ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ఈఆర్ కోసం 2023-24 సంవత్సరానికి గాను బడ్జెట్ అంచనా (బీఈ) దశలో 10% జీబీఎస్ కింద 94679.53 కోట్లు
20 JUL 2023 3:11PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం యొక్క ప్రస్తుత విధానం మేరకు మినహాయింపు లేకుండా అన్ని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు (ప్రస్తుతం వాటి సంఖ్య 55) తమ స్థూల బడ్జెట్ మద్దతు (జీబీఎస్)లో కనీసం 10% కేంద్ర రంగానికి, ఈశాన్య ప్రాంతం (ఎన్ఈఆర్) కోసం కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలకు ఖర్చు చేయడం తప్పనిసరి. ) ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ (ఎండీఓఎన్ఈఆర్) అటువంటి వ్యయాన్ని పర్యవేక్షిస్తుంది మరియు ట్రాక్ చేస్తుంది. బడ్జెట్ అంచనా (బీఈ) దశలో ఎన్ఈఆర్ కోసం 2023-24 సంవత్సరానికి 10% జీబీఎస్ కింద రూ.94679.53 కోట్ల నిధులు సమకూరాయి.
2014-15 నుండి ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి వెచ్చించిన మొత్తం వివరాలు:
(రూ. కోట్లలో)
సంవత్సరం
సవరించిన
అంచనాలు
వాస్తవ వ్యయం
2014-15
27,359.17
24,819.18
2015-16
29,669.22
28,673.73
2016-17
32,180.08
29,367.90
2017-18
40,971.69
39,753.44
2018-19
47,087.95
46,054.80
2019-20
53,374.19
48,533.80
2020-21
51,270.90
48,563.82
2021-22
68,440.26
70,874.32
2022-23
72,540.28
82691.37
Total
4,22,893.74
4,19,332.36
మూలం: కేంద్ర బడ్జెట్ యొక్క 11/23 ప్రకటన, వివిధ సంవత్సరాలు.
గమనిక: మినహాయింపు లేని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు నివేదించిన వాస్తవ వ్యయ గణాంకాలు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ఈరోజు రాజ్యసభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Development of North-East Region
Rs. 94679.53 crore has been made under 10% GBS for the year 2023-24 for NER at Budget Estimate (BE) stage
20 JUL 2023 3:11PM by PIB Delhi
The extant policy of the Government, all non-exempted Central Ministries/Departments (currently 55 in number) are mandated to spend at least 10% of their Gross Budgetary Support (GBS) to Central Sector and Centrally Sponsored Schemes for North Eastern Region (NER). Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER) monitors and keeps track of such expenditure.
An allocation of Rs. 94679.53 crore has been made under 10% GBS for the year 2023-24 for NER at Budget Estimate (BE) stage.
The details of the amount spent on the development of this region since 2014-15:
(Rs. in crore)
Year
Revised
Estimate
Actual
Expenditure
2014-15
27,359.17
24,819.18
2015-16
29,669.22
28,673.73
2016-17
32,180.08
29,367.90
2017-18
40,971.69
39,753.44
2018-19
47,087.95
46,054.80
2019-20
53,374.19
48,533.80
2020-21
51,270.90
48,563.82
2021-22
68,440.26
70,874.32
2022-23
72,540.28
82691.37
Total
4,22,893.74
4,19,332.36
Source: Statement 11/23 of Union Budget, various years.
Note: Actual Expenditure figures reported by non-exempted Central Ministries/Departments.
This information was given by Union Minister for Ministry of Development of North Eastern Region, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.