గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ప్రాంతాల సమగ్ర అభివృద్ధికి సమగ్ర సమగ్ర భూ నిర్వహణ వ్యవస్థ అత్యంత ముఖ్యమైనది: భారత రాష్ట్రపతి
ఆధార్ కార్డ్ లాగా ఉపయోగపడే ప్రత్యేకమైన ల్యాండ్ పార్శిల్ ఐడెంటిఫికేషన్ నంబర్ అందించబడుతోంది
భూమి సమ్మాన్ ల్యాండ్ గవర్నెన్స్ కోసం టాప్ 75 జిల్లాలకు
18 JUL 2023 6:16PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఉక్కు & గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే రాష్ట్ర మంత్రి కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ సమక్షంలో 9 మంది రాష్ట్ర కార్యదర్శులు 68 మంది జిల్లా కలెక్టర్లకు వారి బృందాలతో భారత రాష్ట్రపతి ఈరోజు “భూమి సమ్మాన్” ను అందించారు.
డిజిటల్ ఇండియా ల్యాండ్ రికార్డ్స్ మోడరనైజేషన్ ప్రోగ్రాం (డిఐఎల్ఆర్ఎంపి) ప్రధాన భాగాల సంతృప్తతను సాధించడంలో అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరిచిన వారి బృందాలతో పాటు రాష్ట్ర కార్యదర్శులు జిల్లా కలెక్టర్లు సర్టిఫికేట్‌లను స్వీకరించారు. దేశ సర్వతోముఖాభివృద్ధికి గ్రామీణాభివృద్ధి వేగవంతమైన అవసరమని రాష్ట్రపతి తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల అభివృద్ధికి, గ్రామీణ జనాభాలో ఎక్కువ మంది జీవనోపాధి భూ వనరులపై ఆధారపడి ఉన్నందున భూ రికార్డుల ఆధునికీకరణ ప్రాథమిక అవసరం. గ్రామీణ ప్రాంతాల సమగ్ర అభివృద్ధికి సమగ్ర సమీకృత భూ నిర్వహణ వ్యవస్థ అత్యంత ముఖ్యమైనది. డిజిటలైజేషన్ వల్ల పారదర్శకత పెరుగుతుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. భూ రికార్డుల ఆధునికీకరణ డిజిటలైజేషన్ దేశ అభివృద్ధిపై గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. భూ రికార్డులను డిజిటలైజేషన్ చేయడంతోపాటు వివిధ ప్రభుత్వ శాఖలతో అనుసంధానం చేయడం వల్ల సంక్షేమ పథకాలు సక్రమంగా అమలులో ఉంటాయి. వరదలు అగ్నిప్రమాదం వంటి విపత్తుల కారణంగా పత్రాలు పోగొట్టుకున్న సందర్భంలో కూడా ఇది చాలా సహాయపడుతుంది.
డిజిటల్ ఇండియా ల్యాండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ కింద, ఆధార్ కార్డ్ లాగా ఉపయోగపడే ప్రత్యేకమైన ల్యాండ్ పార్శిల్ ఐడెంటిఫికేషన్ నంబర్‌ను అందించడం పట్ల రాష్ట్రపతి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. భూములను సక్రమంగా వినియోగించుకోవడంతోపాటు కొత్త సంక్షేమ పథకాలను రూపొందించి అమలు చేసేందుకు ఈ నంబర్ దోహదపడుతుందని ఆమె పేర్కొన్నారు. భూమి రికార్డులు రిజిస్ట్రేషన్ డేటా-బేస్‌తో ఈ-కోర్టులను అనుసంధానించడం వల్ల అనేక ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. డిజిటలైజేషన్‌ ద్వారా వస్తున్న పారదర్శకత వల్ల భూమికి సంబంధించిన అనైతిక, చట్టవ్యతిరేక కార్యకలాపాలకు అడ్డుకట్ట పడుతుంది. భూమికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని ఉచితంగా, సౌకర్యవంతంగా పొందేందుకు అనేక ప్రయోజనాలు ఉంటాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఉదాహరణకు, భూమి యాజమాన్యం వినియోగానికి సంబంధించిన వివాదాలను పరిష్కరించడంలో ఇది సహాయపడుతుంది. మన దేశంలో అత్యధిక జనాభా భూమికి సంబంధించిన వివాదాల్లో చిక్కుకుందని, ఈ విషయాల్లో పరిపాలన న్యాయవ్యవస్థ చాలా సమయం తీసుకుంటుందని ఆమె పేర్కొన్నారు. డిజిటలైజేషన్ సమాచార అనుసంధానం ద్వారా, వివాదాలను పరిష్కరించడంలో వినియోగించబడే వ్యక్తులు సంస్థల శక్తి అభివృద్ధి కోసం ఉపయోగించబడుతుంది. మంత్రి ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే తన ప్రసంగంలో మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి ఊహించిన విధంగా పథకాల అన్ని ప్రయోజనాలను చివరి మైలులో పౌరులకు చేరేలా గ్రామీణాభివృద్ధి పంచాయతీరాజ్ మంత్రిని ఆదేశించారు. డీఐఎల్ఆర్ఎంపీ పథకం భాగాలు 100 శాతం సంతృప్తతను సాధించడంలో రాష్ట్రాలు జిల్లాలను ప్రోత్సహించడంలో భూమి సమ్మాన్ ఈవెంట్ ప్రాముఖ్యతను ఆయన హైలైట్ చేశారు. భూ రికార్డులు రిజిస్ట్రేషన్ల డిజిటలైజేషన్ ప్రక్రియ భూ వివాదాలతో కూడిన భారీ పెండింగ్‌లో ఉన్న కోర్టు కేసులను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని ఆయన నొక్కిచెప్పారు, భూ వివాదాలకు సంబంధించిన వ్యాజ్యాలపై ప్రాజెక్టులు నిలిచిపోవడం వల్ల దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు జీడీపీ నష్టం తగ్గుతుంది. ఈ విభాగం డీఐఎల్ఆర్ఎంపీ ఆరు ప్రధాన భాగాలలో పనితీరు ఆధారిత గ్రేడింగ్‌ను ప్రారంభించిందని కులస్తే ఉద్ఘాటించారు. డీఐఎల్ఆర్ఎంపీ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఎంఐఎస్)లో రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు నివేదించిన విధంగా జిల్లాల పనితీరు ఆధారంగా గ్రేడింగ్ చేయబడింది. రాష్ట్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ తన ప్రసంగంలో సాంకేతికత విద్య ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పారు. పౌరులను ఎనేబుల్ చేయడంలో దేశ పౌరుల జీవన సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడంలో సాంకేతికత ఒక పెద్ద నిర్వచించే దశ అని ఆయన హైలైట్ చేశారు. భారత ప్రభుత్వ గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ భూ వనరుల శాఖ కార్యదర్శి అజయ్ టిర్కీ తన స్వాగత ప్రసంగంలో మాట్లాడుతూ భూమి సమ్మాన్ పథకాన్ని గ్రామీణాభివృద్ధి పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి గిరిరాజ్ సింగ్ రూపొందించారు. భూ రికార్డుల డిజిటలైజేషన్ దేశంలోని 68 జిల్లాలు పరిశీలన తర్వాత భూమి సమ్మాన్ కోసం ఎంపిక చేయబడ్డాయి. “భూమి సమ్మాన్ – భారతదేశంలోని రాష్ట్రాలు జిల్లాల వారీగా భూపరిపాలనలో ఉత్తమ పద్ధతులు” అనే పుస్తకాన్ని కూడా ఆవిష్కరించారు మొదటి కాపీని రాష్ట్రపతికి అందించారు. ఈవెంట్ ప్లాటినం సర్టిఫికేట్ ర్యాంకింగ్ స్కీమ్ / డీఐఎల్ఆర్ఎంపీ పై ఒక చలనచిత్రాన్ని కూడా ప్రదర్శించింది. ఈ కార్యక్రమంలో 68 జిల్లాల జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌లు/జిల్లా కలెక్టర్లు/డీసీల నేతృత్వంలోని రెవెన్యూ/రిజిస్ట్రేషన్ శాఖల జిల్లా బృందాలతో పాటు సంబంధిత రాష్ట్రాల రాష్ట్ర రెవెన్యూ/రిజిస్ట్రేషన్ శాఖల ప్రతినిధులు, ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. భారత ప్రభుత్వం లైన్ మంత్రిత్వ శాఖలు/డిపార్ట్‌మెంట్లు, ప్రైవేట్ రంగం పరిశ్రమలు ఇతర వాటాదారుల నుండి, అన్ని రాష్ట్రాలు/యుటిల ప్రతినిధులు ఇతర అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Rural Development
A comprehensive integrated land management system is of utmost importance for overall development of rural areas: President of India
A Unique Land Parcel Identification Number is being provided which could be useful like Aadhaar Card
Bhoomi Samman to Top 75 Districts for Land Governance
18 JUL 2023 6:16PM by PIB Delhi
The President of India Smt. Droupadi Murmu presented the “Bhoomi Samman” today to 9 State Secretaries and 68 District Collectors along with their teams in the august presence of Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State, Steel & Rural Development and Shri Kapil Moreshwar Patil, Minister of State Panchayati Raj.
The certificates were received by the State Secretaries and District Collectors along with their teams who have excelled in achieving saturation of the core components of Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP). In her address, the President said that acceleration of rural development is essential for the overall development of the country. For the development of rural areas, modernization of land records is a basic requirement as the livelihood of most of the rural population is dependent on land resources. A comprehensive integrated land management system is of utmost importance for the overall development of rural areas.
The President said that digitization increases transparency. Modernization and digitization of land records would have a great impact on the development of the country. Digitization of land records and its linkages with various government departments would help in proper implementation of welfare schemes. It would also be of great help in case of loss of documents due to calamities like flood and fire.
The President was happy to note that under the Digital India Land Information Management System, a Unique Land Parcel Identification Number is being provided which could be useful like Aadhaar Card. She stated that this number would help in making proper use of the lands as well as forming and implementing new welfare schemes. Linking of E-Courts with land records and registration data-base would have many benefits. The transparency that is coming from digitization would curb unethical and illegal activities related to land. The President said that access to land related information in a free and convenient manner would have many benefits. For example, it would help in resolving disputes related to ownership and use of land. She stated that a large population of our country is involved in disputes related to land and a lot of time of the administration and the judiciary is consumed in these matters. Through digitization and linkages of information, the energy of the people and institutions, which gets consumed in resolving disputes, would be utilized for development.
Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State, Steel & Rural Development in his address stated that Minister of Rural Development and Panchayati Raj has directed that all benefits of schemes should reach the citizens in the last mile as envisaged by the Prime Minister. He highlighted the importance of the Bhoomi Samman event in encouraging the States and Districts in achieving 100% saturation of the DILRMP scheme components. He further stressed that Digitization process of land records and registration will help mitigate the huge pendency of court cases involving land disputes cutting down the GDP loss to the country’s economy due to projects being stalled over litigation involving land disputes. Shri Kulaste emphasized that this Department had initiated performance based grading in six core components of DILRMP. The grading has been done on the basis of performance of Districts as reflected in Management Information System (MIS) of DILRMP and as reported by the State/UT Governments.
Shri Kapil Moreshwar Patil, Minister of State Panchayati Raj in his address emphasized the importance of technology and education. He highlighted that technology is the one big and defining step in enabling the citizens and ensuring ease of living for citizens of the country.
Shri Ajay Tirkey, Secretary, Department of Land Resources, Ministry of Rural Development, Government of India in his welcome address, stated that the Bhoomi Samman Scheme was drawn up by Shri Giriraj Singh, Minister of Rural Development and Panchayati Raj targeting saturation of scheme of Digitization of Land Records and 68 districts of the country have been selected for Bhoomi Samman after scrutiny.
A book titled “Bhoomi Samman – Best practices in Land Governance by States and Districts in India” was also unveiled and first copy was presented to the President. The event also showcased a film on Platinum Certificate Ranking Scheme / DILRMP. The event was attended by the District teams of Revenue/Registration Departments led by District Magistrates/District Collectors/DCs of 68 Districts along with representatives of State Revenue/Registration Departments of concerned States, representatives from line Ministries/Departments of Government of India, Private Sector and Industries and other stakeholders, along with representatives of all States/ UTs, and other officials.