Ministry of Railways
Indian Railways adopts innovative approach of linking Popular Area with Station Name for Passenger Convenience
Identification of small stations with popular areas/cities is easy now
Railway will prompt not only the station but also the right place while planning journey
Small stations are linked with popular cities/areas like Sarnathhas been linked with Banaras, Sabarmati has been linked with Ahmedabad, Panvel has been linked with Mumbai etc.
20 JUL 2023 5:35PM by PIB Delhi
• This new approach would yield better planning of journey and personalized passenger experience in ticket booking on website and Mobile app
• For tourists, ease of station search
• Linking of satellite city to connecting railway stations – eg. Noida to New Delhi
• 175 popular city/area have been mapped with 725 stations
• This facility will be available from 21.07.2023
For the convenience of Passengers’ identification of small stations with popular areas/cities, Indian Railways has adopted an innovative approach of linkingPopular Area with station name. This new approach would yield better planning of journey and personalized passenger experience in ticket booking on website and Mobile app. It would also facilitate tourists as station search will get easier. Also, better connectivity will be available for passengers. This facility will be available from tomorrow (21.07.2023).
This initiative also includeslinking of satellite city to connecting railway stations – eg., Noida to New Delhi. Sometimes, Local/ popular names are different from railway station names leading to confusion while journey planning hence linking will eliminate confusion.
To accomplish the objective,application changes in technology have been done and 175 popular city/area have been linked with 725 stations.These changes have been incorporated in the journey planner station search of e-ticket booking website.The functionality shall be displayed on the journey planner and electronic reservation slip of the ticket.
Benefits to Passengers:
• Better and Personalized Experience for passengers in rail journey planning
• Tourist Convenience
• Ease of station search for tourists
• Places of tourist importance e.g., Kashi,Khatu Shyam, Badrinath, Kedarnath, Vaishnodevi etc. mapped to nearest station.
• Better connectivity
• Linking of satellite city to connecting railway stations – eg., Noida to New Delhi
• Regional Importance & pride for citizens: popular city name associated with a railway station gives a sense of pride and ownership to the citizens.
The functionality will provide ease of communication in case of change in station due to operational reasons e.g., if a scheduled station is changed due to operational/ maintenance activity – journey planner will show alternate station in search:
• e.g., Train 19031 [Ahmedabad to Jaipur] is planned from Asarva instead of scheduled station Ahmedabad. Asarva will be shown in journey planner on input Ahmedabad - currently this activity is done manually.
Further, MIS (Management Information System) generated will enable better planning of new trains and station amenities.
(Refer to illustration below)

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ (ਪ੍ਰਸਿੱਧ) ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੇਤਰਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਹੁਣ ਆਸਾਨ
ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਲਕਿ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵੀ ਦੱਸੇਗਾ
ਛੋਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ –ਸਾਰਨਾਥ ਨੂੰ ਬਨਾਰਸ ਨਾਲ, ਸਾਬਰਮਤੀ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਾਲ, ਪਨਵੇਲ ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
20 JUL 2023 5:35PM by PIB Chandigarh
• ਇਹ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ’ਤੇ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
• ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ
• ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ-ਜਿਵੇਂ ਨੋਇਡਾ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
• 175 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 725 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
• ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ 21.07.2023 ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਛੋਟੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੇਤਰਾਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ’ਤੇ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੋਜਨਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਕੱਲ੍ਹ (21.07.2023) ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ-ਜਿਵੇਂ ਨੋਇਡਾ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ। ਕਦੇ-ਕਦੇ, ਸਥਾਨਕ/ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਨਾਮ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਭੁਲੇਖੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਅ ਨਾਲ ਭੁਲੇਖਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 175 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 725 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਪਲੈਨਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਯਾਤਰਾ ਪਲੈਨਰ ਅਤੇ ਟਿਕਟ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਲਿੱਪ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ:
• ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰਾ ਪਲਾਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਭਵ
• ਟੂਰਿਸਟ ਸੁਵਿਧਾ
• ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੋਜ ਅਸਾਨ
• ਟੂਰਿਸਟ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਾਸ਼ੀ, ਖਾਟੂ ਸ਼ਿਆਮ, ਬਦਰੀਨਾਥ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਵੈਸ਼ਨੋਦੇਵੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
• ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਟੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ-ਜਿਵੇਂ ਨੋਇਡਾ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
• ਖੇਤਰੀ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵ: ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਸੰਚਾਲਨ-ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਦਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ-ਯਾਤਰਾ ਪਲੈਨਰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਿਖਾਏਗਾ-
• ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਟ੍ਰੇਨ 19031 [ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਜੈਪੂਰ] ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਸਾਰਵਾ ਤੋਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਅਸਾਰਵਾ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਇਨਪੁਟ ’ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪਲੈਨਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ-ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀ ਮੈਨੂਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਆਈਐੱਸ (ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
(ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇਖੋ)