ్ల్యు హెచ్ సముచిత ఏ సీ సీ సాంకేతికతలు కూడా ఈ పథకం కింద కవర్ చేయబడ్డాయి. ఈ పథకం కే డబ్ల్యు హెచ్ కి వర్తించే సబ్సిడీ మరియు ఉత్పత్తి యూనిట్లను ఏర్పాటు చేసే తయారీదారులు చేసిన వాస్తవ అమ్మకాలపై సాధించిన విలువ జోడింపు శాతం ఆధారంగా ఉత్పత్తి అనుబంధిత సబ్సిడీని ప్రతిపాదిస్తుంది.
దేశంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ప్రభుత్వం 2015 నుండి దేశవ్యాప్తంగా భారతదేశంలో (హైబ్రిడ్ &) ఎలక్ట్రిక్ వెహికల్స్ (ఫేమ్ ఇండియా) స్కీమ్‌ను వేగంగా స్వీకరించడం మరియు తయారు చేయడం ప్రారంభించింది. 01 ఏప్రిల్, 2019 నుండి అమలవుతున్న ఫేమ్ ఇండియా స్కీమ్ యొక్క ఫేజ్-II కు 5 సంవత్సరాల పాటు మొత్తం బడ్జెట్ రూ. 10,000 కోట్లు మద్దతు ఉంటుంది.
ఇ-వాహన్ పోర్టల్ (మినిస్ట్రీ ఆఫ్ రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ అండ్ హైవేస్) ప్రకారం, రాష్ట్రం/యుటి వారీగా ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు మరియు రోడ్లపై మొత్తం వాహనాల యొక్క వివరణాత్మక జాబితా అనుబంధంలో ఉంది.
బ్యూరో ఆఫ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ (BEE), విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ వద్ద అందుబాటులో ఉన్న డేటా ప్రకారం, 30 జూన్ 2023 నాటికి దేశంలో మొత్తం 8,738 పబ్లిక్ ఛార్జింగ్ స్టేషన్లు (PCS) పని చేస్తున్నాయి.
అనుబంధం
రాష్ట్రాల వారీగా విద్యుత్ వాహనాల సంఖ్య మరియు మొత్తం వాహనాల సంఖ్య:
14-07-2023 నాటి వాహన సమాచారం ప్రకారం రోడ్డు వాహనాల వివరాలు
Sl. No
State name
Till date State wise - Total Number of vehicles registered
Till date State wise - total vehicle registered as Electric
proportion of Electric vehicle
1
Andaman & Nicobar Island
1,60,375
186
0.12%
2
Andhra Pradesh
1,65,17,516
66,500
0.40%
3
Arunachal Pradesh
2,99,371
25
0.01%
4
Assam
53,93,542
1,16,605
2.16%
5
Bihar
1,17,28,184
1,55,457
1.33%
6
Chandigarh
8,43,049
7,628
0.90%
7
Chhattisgarh
74,31,353
52,813
0.71%
8
Delhi
84,57,200
2,29,305
2.71%
9
Goa
12,04,110
12,139
1.01%
10
Gujarat
2,27,99,866
1,34,273
0.59%
11
Haryana
1,20,92,054
67,812
0.56%
12
Himachal Pradesh
21,45,062
2,362
0.11%
13
Jammu and Kashmir
20,48,212
10,225
0.50%
14
Jharkhand
70,56,955
35,331
0.50%
15
Karnataka
2,98,55,843
2,39,948
0.80%
16
Kerala
1,66,43,512
94,346
0.57%
17
Ladakh
43,757
65
0.15%
18
Madhya Pradesh
1,96,04,968
92,388
0.47%
19
Maharashtra
3,43,71,551
2,96,885
0.86%
20
Manipur
5,54,096
1,198
0.22%
21
Meghalaya
5,11,744
129
0.03%
22
Mizoram
3,49,287
114
0.03%
23
Nagaland
4,14,439
60
0.01%
24
Odisha
1,06,37,750
60,097
0.56%
25
Puducherry
13,29,787
4,421
0.33%
26
Punjab
1,31,75,075
34,162
0.26%
27
Rajasthan
1,89,14,170
1,75,595
0.93%
28
Sikkim
1,08,442
20
0.02%
29
Tamil Nadu
3,16,43,747
1,67,216
0.53%
30
Tripura
7,11,282
14,379
2.02%
31
UT of DNH &DD
3,72,133
345
0.09%
32
Uttarakhand
36,26,246
48,250
1.33%
33
Uttar Pradesh
4,39,43,230
5,56,629
1.27%
34
West Bengal
1,50,20,616
67,111
0.45%
Grand Total
34,00,08,524
27,44,019
0.81%
భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కృష్ణ పాల్ గుర్జార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Heavy Industries
A total of 8,738 Public Charging Stations operational in the country
21 JUL 2023 5:25PM by PIB Delhi
Under Phase-II of FAME-India Scheme, incentives are provided to buyers of electric vehicles in the form of an upfront reduction in the purchase price of electric vehicles. The incentive is linked to battery capacity i.e. Rs. 10,000/KWh for e-3W and e-4W with a cap 20 % of the cost of vehicle. Further, the incentive/ subsidies for e-2W has been fixed @10,000/- per kWh with cap 15% of the cost of vehicle w.e.f. 01st June, 2023.
Further, the Government on 12th May, 2021 approved a Production Linked Incentive (PLI) Scheme for manufacturing of Advance Chemistry Cell (ACC) in the country. The total outlay of the scheme is Rs. 18,100 Crore for a period of 5 years. The scheme envisages to establish a competitive ACC battery manufacturing set up in the country (50 GWh). Additionally, 5GWh of niche ACC technologies is also covered under the Scheme. The scheme proposes a production linked subsidy based on applicable subsidy per KWh and percentage of value addition achieved on actual sales made by the manufacturers who set up production units.
In order to promote the use of electric vehicles in the country, the Government launched the Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme since 2015 on pan India basis. Presently, Phase-II of FAME India Scheme is being implemented for a period of 5 years w.e.f. 01stApril, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crores.
As per the e-vahan portal (Ministry of Road Transport and Highways), the detailed list of electric vehicles and total vehicles on roads, State/UT-wise is at ANNEXURE.
As per data available with Bureau of Energy Efficiency (BEE), Ministry of Power, a total of 8,738 Public Charging Stations (PCS) are operational in the country as on 30th June 2023.
ANNEXURE
State wise number of electric vehicles and total number of vehicle count:
Detail of on road vehicles as per Vahan4 as on 14-07-2023
Sl. No
State name
Till date State wise - Total Number of vehicles registered
Till date State wise - total vehicle registered as Electric
proportion of Electric vehicle
1
Andaman & Nicobar Island
1,60,375
186
0.12%
2
Andhra Pradesh
1,65,17,516
66,500
0.40%
3
Arunachal Pradesh
2,99,371
25
0.01%
4
Assam
53,93,542
1,16,605
2.16%
5
Bihar
1,17,28,184
1,55,457
1.33%
6
Chandigarh
8,43,049
7,628
0.90%
7
Chhattisgarh
74,31,353
52,813
0.71%
8
Delhi
84,57,200
2,29,305
2.71%
9
Goa
12,04,110
12,139
1.01%
10
Gujarat
2,27,99,866
1,34,273
0.59%
11
Haryana
1,20,92,054
67,812
0.56%
12
Himachal Pradesh
21,45,062
2,362
0.11%
13
Jammu and Kashmir
20,48,212
10,225
0.50%
14
Jharkhand
70,56,955
35,331
0.50%
15
Karnataka
2,98,55,843
2,39,948
0.80%
16
Kerala
1,66,43,512
94,346
0.57%
17
Ladakh
43,757
65
0.15%
18
Madhya Pradesh
1,96,04,968
92,388
0.47%
19
Maharashtra
3,43,71,551
2,96,885
0.86%
20
Manipur
5,54,096
1,198
0.22%
21
Meghalaya
5,11,744
129
0.03%
22
Mizoram
3,49,287
114
0.03%
23
Nagaland
4,14,439
60
0.01%
24
Odisha
1,06,37,750
60,097
0.56%
25
Puducherry
13,29,787
4,421
0.33%
26
Punjab
1,31,75,075
34,162
0.26%
27
Rajasthan
1,89,14,170
1,75,595
0.93%
28
Sikkim
1,08,442
20
0.02%
29
Tamil Nadu
3,16,43,747
1,67,216
0.53%
30
Tripura
7,11,282
14,379
2.02%
31
UT of DNH &DD
3,72,133
345
0.09%
32
Uttarakhand
36,26,246
48,250
1.33%
33
Uttar Pradesh
4,39,43,230
5,56,629
1.27%
34
West Bengal
1,50,20,616
67,111
0.45%
Grand Total
34,00,08,524
27,44,019
0.81%
This information was given by the Minister of State for heavy industries, Shri krishan Pal Gurjar, in a written reply in Rajya Sabha today.