పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ పర్యాటక విపణిలో భారతదేశ వాటాను పెంచడానికి పర్యాటక ఉత్పాదక మార్కెట్లలో భారతదేశాన్ని ప్రాధాన్య పర్యాటక గమ్యస్థానంగా ఉంచడానికి ప్రయత్నిస్తున్న పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
20 JUL 2023 7:01PM by PIB Hyderabad
బ్యూరో ఆఫ్ ఇమ్మిగ్రేషన్ నుండి అందిన తాత్కాలిక డేటా ప్రకారం, 2023 జనవరి నుండి ఏప్రిల్ వరకు భారతదేశంలో విదేశీ పర్యాటకుల రాక (ఎఫ్టిఎ) 2019 లో ఇదే కాలంలో 79% ఎఫ్టిఎలకు చేరుకుంది. వివిధ పర్యాటక ఉత్పత్తులు మరియు గమ్యస్థానాలను ప్రోత్సహించడానికి మరియు ప్రపంచ పర్యాటక మార్కెట్లో భారతదేశ వాటాను పెంచడానికి పర్యాటక ఉత్పత్తి మార్కెట్లలో భారతదేశాన్ని ప్రాధాన్య పర్యాటక గమ్యస్థానంగా ఉంచడానికి పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నిస్తుంది. ట్రావెల్ ట్రేడ్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు విదేశాల్లోని భారతీయ రాయబార కార్యాలయాల సహకారంతో ఇంటిగ్రేటెడ్ మార్కెటింగ్ మరియు ప్రమోషనల్ స్ట్రాటజీ మరియు సినర్జీడ్ క్యాంపెయిన్ ద్వారా లక్ష్యాలను చేరుకోవచ్చు.
ప్రచార కార్యక్రమాలలో ట్రావెల్ ఫెయిర్ లు మరియు ఎగ్జిబిషన్ లలో పాల్గొనడం; స్థానిక ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్ మరియు అవుట్ డోర్ మీడియాలో ప్రకటనలు; రోడ్ షోలు, ఇండియా ఈవెనింగ్స్, సెమినార్లు మరియు వర్క్ షాప్ లను నిర్వహించడం; భారతీయ ఆహార మరియు సాంస్కృతిక ఉత్సవాలను నిర్వహించడం మరియు మద్దతు ఇవ్వడం; టూర్ ఆపరేటర్లకు బ్రోచర్ మద్దతును అందిస్తుంది మరియు విమానయాన సంస్థలు, టూర్ ఆపరేటర్లు మరియు ఇతర సంస్థలతో సంయుక్త ప్రకటనలు / ఉమ్మడి ప్రమోషన్లను అందిస్తుంది. సందర్శకుల రాకను పెంచడానికి, భారత ప్రభుత్వం పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ "ఇన్ క్రెడిబుల్ ఇండియా! విజిట్ ఇండియా ఇయర్ 2023" ను ప్రకటించింది.
భారత ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రపంచంలోని ముఖ్యమైన పర్యాటక ఉత్పాదక మార్కెట్లతో పాటు దేశంలోని పర్యాటక ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న మరియు సంభావ్య మార్కెట్లలో ప్రధాన అంతర్జాతీయ ట్రావెల్ ఫెయిర్లు మరియు ఎగ్జిబిషన్లలో పాల్గొంది. వీటిలో లండన్ లో డబ్ల్యూటీఎం 2022, మాడ్రిడ్ లో ఎఫ్ ఐటీయూఆర్ 2023, బెర్లిన్ లో ఐటీబీ 2023 ఉన్నాయి.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ టూర్ ఆపరేటర్లు, ట్రావెల్ ఏజెంట్లు మరియు వివిధ ఇతర భాగస్వాములతో బి 2 బి సమావేశాన్ని నిర్వహించింది మరియు మహమ్మారి తర్వాత అంతర్జాతీయ పర్యాటకులకు స్వాగతం పలకడానికి భారతదేశం సంసిద్ధత గురించి ట్రావెల్ మీడియాకు తెలియజేయడానికి ప్రెస్ మీట్ నిర్వహించింది. ట్రావెల్ ట్రేడ్ నెట్వర్కింగ్ను సులభతరం చేయడానికి, మేము పాల్గొన్న సమయంలో ఇండియా ఈవెనింగ్స్ కూడా నిర్వహించబడ్డాయి. ఇంకా, ఇండియా పెవిలియన్ సంస్కృతి, వారసత్వం మరియు వంటకాలు, వెల్నెస్, యోగా, వన్యప్రాణులు మరియు లగ్జరీ వంటి పర్యాటక ఉత్పత్తులతో సహా భారతదేశం యొక్క వివిధ పర్యాటక ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించింది.
దేశంలో వీసా విధానాన్ని సడలించడానికి పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ హోం మంత్రిత్వ శాఖ, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి పనిచేస్తోంది. ఈ-వీసా పథకం ఇప్పుడు 166 దేశాల పౌరులకు అందుబాటులో ఉంది మరియు ఇది ఈ క్రింది ఐదు కేటగిరీలలో అందుబాటులో ఉంది:
1. ఈ-టూరిస్ట్ వీసా,
2. ఇ-బిజినెస్ వీసా,
3. ఈ-మెడికల్ వీసా,
4. ఇ-కాన్ఫరెన్స్ వీసా మరియు
5. ఈ-మెడికల్ అటెండెంట్ వీసా
29 నిర్దేశిత విమానాశ్రయాలు, 5 నిర్దేశిత ఓడరేవుల ద్వారా ప్రవేశానికి ఈ-వీసా చెల్లుబాటు అవుతుంది.
ఈ మేరకు కేంద్ర పర్యాటక శాఖ మంత్రి కిషన్ రెడ్డి రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism endeavors to position India as a preferred tourism destination in the tourism generating markets to increase India's share in global tourism market
20 JUL 2023 7:01PM by PIB Delhi
As per provisional data received from Bureau of Immigration, the Foreign Tourist Arrivals (FTAs) in India during January to April 2023 reached 79% of FTAs during the same period in 2019. The Ministry of Tourism endeavors to position India as a preferred tourism destination in the tourism generating markets to promote various tourism products and destinations and to increase India’s share in the global tourism market. The objectives are met through an integrated marketing and promotional strategy and a synergized campaign in association with the Travel Trade, State Governments and Indian Missions overseas.
The promotional activities include participation in Travel Fairs and Exhibitions; advertising in the local print, electronic and outdoor media; organizing Road Shows, India Evenings, Seminars & workshops; organizing and supporting Indian food and cultural festivals; offering brochure support to tour operators, and joint advertising/joint promotions with airlines, tour operators and other organizations etc. In order to boost visitor arrival Ministry of Tourism, Government of India has declared “Incredible India! Visit India Year 2023”.
Ministry of Tourism, Government of India participated in the major international Travel fairs and Exhibitions in important tourist generating markets in the world as well as in emerging and potential markets to showcase and promote the tourism products of the country. These included WTM 2022 in London, FITUR 2023 in Madrid and ITB 2023 in Berlin.
The Ministry of Tourism had a B2B meetings with Tour Operators, Travel Agents and various other stakeholders and organized the press meet to apprise the travel media of India’s preparedness to welcome international tourists post pandemic. To facilitate the networking of travel trade, India Evenings were also organized during our participation. Further, India pavilion showcased varied tourism products of India including culture, heritage and niche tourism products such as cuisine, wellness, yoga, wildlife and luxury etc.
The Ministry of Tourism has been working very closely with Ministry of Home Affairs and Ministry of External Affairs for easing of the Visa Regime in the country. e-Visa scheme is now available to the nationals of 166 countries and it is available in following five categories:
1. e-Tourist Visa,
2. e-Business Visa,
3. e-Medical Visa,
4. e-Conference Visa and
5. e-Medical Attendant Visa
e-Visa is valid for entry through 29 designated Airports and 5 designated seaports.
This reply was given by Minister of Tourism Shri G.Kishan Reddy in Rajya Sabha today in a written reply.