தேர்தல் ஆணையம்
அஸ்ஸாம் வரைவு எல்லை வரையறை திட்டம் குறித்த மூன்று நாள் பொது விசாரணைகளை குவஹாத்தியில் தேர்தல் ஆணையம் நிறைவு செய்தது
31 மாவட்டங்கள் மற்றும் 20 அரசியல் கட்சிகளைச் சேர்ந்த 1200 க்கும் மேற்பட்ட கோரிக்கைகள் ஆணையத்தால் விசாரிக்கப்பட்டன
மூன்று நாட்கள் நடந்த ஆலோசனையில், 6,000க்கும் மேற்பட்டோர் பங்கேற்றனர்.
அரசியலமைப்பு மற்றும் சட்ட ஏற்பாடுகளுக்கு உட்பட்டு பெறப்பட்ட பிரதிநிதித்துவங்களை உரிய முறையில் பரிசீலிப்பதாக ஆணைக்குழு உறுதியளிக்கிறது
21 JUL 2023 4:29PM by PIB Chennai
இந்திய தேர்தல் ஆணையம் 2023 ஜூலை 19 முதல் 21 வரை குவஹாத்தியில் அசாமின் வரைவு எல்லை வரையறை முன்மொழிவு குறித்த பொது விசாரணைகளை நடத்தியது, மேலும் மாநிலத்தில் மீதமுள்ள 9 மாவட்டங்களின் பிரதிநிதித்துவங்களின் விசாரணையுடன் இன்று அவற்றை முடித்தது. தலைமை தேர்தல் ஆணையர் ராஜீவ் குமார், தேர்தல் ஆணையர்கள் அனுப் சந்திர பாண்டே, அருண் கோயல் ஆகியோர் அடங்கிய ஆணையக் குழு கடந்த 3 நாட்களாக வரைவு தொகுதி மறுவரையறை திட்டம் குறித்து அரசியல் கட்சிகளின் பிரதிநிதிகள், சிவில் சமூக அமைப்புகள் மற்றும் பொதுமக்களிடம் கருத்து கேட்டறிந்தது. தொகுதி மறுவரையறையின் போது ஆணையத்தின் ஆலோசனை நடவடிக்கையின் ஒரு பகுதியாக பொது விசாரணைகள் உள்ளன.
கடந்த மூன்று நாட்களில், 31 மாவட்டங்களில் இருந்து, 1,200க்கும் மேற்பட்ட மனுக்களைப் பெற்ற தேர்தல் ஆணையம், 20க்கும் மேற்பட்ட அரசியல் கட்சிகளுடன் ஆலோசனை நடத்தியது. கடந்த 3 நாட்களாக நடந்த பொது விசாரணையில் 6 ஆயிரத்துக்கும் மேற்பட்டோர் கலந்து கொண்டனர். ஜூலை 20 அன்று, மூன்று ஆணையர்களும் 3 இடங்களில் இணையான விசாரணைகளை நடத்தியதால், விசாரணைகள் 20 மணி நேரத்திற்கும் மேலாக நீடித்தன. ஜூலை 19 மற்றும் ஜூலை 21 ஆகிய தேதிகளிலும் இதே நிலைதான். அமர்வுகளுக்கு முன்னர் பெறப்பட்ட 1000க்கும் அதிகமான பிரதிநிதித்துவங்களின் சாராம்சத்தை அறிந்து உறுதிப்படுத்த உதவியது.
ஆம் ஆத்மி கட்சி, இந்திய தேசிய காங்கிரஸ், இந்திய கம்யூனிஸ்ட் கட்சி (மார்க்சிஸ்ட்), பாரதிய ஜனதா கட்சி ஆகிய தேசிய கட்சிகள், அனைத்திந்திய ஐக்கிய ஜனநாயக முன்னணி, அசாம் கன பரிஷத், ஐக்கிய மக்கள் கட்சி லிபரல் மற்றும் போடோலாந்து மக்கள் முன்னணி ஆகிய மாநில கட்சிகளின் பிரதிநிதிகள் தங்கள் கருத்துக்களையும் ஆலோசனைகளையும் ஆணையத்தின் முன் பகிர்ந்து கொண்டனர்.
பொது விசாரணைகளின் போது தெரிவிக்கப்பட்ட சில முக்கிய அம்சங்கள் பின்வருமாறு:
1. எஸ்சி சட்டமன்ற இடங்கள் 8 லிருந்து 9 ஆகவும், எஸ்டி சட்டமன்ற இடங்கள் 16-19 லிருந்தும் உயர்த்தப்பட்டதை பல்வேறு அமைப்புகள் பரவலாக வரவேற்றன.
2. பல அமைப்புகளும் 2001 மக்கள்தொகை கணக்கெடுப்பின் அடிப்படையில் வரைவு முன்மொழிவை வரவேற்றன, மேலும் வரைவு எல்லை வரையறை முன்மொழிவில் பெரும்பாலும் திருப்தி அடைந்தன.
3. நான்கு போடோலாந்து மாவட்டங்கள் மற்றும் மூன்று தன்னாட்சி மலை கவுன்சில் மாவட்டங்களைச் சேர்ந்த மக்களும் அமைப்புகளும் இந்த முன்மொழிவை வரவேற்றனர். இருப்பினும், திமா ஹசாவோ, மேற்கு கர்பி அங்லாங் மற்றும் கர்பி அங்லாங் மாவட்டங்களில் பெரிய மலைப்பாங்கான புவியியல் பகுதி மற்றும் குறைவான மக்கள் தொகை கொண்ட குடியிருப்புகள் காரணமாக சட்டமன்ற இடங்களை மேலும் அதிகரிக்க வேண்டும் என்ற கோரிக்கை எழுந்தது. உதல்குரி மற்றும் பக்சா மாவட்டங்களுக்கு மேலும் ஒரு எஸ்டி நாடாளுமன்றத் தொகுதியை உருவாக்க வேண்டும் என்றும், போடோலாந்து பிராந்திய பகுதி மக்கள் கோரிக்கை விடுத்துள்ளனர். இல்லையெனில், தரங் பி.சி.யின் பெயரையாவது உதல்குரி என்று மாற்ற வேண்டும் என வலியுறுத்தப்பட்டது.
4. பராக் பள்ளத்தாக்கைச் சேர்ந்த சில பிரதிநிதிகள் கரீம்கஞ்ச் நாடாளுமன்றத் தொகுதி ஒதுக்கீட்டை ரத்து செய்ததை வரவேற்றனர். இருப்பினும், பராக் பள்ளத்தாக்கைச் சேர்ந்த பல பிரதிநிதிகள் பள்ளத்தாக்கில் உள்ள சட்டமன்ற இடங்களை 13 முதல் 15 ஆக மீட்டெடுக்க வேண்டும் என்று கோரினர்.
5. வரைவு முன்மொழிவை வரவேற்கும் அதே வேளையில், பல அமைப்புகள் சில நாடாளுமன்ற மற்றும் சட்டமன்றத் தொகுதிகளின் பெயர்களை மாற்றுமாறு கோரின, இது பிராந்தியத்தின் வரலாற்று, கலாச்சார, அரசியல் மற்றும் இன முக்கியத்துவத்தை எடுத்துக்காட்டுகிறது, அதாவது நர்சிங்பூர் ஏசி முதல் தோலாய் வரை, கோபர்தன் ஏசி முதல் மனாஸ் வரை, தர்ரங் பிசி முதல் தர்ராங்-உதல்குரி வரை, படத்ராபா ஏசி முதல் திங் வரை, பதர்பூர் ஏசி முதல் கரீம்கஞ்ச் வடக்கு வரை, வடக்கு கரீம்கஞ்ச் ஏசி முதல் கரீம்கஞ்ச் தெற்கு வரை. தெற்கு கரீம்கஞ்ச் ஏசி முதல் பதர்கண்டி வரை, ரதபாரி ஏசி முதல் ராமகிருஷ்ணா நகர் வரை, மோரன் ஏசி முதல் ஹஃப்லாங் வரை, திமா ஹசாவோ ஏசி முதல் ஹஃப்லாங் வரை, ஹஜோ ஏசி ஹஜோ-சுவால்காச்சி வரை, பவானிபூர் ஏசி பபானிபூர்-சோர்போக் வரை, சாபுவா ஏசி முதல் சாபுவா-லஹோவல் வரை மற்றும் அல்காபூர் ஏசி அல்காபூர்-கட்லிசேரா வரை இதில் அடங்கும்.
6. கீழ் அசாம், மத்திய அசாம் மற்றும் பராக் பள்ளத்தாக்கு மாவட்டங்களைச் சேர்ந்த சில அமைப்புகளும் தொகுதிகளின் சுருக்கம், அருகாமை மற்றும் நிர்வாக அலகுகளை முடிந்தவரை அப்படியே வைத்திருக்குமாறு கேட்டுக்கொண்டன. இந்த அளவுகோல்களின் அடிப்படையில், சில கிராமங்கள் / பஞ்சாயத்துகளை ஒரு தொகுதியிலிருந்து மற்றொரு தொகுதிக்கு மாற்ற அவர்கள் பரிந்துரைத்தனர். ஒன்று அல்லது இரண்டு கிராமங்கள் / பஞ்சாயத்துகளை ஒரு தொகுதியில் இருந்து மற்றொரு தொகுதிக்கு மாற்றக் கோரும் வகையிலான மனுக்கள் அதிக எண்ணிக்கையில் இருந்தன.
7. சிப்சாகர் மாவட்டத்தைச் சேர்ந்த பலர் இந்த இடத்தின் வரலாற்று மற்றும் அரசியல் முக்கியத்துவத்தை மேற்கோள் காட்டி தங்கள் மாவட்டத்தில் அம்குரி ஏ.சி.யை மீட்டெடுக்க கோரிக்கை மனுக்களை அளித்தனர்.
8. ஒரு சில பிரதிநிதித்துவங்கள் பயிற்சியின் நேரம் குறித்து கேள்வி எழுப்பின, மற்றவர்கள் பின்பற்றப்படும் முறையைப் பற்றி நன்கு புரிந்து கொள்ள அனுமதிக்க அதை ஒத்திவைக்குமாறு கோரினர்.
9. புவியியல் அம்சங்கள், தூரங்கள், தொலைதூரம், வரலாற்றுத்தன்மை ஆகியவற்றின் அடிப்படையில் மிகவும் குறிப்பிட்ட கிராமம், வட்டார அளவிலான கவலைகள் / கோரிக்கைகள் மீது பல பிரதிநிதித்துவங்கள் கவனம் செலுத்தின.
10. நதிகள் போன்ற இயற்கைத் தடைகள் தொடர்பான சில பிரச்சினைகள் குறித்து ஆணையத்தின் கவனத்திற்குக் கொண்டு வரப்பட்ட பல வழக்குகளில், எழுப்பப்பட்ட பிரச்சினைகள் குறித்து பரிசீலனையுடன் கூடிய கருத்தை எடுக்க ஏதுவாக, உரிய வரைபடங்களுடன் உண்மை விவரங்களைக் கேட்டு அந்தந்த மாவட்ட நீதிபதிகளுக்கு ஆணையம் சம்பவ இடத்திலேயே வழிகாட்டுதல்களை வழங்கியது.
11. பல பிரதிநிதித்துவங்கள் முற்றிலும் ஆர்வமுள்ளவை மற்றும் பயிற்சியின் எல்லைக்கு அப்பாற்பட்ட பிரச்சினைகளை எழுப்பின.
12. பெரும்பான்மையான கோரிக்கைகள் எழுத்து மூலம் பெறப்பட்டு, குழுக்கள் திரையில் சாராம்சத்தைக் காண முடிந்த நிலையில், புதிய குழுக்கள் தங்கள் கருத்துக்களைத் தெரிவிக்க ஆணையம் அனுமதித்தது.
13. வரைவு தொகுதி மறுவரையறை திட்டத்தை எதிர்த்து உச்ச நீதிமன்றத்தில் மனு தாக்கல் செய்துள்ளதாகவும், இந்த விவகாரம் ஜூலை 25, 2023 அன்று உச்ச நீதிமன்றத்தில் விசாரணைக்கு பட்டியலிடப்பட்டுள்ளதாகவும் ஐக்கிய எதிர்க்கட்சி மன்றம் அஸ்ஸாம் ஆணையத்திடம் தெரிவித்தது.
அரசியலமைப்பு மற்றும் சட்ட ஏற்பாடுகள், பௌதீக அம்சங்கள், மக்கள் தொகை அடர்த்தி, தற்போதுள்ள நிர்வாக அலகுகளின் எல்லைகள், தகவல் தொடர்பு வசதிகள் மற்றும் பொது வசதி மற்றும் மார்ச் 2023 ஆலோசனைக்குப் பிறகு பிரதிநிதித்துவங்களில் பெறப்பட்ட பரிந்துரைகள் ஆகியவற்றைக் கருத்தில் கொண்டு வரைவு எல்லை வரையறை முன்மொழிவுக்கான விரிவான வழிகாட்டுதல்கள் மற்றும் வழிமுறைகளை ஆணையம் தயாரித்துள்ளது. (விவரங்கள்:https://eci.gov.in/files/file/15050-eci-publishes-draft-delimitation-proposal-for-assam-suggestions-objections-invited-till-july-11-2023/)
கடந்த மூன்று நாட்களில் நடைபெற்ற பொதுக் கூட்டங்களில், சமூகத்தின் பல்வேறு பிரிவுகள் மற்றும் அமைப்புகளின் அனைத்து பிரதிநிதித்துவங்களையும் ஆணையம் பொறுமையாகக் கேட்டறிந்தது மற்றும் அரசியலமைப்பு மற்றும் சட்ட விதிகளுக்குள் அனைத்து பிரதிநிதித்துவங்களையும் உரிய முறையில் பரிசீலிப்பதாக உறுதியளித்தது. பல்வேறு குழுக்கள் பல்வேறு பிரச்சினைகளில் தங்கள் முரண்பட்ட கூற்றுக்களை, அவர்களின் கண்ணோட்டத்திற்கான விரிவான காரணங்களுடன், மோதல்கள் அல்லது குரோதத்தை உருவாக்காமல் மரியாதையுடனும் நட்பு முறையிலும் முன்வைக்கும் திறனை தலைமைத் தேர்தல் ஆணையம் பாராட்டியது. இந்த அணுகுமுறை ஆக்கபூர்வமான உரையாடல் மற்றும் திறந்த மனப்பான்மைக்கு உகந்தது, இது பல்வேறு கண்ணோட்டங்களைப் பற்றிய ஆழமான புரிதலை அனுமதிக்கிறது என்று திரு குமார் மேலும் கூறினார்.
26.3.2023 முதல் 28.03.2023 வரை அசாம் மாநிலத்திற்குச் சென்ற தேர்தல் ஆணையம், அரசியல் கட்சிகள், மக்கள் பிரதிநிதிகள், சிவில் சமூகங்கள், சமூக அமைப்புகள், தலைமைத் தேர்தல் அதிகாரி, மாநிலத்தின் அனைத்து மாவட்டங்களின் துணை ஆணையர்கள் மற்றும் மாவட்ட தேர்தல் அலுவலர்கள் உள்ளிட்ட மாநிலத்தின் நிர்வாக அதிகாரிகளுடன் தொகுதி மறுவரையறைப் பணிகள் குறித்து தனிப்பட்ட முறையில் கலந்துரையாடியது நினைவுகூரத்தக்கது. மார்ச் 2023 இல் நடைபெற்ற ஆலோசனைகளுக்குப் பிறகு 11 அரசியல் கட்சிகள் மற்றும் 71 பிற அமைப்புகளிடமிருந்து கோரிக்கைகள் பெறப்பட்டு பரிசீலிக்கப்பட்டன.
இதனைத் தொடர்ந்து, பின்வரும் முக்கிய ஆலோசனைகளை உள்ளடக்கிய இந்தகோரிக்கைகள் அனைத்தையும் ஆணையம் ஆராய்ந்தது:
• 2001 மக்கள் தொகை கணக்கெடுப்பின் அடிப்படையில் தொகுதி மறுவரையறை: சில குழுக்கள் இதற்கு ஆதரவாகவும், சில குழுக்கள் எதிராகவும் இருந்தன.
• எல்லை வரையறை செயல்முறையை செயல்படுத்தும் போது மாநிலத்தின் மக்கள்தொகை அமைப்பில் ஏற்படும் மாற்றம் கவனிக்கப்பட வேண்டும். அசாமின் சில மாவட்டங்களில், மக்கள் தொகை வளர்ச்சி குறைவாகவும், சில மாவட்டங்களில், அசாதாரணமாக அதிகமாகவும் உள்ளது. மக்கள் தொகை வளர்ச்சி குறைந்த மாவட்டங்களை பாதிக்கக் கூடாது, இந்த மாவட்டங்களில் இடங்களின் எண்ணிக்கையை குறைக்கக் கூடாது.
• போதிய பிரதிநிதித்துவம் இல்லாததால் எந்த ஒரு சமூகக் குழுவும் அந்நியப்பட்டதாக உணராமல் இருக்க, பொது விதிமுறைகளுக்கு ஏற்ப குறைந்தபட்சம் 25% மாறுபாட்டை அனுமதிக்க வேண்டும். எல்லை மறுவரையறை நடவடிக்கையின் போது அசாமின் பல்வேறு புவியியல் அம்சங்களையும் இது கவனித்துக் கொள்ளும்.
• எல்லை மறுவரையறை நடவடிக்கையில் அசாமின் பழங்குடி மக்களின் உரிமைகள் பாதுகாக்கப்பட வேண்டும்.
• மேல் அசாமில் குறைந்த மக்கள்தொகை மாற்றத்தைக் கருத்தில் கொண்டு, தேசிய பிறப்புக் கொள்கையைப் பின்பற்றுபவர்கள் பாதிக்கப்படக்கூடாது என்பதால் மேல் அசாமில் இடங்களைக் குறைக்கக்கூடாது. கீழ் அசாமில் மக்கள்தொகை முறை அதிகமாக உள்ளது, இதை ஆணையம் தீவிரமாக ஆராய வேண்டும்.
• மேல் அசாமில், தேமாஜி மற்றும் ஜோனாய் ஏசி இடங்கள் பழங்குடியினருக்கு ஒதுக்கப்பட வேண்டும். அதே நேரத்தில், தேமாஜி மாவட்டத்தில் உள்ள அனைத்து இடங்களையும் ஒதுக்கக்கூடாது என்ற கோரிக்கையும் எழுந்தது.
• காம்ரூப் மாவட்டத்தில் எஸ்.டி.க்கு ஒரு இடம் ஒதுக்கப்பட வேண்டும். கம்ரூப் மாவட்டத்தில் சமாரியா என்ற புதிய ஏசிக்கு கோரிக்கை எழுந்தது. கோல்பாரா மாவட்டத்தில் துத்னோய் ஏசி இருக்கை பழங்குடியினருக்கு ஒதுக்கப்பட வேண்டும்.
• போடோலாந்தில் எஸ்.டி இடங்களின் எண்ணிக்கை அப்படியே இருக்க வேண்டும் மற்றும் கோக்ராஜார் எஸ்.டி.க்கு ஒதுக்கப்பட வேண்டும். போடோலாந்தில் ஏசி இருக்கைகளின் எண்ணிக்கையை அதிகரிக்க வேண்டும்.
• சமவெளிப் பகுதிகளின் மக்கள்தொகை பல ஆண்டுகளாக அதிகரித்துள்ளதால், அவர்களின் நலனுக்காக சமவெளிப் பகுதிகளில் எஸ்.டி இடங்களின் எண்ணிக்கையை அதிகரிக்க வேண்டும்.
• மேற்கு கர்பி அங்லாங் மாவட்டத்தில் தற்போது ஒரே ஒரு இடம் மட்டுமே இருப்பதால் இடங்களை அதிகரிக்க வேண்டும்.
• குறிப்பிட்ட தொகுதிகளில் குறிப்பிட்ட பகுதிகளை சேர்ப்பது, சில பகுதிகளை ஒரே ஏ.சி.யில் இணைப்பது, தொகுதிகளை பிரிக்கும் போது சமூகங்களின் நலன்களைக் காப்பது போன்ற உள்ளூர் காரணிகளின் அடிப்படையில் ஆலோசனைகள் வழங்கப்பட்டன.
இந்த பரிந்துரைகள் மற்றும் அரசியலமைப்பு மற்றும் சட்ட விதிகளின் அடிப்படையில், இந்திய தேர்தல் ஆணையம் மக்கள் பிரதிநிதித்துவ சட்டம் 1950 இன் பிரிவு 8 ஏ இல் வழங்கப்பட்டுள்ளபடி சட்டமன்றம் மற்றும் நாடாளுமன்றத் தொகுதிகளை மறுவரையறை செய்வதற்கான வரைவு முன்மொழிவை வெளியிட்டது. இந்த வரைவு முன்மொழிவு ஜூன் 20, 2023 அன்று மத்திய மற்றும் மாநில அரசின் அதிகாரப்பூர்வ அரசிதழில் வெளியிடப்பட்டது. இதன்படி, வரைவு முன்மொழிவுக்கான பரிந்துரைகள் / ஆட்சேபனைகளை 2023 ஜூலை 11 ஆம் தேதிக்கு முன்னர் பொதுமக்களிடமிருந்து வரவேற்குமாறு ஆணையம் பொது அறிவிப்பை வெளியிட்டது.
இந்த ஆணைக்குழு அரசியல் கட்சிகள், சிவில் சமூகம், சமூக மற்றும் பிற அமைப்புகள் மற்றும் பொதுமக்களிடமிருந்து பிரதிநிதித்துவங்கள் / ஆலோசனைகளைப் பெற்றது. அதைத் தொடர்ந்து, பொது அறிவிப்பு மூலம் தங்கள் ஆலோசனைகள் / ஆட்சேபனைகளை சமர்ப்பித்த அமைப்புகள் / பொதுமக்களின் உறுப்பினர்களை நேரில் கேட்பதற்கான பொது அமர்வுகளுக்கான தேதிகளை தேர்தல் ஆணையம் அறிவித்தது மற்றும் 2023 ஜூலை 19 முதல் 21 வரை குவஹாத்தியில் தேதிகளை நிர்ணயித்தது.
மக்களவைத் தொகுதிகளின் எண்ணிக்கையை 14 ஆகவும், சட்டமன்றத் தொகுதிகளின் எண்ணிக்கையை 126 ஆகவும் வைத்திருக்க எல்லை நிர்ணயத் திட்டம் வகை செய்கிறது. மாநில சட்டமன்றத்தில் உள்ள 126 இடங்களில் 19 இடங்களையும், 14 மக்களவைத் தொகுதிகளில் 2 இடங்களையும் பழங்குடியினருக்கு ஒதுக்க உத்தேசிக்கப்பட்டுள்ளது. ஆதிதிராவிடர்களுக்கு சட்டமன்றத்தில் 09 இடங்களும், மக்களவையில் ஒரு இடமும் ஒதுக்க உத்தேசிக்கப்பட்டுள்ளது. அசாமில் கடைசியாக 1976-ம் ஆண்டு தொகுதி மறுவரையறை செய்யப்பட்டது.

Election Commission
ECI concludes three days of public hearings on draft Delimitation proposal for Assam at Guwahati
Over 1200 representations from 31 districts and 20 political parties heard by the Commission
More than 6000 persons participated in the consultative exercise over three days
Commission assures due consideration of the representations received within constitutional and statutory provisions
21 JUL 2023 4:29PM by PIB Delhi
The Election Commission of India held public hearings on the draft delimitation proposal for Assam from July 19-21, 2023 at Guwahati and concluded them today with hearing of representations from the remaining 9 districts in the state. The Commission comprising Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioners Shri Anup Chandra Pandey and Shri Arun Goel held hearings from representatives of political parties, civil society organisations and members of public on the draft Delimitation proposal during the last three days. The public hearings are part of the consultative exercise by the Commission during the process of delimitation.
During the last three days, the Commission heard over 1200 representations from 31 districts and held meetings with over 20 political parties. In total, more than 6000 persons participated in the public hearings over the last three days. In marathon seatings, on July 20, hearings lasted more than 20 hours, cumulatively, as the three Commissioners conducted parallel hearings at 3 venues. Similar was for July 19 and July 21. The screening of the gist of the 1000 odd representations received prior to the sittings, facilitated an on-the-spot confirmation of vital facts and identity of the stakeholder participation in this important exercise.
Representatives from National Parties - Aam Aadmi Party, Indian National Congress, Communist Party of India (Marxist), Bhartiya Janata Party; State Parties - All India United Democratic Front, Asom Gana Parishad, United Peoples Party Liberal and Bodoland People’s Front shared their feedback and suggestions before the Commission.
Representatives from Indian National Congress Representatives from Bhartiya Janta Party
Representatives from Aam Aadmi Party Representatives from CPI (M)
United Opposition Forum Assam (Assam Pradesh Congress, Assam Jatiya Parishad, CPM, Raijor Dal, CPI, Jatiya Dal Assam, NCP, RJD, Janata Dal (U), TMC, CPI (ML) & others) and several Registered Unrecognized Political Parties (RUPPs) also participated.
Representatives from United Opposition Forum Assam Representatives from Bodoland People's Front
Representatives of Registered Unrecognized Political Parties (RUPPs)
Some salient features of the representations during public hearings included:
1. The increase of SC Assembly seats from 8 to 9 and ST Assembly seats from 16-19 was widely welcomed by different organizations.
2. Several organizations also welcomed the draft proposal based on Census 2001 and were largely satisfied with the draft delimitation proposal.
3. The people and organizations from four Bodoland districts and three Autonomous Hill Council districts welcomed the proposal. However, there was a demand for further increase of Assembly seats in Dima Hasao, West Karbi Anglong and Karbi Anglong districts owing to the large hilly geographical area and the sparsely populated inhabitations. The people from Bodoland Territorial Area also demanded creation of one more ST Parliamentary seat for Udalguri and Baksa districts. If not, at least the name of Darang PC to be changed to Udalguri.
4. A few representations from Barak Valley welcomed de-reserving the Parliamentary Constituency of Karimganj. However, several representations from Barak Valley demanded that Assembly seats in the valley should be restored from 13 to 15.
5. While welcoming the draft proposal, many organizations requested for change of nomenclature of some Parliamentary and Assembly Constituencies, highlighting the historical, cultural, political, and ethnic significance of the region such as Narsingpur AC to Dholai, Gobardhan AC to Manas, Darrang PC to Darrang-Udalguri, Batadraba AC to Dhing, Badarpur AC to Karimganj North, North Karimganj AC to Karimganj South, South Karimganj AC to Patharkandi, Ratabari AC to Ramkrishna Nagar, Moran AC to Khowang, Dima Hasao AC to Haflong, Hajo AC to Hajo-Sualkachi, Bhowanipur AC to Bhabanipur-Sorbhog, Chabua AC to Chabua-Lahowal and Algapur AC to Algapur-Katlichera.
6. A few organizations from the lower Assam, central Assam and Barak Valley districts also requested for maintaining the compactness, contiguity of the constituencies and keeping intact the administrative units as far as possible. Based on these parameters, they suggested for shifting of few villages/panchayats from one constituency to another. The maximum number of representations were of the nature of requesting shifting of one or two villages/panchayats from one constituency to another constituency.
7. Many persons from Sibsagar district submitted representations for restoration of Amguri AC in their district citing the historical and political significance of the place.
8. A few representations questioned the timing of the exercise, while others sought its deferment to permit a better understanding of the methodology being adopted.
9. Several representations focused on very specific village, block level concerns/requests based on geographical features, distances, remoteness, historicity etc.
10. In many cases where the representations brought to the notice of the Commission, some issues related to natural barriers like rivers, etc., the Commission gave on-the-spot directions to the respective District Magistrates seeking factual details with proper maps, so that a considerate view can be taken on the issues raised.
11. Many representations were purely aspirational and raised issues beyond the remit of the exercise.
12. While majority of representations had been received in writing and the groups were able to see the gist on the screen, the Commission permitted fresh groups to make their points.
13. United Opposition Forum Assam apprised the Commission that they had filed a petition in the Hon’ble Supreme Court challenging the draft delimitation proposal and the matter is listed in the Hon’ble Supreme Court for hearing on July 25, 2023.
The Commission has prepared detailed guidelines and methodology for the draft delimitation proposal keeping in view the constitutional and legal provisions, physical features, density of population, existing boundaries of administrative units, facilities of communication and public convenience and suggestions received in the representations after the consultative exercise in March 2023. (Details:https://eci.gov.in/files/file/15050-eci-publishes-draft-delimitation-proposal-for-assam-suggestions-objections-invited-till-july-11-2023/ )
During the public meetings held in last three days, the Commission patiently heard all the representations from different sections of society and organizations and assured due consideration of all the representations within the constitutional and statutory provisions. CEC appreciated the ability of different groups to present their conflicting claims on various issues, with detailed reasons for their point of view, in a respectful and friendly manner, without creating confrontations or hostility. Shri Kumar added that this attitude is conducive to constructive dialogue and open-mindedness, allowing for a deeper understanding of diverse perspectives.
Snapshots of Public meetings
Day 3: Snapshot of Public hearings from 9 districts
District wise representations received:
District
Representations received
District
Representations received
Goalpara
45
Darrang
18
Bongaigaon
58
Hailakandi
61
Barpeta
78
Cachar
106
Nalbari
15
South Salmara
02
Sonitpur
82
Nagaon
65
Karimganj
50
Morigaon
14
Dhubri.
51
Kamrup (M)
13
West Karbi Anglong
01
Chirang
13
Baksa
37
Kokrajhar
29
Dima Hasao
05
Udalguri
32
Kamrup
85
Karbi Anglong
04
Tinsukia
16
Dhemaji
61
Lakhimpur
55
Jorhat
18
Golaghat
14
Sibsagar
36
Dibrugarh
68
Majuli
04
Charaideo
03
Suggestions specifically in respect of Parliamentary Constituencies
20
Miscellaneous
33
Total
1192
Background
It may be recalled that the Commission visited Assam from 26.3.2023 to 28.03.2023 and held personal interactions with political parties, public representatives, civil societies, social organizations, members of public and officers of the Administration in the State including Chief Electoral Officer, Deputy Commissioners of all Districts of the State and District Election Officers regarding delimitation exercise in the State. In total, representations from 11 Political Parties and 71 other organizations were received after the consultations were held in March 2023 and were considered.
Subsequently, the Commission had gone through all these representations, inter-alia covering the following the major suggestions:
• Delimitation on the basis of 2001 census: Some groups were in favor and some against this.
• The change of demographic pattern of the State should be looked into during implementation of delimitation process. In some districts of Assam, the population growth is low while in some districts, it is abnormally high. Low population growth districts should not be put to disadvantage and number of seats in these districts should not be reduced.
• At least variation of 25% should be allowed vis-à-vis the general norms, as required, to ensure that no social group feels alienated due to inadequate representation. This would also take care of diverse geographical features of Assam during the delimitation exercise.
• The rights of indigenous people of Assam should be protected in the delimitation exercise.
• Considering the lower demographic change in Upper Assam, seats in Upper Assam should not be decreased as those who are following the National Birth Policy should not suffer. The population pattern in lower Assam is higher for which the Commission should look into seriously.
• In upper Assam, Dhemaji and Jonai AC seats should be reserved for ST. Simultaneously, there was a demand that all seats in Dhemaji district should not be kept reserved.
• There should be one seat reserved for ST in Kamrup District. There was demand for new AC named Chamaria in Kamrup District. Dudhnoi AC seat should be reserved for ST in Goalpara District.
• Number of ST seats in Bodoland should remain intact and Kokrajhar should be reserved for ST. The number of AC seats in Bodoland should be increased.
• Number of ST seats should be increased in plain areas for benefit of plain tribes as their population has increased over the years.
• Seats should be increased in West Karbi Anglong District as presently the district has only one seat.
• There were suggestions based on local factors e.g., inclusion of certain areas in particular constituencies, compactness of certain areas in one AC, keeping interests of communities while carving out the seats.
Based on these suggestions and Constitutional and legal provision, the Election Commission of India published the draft proposal for delimitation of Assembly & Parliamentary Constituencies as provided for in Section 8A of the RP Act 1950. The draft proposal was also notified in the official Gazette of Central & State Government on June 20, 2023. Accordingly, the Commission had issued public notice for inviting the suggestions/objections to the draft proposal from the public before July 11, 2023.
The Commission received representations/suggestions from the political parties, civil society, social & other organizations, and the members of the public. Subsequently, the Election Commission notified the dates for public sittings to hear in person the organizations/members of public who had submitted their suggestions/objections through a public notice and fixed the dates from July 19-21, 2023 at Guwahati.
The Delimitation proposal seeks to retain the number of Lok Sabha seats at 14 and the number of Assembly seats at 126. The Scheduled Tribes are proposed to be allocated 19 seats out of 126 seats in the State Assembly, and 2 of the 14 Lok Sabha seats. The Scheduled Castes are proposed to be allocated 09 seats in the Assembly, and One seat in the Lok Sabha. The last delimitation exercise in Assam was carried out in 1976.