ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅੱਜ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਬੈਠਕ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ
ਸਰਕਾਰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੀਪੁਰ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
19 JUL 2023 9:11PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਦੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2023 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਸਦਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਹੋਈ। ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀਰਵਾਰ, 20 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 11 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ 23 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 17 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਉਠਾਏ ਜਾਣ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ 31 ਵਿਧਾਨਕ ਮੱਦਾਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਫਲੋਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪਾਰਟੀ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ; ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨੁਕਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਨੀਪੁਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸਮੇਤ ਜਨਤਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 34 ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ 49 ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਮਾਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2023 ਦੌਰਾਨ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ:
1. ਦ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਪੀਟਲ ਟੈਰੀਟਰੀ ਆਵ੍ ਦਿੱਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023 (ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ)
2. ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2019
3. ਡੀਐੱਨਏ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ (ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ) ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2019
4. ਸਾਲਸੀ ਬਿੱਲ, 2021
5. ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
6. ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022
7. ਰੱਦ ਅਤੇ ਸੋਧ ਬਾਰੇ ਬਿੱਲ, 2022
8. ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
9. ਜੰਗਲਾਤ (ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023
10. ਸੰਵਿਧਾਨਕ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ) ਆਦੇਸ਼ (ਤੀਜਾ ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022 (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ)
11. ਸੰਵਿਧਾਨਕ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ) ਆਦੇਸ਼ (ਪੰਜਵਾਂ ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2022 (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਰਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ)
12. ਡਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿੱਲ, 2023
13. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਿੱਲ, 2023
14. ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮਾਰਕ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
15. ਡਿਜੀਟਲ ਨਿੱਜੀ ਡਾਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿੱਲ, 2023
16. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਬਿੱਲ, 2023
17. ਆਰਜ਼ੀ ਟੈਕਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਬਿੱਲ, 2023
18. ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਂਟਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2023
19. ਨੈਸ਼ਨਲ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2023
20. ਦਵਾਈਆਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਬਿੱਲ, 2023
21. ਜਨਮ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
22. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
23. ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
24. ਦ ਪ੍ਰੈੱਸ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਪੀਰੀਓਡੀਕਲ ਬਿੱਲ, 2023
25. ਐਡਵੋਕੇਟਸ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
26. ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2023
27. ਰੇਲਵੇ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
28. ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2023
29. ਸੰਵਿਧਾਨਕ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ) ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਆਦੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
30. ਸੰਵਿਧਾਨਕ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ) ਆਦੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023
31. ਸੰਵਿਧਾਨਕ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ) ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਆਦੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2023

Ministry of Parliamentary Affairs
Meeting of Government with Floor Leaders of Political Parties Held Today
Requested All Parties for Co-operation for the Smooth Functioning of Parliament: Union Minister for Parliamentary Affairs
Government has agreed to the discussion on Manipur Situation in both the Houses of Parliament: Shri Rajnath Singh
19 JUL 2023 9:11PM by PIB Delhi
A meeting of the Government with Floor Leaders of all Political Parties was held under the Chairmanship of Shri Rajnath Singh, Minister of Defence here today, a day before the start of the Monsoon Session of Parliament, 2023. In his opening address, Union Minister for Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi informed that the Monsoon Session of Parliament, will commence on Thursday, the 20th July, 2023 and subject to exigencies of Government Business, the session may conclude on Friday, the 11th August, 2023. The Session will provide 17 sittings spread over a period of 23 days. He also informed that tentatively 31 legislative items have been identified for being taken up during this session.
The Union Minister for Parliamentary Affairs further stated that the Government is always ready to discuss on the floor of the House, any issue as permitted under Rules of Procedure by respective Presiding Officers. He also requested all party leaders for active cooperation and support for the smooth functioning of the two Houses of Parliament. The meeting was also attended by Union Minister for Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution & Textiles, Shri Piyush Goyal, who is also Leader of the House in Rajya Sabha, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Law and Justice; Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs & Minister of State in the Ministry of Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs & Minister of State in the Ministry of External Affairs, Shri V. Muraleedharan.
Concluding the meeting, after listening to the points raised by the leaders of various political parties in both Houses of Parliament, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Defence, thanked leaders for their active and effective participation in the meeting and also for highlighting issues of public importance. Government is ready to hold discussion on all issues of public importance including the situation in Manipur, stated the Defence Minister.
In total meeting was attended by Forty nine Leaders from Thirty four political parties.
LIST OF BILLS LIKELY TO BE TAKEN UP DURING MONSOON SESSION, 2023
1. The Government of National Capital Territory of Delhi (Amendment) Bill, 2023 (To replace ordinance)
2. The Cinematograph (Amendment) Bill, 2019
3. The DNA Technology (Use and Application) Regulation Bill, 2019
4. The Mediation Bill, 2021
5. The Biological Diversity (Amendment) Bill, 2022
6. The Multi State Cooperative Societies (Amendment) Bill, 2022
7. The Repealing and Amending Bill, 2022
8. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2023
9. The Forest (Conservation) Amendment Bill, 2023
10. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Third Amendment) Bill, 2022 (with respect to State of Himachal Pradesh)
11. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Fifth Amendment) Bill, 2022 (with respect to State of Chhattisgarh)
12. The Postal Services Bill, 2023
13. The National Cooperative University Bill, 2023
14. The Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains (Amendment) Bill, 2023
15. The Digital Personal Data Protection Bill, 2023
16. The International Monetary Fund and Bank Bill, 2023
17. The Provisional Collection of Taxes Bill, 2023
18. The National Dental Commission Bill, 2023
19. The National Nursing and Midwifery Commission Bill, 2023
20. The Drugs, Medical Devices and Cosmetics Bill, 2023
21. The Registration of Births and Deaths (Amendment) Bill, 2023
22. The Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Bill, 2023
23. The Cinematograph (Amendment) Bill, 2023
24. The Press and Registration of Periodicals Bill, 2023
25. The Advocates (Amendment) Bill, 2023
26. The Mines and Mineral (Development and Regulation) Amendment Bill, 2023
27. The Railways (Amendment) Bill, 2023
28. The National Research Foundation Bill, 2023
29. The Constitution (Jammu and Kashmir) Scheduled Castes Order (Amendment) Bill, 2023
30. The Constitution (Scheduled Castes) Order (Amendment) Bill, 2023
31. The Constitution (Jammu and Kashmir) Scheduled Tribes Order (Amendment) Bill, 2023